Tìm hiểu về giống nho Riesling –  Rượu, lịch sử và đặc điểm 

Tìm hiểu về giống nho Riesling –  Rượu, lịch sử và đặc điểm 

Nho Riesling được xem là một trong những giống nho trắng hấp dẫn bậc nhất thế giới và khả năng tạo ra loại rượu vang tuyệt hảo, giống nho Riesling và rượu vang Riesling chắc chắn là cái tên cực kỳ nổi bật trong thế giới vang. 

Nhắc đến rượu vang hẳn người ta sẽ nghĩ ngay đến Pháp, Ý và Thung lũng Napa những cái tên thống trị thị trường rượu vang thế giới. Thế nhưng với những người sành rượu thì nước Đức cũng là một trong những thiên đường vang rất nổi tiếng với truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời nhất, phong phú nhất trên thế giới, nổi bật là rượu vang Riesling.

Tìm hiểu về giống nho Riesling -  Rượu, lịch sử và đặc điểm 

1/ Giống nho Riesling là gì?

Giống nho Riesling là một giống nho làm rượu vang trắng, nó có nguồn gốc từ vùng sông Rhine chạy khắp các vùng của Đức, Pháp, Áo và Thụy Sĩ. Đặc điểm chung của các loại vang được sản xuất từ giống nho này đó chính là nhẹ nhàng đậm hương thơm của cam quýt, trái cây đá, hoa trắng và xăng.

Do tính axit cao tự nhiên, giống nho Riesling là một trong những giống phổ biến nhất được sử dụng để sản xuất rượu vang thu hoạch muộn.

2/ Đặc điểm của nho Riesling 

Nho riesling có đặc điểm là vỏ xanh, hình tròn, kích thước vừa phải. Cũng tương tự như các loại nho khác, điển hình là pinot noir, Nho riesling cũng chịu ảnh hưởng từ điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu.

Chính vì vậy, khi trồng ở các khu vực khác nhau thì hương vị tạo ra cũng sẽ khác nhau. Theo đó hương vị và độ ngọt hoặc độ khô của rượu nho tùy thuộc vào loại đất và vị trí của vườn nho. Mỗi loại nho riesling thể hiện rõ nét đặc điểm đất, chất dinh dưỡng, khí hậu và phương pháp sản xuất .

Điều này cũng có nghĩa là những người có khẩu vị tinh tế có thể xác định nguồn gốc của một loại rượu vang riesling chỉ bằng cách nếm nó.

Tìm hiểu về giống nho Riesling -  Rượu, lịch sử và đặc điểm 

3/ Nguồn gốc của nho Riesling

Lịch sử của giống nho riesling đến nay vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng. Tuy nhiên, người ta xác định giống nho này có thể có nguồn gốc từ nước Đức. Theo các tài liệu nghiên cứu thì ghi chép đầu tiên về giống nho này được đề cập từ năm 1435.

Nho xanh nói chung và nho riesling nói riêng ngày càng trở nên phổ biến cho đến năm 1787, khi Tổng Giám mục Trier ra lệnh thay thế tất cả những cây nho xấu bằng các giống nho khác.

Đến những năm 1850, rượu vang sản xuất từ giống nho Riesling cực kỳ được ưa chuộng, nó trở thành loại rượu thời thượng và được săn lùng, thậm chí giá bán của nó còn cao hơn cả rượu Bordeauxrượu Champagne.

4/ Khu vực phân bố của giống nho Riesling 

Giống nho Riesling phát triển tốt ở những nơi có khí hậu mát mẻ và đất đá phiến, các vùng nho phổ biến như sau: 

+ Đức

Giống nho Riesling của Đức hiếm khi được pha trộn với các giống khác hoặc sử dụng thùng gỗ sồi để ủ nên hương vị tự nhiên của nho tỏa sáng. Một phần ba sản lượng lúa  nho của đất nước này nằm tại ở Thung lũng Mosel. Đây cũng là một trong 13 vùng sản xuất rượu vang lớn của nước này. 

Ngoài ra còn có các khu vực khác như Rheingau với cải tiến về rượu vang hấp dẫn và cũng là quê hương của một số nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất như Schloss Johannisberg. Cuối cùng, Pfalz  cũng là nơi có giống nho năng Riesling ở Đức với suất cao, trồng được hương vị phong phú.

+ Pháp

Nằm ở bờ phía tây của thượng nguồn sông Rhine, vùng Alsace ở Pháp là nơi sản xuất rượu nho từ cuối thế kỷ 15. Hơn 20% vườn nho của Alsace là Riesling. Rượu vang ở Alsace có hàm lượng cồn cao hơn rượu vang Đức do những thay đổi nhỏ về khí hậu và quy trình sản xuất.

+ Hoa Kỳ

Những người Đức khi nhập cư đến Mỹ đã mang theo truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời của họ từ cuối thế kỷ 19. Giống nho Riesling ở Mỹ  được sản xuất với số lượng đáng kể, phân bố nhiều nhất ở Bang Washington, Michigan và vùng Finger Lakes của New York.

+ Châu Úc

Dù châu Úc là nơi có khí hậu tương đối nóng nhưng giống nho Riesling vẫn phát triển tốt ở đây, Các nhà sản xuất rượu vang riesling lớn của Úc nằm ở các vùng Clare Valley, Eden Valley và High Eden.

+ New Zealand 

New Zealand có khí hậu mát mẻ nên rất thích hợp để giống nho Riesling phát triển. Nổi bật là ở  khu vực xung quanh Marlborough trên Đảo Nam của New Zealand, quy mô trồng nho ở đây rất lớn. 

4/ Rượu vang Riesling có vị và mùi hương như thế nào?

Giống nho Riesling có tính axit rất cao gần bằng mức có trong nước chanh hoặc nước cam nên hương vị giòn đầy thú vị, kết thúc ngon ngọt. Hương vị của rượu vang từ nho Riesling cũng rất đa dạng.

Một số loại rượu vang ủ lâu năm có thể có mùi xăng, dầu hỏa hoặc thậm chí là mùi cao su cháy nên với những người ít kinh nghiệm hoặc mới uống vang sẽ cảm thấy khó chịu . Thực tế, những chai vang từ nho Riesling có mùi xăng chính là dấu hiệu cho biết đây là chai vang chất lượng cao do nho tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời . 

Với những chai vang Riesling trẻ hương vị chủ đạo sẽ là của trái cây và hương hoa, cụ thể nó sẽ có hương và mùi vị của Táo xanh, đỏ hoặc vàng, Bưởi, Quả đào, Quả lê, Quả lý gai, tổ ong, hoa hồng, Cỏ xanh mới cắt.

Tìm hiểu về giống nho Riesling -  Rượu, lịch sử và đặc điểm 

5/ Các loại rượu vang Riesling phổ biến 

Nhìn chung với rượu vang từ giống nho riesling tương đối đa dạng, cụ thể hiện có các loại phổ biến như sau: 

  1. Riesling ngọt:  Hầu hết các loại nho Riesling khô đều có ít nhất một số mức độ ngọt. Các loại rượu vang Đức như riesling thường có độ ngọt nhiều hơn. Rượu sở hữu độ ngọt hoàn hảo là từ 10 đến 30 tuổi.
  2. Riesling khô: Rượu vang của Pháp, Áo và Mỹ có xu hướng khô hơn những loại rượu được sản xuất ở những nơi khác và rượu vang Riesling cũng không ngoại lệ. Thời kỳ lão hóa lý tưởng đối với hầu hết các loại cây khô là từ 5 đến 15 năm.
  3. Riesling bán ngọt: Nó nằm ở mức giữa của rượu vang ngọt và là loại rượu vang cân bằng có độ tuổi tốt nhất là từ 10 đến 20 năm.
  4. Risling sủi:  Được gọi là “sket” ở Đức từ cuối những năm 1800, rượu vang sủi dạng này vẫn luôn là lựa chọn phổ biến tại Đức. ‘

Tìm hiểu về giống nho Riesling -  Rượu, lịch sử và đặc điểm 

6/ Thông tin thú vị trên nhãn rượu vang riesling

Các giống nho có tính axit cao như riesling thường được làm thành rượu vang với một chút vị ngọt để cân bằng độ axit tự nhiên của chúng. Ở Đức, nhãn rượu vang riesling sẽ cho biết độ chín và độ ngọt của nho khi chúng được hái. Cụ thể sẽ có 5 cấp độ khác nhau như sau:  

+ Kabinett (hơi khô đến khô)

+ Spätlese (ngọt nhẹ)

+ Auslese (ngọt vừa)

+ Beerenauslese (rất ngọt)

+ Trockenbeerenauslese (cực kỳ ngọt)

Tìm hiểu về giống nho Riesling -  Rượu, lịch sử và đặc điểm 

7/ Rượu vang đá Riesling là gì?

Nho Riesling cũng đã được sử dụng để sản xuất rượu vang đá. Rượu vang đá được làm từ những quả nho Riesling để đông lạnh khi còn trên cây nho, nhằm khiến cho lượng đường tự nhiên của chúng cô đặc lại.

Sau đó, chúng được thu hoạch và chế biến, trong khi vẫn còn đông lạnh, để tạo ra một loại rượu tráng miệng ngọt ngào với hương vị trái cây sâu lắng. Đức, Canada và Áo là những nhà sản xuất rượu vang đá nổi tiếng . 

8/ Rượu vang Riesling khi kết hợp với đồ ăn 

Tính linh hoạt của rượu vang Riesling thể hiện dọc theo phổ ngọt đến khô làm cho nó trở thành một loại rượu tuyệt vời để kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Với rượu vang Riesling bạn có thể kết hợp với các món ăn hấp dẫn như Cà ri Thái cay, xúc xích, các món xào, gà , tôm , cua, hải sản, thịt lợn xông khói. Nhìn chung các món ăn, nhiều gia vị rất thích hợp với món ăn này. 

Tóm lại giống nho Riesling và các loại rượu vang được sản xuất từ loại nho này sở hữu những đặc điểm cực kỳ thú vị. Thưởng thức rượu vang Riesling hay các loại vang Đức sẽ là một trải nghiệm rất tuyệt vời, winekings.vn hiện có đầy đủ các loại rượu vang Đức cũng như vang nhập khẩu chất lượng cao, quý khách nếu có nhu cầu thì truy cập ngay để chọn lựa và được tư vấn nhé. 

5/5 - (10 bình chọn)