Bật mí các giống nho làm rượu vang Chile nổi tiếng nhất 

Bật mí các giống nho làm rượu vang Chile nổi tiếng nhất 

Mặc dù ở Chile có đến hơn 1.500 giống nho tự nhiên nhưng chỉ có khoảng 130 giống được sử dụng để trồng cho mục đích thương mại và số giống nho làm rượu vang Chile phổ biến là khoảng 30.  

Với người dân Chile rượu vang sản xuất trong nước vẫn đóng một vai trò rất quan trọng và là sự lựa chọn hàng đầu. Rượu vang ở Chile rất đa dạng, bạn có thể hoàn toàn tìm thấy hầu hết các loại rượu vang và giống nho đặc thù tại đất nước xinh đẹp này, từ vang đỏ, vang trắng, vang tráng miệng thậm chí vang hoa hồng, vang sủi hay rượu vang cam và rượu vang đỏ kiểu Porto dành cho những người đam mê.

Để hiểu hơn về ngành công nghiệp sản xuất vang ở đất nước xinh đẹp này, hãy cùng với Winekings tìm hiểu chi tiết các giống nho làm rượu vang Chile nổi tiếng nhất trong bài viết này nhé. 

Các giống nho làm rượu vang Chile phổ biến nhất hiện nay  

1/ Nho Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon là loại nho phổ biến nhất thế giới bởi đặc tính thích nghi tốt với hầu hết các môi trường, điều kiện khí hậu, dù ở đâu thì giống nho này cũng duy trì được đặc tính giàu chất xơ, hàm lượng tannin cao và dễ chín.

Do đó, đây là một trong các giống nho làm rượu vang Chile phổ biến nhất. Ở Chile, giống nho Cabernet ngon nhất đến từ vùng Thung lũng Aconcagua, Maipo và Rapel (Colchagua & Cachapoal), nơi có thời tiết ngày nắng nong nhưng đêm mát mẻ tạo ra một Cabernet cân bằng.

Giống nho Cabernet Sauvignon của Chile thường chiếm phần lớn trong thành phần hỗn hợp pha trộn của Bordeaux bên cạnh một số giống khác Merlot, Cabernet Franc, Petit Verdot, Malbec, Carmenere và/hoặc Syrah.

Rượu vang đỏ Chile, đặc biệt là Cabernet (Sauvignon và Franc) và Carmenere người ta dựa vào hương vị với đặc trưng là mùi hạt tiêu, mang lại cho rượu sự phức tạp và khác biệt hơn so với hầu hết các loại rượu Bordeaux pha trộn hiện đại. 

Bật mí các giống nho làm rượu vang Chile nổi tiếng nhất 

2/ Nho Sauvignon Blanc

Đây có lẽ là một trong các giống nho làm rượu vang Chile nổi tiếng nhất, nó là một giống nho xanh điển hình thường sử dụng để sản xuất các loại rượu vang trắng. Tính thích nghi của Sauvignon Blanc cũng rất cao nên có thể canh tác ở nhiều vùng khí hậu. Rượu vang Sauvignon Blanc của Chile luôn có xu hướng ổn định về chất lượng kể cả những loại có giá thành rẻ nhất.

Thay vì đặc trưng hương hoa cỏ như ở New Zealand rượu của Chile thiên về hương thơm khoáng chất và thảo dược. Nho Sauvignon Blanc ở Chile phân bố chủ yếu ở 

Casablanca và thung lũng San Antonio, ngoài ra nó cũng có mắt ở các vùng khác. Một số lại rượu từ Sauvignon Blancs được ủ trong gỗ sồi mang đến hương vị rất hấp dẫn như Calyptra Gran Reserva từ Cachapoal 

3/ Nho Merlot

Merlot là một trong các giống nho làm rượu vang Chile nổi tiếng, loại nho này chín sớm được sử dụng để tạo ra các loại rượu vang trái cây và tròn vị dễ uống đặc trưng của vùng Bordeaux. Mặc dù Chile sản xuất Cabernet Sauvignon nhiều hơn gấp đôi so với Merlot, nhưng nho Merlot vẫn nằm trong top 4 hoặc 5 giống nho được sản xuất nhiều nhất.

Rượu vang từ nho Merlot xuất hiện rất phổ biến trong các siêu thị Chile. Nó vẫn phổ biến như một loại rượu trái cây dễ uống dành cho những người mới làm quen với rượu và những người nhạy cảm với tannin hoặc rượu nồng độ cồn cao.

Chính vì vậy, phong cách của rượu vang từ nho Merlot ở Chile vẫn là phong cách đơn giản rẻ tiền dễ uống. Giống nho làm rượu vang Chile này được trồng phổ biến tại Maipo, Colchagua, Cachapoal, Curico, Maule hay Casablanca, những nơi khí hậu mát mẻ.

4/ Nho Chardonnay

Chardonnay là loại nho trắng nổi tiếng nhất thế giới, tuy nhiên hương vị của giống nho này sẽ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi nơi trồng và kỹ thuật sản xuất rượu vang. 

Điển hình, ở California Chardonnay có thể có nhiều hương trái cây nhiệt đới hơn trong khi ở Burgundy Chardonnay có nhiều hương trái cây và tính axit hơn. Lượng lên men malolactic được sử dụng ở California để tạo ra Chardonnay cũng khác so với các kiểu Chardonnay khác từ các nơi khác trên thế giới. 

 Ở Chile, với Chardonnay bạn có thể tìm thấy các phong cách khác nhau tại các khu vực và kỹ thuật sản xuất khác nhau. Giống nho làm rượu vang Chile này sẽ nằm ở mức giữa của California và Chablis.

Với những loại vang cao cấp thì sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi còn những loại rẻ hơn có thể không ngâm ủ và đặc trưng vị cam quýt hơn.

Bật mí các giống nho làm rượu vang Chile nổi tiếng nhất 

5/ Nho Carmenère

Carmenere là loại nho được sản xuất nhiều thứ 5 ở Chile. Có nguồn gốc từ Bordeaux, đây là loại nho quan trọng nhất ở Bordeaux từ thế kỷ 18 và 19 trước phylloxera. Trước đây nó được cho là một loại Merlot ở Chile, nhưng người ta xác định rằng nó thực chất là là Carmenere và nổi lên như một loại nho quốc gia.

Hiện tại giống nho làm rượu vang Chile này ít được trồng ở Bordeaux hoặc bất kỳ nơi nào trên thế giới. Nho Carmenere có hương vị trái cây và tròn trịa tương tự như Merlot nhưng với phần thân thảo thường được tăng cường như Cabernet Sauvignon hoặc Cabernet Franc. Chính điều này làm cho nó linh hoạt hơn và kết hợp được với nhiều loại thực phẩm. 

Ở Chile, Carmenère có xu hướng trở thành loại rượu vang cao cấp hơn với vị trái cây tròn sẫm màu với lượng axit thấp hơn. Nho Carmenere chủ yếu được trồng ở các thung lũng Colchagua, Maipo và Cachapoal, nhưng cũng có ở Curico, Maule và Aconcagua.

6/ Nho Syrah

Giống nho này nổi tiếng nhất ở thung lũng Rhone của Pháp và ở Úc (được gọi là Shiraz), Tuy nhiên, Syrah cũng là giống nho đỏ được sản xuất nhiều thứ 6 ở ​​Chile. Hầu hết các nhà sản xuất rượu vang lớn đều có những trang trại trồng giống nho Syrah trong danh mục đầu tư của mình. 

Mặc dù ở những nơi khác trên thế giới, rượu vang từ nho Syrah thường đậm đà, sẫm màu, vị cay thì rượu Syrah của Chile có xu hướng nhẹ hơn về kiểu dáng và đôi khi có hương hoa. Cũng giống như Merlot, rượu vang Syrah ở Chile thường rẻ và dễ tiếp cận.

Giống nho làm rượu vang Chile này thường được trồng ở các thung lũng ven biển Casablanca và Leyda, Syrahs ưa chuộng khí hậu mát mẻ nên Thung lũng Casablanca, Leyda/San Antonio là nơi sinh trưởng thích hợp nhất, ngaoif ra nó cũng có mặt ở một số nơi có khí hậu nóng hơn như thung lũng Elqui.

7/ Nho Malbec (Cot)

Malbec ở Chile có cấu trúc và mộc mạc quá chín nhanh và năng suất cao. Malbec Chile nhẹ hơn một chút và không chín hoặc có cồn như ở Mendoza. Nho Malbec thường được pha trộn với các giống nho của vùng Bordeaux hay các giống nho khác như Carignan và Cinsault ở Thung lũng Maule.

Giống nho này chủ yếu được trồng ở Thung lũng Rapel (Colchagua và Cachapoal) và Maule. Chile cũng là nơi sở hữu những vườn nho albec lâu đời nhất trên thế giới.

8/ Nho Pinot Noir

Pinot Noir là một loại rượu vang đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới và quen thuộc với cả dân sành rượu vang lẫn những người mới tiếp cận. Pinot Noir từ Burgundy được đánh giá là mẫu mực của rượu vang đỏ và là một trong những loại rượu đắt nhất thế giới.

Dù vậy ở các nước Tân thế giới nó lại trở thành loại rượu có thể uống hằng ngày và kết hợp được với các loại thức ăn đa dạng. Nho Pinot Noir được dùng để sản xuất rượu vang vang hồng, sủi bọt và thậm chí cả rượu vang trắng.

Tuy nhiên, giống nho làm rượu vang Chile này  nổi tiếng là khó phát triển và có xu hướng phát triển tốt hơn ở vùng khí hậu mát mẻ. Hầu hết nho Pinot Noir ở Chile đến từ Thung lũng Casablanca, Leyda và San Antonio.

Ngoài ra còn có ở bờ biển Aconcagua ngay phía bắc Casablanca. Chất lượng của nho Chile Pinot là tuyệt vời giá cả rất hạt dẻ. 

Bật mí các giống nho làm rượu vang Chile nổi tiếng nhất 

9/ Nho Pais 

Pais là một trong những loại nho ban đầu được trồng bởi thực dân Tây Ban Nha ở Châu Mỹ. Nó cũng được trồng ở California với tên gọi là Mission và Argentina nơi nó được gọi là Criolla Chica.

Tuy vậy, nho Pais là một trong những loại nho lâu đời ở Chile, chúng có từ thời thuộc địa Tây Ban Nha. Ở đây thậm chí có một số cây nho đã hơn 250 năm tuổi. Các nhà sản xuất cũng đã ghép các giống khác trên gốc ghép cổ thụ của Pais.

Trước thời kỳ phục hưng, nó chỉ được người dân địa phương ở vùng nông thôn sử dụng để pha chế đồ uống như Pipeno, một loại rượu màu nâu với thời gian lên men ngắn.

Hầu hết rượu vang từ giống nho làm rượu vang Chile Pais được làm theo phong cách nhẹ nhàng mộc mạc, giống như Beaujolais. Nó có vị trái cây nhưng đôi khi hơi sôi nổi với các đặc tính của cây cỏ, đất. 

10/ Nho Alicante Bouschet

Alicante Bouschet chủ yếu được trồng từ vùng Curico đến vùng Malleco với diện tích khoảng 168 ha. Người ta cho rằng giống nho làm rượu vang Chile này thực sự có thể là Lacryma Christi. Lacryma Christi của Chile thực sự là một số loại nho khác có nguồn gốc từ Thung lũng Loire ở Pháp.

Có khoảng 6.000 ha Lacryma Christi được trồng ở Chile, một số được gọi nhầm là Alicante Bouschet hoặc Aspirant Bouschet. 

 Ở Chile, Alicante Bouschet thường thậm chí không có trên nhãn mặc dù là một trong những loại nho được trồng nhiều nhất bởi chúng được sử dụng để tăng cường màu sắc và tannin cho rượu vang. 

11/ Nho Cabernet Franc

Cabernet Franc là một giống nho làm rượu vang Chile khá phổ biến, loại nho này chủ yếu được pha trộn với các giống nho khác của vùng Bordeaux. Nó có hương thảo mộc, gia vị và một số cấu trúc (khi pha trộn với Merlot).

Tuy nhiên, cũng có một số nơi chuyên trồng Cabernet Franc như một giống riêng biệt điển hình như Loire Valley, Virginia và Mendoza. Cabernet Franc chủ yếu được trồng ở Maipo, Colchagua, Maule và một số ít từ Casablanca. Cabernet Franc vừa có cấu trúc vừa thanh lịch với hương trái cây chín đỏ tươi cùng với các thành phần gia vị và thảo mộc phức tạp. Chỉ có một số nhà sản xuất Chile coi Cabernet Franc là loại nho chính khi sản xuất rượu vang chẳng hạn như Maquis và Loma Larga. 

12/ Nho Carignan 

Thời tiết tương đối khô của Địa Trung Hải và Thung lũng Maule của Chile khiến nơi đây trở thành điều kiện phát triển lý tưởng cho giống nho Carignan. Giống nho làm rượu vang Chile có nhiều phiên bản khác nhau.

Nhiều loại rượu vang Carignan ở Chile thường được dán nhãn “VIGNO”, đây không phải là tên gọi khác của loại nho này. VIGNO tức “Vingadores del Carignan,” là tên của một tập đoàn các nhà sản xuất chuyên bảo tồn cây nho Carignan lâu đời ở Maule.

Để một loại rượu được dán nhãn VIGNO, nó phải có ít nhất 85% Carignan. Giống nho Carignan Chile thường có hàm lượng axit cao, độ đậm vừa phải và tannic vừa phải. Nó có màu đỏ từ quả nam việt quất đến quả anh đào. 

Bật mí các giống nho làm rượu vang Chile nổi tiếng nhất 

13/ Nho Cinsault

Cinsault đang giống nho làm rượu vang Chile đang ngày càng phổ biến. Cinsault nói chung có cấu trúc khá đơn giản trên vòm miệng và hương hoa trên mũi, vì vậy chúng được thêm vào hỗn hợp rượu khác để tạo mùi thơm.

Rượu vang từ nho Cinsault thường có thân nhẹ, axit trung bình thấp, với các thành phần hoa. Tuy nhiên, nó cũng có hương đất và thảo mộc bởi vì một số cây nho Cinsaults là từ những cây dây leo bụi già mọc hoang và được lên men bằng phương pháp tự nhiên/hữu cơ. Rượu vang từ nho Cinsault là một loại rượu đủ nhẹ để có thể dùng các món ăn đậm đà. 

Trên đây là thông tin cơ bản về các giống nho làm rượu vang Chile nổi tiếng nhất, mỗi giống nho mang một bản sắc rất riêng tạo nên sự đa sắc cho ngành công nghiệp sản xuất rượu vang ở quốc gia này. 

5/5 - (10 bình chọn)