Tìm hiểu sự khác nhau giữa rượu Cognac và Armagnac

Tìm hiểu sự khác nhau giữa rượu Cognac và Armagnac

Tìm hiểu sự khác nhau giữa rượu Cognac và Armagnac đầy đủ qua bài viết sau đây của Winekings.

Cả rượu Armagnac và Cognac đều là loại rượu trái cây mạnh nhất nước Pháp, thế nhưng Armagnac là loại rượu lâu đời nhất được yêu thích nhất nhưng Cognac lại là rượu nổi tiếng hơn tại các quốc gia khác. Hơn nữa, mặc dù Armagnac và Cognac đều được sản xuất từ nho Ugni Blanc thế nhưng mỗi loại đều có bản sắc riêng.

Chính vì những điều này thế nên có rất nhiều người cảm thấy phân vân khi đứng trước lựa chọn giữa rượu Armagnac và Cognac. Không biết nên chọn loại nào để sử dụng.

Vì thế để giúp bạn biết được đâu là loại rượu phù hợp với mình trong 2 loại này để dễ dàng chọn lựa thì bài viết sau đây winekings.vn sẽ so sánh sự khác nhau giữa rượu Cognac và Armagnac để bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

1/ Vùng lãnh thổ 

Sự khác biệt đầu tiên giữa Cognac và Armagnac là do lãnh thổ. Mặc dù cả hai đều ở vùng Nouvelle-Aquitaine và nằm cách nhau khoảng 300Km thế nhưng do sự khác biệt trong đất trồng nho khiến hương vị rượu trở nên khác biệt.

Sự khác biệt đầu tiên giữa Cognac và Armagnac là do lãnh thổ. Mặc dù cả hai đều ở vùng Nouvelle-Aquitaine và nằm cách nhau khoảng 300Km thế nhưng do sự khác biệt trong đất trồng nho khiến hương vị rượu trở nên khác biệt.

Đối với Armagnac, loại nho này được phát triển trong cát thạch anh mịn, trầm tích lục địa, lòng sông và đất sét silic. Vùng này được chia làm 3 vùng trồng nho đặc biệt:

  • Bas-Armagnac hoặc Black Armagnac nằm một phần trong khu vực Landes. Nó được đặc trưng bởi đất sét silic nghèo đá vôi và đôi khi axit.
  • Haut-Armagnac hoặc Armagnac trắng: Được đặc trưng bởi các loại đất chủ yếu là đá vôi và ngoại trừ dọc theo phần phía nám của nó, nơi đất là đất sec silic “bloulbènes”
  • Ténarèze: Vùng đất chuyển tiếp nằm một phần ở Lot et Garonne. Ở đây, cây nho được trồng trên đất chủ yếu là đất sét đá vôi.

Khác với Armagnac, đất trồng chủ yếu của Cognac là đá vôi. Cognac được chia thành 6 vùng trồng nho:

  • Grande Champagne: Vùng xung quanh thị trấn Segonzac, nơi sản xuất rượu vang Cognac eaux-de-vie ngon nhất.
  • Petite Champagne: Nằm trên các bộ phận Charente và Charente-Maritime, xung quanh Barbezieux, Archiac và Jonzac.
  • Borderies: Một khu vực sản xuất nhỏ xung quanh làng Burie
  • Fins Bois: Nằm ở ngoài rìa ba khu vực trên, phần lớn rượu vang được sản xuất ở đây (42%)
  • Bons Bois: Xa hơn nữa từ Cognac
  • Bois Ordinaires: Trong khu vực này chỉ có 1.5% số cây nho dành cho Cognac. Chúng được tìm thấy gần Đại Tây Dương cũng như Deux-Sevres và Dordogne.
Sự khác nhau trong lãnh thổ Armagnac và Cognac
Sự khác nhau trong lãnh thổ Armagnac và Cognac

2/ Giống nho

Trong rượu vang Cognac, có đến 97% giống nho được sử dụng là Ugni-Blanc để tạo ra loại rượu vang trái cây mạnh hảo hạng, chất lượng cao. Tuy nhiên, trong rượu vang Armagnac cũng có Ugni-Blanc, thế nhưng làm lượng nho này chỉ chiếm 55% mà thôi.

Trong Armagnac, ngoài nho Ugni – Blanc, người ta còn tìm thấy cả Folle Blanche (2%) để tạo ra loại rượu eaux-de-vie hảo hạng, Colombard với hương trái cây thơm lừng và Baco (hỗn hợp nho từ Folle Blanche và Noah của Mỹ ) để tạo ra eaux-de-vie tròn trịa với hương trái cây chín mọng.

Armagnac và Cognac còn khác nhau ở giống nho làm rượu
Armagnac và Cognac còn khác nhau ở giống nho làm rượu

3/ Phương pháp chưng cất và lão hóa rượu vang 

Hầu hết Armagnac thu được bằng cách sử dụng Armagnac liên tục vẫn còn. Bằng sáng chế cho thiết bị này được nộp vào năm 1818 và được các nhà chưng cất rượu hoàn thiện theo thời gian. Rượu Eau-de-vie thu được khi hết thúc quá trình chưng cất có nồng độ cồn từ 52% đến 72%.

Hầu hết Armagnac thu được bằng cách sử dụng Armagnac liên tục vẫn còn. Bằng sáng chế cho thiết bị này được nộp vào năm 1818 và được các nhà chưng cất rượu hoàn thiện theo thời gian. Rượu Eau-de-vie thu được khi hết thúc quá trình chưng cất có nồng độ cồn từ 52% đến 72%.

Tuy nhiên, chưng cất bằng Charente vẫn cần  lần chưng cất. Chu kỳ gia nhiệt đầu tiên tạo ra một loại cồn có độ từ 20 đến 30% gọi là Brouillis sẽ được chưng cất lại trong chu kỳ thứ hai được gọi là Bonne Chauffe ở 70 đến 71 độ. Lần chưng cất cuối cùng này trở thành rượu Cognac.

Một điểm tương đồng là nhãn trên Cognac và Armagnac có cùng tham chiếu chứng thực số năm lão hóa :

  • VS Rất đặc biệt: trẻ, từ 2 tuổi trở lên
  • VSOP Very Superior Old Pale : được ủ ít nhất 4 năm
  • XO Extra Old : ít nhất 10 năm tuổi
  • Millésime : từ một vụ thu hoạch (năm cổ điển tham khảo)
Phương pháp chưng cất và lão hóa rượu vang của Cognac và Armagnac
Phương pháp chưng cất và lão hóa rượu vang của Cognac và Armagnac

4/ Tính thương mại hóa

Tính thương mại hóa có thể cho ta thấy sự khác nhau giữa rượu cognac và armagnac một cách rõ ràng. Chẳng hạn

Xem thêm : Sự khác nhau giữa rượu Cognac và Whisky

+ Armagnac

Armagnac là loại rượu được sản xuất theo quy mô gia đình và tiêu dùng ở Pháp

Armagnac là một trong những loại rượu vang eaux-de-vie lâu đời nhất hiện nay. Lịch sử của loại vang này là một phần không thể thiếu trong ẩm thực của Pháp và nó được minh họa trong nhiều công thức nấu ăn và cách chế biến món ăn bao gồm Armagnac để làm nước sốt.

Thế nhưng, Armagnac chủ yếu được sản xuất và tiêu thụ tại Pháp, ít được xuất khẩu ra nước ngoài. Loại rượu này thường đến từ các nhà sản xuất nhỏ, cơ sở gia đình tự quản, duy trì các truyền thống và bí quyết của tổ tiên.

Tính thương mại hóa của rượu Cognac và Armagnac
Tính thương mại hóa của rượu Cognac và Armagnac

+ Cognac

Cognac là loại rượu được sản xuất và xuất khẩu khắp thế giới

Khác với rượu vang Armagnac, Cognac có lịch sử phát triển tập trung vào việc xuất khẩu sang Hà Lan và Anh. Cognac được tạo ra bởi các nhà sản xuất rượu muốn xuất khẩu rượu trắng có độ cồn thấp sang Anh và Hà Lan nhưng đã quyết định chưng cất rượu để nó có thể chịu được hành trình tốt hơn.

Sự thành công của rượu Cognac ở Hà Lan chính là kết quả quá trình lão hóa trong thùng gỗ sồi. Rượu eau-de-vie thu được có biệt danh là “brandewijn” (rượu cháy), sau này trở thành “rượu mạnh”.

Sự tồn tại của cảng La Rochelle và hiệp định Thương mại năm 1860 giữa Pháp và Anh đã giúp Cognac phát triển mạnh mẽ ở nước ngoài. Vì thế, đến nay có đến 98% sản lượng rượu Cognac được xuất khẩu.

Trên đây là sự khác nhau giữa rượu Cognac và Armagnac, hy vọng rằng với so sánh này, các bạn sẽ dễ dàng nắm rõ được đâu là loại rượu phù hợp cho mình từ đó có thể đưa ra quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn rượu để thưởng thức.

Winekings chuyên cung cấp các dòng rượu vang đỏ ngon nhập khẩu cao cấp từ các quốc gia như Chile, Ý, Pháp, Tây Ban Nha.. Khách hàng có nhu cầu cần tư vấn báo giá vui lòng liên hệ để nhân viên hỗ trợ nhanh nhất.

Chúc khách hàng có 1 ngày thật vui vẻ!

5/5 - (10 bình chọn)