Rượu vang Bordeaux hay còn được gọi là rượu vang vùng Bordeaux, là dòng vang quyến rũ và nổi tiếng trên thế giới. Với hương thơm trái cây đậm đà cùng vị tannin ngọt ngào, thơm ngon, làm khô miệng, rượu vang Bordeaux có đủ sức khiến người thưởng thức say mê, đắm chìm ngay từ lần đầu nếm thử.
Vậy rượu vang Bordeaux là gì? Điều gì khiến rượu vang Bordeaux nổi tiếng và thu hút nhiều người dùng đến vậy? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ mọi thông tin chi tiết về loại rượu này để bạn có thể nắm rõ và đưa ra quyết định đúng đắn nhất khi lựa chọn dòng vang để thưởng thức nhé.
Tóm Tắt Nội Dung
1/ Rượu vang Bordeaux là gì?
Rượu vang Bordeaux là dòng rượu vang đến từ vùng đất Bordeaux của Pháp. Phần lớn rượu vang Bordeaux đều là rượu vang đỏ được làm từ các loại nho đỏ như Merlot, Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc.
Các loại rượu vang như rượu vang trắng ngọt, rượu vang trắng khô, rượu vang hoa hồng, rượu vang sủi bọt cũng được sản xuất nhưng không nhiều.
Nổi tiếng nhất tại Bordeaux là loại rượu vang đỏ hỗn hợp của hai hay nhiều loại nho của vùng kết hợp với hương vị khác như mận, nho đen, tuyết tùng hay hương hoa tươi.
Rượu vang Bordeaux có độ khô, nồng độ cồn tiêu chuẩn, kết hợp tốt với thức ăn. Vì thế, bạn có thể thưởng thức ly rượu vang Bordeaux trong bữa ăn của mình để làm tăng thêm độ ngon miệng.
2/ Hương vị đặc trưng của loại rượu vang Bordeaux
Rượu vang Bordeaux có hương thơm từ nho đen, mận, than chì, tuyết tùng… Khi nếm rượu, các hương thơm sẽ kết hợp với hương trái cây thơm mát cùng khoáng chất để tạo ra vị tannin hơi chát nhưng ngọt ngào. Chất tannin trong rượu được tạo ra đủ để rượu vang có thể tồn tài lâu dài trong vài thập kỷ.
Tùy thuộc vào chất lượng, hương vị cổ điển và nơi sản xuất rượu vang trong Bordeaux, hương trái cây trong rượu có thể là từ trái cây chua đến ngọt. Nếu bàn về rượu vang cổ điển thì một trong những bí quyết để tìm ra giá trị lớn của Bordeaux có liên quan các loại rượu vang ngon và lâu năm.
3/ Cách phục vụ rượu vang Bordeaux
Nắm rõ cách phục vụ rượu vang Bordeaux đúng chuẩn sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon, quyến rũ của loại rượu vang này. Dưới đây là những điều cần biết để phục vụ rượu vang Bordeaux.
- Khi phục vụ rượu vang đỏ Bordeaux, khách hàng cần phục vụ loại rượu dưới nhiệt độ phòng một chút (Khoảng 65 độ F/18 độ C)
- Gạn màu đỏ Bordeaux trong ít nhất 30 phút
- Bảo quản rượu vang với nhiệt độ dưới 65 độ C/18 độ C
- Nếu muốn sở hữu chai Red Bordeaux tuyệt vời, bạn cần chi khoảng từ $25 đến $30
4/ Rượu vang Bordeaux ăn với món gì
Rượu vang Bordeaux là sự lựa chọn hoàn hảo khi sử dụng kết hợp với thức ăn. Chúng góp phần làm tăng thêm hương vị và độ ngon miệng cho bữa ăn của bạn.
Bạn có thể kết hợp vị rượu vang đỏ Bordeaux với món Steak frites (Món bít tết và khoai tây chiên địa phương) để cho ra bữa ăn hoàn hảo. Vị đạm của Bordeaux sẽ làm tăng hương vị umami trong thịt và vị tannin trong rượu sẽ được làm mịn bởi hàm lượng chất béo trong món ăn. Một khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được một hương vị bùng nổ, thu hút và lôi cuốn, khiến bạn muốn ăn mãi.
Không chỉ có thể kết hợp với thịt, rượu vang Bordeaux còn có thể kết hợp tuyệt vời với các món ăn mặn địa phương kiểu pháp, tạo ra các món khai vị tuyệt vời của vùng đất này.
Ngoài ra, bạn còn có thể kết hợp rượu vang với phomai, rau, khoai tây, hạt dẻ…cho các bữa ăn nhẹ tuyệt vời.
5/ Các vùng rượu vang Bordeaux nổi tiếng
+ Médoc và Graves hay còn được gọi là “Bờ trái”
Được biết đến là vùng đất với đất sỏi và rượu vang từ than chì. Khu vực này có các tiểu vùng trồng nho và làm rượu uy tín gồm Pauillac, Saint-Julien, Saint-Estephe, Pessac-Leognan…
Các loại rượu vang tại Médoc có vị đậm và độ tannic cao. Đây là loại rượu hoàn hảo để ủ hoặc kết hợp với thịt đỏ.
+ Libournais – “Bờ phải”
Khu vực này được biết đến là vùng đất sét đỏ , nơi sản xuất ra các loại rượu vang đỏ vị mận đậm từ nho Merlot. Các tiểu vùng nổi tiếng khu vực này gồm Pomerol và Saint-Emilion.
Các loại rượu vang vùng đất này có độ đậm vừa phải, vị tannin nhẹ nhàng và tinh tế.
+ Entre-Deux-Mers – Giữa 2 thủy triều
Đây là khu vực nằm giữa 2 con sông lớn của Bordeaux là sông Garonne và sông Dordogne. Khu vực này sản xuất chủ yếu là dòng vang đỏ (nho Merlot) và dòng vang trắng (sự pha trộn của nho Sauvignon Blanc, Sémilion và Muscadelle quý hiếm.
Hương vị rượu vang của vùng đất này thường là hương cam, bưởi quýt với độ chua nhẹ, phù hợp cho mùa hè.
+ Rượu ngọt Sauternais
Sauternes và các vùng lân cận của nó như Barsac, Cadillac.. nằm dọc một phần đặc biệt chìm của sông Garonne. Sương mù buổi sáng khiến các cây nho trắng trồng ở những vùng đất này phát triển một loại nấm có tên là Botrytis.
Loại nấm này khiến giống nho bị teo lại và ngọt hơn, tạo ra loại vang trắng ngọt nhất thế giới.
6/ Rượu vang pháp Bordeaux giá bao nhiêu
Giá rượu vang pháp Bordeaux 2008, 2010, 2022… Có giáo giao động từ khoản 200.000đ – 500.000đ tùy mỗi loại sản phẩm khác nhau.
Nếu bạn là người yêu thích sự pha trộn giữa các loại rượu vang đỏ, rượu vang Bordeaux là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.
Hy vọng, qua bài viết bạn sẽ có thể chọn được các chai rượu Bordeaux thơm ngon, hấp dẫn phù hợp với sở thích của mình để trải nghiệm. Ngoài ra khách hàng có thể tham khảo thêm 1 số dòng rượu vang Pháp ngon đang có bán tại công ty sau đây
-
13,5%
-
750 ml
-
13,5%
-
750 ml