Tìm hiểu rượu vang Prosecco – Loại rượu vang mang nét đẹp cổ điển của Ý

Tìm hiểu rượu vang Prosecco – Loại rượu vang mang nét đẹp cổ điển của Ý

Nếu bạn muốn tạo không khí vui tươi, sôi nổi cho những cuộc trò chuyện hay hội họp vào cuối tuần hãy chọn sử dụng rượu vang Prosecco. Với hương vị hoa tươi cùng đồ chua nồng nàn và nhiều bọt, Prosecco sẽ tạo một niềm vui đặc biệt cho những người thưởng thức. 

Vậy, Rượu vang Prosecco là loại rượu như thế nào? Tại sao không sử dụng Champagne mà dùng loại rượu vang này cho những cuộc vui? Để giúp bạn giải đáp hết các thắc mắc này đồng thời hiểu rõ hơn về loại vang Ý Prosecco và đưa ra quyết định chọn rượu chính xác nhất cho các bữa tiệc gia đình. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ mọi thông tin về loại rượu vang này để bạn cùng khám phá. 

1/ Định nghĩa về loại rượu vang Prosecco 

Rượu vang Prosecco là loại rượu có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc của nước Ý. Tên Prosecco của chúng là được đặt theo tên thị trấn Prosecco của Ý, vùng ngoại ô của Trieste. Nho làm rượu Prosecco là nho Glera, tuy nhiên, đến 2009 khi các nhà sản xuất Ý quyết định loại bỏ nguồn gốc của giống cây nho này, họ quyết định đổi tên loại nho này là nho Prosecco như tên rượu vang. 

Rượu vang Prosecco được tạo ra với nhiều phong cách khác nhau. Trong đó Brut (rượu sùi bọt khô) và Extra Brut (rượu sủi bọt cực khô) là hai phong cách phổ biến nhất 

Tìm hiểu về dòng rượu vang Prosecco
Tìm hiểu về dòng rượu vang Prosecco

2/ Rượu vang Prosecco là loại rượu rẻ tiền được sản xuất để thay thế cho Champagne? 

Cùng là loại rượu vang sủi bọt trắng, thế nhưng Prosecco lại có giá thành thấp hơn so với Champagne và được dùng phổ biến hơn. Thế nên, nhiều người cho rằng loại rượu này được sản xuất như một sự thay thế rẻ tiền hơn cho rượu Champagne. Tuy nhiên, suy nghĩ này không hề đúng, thật chất 2 loại rượu này hoàn toàn khác nhau. 

Prosecco và Champagne là 2 loại rượu vang sủi tăm được làm từ 2 loại nho khác nhau. Trong khi Champagne được tạo từ hỗn hợp nho Chardonnay và Pinot Noir thì Prosecco lại được làm từ nho Prosecco (Glera). 

Không chỉ có vậy, hai loại rượu này còn được sản xuất bằng các phương pháp khác nhau. Champagne thì được sử dụng bằng kỹ thuật cũ và truyền thống còn Prosecco lại được sử dụng công nghệ để tạo ra. 

Hơn nữa, không phải lúc nào rượu Prosecco cũng có giá thành thấp hơn Champagne. Một số loại tốt và chất lượng có giá cao hơn nhiều so với Champagne, tuy nhiên, những loại này chỉ được sản xuất theo lô nhỏ nên ít được chú ý.  

Rượu vang Prosecco cũng được đánh giá về chất lượng. Hai nhãn dán chất lượng thường thấy trên vỏ chai rượu Prosecco là:

  • Prosecco DOC: Rượu có nguồn gốc xuất xứ được kiểm soát 
  • Prosecco Superiore DOCG: Loại rượu tuân theo quy tắc chất lượng nghiêm ngặt. Những loại rượu nào có nhãn này thì nó được xem là rượu Prosecco ngon nhất. 

3/ Tìm hiểu quy trình sản xuất loại rượu vang Prosecco 

quy trình sản xuất loại rượu vang Prosecco 
quy trình sản xuất loại rượu vang Prosecco

Cũng như cách sản xuất rượu vang trắng thông thường, Prosecco được sản xuất bằng cách nghiền nát nho, sau đó lên men và ủ để tạo ra rượu. Tuy nhiên, khác với các dòng rượu khác, để có được màu sắc lấp lánh mang tính biểu tượng của rượu Prosecco, người ta phải thêm một số nước bổ sung. 

Để trở thành rượu vang nổ thì rượu vang cần phải được lên men lần thứ 2 bởi vì sự giải phóng C02 làm rượu vang bị Carbon hóa. Có rất nhiều cách để làm rượu vang có ga. Cách thường được sử dụng nhiều nhất là cách truyền thống. Tức là người ta sản xuất rượu bằng cách lên men đóng chai. Sau đó thêm men cộng đường để lên men lần 2. 

Tuy nhiên, với Prosecco, người ta lại sử dụng phương pháp xe tăng (Hay còn gọi là Charmat). Tức là các nhà sản xuất sẽ trộn rượu trắng cơ bản (đã lên men lần 1) với men và đường trong một bể chịu áp suất lớn để lên men lần 2. Rượu này sẽ được gửi qua hệ thống lọc và đường được thêm vào.

4/ Hương vị đặc trưng nổi bật của rượu vang Prosecco 

Rượu vang Prosecco thường có vị khô hoặc cực kỳ khô. Tuy nhiên, do hương vị trái cây khá ngọt ngào nên khi nếm người thưởng thức sẽ nhận thấy có vị ngọt trong rượu. 

Trong một chai rượu Prosecco cực khô, người ta sẽ cảm nhận được hương vị cam quýt hoặc xả. Còn với các chai Prosecco thô thì sẽ thường có hương vị của táo xanh, mật ong và đào trắng. Ngoài ra, người ta còn nhận thấy rượu vang Prosecco có hương của hoa (cây kim ngân hoa).  

So với Champagne, rượu vang Prosecco có hương vị sạch sẽ và đơn giản. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị tươi mới cùng hương trái cây thơm lừng, Prosecco sẽ phù hợp với bạn hơn. 

5/ Cách thưởng thức và phục vụ rượu Prosecco 

Cách thưởng thức và phục vụ rượu Prosecco 
Cách thưởng thức và phục vụ rượu Prosecco

Để trải nghiệm những điều thú vị và mới mẻ với rượu vang Prosecco, bạn nên nắm rõ cách phục vụ rượu chuẩn xác

+ Thưởng thức rượu Prosecco, bạn nên sử dụng chúng trong ly thủy tinh hoặc ly Champagne. Những chiếc ly này sẽ giúp bảo quản bong bóng trong rượu lâu hơn, giúp bạn thưởng thức rượu ở mỗi thời điểm khác nhau đều như lần đầu. 

+ Ngoài ra, bạn nên giữ lạnh cho rượu. Điều này không chỉ làm hương vị rượu vang trở nên sắc nét mà còn khiến rượu tăng độ nồng nàn. Bạn không nên để rượu quá nóng bởi vì ở nhiệt độ cao, khí ga trong rượu sẽ khiến nút chai bị bật ra. Nếu không đóng lại kịp thời thì rượu sẽ mất đi hương vị nhanh chóng. 

+ Rượu vang Prosecco khá tuyệt vời để tạo ra cocktail trái cây, chúng sẽ khiến người thưởng thức say đắm, thích thú. Bạn có thể trộn Prosecco cùng Aperol và nước Soda để tạo thức uống tuyệt vời cho mùa hè. 

+ Bởi vì rượu vang Prosecco có hương trái cây sắc nét cùng độ axit cao, vì thế, loại rượu này có thể kết hợp tuyệt vời với nhiều loại thức ăn khác nhau. Bạn có thể sử dụng chúng trong món khai vị. Hoặc sử dụng chung với các món ăn cay của Châu Á như cà ri nóng, hải sản. 

………

Tham khảo thêm các mẫu quà tặng doanh nghiệp cho dịp tết 2023 mới nhất với nhiều mẫu mã – set quà rượu vang biếu tết ấp cúng nữa nhé!

5/5 - (10 bình chọn)