Tìm hiểu về rượu Cognac là gì? Bí mật về Cognac chỉ các Sommelier mới biết 

Tìm hiểu về rượu Cognac là gì? Bí mật về Cognac chỉ các Sommelier mới biết 

Được sản xuất ở một vùng cùng tên nằm ở miền Tây nước Pháp, Cognac là một trong những lựa chọn hấp dẫn để bạn tận hưởng và hiểu về tinh thần Pháp, vậy rượu Cognac là gì? Hãy cùng khám phá nhé!

Cognac là loại rượu đã được định danh và nức tiếng khắp thế giới. Những người đam mê rượu hẳn đã không còn xa lạ với những thương hiệu Cognac đình đám trên thế giới như Jay-Z (D’Ussé), Ludacris (Conjure), v.v. Nhiều người cho rằng Cognac chính là một loại thức uống xa xỉ bởi nó dường như được sinh ra để phục vụ cho các vị thương gia ở Châu Âu và thường sử dụng trong những chuyến vi vu xa xỉ.

Tuy nhiên, đây vẫn là loại thức uống có cồn ưa thích của nhiều người và độ phủ sóng của loại rượu này ngày nay đã vô cùng rộng rãi. Nếu bạn vẫn chưa biết Rượu Cognac là gì thì chắc chắn những thông tin dưới đây sẽ là chìa khoá để bạn hiểu hơn về loại thức uống nổi tiếng này. 

Tìm hiểu về rượu Cognac là gì? Bí mật về Cognac chỉ các Sommelier mới biết 
Tìm hiểu về rượu Cognac

Lịch sử của rượu Cognac 

Trước khi tìm hiểu sâu hơn để biết Rượu Cognac là gì thì hãy cùng khám phá qua lịch sử của nó. Được biết vào thế kỉ 17 các thương nhân Hà Lan trong một hành trình đã lo lắng rằng rượu vang của họ mang theo có thể không thể dùng kéo dài cho đến hết hành trình, chính vì vậy, họ đã nảy ra ý tưởng chưng cất rượu vang để tạo nên một loại thức uống từ chính rượu vang mịn và mạnh, đây chính là loại rượu Cognac ngày nay. Trong tiếng Hà Lan, tên gọi Cognac bắt nguồn từ từ “brandewijn” có nghĩa là rượu cháy. 

Theo thời gian, rượu cognac đã được phát triển với một loạt hương vị, phong cách rất riêng. Các phương pháp sản xuất được cải thiện và kết quả mang lại cá tính riêng của nó. Cognac, Pháp, đã rất nổi bật cho phong cách này. 

Một điều rất thú vị là Cognac đã là thực uống được yêu thích của cộng đồng người Da đên thế kỉ XX, thức uống này phổ biến thông qua thương hiệu nổi tiếng như Hennessy, đến thế chiến thứ 2, Cognac tiếp tục trở nên phổ biến đối với người Mỹ da đen sau đó lan rộng khắp Châu Âu và thế giới cho đến tận ngày nay. 

Cũng giống như Champagne hoặc Burgundy, Cognac gắn liền với một địa phương cụ thể của Pháp. Người ta có thể sản xuất các loại rượu giống như Cognac ở những nơi khác trên hành tinh nhưng tinh thần từ Cognac của nước Pháp vẫn luôn là thứ không thể so sánh. 

Tìm hiểu về rượu Cognac là gì? Bí mật về Cognac chỉ các Sommelier mới biết 

1/ Tìm hiểu rượu Cognac là gì? 

Chắc chắn câu hỏi rượu Cognac là gì khiến nhiều người thắc mắc. Hiểu đơn giản nhất thì rượu Cognac chính là một loại rượu mạnh được sản xuất bằng cách chưng cất từ rượu vang trắng 2 lần liên tiếp. Đây là dòng rượu được đánh giá rất cao về nồng độ cồn với hàm lượng ít nhất là 40% ALC.

2/ Phân hạng các loại rượu Cognac

Phân hạng rượu Cognac là gì hẳn cũng là thông tin mà bạn sẽ cần tìm hiểu. Theo đó, có 4 phân loại chính với loại rượu này và dưới đây sẽ là thông tin cơ bản mà bạn có thể nắm bắt nhanh. 

V.S

V.S là chữ viết tắt của từ Very Special tức là rất đặc biệt, VS sẽ có ký hiệu 3 ngôi sao ý chỉ đây là những chai rượu có thời gian ủ trong 2 năm, một số loại Cognac VS đến từ các thương hiệu lớn có thời gian ủ lên đến 6 năm. 

V.S.O.P

Đây là phân hạng của những chai rượu Cognac có thời gian ủ ít nhất là 4 năm trong các thùng gỗ sồi, ý nghĩa của V.S.O.P là Very Special Old Pale

X.O/ XO Napoléon

XO là viết tắt của từ Extra Old chức chỉ những lại rượu hảo hạng đã được ý lâu năm. Ký hiệu này sẽ xuất hiện trên các chai Cognac có thời gian ủ tối thiểu là 10 năm và giá sẽ đắt gấp nhiều lần so với các phân hạng V.S hay V.S.O.P

Ngoài ra, trong phân hạng này còn có một loại gọi tên là XO Napoléon để chỉ những chai Cognac có thời gian ủ ít nhất 6 năm tuy nhiên vẫn chưa đạt đến phân hạng XO. 

X.X.O

Đây chính là phân hạng cao nhất khi bạn muốn tìm hiểu rượu Cognac là gì thì cần phải biết. Theo đó, X.X.O là phân hạng rượu cho những chai có thời gian ủ tối thiểu là 14 năm. 

Ngoài ra, người ta còn có một loại có tên là “Beyond age” tức loại Cognac được sản xuất giống như X.O nhưng vượt xa những yêu cầu  thông thường,  những loại Cognac này có tuổi đời vài thập kỷ.

3/ Các thành phần và hương vị của rượu Cognac là gì?

Đóng vai trò chính là Ugni Blanc, một loại nho làm rượu vang được biết đến ở Pháp với tên Saint-Émilion . Giống nho này, còn được gọi là Trebbiano, là giống nho trắng được trồng rộng rãi nhất ở Pháp.

Loại nho này, cùng với Colombard và Folle Blanche, sẽ chiếm đến 90% trong hỗn hợp cuối khi sản xuất Cognac. Ngoài ra còn có các giống nho khác như Folignan và Sémillon.

Nước nho sau khi lên men sẽ được chưng cất trong các thùng bằng đồng, rồi ủ trong  thùng gỗ từ Limousin hoặc Troncais. Bước cuối cùng, nó được pha trộn theo công thức riêng và, đóng chai. 

Rượu Cognac có độ ABV là 40%  thể hiện các nốt tinh tế của trái cây sâu, cam quýt, chà là, gia vị,. Hiểu một cách đơn giản rượu Cognac là một phiên bản rượu vang ngon, đậm đà hơn.

Tìm hiểu về rượu Cognac là gì? Bí mật về Cognac chỉ các Sommelier mới biết 

Với những thông tin thú vị trên thì hẳn rằng rượu Cognac là gì đã không còn là câu hỏi khó với bạn, nếu như muốn trải nghiệm một phiên bản rượu vang tuyệt vời, đậm đà và bùng cháy hơn bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến Cognac.

Ngoài ra, đừng quên tại winekings chúng tôi có rất nhiều loại rượu hấp dẫn, nổi bật là các loại vang nhập khẩu nên nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay để được tư vấn và phục vụ nhé. 

5/5 - (10 bình chọn)