Tìm hiểu về giống nho Glera – Đặc điểm, khu vực sản xuất 

Tìm hiểu về giống nho Glera – Đặc điểm, khu vực sản xuất 

Giống nho Glera hay còn được gọi là Prosecco có nguồn gốc từ nước Ý, đây là một trong những loại nho xanh được trồng ở vùng Veneto và Friuli và thường được sử dụng để sản xuất rượu vang sủi Prosecco nổi tiếng. 

Tìm hiểu về giống nho Glera - Đặc điểm, khu vực sản xuất 

1/ Tổng quan về giống nho Glera

Hầu hết những người ưa thích rượu vang trên thế giới hẳn đã từng nghe đến cái tên Prosecco, tuy nhiên giống nho Glera thì hẳn không nhiều người biết đến. Giữa Glera hoặc Prosecco vẫn còn tương đối khá mơ hồ về tên gọi. 

Người ta đã từng giải thích rằng giống nho Prosecco là từ đồng nghĩa với Glera và  Glera là tên chính thức của giống nho này. Giống nho Glera được trồng ở Ý và nhiều khu vực khác nhau trên thế giới nổi bật có thể kể đến Thung lũng King và Slovenia.

Trên thế giới những tên gọi đồng nghĩa với giống nho Glera tương đối đa dạng bao gồm Ghera,  Prosecco Balbi, Proseko Sciprina, Serpina, Glere, Prosecco Tondo, Grappolo Spagolo, Uva Pissona…

Tìm hiểu về giống nho Glera - Đặc điểm, khu vực sản xuất 

Giống nho Glera thường được dùng để sản xuất rượu vang sủi cũng như rượu vang tĩnh và xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới. Nhắc đến các loại vang được sản xuất từ giống nho Glera, người ta sẽ nhớ đến vang sủi bọt nhiều hơn và vang tĩnh và lượng xuất khẩu của loại rượu này cũng vượt trội hơn. 

2/ Khám phá lịch sử của nho Glera

Giống nho Glera đã có lịch sử từ lâu đời, nó xuất hiện lần đầu tiên từ năm 1772  với tên gọi Prosecco cũng là tên gọi của ngôi làng nơi được cho là nguồn gốc xuất phát của giống nho nổi tiếng này. Mặc dù đã từng sử dụng cái tên Prosecco thời gian dài, tuy nhiên sự xung đột giữa thế giới Cũ và thế giới mới về tên gọi và chất lượng rượu tạo ra đã dẫn đến sự thay đổi của tên gọi Prosecco . 

Các nước thuộc nhóm rượu vang thế giới cũ bao gồm Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý, Áo và Bồ Đào Nha, trong khi đó các nước thuộc nhóm Tân thế giới bao gồm Chile, Úc, New Zealand. Sự xung đột của hai nhóm này chủ yếu liên quan đến chất lượng rượu.

Cho đến năm 2009 thì các loại rượu vang gọi tên là Prosecco thuộc phân hạng DOC, tuy nhiên từ năm 2009, khi Prosecco di Conegliano – Valdobbiadene cũng nâng cấp lên phân hạng DOC và cũng là đại diện cho rượu vang chất lượng cao của nước Ý.

Một vấn đề khác nảy sinh đó chính là tên gọi rượu vang của Prosecco di Conegliano – Valdobbiadene sản xuất rất giống với rượu vang Prosecco bên ngoài nước Ý bởi cũng đều sản xuất từ nho Prosecco. 

Cũng bởi vì nguyên nhân đó mà Liên minh Châu Âu đã quy định ai sử dụng nhãn Prosecco bên ngoài khu vực Tây Bắc của đất nước Ý sẽ luôn là bất hợp pháp để nó trở thành giống nho độc quyền của họ và tên gọi của giống nho cũng đã chính thức được đổi thành Glera.

Tìm hiểu về giống nho Glera - Đặc điểm, khu vực sản xuất 

3/ Đặc điểm của giống nho Glera và quy trình lên men rượu

Giống nho Glera có màu xanh rất đặc trưng, vụ thu hoạch của nó sẽ vào tháng 9 bởi đây chính là thời điểm mà các đặc tính cảm quan của nho Glera như mùi thơm, hàm lượng đường và độ chua của nó đạt đến đỉnh cao.

Quá trình thu hoạch và sản xuất rượu vang từ giống nho cần phải được thực hiện vô cùng cẩn thận và tỉ mỉ. Theo đó, nho sẽ được thu hoạch thủ công bằng tay và loại bỏ cuống trước khi mang đi nghiền lấy nước sau đó sử dụng men để ủ trong thời gian từ 15 đến 20 ngày.

Quy trình lên men giống nho Glera được thực hiện một cách rất tỉ mỉ với quy trình nghiêm ngặt. Từ đó sẽ giữ lại mùi thơm đặc trưng ban đầu của giống nho này, sau quá trình lão hóa khi hoàn thành, nó sẽ tạo nên một loại rượu vang tĩnh đầy tinh tế.

Dòng vang ý này sau khi lên men có thể được đóng chai ở dạng tĩnh, trở thành rượu vang tĩnh. Nếu muốn sản xuất rượu vang sủi bọt từ giống nho Glera, người ta sẽ thực hiện quá trình lên men thứ cấp trong các thùng lớn thời gian khoảng 30 ngày để chuyển hóa thành rượu vang sủi bọt với hương vị đặc trưng. 

Tìm hiểu về giống nho Glera - Đặc điểm, khu vực sản xuất 

4/ Một số bật mí thú vị về giống nho Glera và rượu vang Prosecco với Champagne Pháp 

Thực tế do đều là rượu vang sủi bọt nên Champagne và rượu vang Prosecco vẫn thường được đặt lên bàn cân, dưới đây là một số thông tin thú vị về hai loại rượu vang nổi tiếng này. 

+ Số rượu vang Prosecco nhiều hơn cả rượu vang Pháp trên toàn cầu theo thống kê từ năm 2013, thực tế đã có đến 307 triệu chai vang Prosecco đã được tiêu thụ chỉ trong năm 2013, trong khi với Champagne là 304 triệu chai. 

+ Quá trình lên men của rượu vang từ giống nho Glera là trong thùng ủ trong khi đó, với Champagne là ở trong chai, cũng chính bởi vậy giá cả của Prosecco dễ chịu hơn. 

+ Có một sự thật thú vị rằng không phải tất cả các loại rượu vang Prosecco đều lấp lánh.

+ Trong rượu vang Prosecco đều có phân hạng DOCG và DOC. Những chai vang được sản xuất từ các loại nho được trồng trên các sườn đồi đá vôi với độ dốc cao thì hương vị và chất lượng sẽ tuyệt hảo hơn. 

Các dòng rượu vang từ giống nho Glera luôn luôn được các tín đồ vang ưa thích bởi hương vị hấp dẫn và độc đáo. Với những đặc tính riêng có và nổi bật của mình Glera chắc chắn vẫn sẽ luôn là sự lựa chọn tuyệt vời và ngày càng được ưa chuộng.

Quý khách hàng nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm các loại vang, giống nho hay có nhu cầu mua rượu vang nhập khẩu chính hãng với mức giá ưu đãi thì hãy truy cập winekings.vn nhé. 

5/5 - (10 bình chọn)