Tìm hiểu về rượu ARMAGNAC là gì? Lời giải đáp từ các chuyên gia

Tìm hiểu về rượu ARMAGNAC là gì? Lời giải đáp từ các chuyên gia

Rượu Armagnac là dòng rượu mạnh độc đáo được sản xuất tại vùng Armagnac ở Tây Nam nước Pháp. Loại rượu này được chưng cất từ các loại rượu được làm từ các loại nho khác nhau bao gồm Colombard, Ugni Blanc, Fille Blanche và Baco 22A. Bởi vì được làm từ hỗn hợp các loại nho để làm rượu mạnh nên Armagnac cũng được xem là loại rượu mạnh và chúng được bán cùng các loại rượu mạnh khác.

Theo truyền thống, Armagnac được tạo thành bằng cách sử dụng các ảnh tĩnh dạng cột thay vì các ảnh tĩnh trong nồi được sử dụng trong quá trình sản xuất Cognac. Rượu thu được sẽ được chuyển đến các thùng gỗ sồi để ủ trước khi được đưa đi tiêu thụ.

Hiện nay, việc sản xuất Armagnac được giám sát bởi Cục chuyên nghiệp quốc gia de l’Armagnac, còn được gọi là BIA, và Viện quốc gia de l’origine et de la qualité, còn được gọi là INAO.

Armagnac là vùng rượu vang đầu tiên của Pháp bắt đầu chưng cất rượu mạnh. Tuy nhiên, tổng khối lượng sản xuất rượu mạnh tại đây nhỏ hơn nhiều so với sản lượng sản xuất Cognac.

Vì thế, loại rượu này thường không nổi tiếng bên ngoài châu Âu. Bên cạnh đó, rượu Armagnac được sản xuất và bán bởi các nhà sản xuất nhỏ trong khi Cognac được nhiều thương hiệu lớn sản xuất và bán như Hennessy, Martell và Courvoisier. Như trước đây, rượu Armagnac chủ yếu được sử dụng vì lợi ích chữa bệnh của nó.

1/ Rượu vang mạnh Armagnac được làm từ gì?

Armagnac là loại rượu được chưng cất từ hỗn hợp các loại nho khác nhau như Colombard, Ugni Blanc, Folle Blanche và Baco 22A. Thông thường, rượu Armagnac chỉ được chưng cất 1 lần và nó luôn được xếp vào dòng rượu mạnh cùng lâu đời tại Pháp.

Khác với các loại rượu khác, Armagnac chỉ được chưng cất một lần trong quá trình làm rượu, vì thế, hương vị và đặc tính của rượu khá đặc biệt. Nồng độ cồn của rượu giao động từ 50% đến 58%.

Một số nhà sản xuất đã pha loãng rượu đến mức đạt 40% chất béo trong giai đoạn đóng chai. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thích thêm vài phần trăm để rượu trở nên đặc biệt.

Mặc dù có nhiều nhà sản xuất thích chưng cất các loại nho khác nhau để tạo sự riêng biệt. Sau đó, họ thích trộn chúng lại với nhau sau khi quá trình lão hóa thùng xảy ra. Điều này đòi hỏi một mức độ kỹ năng điên rồ mà chỉ có thể đạt được sau hàng chục năm kinh nghiệm.

Rượu vang mạnh Armagnac được làm từ hỗn hợp nho Ugni Blanc với một số loại nho khác
Rượu vang mạnh Armagnac được làm từ hỗn hợp nho Ugni Blanc và một số loại nho khác

2/ Rượu Armagnac đến từ đâu?

Khi nhắc đến Armagnac nhiều người đến biết đến rằng đang nói về loại rượu mạnh của Pháp. Loại rượu này được sản xuất từ các trang trại nhỏ của Gascony – nằm trở trung tâm phía Tây Nam nước Pháp.

Đây là khu vực mà vùng sản xuất rượu Cognac cách 150 dặm về phía bắc với các loại nho khác nhau trên các vùng đất khác nhau, có sản lượng cao gấp 10 lần.

3/ Đặc điểm của rượu Armagnac 

Rượu Armagnac là loại rượu có hương vị phức tạp và được chưng cất một lần. Loại rượu này có hương vị khá thơm ngon nên được rất nhiều người yêu thích chỉ sau một lần nếm thử.

Thưởng thức rượu Armagnac, bạn sẽ nhận thấy được các nốt thú vị của rượu như vị trái cây sấy khô, socola và caramel. Ngoài ra, bạn còn cảm nhận được hương vị phong phú. Rượu được ủ trong thùng gỗ sồi của Pháp nên nó cũng có hương vị khá đậm đà.

Màu sắc của Armagnac không cố định và nó sẽ thay đổi trong suốt quá trình. Tuy nhiên, quá trình lão hóa lâu dài trong thùng gỗ sồi sẽ làm dịu hương vị của rượu và tạo nên các hương thơm phức tạp. Đồng thời tạo cho rượu có màu sắc đậm.

Mùi đầu tiên khi bạn nếm thử Armagnac là mùi rượu, tuy nhiên, khi mùi này lắng xuống, bạn sẽ thấy hương thơm tinh tế của gỗ, vani, hạt rang và trái cây khô.

Đặc điểm của rượu Armagnac 
Đặc điểm của rượu Armagnac

4/ Sự khác biệt giữa Armagnac và Brandy

Rất nhiều người hiện nay không thể phân biệt được giữa Armagnac và Brandy, thế nên ngay sau đây, Winekings sẽ chia sẻ sự khác biệt để bạn có thể phân biệt rõ ràng, chọn rượu đúng đắn.

Phân biệt giữa Armagnac và Brandy không hề khó bởi vì Armagnac có nguồn gốc từ rượu mạnh và là loại rượu được làm bằng cách chưng cất và ủ trong thùng. Cũng giống như Cognac, Armagnac là nhãn hiệu rượu trắng AOC đã được ủ trong thùng gỗ.

Cả Armagnac và Brandy đều là những loại rượu sản xuất độc quyền tại Pháp, tuy nhiên, Armagnac lại có hương vị trái cây sấy, socola và Caramel. Vì thế, khi nếm nó luôn tạo cảm giác vừa miệng.

Mặt khác, rượu càng mạnh sẽ càng thay đổi hương vị tùy thuộc vào loại trái cây sử dụng. Thông thường, rượu mạnh có vị ngọt và hương hoa, có màu nâu sẫm. Mặc dù Armagnac có nguồn gốc từ rượu mạnh nhưng chúng không thực sự là rượu mạnh và có hương vị khác rượu mạnh.

Armagnac được chưng cất theo cột – quá trình đun rượu liên tục giữa hai cột thẳng đứng và chuyển sang ủ trong thùng gỗ sồi Pháp hoặc thùng gỗ sồi trong 1 năm.

5/ So sánh rượu Armagnac với Cognac

Dù đều là các loại rượu thơm ngon đến từ Pháp nhưng 2 loại rượu này vẫn có nhiều điểm khác biệt nhau. Điều khác biệt lớn nhất đó là chúng được tạo nên bằng các loại nho khác nhau. Rượu Cognac được tạo chủ yếu từ giống nho Ugni Blanc. Thế nhưng, Armagnac không chỉ có nho Ugni Blanc mà chúng còn có cả nho Baco, Folle Blanche, Colombard và các loại nho khác.

Ngoài nho thì quá trình chưng cất rượu Armagnac với Cognac cũng khác biệt. Thông thường thì Cognac phải trải qua đến 2 lần chưng cất trong nồi tĩnh tuy nhiên Armagnac chỉ có 1 mà thôi.

Bởi vì làm từ nho khác nhau, cách chưng cất khác nhau nên 2 loại rượu này cũng có hương vị khác biệt. Armagnac thì có xu hướng đi thẳng tới hương vị mạnh mẽ, mộc mạc và nồng còn Cognac thì có hương thư thái hơn và hương hoa sâu hơn.

Armagnac và Cognac là những linh hồn đặc biệt và khác biệt. Mặc dù chúng có nhiều điểm tương đồng thế nhưng chúng vẫn khác nhau và bạn cần so sánh để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Tìm hiểu thêm về rượu Cognac là gì

Tìm hiểu về Rượu Whisky – Những điều bạn chưa biết

6/ Cách sử dụng rượu Armagnac

Có rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể thưởng thức trọn vẹn rượu Armagnac. Thông thường loại rượu này được sử dụng như một loại rượu mùi để chiêu đãi sau bữa tối. Khi ăn xong, bạn có thể dọn chúng để thưởng thức chung với các món tráng miệng.

Khi dùng rượu, bạn nên dùng ở nhiệt độ phòng và trong ly nhỏ từ 6cl đến 9cl. Nên cân nhắc sử dụng ly có vàng đặc biệt hẹp để đảm bảo hương thơm đậm đà. Bạn cũng có thể làm ấm ly trên tay nếu muốn giữ hương vị của rượu.

Rượu Armagnac thường tồn tại từ 1 đến 2 năm sau khi mở chai. Nếu để lâu hơn thời gian này quá trình oxy hóa sẽ khiến hương vị rượu thay đổi rất nhiều.

Khi bạn bắt đầu mở chai rượu, bạn nên hút và thở bằng mũi trong ly. Khi bạn thở vào ly nhiệt độ của Armagnac sẽ tăng lên một chút. Điều này sẽ khiến hương vị của rượu trở nên thơm ngon và quyến rũ hơn.

phục vụ rượu vang Armagnac
phục vụ rượu vang Armagnac

Dưới đây là một số cách phục vụ rượu Armagnac biến chúng trở nên tuyệt vời mà bạn có thể học hỏi.

+ Phục vụ rượu trong ly Cocktail

Sử dụng ly Cocktail có thể giúp bạn dễ dàng thưởng thức rượu Armagnac. Hiện nay có nhiều cách khác nhau để làm cocktail với rượu Armagnac mà bạn có thể cân nhắc. Một số loại phổ biến mà bạn có thể tham khảo như Armagnac Stinger.

+ Phục vụ Armagnac trên đá

Thưởng thức Armagnac trên đá là một cách thưởng thức rượu Armagnac đặc biệt và tuyệt vời. Bạn có thể thưởng thức và trải nghiệm tất cả các hương vị và mùi hương của rượu mà không bị gián đoạn.

+ Tráng miệng sau buổi tối

Armagnac cũng có thể được sử dụng như một loại thức uống sau bữa tối thịnh soạn và ngon miệng. Khi bạn dùng nó sau bữa tối, bạn nên dùng nó ở nhiệt độ phòng và trong ly có vàng hẹp để có thể thưởng thức trọn vẹn hương thơm đậm đà của rượu.

Trên đây là mọi thông tin về loại rượu vang Armagnac, hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại rượu này từ đó có thể cân nhắc chọn cho mình 1 chai với hương vị đặc biệt để thưởng thức.

Winekings hiện cung cấp các dòng rượu vang italia, rượu vang chile , Pháp , Mỹ…. cao cấp nhập khẩu chính hãng giá ưu đãi. Khách hàng có nhu cầu cần tư vấn xin liên hệ để nhân viên hỗ trợ nhé..

Chúc khách hàng 1 ngày vui vẻ!

5/5 - (10 bình chọn)