Sự khác nhau giữa “Vang thế giới cũ ” và “Vang thế giới mới” là gì

Sự khác nhau giữa “Vang thế giới cũ ” và “Vang thế giới mới” là gì

Sự khác nhau giữa vang thế giới cũ và rượu vang thế giới mới là điều khiến người ta tranh cãi rất nhiều, tuy nhiên nếu am hiểu về rượu vang thì bạn hoàn toàn có thể nhận ra sự khác biệt rất rõ ràng. 

Khi nhắc đến rượu vang, có rất nhiều cách để phân loại và mô tả và điều đó có thể khiến nhiều người cảm thấy choáng ngợp một trong số đó có thể nhắc đến rượu vang thế giới cũ và rượu vang thế giới mới.

Rượu vang thế giới cũ là để chỉ những nơi sản xuất rượu vang đầu tiên tại khu vực Châu Âu, Bắc Phi và Trung Đông, các khu vực còn lại như Châu Mỹ, New Zealand và Úc, và một số quốc gia Châu Á – được coi là “Thế giới mới”.

Dù vậy, điểm khác nhau giữa vang thế giới cũ và rượu vang thế giới mới không chỉ dừng lại ở đó, sự khác biệt của hai thuật ngữ này là rất đáng kể và để tìm hiểu sâu hơn bạn hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết ở phần nội dung bài viết dưới đây. 

sự khác nhau giữa vang thế giới cũ và rượu vang thế giới mới

Tìm hiểu rượu vang thế giới cũ và rượu vang thế giới mới

Để hiểu rõ sự khác nhau giữa vang thế giới cũ và rượu vang thế giới mới thì chắc chắn điều đầu tiên bạn cần làm là hiểu rõ về bản chất của từng loại. 

1/ Rượu vang thế giới cũ là gì

Đúng như tên gọi, với rượu vang thế giới cũng chính là nơi khởi nguồn của rượu vang trước khi lan rộng ra toàn thế giới.

Ngày nay, rượu vang đến từ các khu vực này có chất lượng cũng như phong cách mang tính biểu tượng mà gắn liền với chúng là một đẳng cấp khác biệt khiến cho rượu vang Thế giới mới không thể so sánh. 

Triết lý của phong cách làm rượu vang Thế giới Cũ khác biệt rất nhiều so với của Thế giới Mới. Theo đó, phong cách và quy trình sản xuất rượu vang thế giới cũ không hề thay đổi theo thời gian và nó được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Ở các nhà máy sản xuất rượu vang thế giới cũ, sẽ ít khi thấy sự xuất hiện của các công nghệ hiện đại, đây là một trong những điểm khác nhau giữa vang thế giới cũ và rượu vang thế giới mới

Terroir là một khía cạnh quan trọng trong việc sản xuất rượu vang Thế giới cũ. Terroir liên quan đến những phẩm chất cụ thể của vùng đất mà nho được trồng.

Mức độ khoáng chất, độ cao và khí hậu đều là những yếu tố quan trọng để xác định hương vị đặc trưng cuả rượu vang. Terroir có vai trò quan trọng với các khu vực sản xuất rượu vang thế giới cũ hơn là các khu vực sản xuất rượu vang thế giới mới. 

sự khác nhau giữa vang thế giới cũ và rượu vang thế giới mới

+ Vị trí 

Về mặt địa lý, rượu vang của Thế giới Cũ đến từ Châu Âu, Bắc Phi và Trung Đông, điển hình những nơi như Israel, Bulgaria, Croatia, Síp, Armenia, Georgia, Áo, Ba Lan, Pháp, Tây Ban Nha và Ý đều sản xuất rượu vang của Thế giới cũ. 

+ Đặc điểm 

Các loại rượu vang của Thế giới Cũ thường có những đặc điểm đặc trưng cụ thể. Điển hình như hầu hết các loại rượu vang của Thế giới cũ đều có sự mềm mại, thanh lịch và hàm lượng tannic .

Những loại rượu này thường có tính axit và khoáng chất cao hơn nhiều so với các loại rượu ở Thế giới Mới và chúng cũng có xu hướng nồng độ cồn thấp hơn. Nếu như bạn nếm một loại rượu có cảm giác nhẹ và êm thì rất có thể đó là rượu vang đến từ thế giới cũ. 

+ Các loại rượu vang 

Về các loại rượu vang thì, Thế giới cũ sẽ đặt tên theo từng khu vực cụ thể mà chúng được trồng. Điển hình như Champagne đích thực chỉ đến từ nho được trồng ở vùng Champagne của Pháp.

Người ta có thể dễ dàng biết một loại rượu vang có phải là Thế giới cũ hay không qua tên gọi của nó. Nếu như tên của rượu được đặt theo một địa điểm chứ không phải một loại nho, thì đó có thể là rượu vang của Thế giới cũ.

+ Một số loại rượu vang đặc trưng của khu vực thế giới cũ nhưBordeaux, rượu sâm banh, Chianti, Burgundy, Douro, Port, Rhone, Sherry. 

2/ Rượu vang thế giới mới là gì

Sự khác nhau giữa vang thế giới cũ và rượu vang thế giới mới còn thể hiện ở sự khó đoán biết. Theo đó nếu như rượu vang thế giới cũ hoàn toàn có thể dễ nhận diện thì rượu vang thế giới mới tương đối khó đoán do tính chất thử nghiệm của quy trình sản xuất rượu vang. 

Hoàn toàn không có một bộ quy tắc truyền thống nào liên quan đến quy trình sản xuất rượu vang ở những vùng này, chính bởi vậy các nhà sản xuất rượu thường tự do thử nghiệm sản phẩm của họ nhiều hơn.

+ Vị trí

Rượu vang thế giới mới về cơ bản có thể được sản xuất ở bất cứ đâu trên thế giới mà trồng được nho miễn là không phải ở Châu Âu, điển hình như Hoa Kỳ, Úc, Ấn Độ, Trung Quốc, New Zealand, Nam Phi, Argentina và Chile đều sản xuất rượu vang New World.

+ Hương vị 

Rượu vang Thế giới mới có số lượng ngày càng nhiều trên thị trường, nguồn gốc của nó thường là ở những nhà máy rượu vang có tuổi đời khá trẻ và mới mẻ, họ ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại vào quy trình trồng nho và sản xuất rượu vang.

Rượu vang Thế giới mới thường có đặc trưng là hương vị trái cây, gỗ sồi và các loại trái cây chín mọng.

sự khác nhau giữa vang thế giới cũ và rượu vang thế giới mới

+ Các loại rượu vang

Các loại rượu vang của Thế giới Mới thường được đặt tên theo loại nho chính dùng để lên men rượu. Ví dụ như rượu vang Cabernet Sauvignon được làm từ giống nho cùng tên.

Rất nhiều loại rượu vang Thế giới mới đã trải qua sự phát triển nhiều năm, với sự kết hợp khác nhau giữa các loại nho và phong cách sản xuất. Chính bởi vậy, nó khác biệt với các phương pháp sản xuất rượu vang truyền thống nghiêm ngặt của Thế giới Cũ. 

+ Các loại rượu vang thế giới mới có thể kể đến như : Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Malbec, Merlot, Syrah, Viognier, Riesling. 

…..

Cả rượu vang Thế giới mới và rượu vang Thế giới cũ đều có những điểm khác biệt rất đặc trưng, tuy nhiên đó không phải là cơ sở để đánh giá loại rượu này vượt trội hơn loại kia. Nó có thể khác nhau về vùng sản xuất, giống nho, quy trình lên men rượu, cách đặt tên, hương vị…

Tuy nhiên với người thưởng rượu thì sự khác nhau giữa vang thế giới cũ và rượu vang thế giới mới hoàn toàn không quan trọng bằng sở thích cá nhân. Bạn chỉ cần hiểu sở thích cá nhân của mình và có thể thoải mái trải nghiệm tất  cả các loại rượu vang trên thế giới.

Khi đã hiểu được rượu vang thế giới cũ và thế giới mới là gì thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định phong cách nào thích hợp nhất và tận hưởng. 

5/5 - (15 bình chọn)