Tìm hiểu về giống nho Sauvignon Blanc – Đặc điểm, Kết Hợp

Tìm hiểu về giống nho Sauvignon Blanc – Đặc điểm, Kết Hợp

Nho Sauvignon Blanc là một trong những giống nho làm rượu vang trắng phổ biến và nổi tiếng trên thế giới. Chúng được đánh giá cao giờ hương vị độc đáo cùng hương trái cây thơm lừng và độ axit cao sảng khoái. 

Hương vị nho Sauvignon Blanc khác nhau về cường độ tùy thuộc vào nơi nó được trồng, từ cỏ và bưởi ở Pháp và Ý đến phong cách trái cây nhiệt đới và ớt jalapeno đậm đà mạnh mẽ của New Zealand. 

Để hiểu rõ hơn về giống nho Sauvignon Blanc cùng loại rượu vang được tạo nên từ giống nho này. Vậy hãy cùng với Winekings tìm hiểu rõ hơn về giống nho này là gì cũng như các đặc điểm, hương vị và nguồn gốc xuất xứ nhé.

1/ Nho Sauvignon Blanc là gì? 

Sauvignon Blanc là tên giống nho và dòng rượu vang được làm từ giống nho đó. Nho Sauvignon Blanc có nguồn gốc từ Pháp, thế nhưng hiện nay nó được trồng rộng rãi ở các vùng sản xuất rượu vang trên toàn thế giới.

Nho Sauvignon Blanc có thể tạo ra rượu vang theo bất kỳ phong cách nào, tuy nhiên, các phong cách phổ biến nhất của dòng rượu vang này vẫn là dòng rượu khô, tươi và thơm. 

Tìm hiểu về giống nho Sauvignon Blanc
Tìm hiểu về giống nho Sauvignon Blanc

2/ Lịch sử của nho Sauvignon Blanc 

Cái tên “Sauvignon Blanc” bắt nguồn từ Sauvage, theo tiếng Pháp có nghĩa là “hoang dã” bởi vì loại nho này có khả năng là loại nho bản địa ở vùng Tây Nam nước Pháp. Mặc dù chúng đã được trồng ở Pháp ít nhất 500 năm nhưng nho Sauvignon Blanc ngày càng trở nên phổ biến nhờ các loại rượu sáng tạo từ New Zealand. 

Nho Sauvignon Blanc được du nhập vào New Zealand những năm 1970 và các nhà sản xuất đã sớm nhận ra rằng khí hậu nơi đây khá lý tưởng đến làm chín loại nho Sauvignon Blanc. Vì thế, nơi đây trở thành quốc gia mà loại nho này được trồng nhiều nhất.  

Sauvignon blanc đã trở nên phổ biến trong 20 năm qua và hiện đang được trồng trên khắp thế giới, từ Úc và New Zealand, đến California, Chile và Nam Phi.

3/ Hương vị đặc biệt của dòng rượu vang Sauvignon Blanc

Dù được trồng ở bất cứ đâu thì Sauvignon Blanc cũng có một hỗn hợp hương thơm độc đáo gồm hương của quả lý gai, quả bưởi, chanh dây, hoa cơm cháy, thảo dược tươi, thảm cỏ xanh, chanh xanh, ớt xanh hay ớt jalapeno. 

Hương thơm thảo dược và thực vật của Sauvignon Blanc đến từ nhóm các hợp chất hương vị hữu cơ được gọi là pyrazine, tạo ra các “nốt xanh” trong rượu (cỏ, ớt chuông xanh và ớt jalapeno). Những Pyrazine này cũng được tìm thấy trong một số loại nho đỏ khác như Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Merlot và Carmenere. 

Với các loại nho Sauvignon Blanc được trồng ở vùng khí hậu ấm áp hơn thì hương vị của chúng thường nổi bật hương của quả đào chín và mật ong. 

4/ Sauvignon Blanc là dòng rượu ngọt hay rượu khô?

Hầu hết các dòng rượu vang nho Sauvignon Blanc đều được sản xuất theo kiểu khô, đậm đà vừa phải. Nó thường sảng khoái và dễ uống với độ cồn phù hợp và độ axit cao. Nho Sauvignon Blanc thường được lên men trong thép không gỉ hơn là gỗ sồi, điều này góp phần tạo nên kết cấu giòn của rượu. 

Khi thưởng thức, trên vòm miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị khô có vị tương tự mùi của nó, với hương vi chanh, bưởi, chanh dây, đào trắng và ớt chuông. Nếu rượu được ủ trong thùng gỗ sồi thì nó sẽ có thêm hương vani, mãng cầu cũng như vị trái cây nhiệt đới chín. 

Phong cách rượu ngọt được làm từ nho Sauvignon Blanc khá hiếm nhưng luôn được đánh giá cao. Nổi tiếng nhất trong phong cách này đó là rượu tráng miệng Sauternes và barac ở Bordeaux.

Những dòng vang trắng được làm từ Sauvignon Blanc bị ảnh hưởng bởi botrytis cinerea (còn được gọi là bệnh thối cao quý), một loại nấm cô đặc đường và độ axit của chúng bằng cách làm teo nho trên cây nho.

Điều này khiến rượu có hương vị của mứt cam, nghệ tây và quả mơ. Sauternes và Barsac là những loại rượu vang hảo hạng có thể để hàng chục năm tuổi.

Sauvignon Blanc là dòng rượu vang được sản xuất theo kiểu khô
Sauvignon Blanc là dòng rượu vang được sản xuất theo kiểu khô

5/ Các vùng sản xuất rượu vang Sauvignon Blanc nổi tiếng 

Nếu muốn khám phá vùng sản xuất rượu vang Sauvignon Blanc, bạn không thể nào bỏ qua các địa điểm sau đây: 

  • Đảm Nam New Zealand: Sauvignon Blanc của New Zealand được trồng ở vùng Marlborough của Thung lũng sông wairau, trên mũi cực bắc của Đảo Nam. Dòng rượu nho Sauvignon Blanc của khu vực này thường là loại rượu khô với hương cam quýt và hương thơm mạnh mẽ của bưởi chanh cùng các nốt hương nhiệt đới như chanh dây, ổi, đảo trắng và hương thảo mộc của ớt chuông và ớt jalapeno. 
  • Thung lũng Loire của Pháp: Nhờ khí hậu mát mẻ thế nên nho Sauvignon Blanc được sản xuất tại vùng rượu vang Loire Valley ở miền trung nước Pháp thường thanh lịch và sắc nét. Rượu vang Sancerre thường tươi và có vị cam quýt, ít hương trái cây và chất thảo dược như cỏ tươi. trong khi đó rượu vang Pouilly-Fumé được biết đến có hương vị đậm đà, có một chút mùi khói gợi nhớ đến đá lửa. 
  • Dãy núi Andes, Chile: Độ cao cũng góp phần tạo nên khí hậu mát mẻ, phù hợp với nho Sauvignon Blanc. Đó là trường hợp của rượu vang Sauvignon Blanc của Chile được trồng ở Thung lũng San Antonio và Casablanca ở dãy núi Andes, nơi mà những người trồng trọt đã tận dụng khí hậu mát mẻ của khu vực để tạo ra các dòng rượu vang Sauvignon Blanc thanh lịch và kín đáp. 
  • Bắc California, Hoa Kỳ: Những tiến độ hiện đại trong sản xuất rượu vang, kết hợp với độ cứng và khả năng thích ứng tự nhiên của Sauvignon Blanc khiến những người trồng trọt thu được kết quả tốt khi trồng nho tại những vùng khí hậu nóng ẩm hơn so với trước đây. Rượu vang Sauvignon Blanc được sản xuất ở vùng khí hậu ấm áp của Napa và Sonoma ở California thường có trọng lượng,  nồng độ cao hơn và thường được ủ trong gỗ sồi. Phong cách rượu vang sauvignon blanc này đôi khi được dán nhãn fumé blanc ở California, liên quan đến tên gọi Pouilly-Fumé của Pháp.

6/ Sauvignon Blanc có thường được sử dụng trong rượu hỗn hợp không?

Bởi vì nho Sauvignon Blanc có nhiều đặc tính riêng nên nó thường được làm rượu Varietal (rượu chỉ làm từ một giống nho) thay vì pha trộn với các loại nho khác. Các loại rượu vang nho Sauvignon Blanc khá đa dạng và thường được tìm thấy ở Loire Pháp, New Zealand, California, Chile và Nam Phi. 

Sauvignon Blanc cũng được dùng để làm dòng rượu vang pha trộn phổ biến ở một số vùng. Đáng chú ý nhất là vùng Bordeaux của Tây Nam nước Pháp.

Nơi mà Sauvignon Blanc được pha trộn theo truyền thống với giống nho Semilon sáp và nho Muscadelle nhiều hoa hơn để tạo dòng rượu vang có hương vị đặc biệt.

Ngoài ra. còn có Entre-Deux-Mers là một tên gọi khác ở Bordeaux chuyên về hỗn hợp Sauvignon blanc/semillon khô. Tây Úc là một khu vực khác mà Sauvignon Blanc thường được pha trộn với semillon để làm cho rượu thêm đậm đà.

7/ Sự khác biệt giữa Sauvignon Blanc và các giống nho khác

Nếu bạn nhận ra điểm khác biệt giữa Sauvignon Blanc và các giống nho nổi tiếng khác, bạn sẽ dễ dàng chọn được dòng rượu phù hợp với nhu cầu của mình. 

+ Sự khác biệt giữa Sauvignon Blanc và Cabernet Sauvignon

Sauvignon Blanc và Cabernet Sauvignon đều có chung đặc điểm là chúng đều có hương vị thảo mộc, màu xanh lá cây vì Sauvignon Blanc trên thực tế là một trong những loại nho mẹ của Cabernet Sauvignon. 

Cabernet Franc là một loại nho đỏ được lai tự nhiên với Sauvignon Blanc vào những năm 1700 để tạo ra một giống nho mới. Giống nho mới này có mùi thơm của quả lý chua đen, anh đào đen và ớt chuông. Cabernet Sauvignon được trồng trên khắp thế giới và là thành phần của nhiều loại rượu vang hàng đầu từ Bordeaux đến Napa.

+ Sự khác biệt giữa Sauvignon Blanc và Chardonnay 

Chardonnay là loại nho trung tính hơn Sauvignon Blanc. Chúng có độ axit thấp hơn một chút và có mùi thơm của táo, chanh và dứa. Chardonnay dễ dàng tiếp nhận hương vị gỗ sồi khi ủ trong thùng và tạo ra phong cách đậm đà cùng hương vị vani thơm lừng đôi khi còn có mùi bơ. 

Hương thơm của nho Sauvignon Blanc thiên về hoa và xanh hơn. Nó không thường xử lý bằng gỗ sồi. Một ngoại lệ là Fume Blanc, vì một số loại rượu vang Sauvignon Blanc được dán nhãn ở California, loại rượu này có độ đậm đà và độ sâu của khói từ quá trình ủ trong gỗ sồi. 

+ Sự khác biệt giữa Sauvignon Blanc và Pinot Grigio 

Pinot Grigio là dòng nho trắng từ miền Bắc nước Ý, có vị chua của táo xanh và chanh. Sauvignon blanc và pinot grigio đều được trồng ở Alto Adige và Friuli-Venezia-Giulia. Tuy nhiên,  Sauvignon blanc từ Ý có đặc điểm và độ phức tạp hơn một chút so với pinot grigio được trồng ở cùng khu vực.

8/ Phục vụ và kết hợp với các món ăn

Rượu vang nho Sauvignon Blanc nên được phục vụ với đá lạnh để làm nổi bật phẩm chất sảng khoái của nó. Trong khi đó, các dòng rượu vang khi được ủ trong thùng gỗ sồi nên được phục vụ hơi lạnh để tăng thêm độ thơm ngon. 

Về kết hợp thực phẩm, Sauvignon Blanc kết hợp tốt với các món ăn như: 

  • Phô mai tươi như Chevre hoặc Ricotta 
  • Rau xanh
  • Cá trắng, mực, bạch tuộc hoặc sò điệp 
  • Nước sốt hoặc dầu giấm với các loại thảo mộc tươi như Chimichurri. 

Với các dòng rượu vang Sauvignon ngọt như Sauternes thì nên kết hợp với các món tráng miệng, đặc biệt là các món tráng miệng với trái cây nướng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể dùng để bổ sung hương vị cho các món đậm đà, béo ngậy như pate hoặc pho mát xanh.  

Cách phục vụ và kết hợp Sauvignon Blanc 
Cách phục vụ và kết hợp Sauvignon Blanc

Mong rằng với chia sẻ trên đây bạn sẽ nắm rõ hơn thông tin về nho cũng như dòng rượu vang nho Sauvignon Blanc. Từ đó, có thể cân nhắc, chọn cho mình dòng vang phù hợp để thưởng thức trong bữa ăn hoặc các bữa tiệc quan trọng. 

Winekings chuyên cung cấp các dòng rượu vang trắng ngon đến từ các quốc gia nổi tiếng như Ý, Chile, Pháp… Khách hàng có nhu cầu cần tìm hiểu hỗ trợ vui lòng liên hệ để được nhân viên tư vấn tận tình

Chúc quý khách hàng có 1 ngày thật vui vẻ!

5/5 - (10 bình chọn)