Rượu vang tráng miệng là gì? Một số dòng vang nổi tiếng

Rượu vang tráng miệng là gì? Một số dòng vang nổi tiếng

Rượu vang tráng miệng sẽ là sự lựa chọn rất hoàn hảo cho những bữa tiệc, hội họp bởi hương vị quyến rũ khiến người ta say mê và gia tăng trải nghiệm cho những bữa ăn hoàn hảo. 

Rượu vang tráng miệng thường có vị ngọt và được sử dụng sau bữa ăn. Có rất nhiều loại rượu vang tráng miệng khác nhau và cũng chính bởi vậy mà chúng đa dạng cả về hương lẫn vị từ những loại có tầng hương vị đậm đà, phắt tạo cho đến các loại vang tráng miệng nhẹ nhàng, tinh tế.

Vậy thực chất rượu vang tráng miệng là gì và chúng có những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng khám phá nội dung chi tiết trong bài viết lần này nhé.  

1/ Rượu tráng miệng là gì?

Rượu vang tráng miệng là một loại rượu vang ngọt thường được dùng vào cuối bữa ăn. Những loại rượu này thường có vị ngọt và nồng độ cồn cao hơn các loại rượu vang khác.

Chúng có thể bao gồm nhiều loại như rượu mạnh, rượu vang đỏ ngọt và rượu vang sủi bọt.Thường người ta sẽ sử dụng rượu vang tráng miệng kết hợp với đồ  ngọt hoặc pho mát. Cũng có nhiều loại rượu vang tráng miệng có thể sử dụng riêng lẻ một mình điển hình như vini da meeditazione. 

- Rượu vang tráng miệng là gì? Một số dòng vang tráng miệng nổi tiếng 

2/ Quy trình làm rượu vang tráng miệng 

Đặc điểm nổi bật để tạo nên hương vị ngọt ngào của rượu vang tráng miệng chính là loại nho, cách thu hoạch và cách lên men nước ép nho. 

Thường rượu vang tráng miệng sẽ được tạo nên từ các loại nho thu hoạch muộn bởi loại nho này sẽ chín đậm và có vị ngọt hơn. 

Người ta có thể tăng cường bằng cách thêm một loại rượu mạnh khác vào rượu. Điều này vừa làm tăng nồng độ cồn vừa làm ngừng quá trình lên men.

Người ta cũng có thể sử dụng các loại nho đã bị nấm Botrytis cinerea tấn công khiến  nho trở nên rất ngọt để sản xuất rượu vang lâu năm.

3/ Giới thiệu 10 loại rượu vang tráng miệng nổi tiếng nhất 

Gần như mọi vùng sản xuất rượu vang trên thế giới đều có loại rượu vang tráng miệng đặc trưng của riêng mình và dưới đây là một số loại rượu vang tráng miệng nổi tiếng nhất:

+ Eiswein

Loại vang tráng miệng này còn thường gọi là rượu vang đá hay Rượu vang tuyết với đặc trưng hương vị rất ngọt ngào, được lên men từ giống nho Riesling. Nho được để đông cứng trên cây trong điều kiện thời tiết lạnh giá do đó nó tập trung được cả vị ngọt và chua hoàn hảo để sản xuất rượu vang tráng miệng.

+Beerenauslese

Tên gọi của rượu mang ý nghĩa là quả mọng trong tiếng Đức, nó được sản xuất từ các giống nho điển hình như Riesling và Gewürztraminer đã bị nhiễm nấm Botrytis cinerea khiến cho độ ngọt của nho rất đậm, loại rượu này phổ biến ở Đức và Áo. 

ruou vang trang mieng la gi 2

+ Passito

Passito là một loại rượu vang tráng miệng của Ý không được sản xuất từ loại nho để khô từ trên cây, chính bởi vậy trái nho sẽ cô đặc đường, tạo ra rượu có vị ngọt hơn, nồng độ cồn cũng cao hơn.

Nhiều loại rượu vang ý nổi tiếng cũng được sản xuất dưới dạng passito, chẳng hạn như Brachetto d’Acqui và Moscato di Pantelleria (Muscat của Alexandria).

+ Moscato d’Asti

Loại rượu vang tráng miệng với hương vị ngọt ngào này đến từ Piedmont ở phía tây bắc nước Ý. Moscato d’Asti giống rượu khai vị hơn là rượu tráng miệng, nhưng do rượu vang này lên men từ những trái nho để khô héo trên cây với hàm lượng đường cao nên nó có vị ngọt rất đặc trưng, do đó thường được kết hợp với món tráng miệng. Loại rượu này được làm bằng giống nho Moscato Bianco. 

+ Madeira

Madeira là một loại rượu vang tráng miệng có nguồn gốc từ đảo Madeira ở Bồ Đào Nha, cách bờ biển Maroc 450 dặm. Khi sản xuất, quá trình oxy hóa được thực hiện có chủ đích đã tạo ra các nốt hương hạt dẻ, táo bầm hoặc mơ theo các phong cách từ khô đến khá ngọt và các sắc thái từ hổ phách nhạt đến caramel nâu cho loại rượu này. 

- Rượu vang tráng miệng là gì? Một số dòng vang tráng miệng nổi tiếng 

+ Port wine

Loại rượu vang tráng miệng này tương đối mạnh, nó được đặt tên theo tên gọi của thành phố Porto, Bồ Đào Nha và được sản xuất tại Thung lũng Douro. Port được làm từ cả nho trắng và nho đỏ và có thể để rất lâu năm, từ 10 đến 40 năm.

+ Tokaji Aszú

Loại rượu này được làm từ nho khô và đã bị thối rữa bởi tác động của khuẩn nấm, nó có đặc điểm rất nổi bật có có nhiều đường dư và màu cam rất nổi bật do người ta có để vỏ khi ép nước nho cho quá trình sản xuất rượu vang.

+ Sauternes

Sauternes là rượu vang tráng miệng được đặt tên theo một vùng ở Pháp, phía nam Bordeaux. Nơi đây rất nổi tiếng về ngành công nghiệp sản xuất rượu vang trắng ngọt nguyên bản. Rượu vang Sauternes được làm chủ yếu từ nho Semillon và Sauvignon Blanc để chín khô và bị khuẩn nấm tấn công để tạo vị ngọt đặc trưng. 

+ Vin doux nature

Tên gọi của loại rượu vang trái miệng này theo tiếng Pháp có nghĩa là “ngọt tự nhiên“. Người ta đã làm loại rượu này bằng cách ngừng quá trình lên men và bổ sung rượu mạnh vào quá trình sản xuất. Giống nho sử dụng để sản xuất thường là Muscat và Grenache.

- Rượu vang tráng miệng là gì? Một số dòng vang tráng miệng nổi tiếng 

+ Sherry

Loại rượu vang tráng miệng này được sản xuất ở vùng Jerez của Tây Ban Nha. Nó được lên men từ giống nho Palomino, Muscat hoặc Pedro Ximénez. Quy trình sản xuất rượu vang sherry độc đáo ở chỗ các nhà sản xuất sẽ cố ý để rượu tiếp xúc với oxy, giúp tạo ra hương vị béo ngậy và mặn.

Trên đây là những thông tin thú vị về rượu vang tráng miệng cũng như một số loại rượu vang nổi tiếng nhất thuộc dòng vang này, có quá  nhiều sự lựa chọn hấp dẫn để bạn khám phá và trải nghiêm.

Truy cập Winekings mỗi ngày để luôn cập nhật các kiến thức , tin tức và lựa chọn cho mình những chai rượu vang chile, Ý, Tây Ban Nha… nhập khẩu cao cấp tốt nhất hiện nay

Chúc quý khách hàng có 1 ngày thật vui vẻ!

5/5 - (10 bình chọn)