Tìm hiểu quy trình sản xuất rượu vang chỉ với 5 bước đơn giản

Tìm hiểu quy trình sản xuất rượu vang chỉ với 5 bước đơn giản

Hoạt động sản xuất rượu vang đã có từ rất lâu, bởi vì để làm được loại rượu vang ở mức cơ bản rất dễ, con người không cần can thiệp nhiều vào quá trình sản xuất rượu. Mọi thứ cần thiết để tạo nên rượu vang đều đã được mẹ thiên nhiên ban tặng. Công việc của con người chỉ là tô điểm, cải tạo khiến các loại rượu trở nên đặc biệt, đa dạng hơn mà thôi.  

Vậy, quy trình sản xuất rượu vang cụ thể là như thế nào? Con người đã thêm các thành phần gì để tạo sự đa dạng, độc đáo và màu sắc cho các loại rượu vang? Nếu bạn muốn khám phá rõ ràng thì hãy cùng Winekings theo dõi bài viết sau đây nhé.  

5 quy trình sản xuất rượu vang đỏ – trắng bạn cần biết

Hiện nay, để tạo ra rượu vang, các nhà sản xuất đều sẽ thực hiện lần lượt 5 bước cơ bản là thu hoạch, nghiền và ép, lên men, làm trong, ủ và đóng chai. Chỉ khi tạo mùi, tạo vị cho rượu thì người ta mới cho thêm các chất bổ sung trong quá trình sản xuất. Cùng theo dõi ngay sau đây để nắm rõ hơn quy trình sản xuất rượu nhé. 

1/ Thu hoạch nho làm rượu 

Thu hoạch nho làm rượu chính là bước đầu tiên trong quy trình sản xuất rượu vang thực tế. Mặc dù có rất nhiều loại trái cây có thể ủ để làm rượu tuy nhiên, thông thường đa số các nhà sản xuất rượu vang đều chọn nho bởi vì không có loại trái cây nào ngoài nho có thể sản xuất một lượng đường đáng tin cậy hàng năm để tạo ra đủ rượu để phục vụ nhu cầu con người.

Bên cạnh đó cũng không có loại trái cây nào có axit cùng este và tanin cần thiết để có thể tạo ra loại vang tự nhiên và ổn định cho nho. Vì thế, thu hoạch nho là bước đầu cần có trong quy trình sản xuất rượu. 

Để tạo ra một loại rượu vang thơm ngon, bạn cần phải lựa chọn các loại nho chất lượng, được thu hoạch một cách chính xác, đúng mùa.

Việc thu hoạch nho có thể bằng máy móc hoặc bằng tay tùy ý, có điều bạn nên sử dụng tay bởi vì nếu dùng máy móc thì các cây nho dễ bị hư hại, không kịp sinh trưởng cho kỳ tiếp theo. Ngoài ra, việc thu hoạch nho bằng tay sẽ giúp bạn loại bỏ được các loại quả thối hoặc chưa chín trước khi nghiền nát, nâng cao chất lượng rượu. 

Thu hoạch nho là bước đầu tiên trong quy trình sản xuất rượu vang
Thu hoạch nho là bước đầu tiên trong quy trình sản xuất rượu vang

2/ Nghiền và ép nho

Trong quy trình sản xuất rượu vang, giai đoạn nghiền và ép chính là giai đoạn nghiền nho để tạo ra nước nho làm rượu. Nếu như trước đây, việc nghiền nho thường được thực hiện bằng cách thủ công, tức là sẽ người sẽ dẫm đạp nho tạo ra nước ép.

Giờ đây, việc nghiền nho thủ công đã bị thay thế bằng các loại máy móc hiện đại, sử dụng máy móc để thực hiện. Việc nghiền và ép nho bằng máy móc vô cùng có lợi, nó không chỉ giúp nho được ép một cách triệt để mà còn đảm bảo vệ sinh hơn trong quy trình sản xuất rượu vang.

Việc nghiền và ép nho để tạo ra vang đỏvang trắng không giống nhau. Đối với loại vang trắng, họ sẽ ép rượu sau khi nghiền nát để tách nước ép ra khỏi vỏ, hạt và chất rắn.

Bằng cách như vậy, thế nên rượu vang trắng có màu trắng bởi vì nó được làm từ nước nho chứ không phải vỏ nho. Hơn nữa được ít tiếp xúc với tanin trong vỏ, thân cây và hạt nên lượng tanin trong rượu vang trắng khá ít. Nếu muốn rượu vang trắng được tăng tanin thì các nhà sản xuất cần phải bổ sung trong quá trình lên men.  

3/ Quá trình lên men

Lên men là một điều kỳ diệu trong quy trình sản xuất rượu vang. Nếu bạn để nước ép nho trong thiết bị riêng của nó thì nước ép sẽ lên men tự nhiên trong vòng từ 6 đến 12 giờ nhờ sự hỗ trợ của các loại men trong không khí. 

Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất muốn can thiệp vào quá trình này để tạo ra các loại rượu vang đặc biệt. Thay vì để lên men tự nhiên, các nhà sản xuất sẽ tiêm chủng tự nhiên vào rượu. Điều này có nghĩa là họ sẽ tiêu diệt các loại men tự nhiên hoang dã, sau đó đưa một loại men cá nhân do mình lựa chọn vào để tiếp tục tạo rượu nhưng với hương vị, mùi vị, nồng độ cồn khác hẳn loại cũ.  

Có rất nhiều loại rượu vang thơm ngon được tạo ra nhờ được can thiệp trong giai đoạn lên men của quy trình sản xuất rượu vang. Chẳng hạn như rượu ngọt. Khi sản xuất, quá trình lên men của rượu sẽ bị dừng lại trước khi tất cả đường đều được chuyển thành rượu. 

Lên men là bước quan trọng trong quy trình sản xuất rượu vang
Lên men là bước quan trọng trong quy trình sản xuất rượu vang

4/ Quá trình làm rượu vang

Sau khi quá trình lên men hoàn tất thì quá trình làm trong rượu sẽ bắt đầu. Các nhà sản xuất rượu có thể chọn xếp hoặc hút rượu từ thùng này qua thùng khác với mong muốn để lại bã rượu (các chất kết tủa và chất rắn) ở đáy thùng để lên men. 

Ở giai đoạn này, thông thường các nhà sản xuất sẽ dùng lòng trắng trứng, đất sét hoặc các hợp chất khác vào rượu để tạo kết tủa với các tế bào men chết, từ đó có thể loại chất rắn khác ra khỏi rượu. Sau khi rượu được làm trong, rượu được đổ ra một bình khác để thực hiện lão hóa và đóng chai. 

Các quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới

Sự khác nhau giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng

5/ Quy trình lão hóa và đóng chai rượu vang 

Đây là bước cuối cùng trong quy trình sản xuất rượu vang. Sau khi làm rõ rượu, các nhà sản xuất có thể đóng chai ngay lập tức để bán như loại rượu vang Beaujolais Nouveau. Hoặc họ có thể ủ thêm như rượu vang Grand Cru Bordeaux hoặc Great Napa Valley Cabernet Sauvignon. 

Quá trình lão hóa có thể thực hiện trong chai, bể thép không gỉ hoặc gốm hình bầu dịch lớn bằng gỗ hoặc thùng nhỏ… tùy sở thích miễn là tạo được loại rượu vang thơm ngon. 

Quy trình lão hóa và đóng chai rượu vang 
Quy trình lão hóa và đóng chai rượu vang

Trên đây là 5 bước trong quy trình sản xuất rượu vang chi tiết , hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về rượu vang từ đó có thể dễ dàng chọn được cho mình một loại rượu vang phù hợp với sở thích để thưởng thức.

Winekings chúc các bạn có 1 ngày thật vui vẻ!

5/5 - (11 bình chọn)