Tìm hiểu kích thước ly uống rượu vang tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Tìm hiểu kích thước ly uống rượu vang tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Ly rượu vang được thiết kế với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau nhằm mang đến cho người dùng những trải nghiệm rượu thật tuyệt vời. Tuy nhiên, cũng bởi vì điều này mà nhiều khách hàng gặp rắc rối khi chọn dụng cụ uống rượu cho mình. Vậy, làm thế nào để chọn được ly uống rượu phù hợp nhất cho mình? 

Thật chất, để xác định được loại ly uống rượu hay kích thước ly uống rượu tiêu chuẩn cho mình thì bạn cần phải lựa chọn dựa vào loại rượu mà bạn đang uống. Thông thường với rượu vang đỏ, bạn nên chọn loại có dung tích từ 13 đến 28 ounce. Với rượu vang trắng thì từ 11 đến 18 ounce và ly rượu vang tráng miệng thì nên chọn loại dung tích từ 4 đến 12 ounce chất lỏng. 

Vậy, kích thước ly uống rượu vang tiêu chuẩn là như thế nào? Đâu là loại ly phù hợp với nhu cầu của bạn? Cùng Winekings tìm hiểu bài viết sau đây để tự tìm ra câu trả lời chính xác nhất nhé. 

Kích thước ly uống rượu vang tiêu chuẩn hiện nay

Muốn thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn, bạn cần phải lựa chọn loại ly uống phù hợp, điều này giúp tăng hương vị và cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức. Vì thế, mỗi loại rượu vang khác nhau sẽ có các loại ly rượu tương ứng khác nhau để đựng. 

Để dễ dàng chọn loại ly uống rượu phù hợp với nhu cầu, hãy tham khảo các kích cỡ ly uống rượu tiêu chuẩn của các loại rượu vang ngay sau đây nhé. 

Kích thước ly uống rượu vang đỏ

Với các ly rượu vang đỏ, thông thường chúng sẽ được thiết kế như chiếc bát lớn. Điều này giúp rượu dễ dàng tiếp xúc với không khí khơi dậy những mùi hương tuyệt vời và phức tạp có trong rượu.  

Hiện nay, ly đựng rượu vang đỏ cũng có nhiều loại. Mỗi loại sẽ phù hợp với các loại rượu vang đỏ khác nhau. Cùng theo dõi nội dung sau để nắm rõ kích thước ly uống rượu vang tiêu chuẩn của từng loại rượu nhé. 

+ Cabernet Sauvignon 

Ly đựng rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon thường lớn nhằm mục đích làm rượu tiếp xúc với không khí nhiều và trở nên đậm đà hơn. Ly Cabernet Sauvignon có một chiếc bát lớn và vàng hẹp để giúp rượu tiếp xúc với không khó nhiều hơn. Tuy nhiên, miệng ly lại nhỏ nhằm giúp giữ lại hương thơm rượu, khiến rượu trở nên dễ uống.   

Loại ly Cabernet Sauvignon thường chứa khoảng 22 ounce chất lỏng. Tuy nhiên, bạn không nên rót nhiều rượu vào ly, điều này sẽ khiến bạn không cảm nhận được rõ ràng hương vị rượu. Thay vì như vậy, bạn nên rót một lượng nhỏ và từ từ thưởng thức, nâng cao trải nghiệm uống rượu. 

+ Bordeaux

Ly Bordeaux thường có thân dài và một cái bát rộng và cao. Hình dạng chiếc ly này giúp rượu vang trở nên trẻ hơn. Thưởng thức rượu Bordeaux trong loại ly này, bạn có thể cảm nhận hương vị đậm đà rõ ràng. Ngoài các dòng rượu vang Bordeaux, bạn còn có thể dùng ly này để đựng các dòng rượu vang đỏ khác như Cabernet, Merlot… 

Kích thước ly uống rượu vang tiêu chuẩn Bordeaux thường lớn. Một chiếc ly Bordeaux điển hình thường có dung tích từ 21 đến 22 ounce. Giúp bạn có trải nghiệm rượu thật tuyệt vời. Tuy nhiên, không nên rót đầy ly để tránh làm ảnh hưởng đến hương vị rượu.  

Kích thước ly uống rượu vang tiêu chuẩn của dòng vang đỏ 
Kích thước ly uống rượu vang tiêu chuẩn của dòng vang đỏ

+ Pinot Noir 

Các loại ly đựng Pinot Noir thường có thân dài. Chúng có có bát rộng nhưng thường thuôn nhọn thành một vành hẹp và loe ra. Thiết kế của chiếc ly này giúp tất cả hương vị rượu tỏa khắp mọi nơi trong miệng và mũi của bạn khi thưởng thức. 

Ly rượu này đựng tốt nhất là loại rượu Pinot Noir. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng chúng để đựng một số loại khác như Bordeaux hay Burgundy. Loại ly này có dung tích khá lớn có thể chứa từ 24 đến 28 ounce chất lỏng. 

+ Zinfandel/vang đỏ tiêu chuẩn

Ly Zinfandel còn được xem là ly rượu vang đỏ tiêu chuẩn hiện nay. Chúng được thiết kế với một chiếc bát rộng như những chiếc ly uống rượu vang đỏ thông thường khác. Tuy nhiên, kích thước ly uống rượu vang này ngắn hơn một chút so với ly Bordeaux và có vàng rộng hơn. 

Ly Zinfandel thường phù hợp với các loại rượu vang từ trung bình đến toàn thân. Loại ly này thường có dung tích từ 13 đến 14 ounce. 

+ Rượu vang đỏ tía 

Ly rượu vang đỏ tía thường giống như một chiếc bát lớn và có vành hẹp. Bát cho ly này vô cùng lớn, thậm chí có loại còn lớn hơn cả ly Cabernet.

Đây là mẫu ly rượu vang phù hợp với các loại rượu ngọt ngào, tinh tế. Môi ly mỏng giúp việc đưa rượu ra đầu lưỡi trở nên dễ dàng hơn cùng thiết kế nâng cao giúp hương vị và mùi rượu trở nên rõ ràng. Rượu vang đỏ tía thường có dung tích từ 21 đến 25 ounce. 

Kích thước ly uống rượu vang trắng

Khác với rượu vang đỏ, rượu vang trắng thường có hình chữ U. Chiếc bát thường có xu hướng hẹp và thẳng đứng hơn so với ly vang đỏ. Thiết kế của ly vang trắng nhằm giúp lưu giữ mùi thơm của rượu cũng như giúp rượu duy trì nhiệt độ mát mẻ của mình. Kích thước ly uống rượu vang tiêu chuẩn của các dòng rượu vang trắng như sau: 

+ Chardonnay 

Với ly Chardonnay thường khác với các ly rượu vang trắng do chúng có miệng rộng, vàng hơi thuôn nhọn. Thiết kế này có xu hướng giúp rượu có thể chạm đến đầu và méo lưỡi của bạn. Điều này cho phép bạn có thể thưởng thức được hương vị ngọt ngào thơm ngon của thức uống. 

Ly Chardonnay thường có thể chứa từ 11 đến 14 ounce vì thế chúng thường được dùng để chứa rượu Chardonnay hoặc Semillon. 

+ Riesling 

Ly uống rượu Riesling thường có xu hướng nhỏ hơn các loại ly khác, vành cũng nhỏ giúp đẩy chất lỏng ra phía sau và chính giữa miệng của bạn giúp bạn thưởng thức đồ uống một cách trọn vẹn mà không bị choáng bởi hương vị ngọt ngào của rượu. 

Ly Riesling thường có thể chứa từ 13 đến 14 ounce. Các loại rượu vang dùng loại ly này thường là Riesling hoặc Gruner Veltliner. 

Kích thước tiêu chuẩn của ly uống rượu vang trắng 
Kích thước tiêu chuẩn của ly uống rượu vang trắng

+ Montrachet 

Ly rượu Montrachet thường có bát giống như cái lỗ mở lớn, giúp rượu tiếp xúc nhiều với không khí. Hơn nữa vành ly cũng lớn cho phép bạn ngửi được đầy đủ hương thơm của rượu. Đồng thời giúp rượu chảy một cách trọn vẹn từ méo lưỡi ra phía sau miệng. 

Dung tích ly Montrachet thường khá lớn, chúng có thể chứa đến 18 ounce chất lỏng. Một số loại rượu lý tưởng cho loại ly này đó là Montrachet, White Burgundy và các loại rượu vang có hương vị phức tạp.

+ Sauvignon Blanc 

Ly Sauvignon Blanc thường có thành cao và mỏng. Hình dạng chiếc ly này giúp việc kiểm soát chất axit trong rượu một cách tốt nhất. Ly rượu vang này thường phổ biến khi chứa các loại rượu như Sauvignon Blanc, Fume Blanc, Muscadet, Pinot Grigio và các loại rượu vang từ nhẹ đến trung bình khác.

Ly rượu vang Sauvignon Blanc thường chỉ chứa khoảng 12 ounce chất lỏng.

Kích thước ly rượu của các dòng khác

Ngoài ly dành cho các loại rượu vang đỏ hoặc trắng, nhiều nhà sản xuất còn tạo các loại ly đặc biệt dành cho các loại rượu vang khác. Chẳng hạn như ly rượu tráng miệng thường có xu hướng nhỏ hơn.

Bởi vì loại rượu này thường có nồng độ cao. Hoặc ly rượu vang sủi bọt được thiết kế để bảo quản lượng cacbonat trong đồ uống, giúp rượu giữ được hương vị nguyên bản của nó. 

Cùng tìm hiểu nội dung sau đây để nắm rõ kích thước ly uống rượu vang tiêu chuẩn của các dòng vang khác cũng như cách chọn ly rượu vang phù hợp nhất

+ Ly rượu vang Port 

Port là loại rượu đặc biệt của Bồ Đào Nha. Chúng được phục vụ tốt nhất trong ly thủy tinh, kích thước nhỏ lơn ly Bordeaux, miệng hẹp giúp giảm việc rượu bốc hơi. Thưởng thức rượu trong ly Port sẽ giúp rượu được dẫn về phía sau miệng bạn và khiến bạn không bị choáng ngợp bởi thương vị rượu.

Ly vang Port thường sẽ chứa khoảng 9 ounce chất lỏng. 

+ Ly rượu Ống sáo 

Ly sáo thường có bát cao và hẹp để bảo quản Cacbonat và hương vị của đồ uống. Nó cũng có thân cỡ trung bình giúp thức uống duy trì nhiệt độ mát mẻ. loại rượu được thưởng thức ngon nhất trong sáo thường là Champagne hoặc Prosecco.

Ống sáo thường có kích thước chứa từ 5 đến 8 ounce chất lỏng. 

+ Ly rượu Sherry 

Ly chứa rượu Sherry thường có nhiều hình dạng khác nhau. Loại phổ biến nhất là ly hình sáo. Chiếc ly này có một bát hình củ hơn, thu hẹp lại và loe ở ngoài viền. Loại ly này có dung tích thường không lớn, chỉ chứa khoảng 4 ounce rượu mà thôi.

Kích thước nhỏ nên ly Sherry khá hoàn hảo để đựng rượu vang tráng miệng hay rượu vang thân mật. 

Kích thước tiêu chuẩn của ly uống rượu Sherry
Kích thước tiêu chuẩn của ly uống rượu Sherry

+ Các loại ly không thân

Ly không thân là các loại ly uống rượu vô cùng phổ thông. Hình dạng, kích thước và dung lượng tổng thể của những chiếc ly này khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào người làm ra chúng. Tuy nhiên, nhìn chung chúng có hình dạng và dung tích giống một ly rượu vang thông thường. 

Bởi vì là ly không thân nên việc bàn tay của bạn chạm vào và làm ấm đồ uống cũng khá nhanh.

Vì thế, với các loại rượu thường mất hương vị khi thay đổi nhiệt độ thì bạn không nên sử dụng loại ly này để thường thức. Nhìn chúng loại ly này không khác gì so với ly uống nước bình thường. Chúng có dung tích thường từ 13 đến 20 ounce

Kích thước của một ly uống rượu vang lớn thường là bao nhiêu? 

So với kích thước ly uống rượu vang tiêu chuẩn, các loại ly như Cabernet, Bordeaux, Burgundy hay Pinot Noir thường được xem là các ly rượu lớn. Dung tích của chúng thường lên đến trên 20 ounce. Vì thế, khi thưởng thức rượu vang đỏ, bạn không nên đổ đầy để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình thưởng thức rượu của bạn. 

Một số loại ly rượu phổ thông còn có thể chứa dung tích cả một chai rượu hoặc hơn 15 ounce chất lỏng. Vì thế, khi chọn rượu, bạn nên ghi nhớ khẩu phần rượu nhỏ như thế nào, để chọn rượu có dung tích phù hợp, tránh lựa chọn ly rượu quá lớn khiến bạn rót quá nhiều và uống quá chén. 

Tại sao có nhiều loại ly uống rượu vang nhau? 

Nếu bạn muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị rượu vang thì bạn cần phải lựa chọn loại ly phù hợp. Vì thế, hiện nay, có nhiều loại ly rượu vang khác nhau để hỗ trợ, bổ sung cho tất cả các loại rượu. 

Để chọn ly rượu phù hợp với mình bạn cần xem xét nhiều yếu tố như các bộ phận của ly, vành miệng ly, độ dày của mép ly để chọn loại hoàn hảo, phù hợp với nhu cầu. Sau đó, bạn chọn loại ly có hình dạng và kích thước của bát phù hợp với rượu của mình để rượu có thể tự nổi bật hương vị vốn có của nó, giúp bạn có trải nghiệm rượu tốt đẹp. 

Cuối cùng là xem xét thân và chân ly. Thân giúp bạn ngăn tay làm ấm rượu, khiến rượu mất hương vị, đồng thời ngăn ngừa việc tay làm bẩn ly. Chân ly rượu vang giúp giữ ly thẳng đứng, không dễ bị đổ gây nguy hiểm. 

Kích thước ly uống rượu vang đa năng là gì

Nếu bạn cảm thấy phiền phức khi phải lựa chọn và mua nhiều loại ly để đáp ứng việc thử nhiều loại rượu khác nhau của mình. Bạn có thể chọn một loại ly rượu đa năng, có thể đựng tất cả các loại rượu mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng. Vậy, loại ly đó sẽ như thế nào. 

Gabriel-Glass là loại ly được thiết kế để trở thành ly đựng rượu đa năng cho tất cả các loại rượu. Loại ly này không chỉ làm từ thủy tinh của Áo, không chì. Nó còn có dung tích 8 ounce cùng độ bền và an toàn cao. Có thể sử dụng chúng không máy rửa chén mà không bị gì. 

Ly đựng rượu Gabriel-Glass được thiết kế với phần miệng rộng và phần miệng hẹp. Thiết kế này giúp rượu chảy ra một cách trơn chu. Hơn nữa vàng ly đủ lớn để mũi bạn có thể ngửi thấy trọn vẹn rượu trước khi hơi rượu thoát ra ngoài. 

Hiện nay có rất nhiều loại ly uống rượu. Mỗi loại sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm rượu vang khác nhau. Hy vọng, qua bài viết bạn sẽ nắm rõ kích thước ly uống rượu vang tiêu chuẩn là bao nhiêu từ đó có thể chọn được loại ly có kích thước và dung tích phù hợp để sử dụng.  

Đừng quên Winekings chuyên cung cấp các phụ kiện rượu vang như Ly rượu vang, tủ rượu, đồ khui… được nhập khẩu cao cấp chính hãng.. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn và hỗ trợ.

Chúc quý khách hàng có 1 ngày thật vui vẻ!

5/5 - (15 bình chọn)