Rượu vang Pinot Grigio là một loại vang trắng với đặc tính nhẹ, giòn, khô, độ axit cao tạo cảm giác ngon miệng. Loại rượu này phổ biến ở nhiều quốc gia và cũng được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau.
Với những người ưa thích rượu vang thì cái tên Pinot Grigio đã không còn quá xa lạ, đây là một trong những loại vang trắng hấp dẫn và được chuộng nhất trên thị trường.
Sở hữu hương vị hấp dẫn cùng những đặc điểm nổi bật về cả hương lẫn vị, rượu vang Pinot Grigio tuy không phải là lựa chọn hàng đầu của dân sành rượu nhưng lại lọt top những loại rượu vang hấp dẫn được ưa thích nhất.
Tóm Tắt Nội Dung
Khám phá những thông tin thú vị về rượu vang Pinot Grigio
Rượu vang Pinot Grigio được lên men từ giống nho cùng tên. Loại rượu vang này khá phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt được ưa thích ở Trentino-Alto Adige, Umbria, Emilia-Romagna, Friuli, Lombardy, Alsace, Áo, Úc, New Zealand, Oregon, California.
Nó còn được biết đến với những tên gọi khác như pinot grigio ở Ý, pinot gris ở Pháp, grauer burgunder ở Đức và grauburgunder ở Áo. Đặc trưng của loại rượu này là có màu vàng nhạt, hương vị khô đến khô vừa khá hấp dẫn và chỉ số ABV: 11,5–13,5%.
1/ So sánh rượu vang Pinot Grigio so với Pinot Gris
Nhắc đến rượu vang Pinot Grigio người ta sẽ thường nghĩ đến pinot gris và có sự so sánh. Vậy đây có phải là hai loại rượu khác nhau.
Thực chất mặc dù được dán nhãn là Pinot grigio hoặc Pinot gris nhưng thực ra chúng là cùng một loại rượu và được lên men cùng một loại nho. Sự khác biệt về tên gọi là do phong cách đặt tên dựa trên xuất xứ của rượu, theo đó.
+ Rượu vang nhãng pinot grigio thường là của Ý với hương cam quýt rất đặc trưng.
+ Còn rượu vang nhãn pinot gris là của Pháp được lên men theo cách truyền thống của Pháp với hương vị đậm đà và đôi khi sẽ ngọt hơn.
2/ Khám phá hương vị của rượu vang Pinot Grigio
Rượu Pinot Grigio là vang trắng với nồng độ cồn khá nhẹ với hương thơm đặc trưng của chanh, lê và trái cây đá như đào và mơ. Khi thưởng thức, bạn cũng có thể cảm nhận được mùi hương của dưa, táo xanh hay hạnh nhân và hương vị của các loại trái cây nhiệt đới.
Chúng cũng có thêm các tầng hương mật ong, khoáng chất. Kết cấu rượu mịn gần như lụa, độ axit trung bình cho đến cao vừa phải giúp cho rượu có hương vị hấp dẫn, không quá ngọt, uống vào sẽ thấy sảng khoái.
Pinot Grigio cũng có hàm lượng tannin thấp với loại rượu này sản xuất ở Pháp (đặc biệt là Alsace), Đức, Oregon và các khu vực Tân Thế giới khác thường có vị đậm đà hơn một chút so với những loại rượu anh em ở Ý.
3/ Hướng dẫn thưởng thức vang Pinot Grigio
Pinot Grigio khá dễ uống và bạn hoàn toàn có thể thưởng thức theo phong cách cá nhân. Tuy nhiên, để tận hưởng trọn vẹn vị ngon của loại rượu này bạn có thể nếm rượu vang với thao tác như sau:
+ Đầu tiên, hãy nhìn và cảm nhận rượu thông qua màu sắc, độ trong. Tiếp theo hãy xoay lỹ của bạn trong 10-15 giây và hít một hơi nhanh rồi tiếp tục ngửi sâu rượu trong ly để tận hưởng mùi hương đặc trưng của rượu
+ Sau đó hãy nếm rượu với một ngụm nhỏ để nó cuộn quanh lưỡi, trong vòm miệng, bạn sẽ có cảm nhận về lượng đường, độ chua, độ chát, nồng độ cồn và các tầng hương vị.
4/ Vùng nho sản xuất rượu vang Pinot Grigio
Rượu vang Pinot Grigio được sản xuất từ giống nho cùng tên, đây là một trong những phiên bản của pinot noir với sắc màu xanh tím rất đặc biệt. Giống nho này thường sẽ phát triển tốt ở những nơi có khí hậu mát mẻ, nho sẽ ra nụ, kết quả và chín tương đối sớm, người ta sẽ thu hoạch vào tầm tháng 9 hoặc tháng 10.
Đặc tính của rượu vang Pinot Grigio sẽ phụ thuộc vào môi trường sinh trưởng, thời gian thu hoặc cũng như cách sản xuất. Thường rượu vang Pinot Grigio của nước Ý sẽ được thu hoạch sớm hơn để duy trì được độ chua và độ tươi.
Với Pinot Grigio của Mỹ và Úc người ta sẽ thu hoạch muộn hơn để làm nổi bật hương vị đậm đà của nhưng vị trái cây. Thậm chí nho Pinot Grigio ở Alsace còn được để muộn hơn nữa để tạo nên được loại rượu vang vừa đậm đà lại vừa ngọt ngào.
5/ Cách kết hợp rượu vang Pinot Grigio với đồ ăn
Rượu vang Pinot Grigio có thể kết hợp rất hài hoà với nhiều loại thực phẩm khác nhau, đặc biệt là hải sản, hàu, sò hay sushi. Hương vị tươi mát của loại rượu vang này cũng rất hợp với các món mì pho mát như gruyere và manchego hay các món salad tươi như salad trái cây hoặc salad bơ.
Đặc trưng của rượu vang Pinot Grigio là tính axit cao nên bạn tránh kết hợp với những loại thực phẩm cũng có độ axit cao như trái cây họ cam quýt hay các món có cà chua. Khi thưởng thức hãy để rượu ướp lạnh, nếu chỉ có ý định dùng trong vài ngày thì cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh.
Rượu vang Pinot Grigio sẽ là lựa chọn hấp dẫn cho những bã tiệc nhẹ nhàng hay những cuộc hội họp bên bãi biển. Hương vị hấp dẫn, đầy điểm nhấn nhưng nồng độ không quá nặng đủ để bạn cảm thấy sảng khoái và thư giãn..
Nếu đang muốn tìm kiếm một loại rượu vang hấp dẫn và sở hữu đầy đủ những đặc tính tuyệt vời như rượu vang Pinot Grigio đừng quên liên hệ winekings nhé.