Tìm hiểu “Rượu Whisky” là gì? Các dòng Whisky nổi tiếng

Tìm hiểu “Rượu Whisky” là gì? Các dòng Whisky nổi tiếng

Rượu Whisky không còn quá xa lạ, đặc biệt là với những ai mê rượu, thứ thức uống này sở hữu những điều đặc biệt khiến người ta phải quyến luyến. Hương vị bí ấn, mùi vị rất đậm là những đặc trưng thường thấy của rượu Whisky, đây chính là một loại thức uống hấp dẫn cho những ai thích hoài cổ. 

Trên thị trường, Rượu Whisky được xếp vào hàng rượu mạnh và chúng luôn có những đặc điểm hấp dẫn riêng cả về màu sắc và hương vị tuỳ thuộc quốc gia và nơi sản xuất. Vậy loại rượu này có những điều gì đặc biệt mà khiến người ta phải say mê đến thế? Hãy cùng Winekings tìm hiểu rõ hơn nhé. 

Tìm hiểu về rượu Whisky và những bất ngờ thú vị có thể bạn chưa biết 
Tìm hiểu về rượu Whisky và những bất ngờ thú vị có thể bạn chưa biết

1/ Rượu Whisky là gì? và những đặc điểm cơ bản của Whisky 

Rượu Whisky là một loại thức uống có nồng độ cồn tương đối mạnh, được sản xuất bằng cách chưng cất ngũ cốc . Loại rượu này sẽ được lên men từ rất nhiều loại ngũ cốc khác nhau, tuy nhiên bất cứ loại rượu Whisky nào cũng không thể thiếu lúa mạch.

Các nguyên liệu ngũ cốc khác như ngô, lúa mì, lúa mạch đen cũng được sử dụng, chủ yếu tại Mỹ. Riêng tại Ấn Độ người ta sẽ sử dụng đường mật của lúa mạch và các loại ngũ cốc để tạo nên thứ rượu Whisky gần giống rum. 

Tìm hiểu về rượu Whisky và những bất ngờ thú vị có thể bạn chưa biết 

Màu sắc của loại rượu này tương đối đa dạng, nhưng chủ yếu sẽ là sắc vàng nhạt, vàng đậm, sắc cam hoặc màu hổ phách tùy thuộc vào tuổi rượu. Độ tuổi của rượu Whisky có những tiêu chuẩn riêng, theo đó, rượu cần được ủ tối thiểu 3 năm và không có một thời hạn cụ thể cho những loại rượu Whisky lâu năm. 

Các khu vực sản xuất rượu Whisky nổi tiếng trên thế giới có thể kể đến như Scotland, Mỹ, Canada, Ireland, Nhật Bản, Úc, Trung Âu và Ấn Độ. Nồng độ cồn của rượu Whisky (ABV) thường ở mức thấp nhất là 40%. 

Tìm hiểu về rượu Whisky và những bất ngờ thú vị có thể bạn chưa biết 

Ý nghĩa của Whisky cũng rất đặc biệt và phát âm về tên loại rượu này tại Mỹ và các vùng khác như Thụy Điển, Nhật Bản và Ấn Độ sẽ có sự khác biệt. Người ta cho rằng tên gọi Whisky được bắt nguồn từ  tiếng Gaelic ‘uisge beatha’ có nghĩa là “nước của sự sống”.

2/ Lịch sử phát triển của rượu Whisky trên thế giới 

Theo những ghi chép sớm nhất về lịch sử của rượu Whisky thì loại rượu này xuất hiện từ thế kỷ 13 ở nước Ý.  Tuy nhiên, cũng có ghi chép cho rằng rượu Whisky đã có lịch sử hơn 500 năm và xuất hiện từ thế kỷ thứ 15 ở Scotland và được sáng tạo nên bởi các tu sĩ, Ban đầu nó được sử dụng tựa như một loại nước sát trùng hớn là để uống.

Tìm hiểu về rượu Whisky và những bất ngờ thú vị có thể bạn chưa biết 

Đến đầu thế kỷ 16 thì rượu Whisky mới bắt đầu phổ biến hơn khi mà nhà vua Henry VIII đã có lệnh giải tán các tu viện và các tu sĩ bắt buộc phải trở về với cuộc sống đời thường. Dù cho đã giải tán tu viên, các tu sĩ vẫn làm rượu Whisky và truyền ba công thức làm nên loại rượu này cho người dân trên khắp đất nước Scotland. Cũng bắt đầu từ đây, Whisky đã trở nên phổ biến và trở thành một loại rượu rất được ưa thích ở Scotland. 

Đến thế kỷ thứ 18, khi người Anh đã sát nhập lãnh thổ của Scotland vào nước mình và kèm theo điều này là một chính sách về thuế nặng nề đối với các loại rượu cũng như nguyên liệu để làm rượu, Whisky cũng là một trong số các loại rượu bị đánh thuế nặng.

Người Scotland đã lén đưa Whisky vào trong các thùng bằng gỗ sồi rồi mang đi giấu tại những nơi kín đáo nhất. Kết quả của điều này là rượu Whisky đã trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều nhờ được thấm đẫm hương vị của gỗ và có màu vàng nâu tựa như đá hổ phách và hương vị ngọt dịu pha lẫn cay nồng. 

tim hieu ve ruou whisky5

3/ Quy trình sản xuất rượu Whisky 

Whisky được lên men từ các loại ngũ cốc khác nhau và chúng có đặc điểm khác biệt hoàn toàn với nho của rượu vang, bởi nó chưa tinh bột không thể hoà tan được, nên cần phải trải qua quá trình chuyển hoá thành dung dịch dạng lỏng qua quá trình làm mạch nha.

Theo đó, hạt sẽ được ngâm trong nước và giữ độ ẩm hợp lý để lên mầm. Khi hạt đã nảy mầm thì sẽ mang hạt đi nghiền với nước nóng nhằm hoà tan tinh bột và cho phép các enzym trong mạch nha chuyển hóa tinh bột thành đường, tạo nên một dung dịch lỏng. Người ta sẽ lên men dung dịch này bằng cách cho thêm men vào, quá trình lên men này sẽ mất khoảng 48 tiếng hoặc lâu hơn. 

Tìm hiểu về rượu Whisky và những bất ngờ thú vị có thể bạn chưa biết 

Bước tiếp theo chính là chưng cất để tạo nên rượu whisky. Ở Scotland người ta sẽ chưng cất 2 lần và ở Ireland là 3 lần. Sau đó, người ta sẽ mang rượu whisky đi ủ trong những chiếc thùng bằng gỗ sồi với thời gian tối thiểu là 3 năm, trong thời gian ủ, chất lỏng là rượu sẽ tương tác với chất liệu của thùng gỗ, tạo nên các phản ứng hóa học và khiến hương vị trở nên hấp dẫn hơn. Sau khi rượu đã đạt được mức độ như ý người ta còn tiến hành thêm một bước nữa đó là chiết suất bay hơi, oxy hóa, cô đặc, lọc và tạo màu. 

Sự khác nhau giữa Cognac và Whisky hay không?

Tìm hiểu về rượu Champagne là gì?

Bạn biết gì về “Rượu vang hồng” hay không

Ở một số nơi, để khiến hương vị rượu whisky trở nên đặc biệt hơn, họ đem ủ rượu trong những chiếc thùng đã từng chứa các loại rượu mạnh khác như Rum, Sherry hoặc Madeira, cấu hình về cả hương và vị của Whisky sẽ có sự thay đổi. 

4/ Khám phá các loại rượu Whisky phổ biến hiện nay 

Hiện tại thế trên giới có nhiều loại Whisky khác nhau và ứng với mỗi loại là một đặc điểm, hương vị khác biệt. 

Tìm hiểu về rượu Whisky và những bất ngờ thú vị có thể bạn chưa biết 

– Scotch Whisky

Đây là loại rượu Whisky được sản xuất ở các nước như Scotland, Anh và nhóm rượu này sẽ có các loại khác nhau bao gồm nhiều loại khác nhau như Single Grain Whisky được lên men bằng cách kết hợp nhiều loại ngũ cốc và thường sẽ không được đóng chai do đó lượng tiêu thụ hạn chế. 

Blended Whisky loại này chiếm đến hơn 98% thị trường rượu Whisky trên thế giới và làm sản phẩm được kết hợp hoàn hảo từ Grain Whisky và Malt Whisky. Single Malt Scotch Whisky là loại rượu được lên men từ duy nhất 1 loại ngũ cốc từ 1 lò rượu duy nhất. 

– Bourbon (American Whisky)

Rượu Whisky của Mỹ thường được  lên men từ các loại ngũ cốc cơ bản như ngô, lúa mạch đen và lúa mạch với nồng độ ABV không quá 80%, riêng loại rượu lên men từ ngô thì phải được ủ trong các loại thùng gỗ sồi mới qua phương pháp lên men “Sour mash” và tiến hành chưng cất bằng “Patent still”. Các thương hiệu nổi tiếng có thể kể đến như Maker’s Mark, Buffalo Trace, Jim Bean, Woodford Reserve

Tìm hiểu về rượu Whisky và những bất ngờ thú vị có thể bạn chưa biết 

– Canadian Whisky

Loại rượu Whisky này được lên men từ lúa mạch đen là chủ yếu và tỉ lệ bắt buộc cần có 50% là ít nhất kết hợp với bắp, lúa mạch và lúa mì. Rượu cũng sẽ được chưng chất bằng phương pháp “patent still” và thời gian để ủ sẽ ít nhất 3 năm hoặc lâu hơn.  

– Rượu Whisky Ailen

Loại rượu này đến từ đất nước Ireland và được lên men từ nguyên liệu chính là lúa mạch, người ta cũng có thể kết hợp với các loại ngũ cốc khác như lúa mì, kiều mạch, lúa mạch đen và chưng cất với phương pháp “Pot still” 3 lần, thời gian ủ là tối thiểu 5 năm. Từng có thời điểm loại rượu này trở nên phổ biến bậc nhất trên thế giới với hơn 30 nhà máy chưng cất, đến cuối thế kỷ 20 bắt đầu suy giảm nhưng gần đây đã có dấu hiệu hồi phục. 

– Rượu Whisky Nhật

Loại rượu này có thời gian chưng ủ ít nhất 3 năm ở Nhật Bản, mặc dù không quá phong phú như các loại rượu Whisky của American hay Scotch nhưng phong cách và hương vị cũng rất đặc biệt. Loại rượu này đã được lên men từ lúa mạch và pha trộn với nhiều loại ngũ cốc khcas, thậm chí người Nhật còn xuất khẩu cả rượu Whisky được lên men từ gạo.

Tìm hiểu về rượu Whisky và những bất ngờ thú vị có thể bạn chưa biết 

Rượu Whisky có lịch sử hình thành và phát triển thăng trầm, tuy nhiên đến này loại thức uống này vẫn luôn có một chỗ đứng vững chắc và trở thành lựa chọn hấp dẫn cho những cuộc gặp gỡ. 

Đừng quên Winekings đang cung cấp các sản phẩm rượu vang ý ngon và rượu vang chile cao cấp tốt nhất hiện nay trên thị trường.. Khách hàng có nhu cầu cần tư vấn, báo giá và hỗ trợ liên hệ ngay với chúng tôi

– Địa chỉ: 15/14 Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, TP HCM
– Hot line : 0902 542 542

5/5 - (10 bình chọn)