5 cách chọn ly rượu vang đúng chuẩn từ WineKings

5 cách chọn ly rượu vang đúng chuẩn từ WineKings

Chọn ly rượu vang đúng chuẩn vô cùng quan trọng, mỗi loại rượu đều sử dụng ly riêng, dân sành rượu không thể nào sử dụng các loại ly thường để uống rượu vang vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị, thẩm mỹ.

Cùng theo dõi một số cách chọn ly uống rượu vang đúng chuẩn từ WineKings để chọn ra ly rượu vang phù hợp nhất với bạn nhé.

Các cách chọn ly uống rượu vang thích hợp cho từng dòng rượu

Khi chọn ly rượu, tốt nhất trước hết bạn nên cân nhắc đến hình dạng bát, phù hợp với loại rượu. Sau đó, xem xét đến loại có thân hay không có thân và độ dày của vành. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tất cả các hướng dẫn về việc kết hợp ly rượu với rượu chỉ đơn giản là: Nguyên tắc.

Cuối cùng, lựa chọn ly rượu tốt nhất cho bất kỳ loại rượu cụ thể nào là ly rượu có hương vị ngon nhất đối với bạn.

1/ Chọn ly rượu vang đối với dòng vang trắng

Đối với rượu vang trắng, ly rượu vang phù hợp nhất là loại ly cao với bầu nhỏ để mục đích giữ hương và duy trì độ lạnh do vang trắng thường có hương hoa và nhẹ.

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp vang trắng thuộc nhóm “full-bodied”, tức được làm từ giống nho Chardonnay hay Viognier và ủ trong thùng gỗ sồi; khi sử dụng loại vang này nếu bạn dùng ly rượu vang bầu to hơn sẽ bung tỏa mùi hương của rượu tốt hơn.

các cách chọn ly rượu vang
các cách chọn ly rượu vang

2/ Chọn ly rượu vang đối với dòng vang hồng

Có hai loại ly để thưởng thức rượu vang hồng đó là các loại không chân với bầu thấp hơi hơi múp lên phía trên và miệng loe. Với quy trình lên men khá giống với rượu vang trắng nên các loại ly dành cho rượu vang trắng có thể dành để phục vụ rượu vang hồng.

chọn ly rượu vang trắng
chọn ly rượu vang trắng

3/ Chọn ly rượu vang đối với dòng vang đỏ

Bản chất rượu vang đỏ thường đắng và cay hơn vang trắng, theo nghiên cứu rượu vang đỏ có chiều hướng “mượt” hơn khi được dùng trong các ly rượu vang có vòm miệng rộng. Thông thường, ly rượu vang bầu, cao và miệng rộng sẽ sẽ giúp bạn cảm nhận mùi vị tốt hơn.

Với các loại rượu vang đỏ chiết xuất từ các giống nho Cabernet Sauvignon, Merlot hoặc phối trộn theo phong cách Bordeaux Blends, thuộc nhóm full-bodied, có nồng độ tannin cao. Thì phù hợp nhất vẫn là loại ly có bầu rộng, dài và vòm miệng không quá hẹp.

Loại vang đỏ chiết xuất từ các giống nho Syryah, Sangiovese, Malbec,.. thuộc nhóm medium bodied tới full-bodied thì ly vang đỏ có bầu ly có phần thân thon nhỏ, thu hẹp dần về phía miệng ly sẽ giúp bạn cảm nhận được mùi gia vị và vị tiêu từ các giống nho rõ hơn.

Còn đối với các loại vang đỏ làm từ giống nho Pinot Noir; Gamay hay Nebbiolo để cảm nhận được hương hoa đậm nét thì các loại ly có hình dáng bầu to, có chiều dài bầu ly ngang, vòm miệng có phần to hơn so với loại ly trên sẽ là sự lựa chọn thích hợp nhất.

Xem thêm : Ly pha lê Schott Zwiesel Pure Burgundy Goblet 140

cách chọn ly rượu vang đỏ
cách chọn ly rượu vang đỏ

Các loại ly rượu vang phổ biến thường được sử dụng để thưởng thức vang đỏ đó là ly Bordeaux và ly Burgundry.

Ly Burgundry thích hợp để dùng cho các loại vang đỏ có mùi hương tinh tế. Với bầu ly lớn, tròn sẽ giúp bạn thưởng thức được trọn tất cả hương vị của vang đỏ.

Ly Bordeaux với vòm ly khá lớn khiến cồn dễ bay hơi, giúp vang của bạn thêm phần “mượt mà”.

4/ Chọn ly rượu vang đối với dòng vang sủi tăm

Khi uống các loại vang sủi tăm, ly Flute và ly Tulip sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Vừa giúp bạn thỏa sức ngắm nhìn các bong bóng khí chạy thành từng dòng từ đáy lên miệng ly, lại còn giúp cho ly vang sủi tăm giữ được mùi vị và độ lạnh lâu hơn.

cách chọn ly rượu vang sủi tăm
cách chọn ly rượu vang sủi tăm

Tham khảo thêm : Các cách khui rượu vang tại nhà đơn giản nhất

5/ Ly rượu dành cho rượu đặc biệt

Dựa vào các loại rượu bạn uống, bạn có thể chọn các loại ly phù hợp.

Rượu tráng miệng có nồng độ cồn cao hơn các loại vang thông thường. Vì thế nên ly rượu tráng miệng thường có dung tích nhỏ, nhằm mục đích khi uống, rượu sẽ đi thẳng vào miệng, giúp cho vị ngọt không bị mất đi.

Với rượu vang nổ, ly rượu vang nổ thường có thân và chân cao với miệng ly hẹp. Giúp ly vang nổi bật hương vị trái cây nhờ vào quá trình làm chậm bão hóa khí Carbon.

 

 

 

 

5/5 - (10 bình chọn)