Tìm hiểu tính Axit trong rượu vang gì? Kiến thức cần biết

Tìm hiểu tính Axit trong rượu vang gì? Kiến thức cần biết

Tính axit trong rượu vang là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng hương vị của rượu, đó cũng chính là lý do tại sao người ta lại rất coi trọng về tính axit có trong rượu đến vậy. 

Rượu vang có hương vị như thế nào do sự chi phối của nhiều yếu tố và tính axit chính là một trong những yếu tố đó, thành phần axit này tương đối phức tạp nhưng chúng lại là yếu tố quan trọng để bạn xác định mùi vị cũng như cách người ta tạo nên những chai vang chất lượng.

Chính tính Axit trong rượu vang là một trong những yếu tố làm gia tăng độ hấp dẫn và nếu biết kết hợp với các món đồ ăn kèm thì sẽ càng gia tăng hương vị tuyệt hảo. 

Vậy rượu vang có tính axit như thế nào cũng như vì sao tính axit trong rượu vang lại quan trọng đến vậy, hãy cùng Winekings tìm hiểu khám phá chi tiết ngay bây giờ nhé. 

1/ Tính axit trong rượu vang là gì?

Axit chính là một trong những đặc điểm quan trọng của rượu vang bên cạnh các yếu tố khác như nồng độ cồn, độ ngọt và tannin.

Độ axit trong rượu vang chính là yếu tố tạo nên vị chua đặc trưng và những loại axit được tìm thấy phổ biến nhất trong các loại rượu vang thịnh hành hiện nay chính là axit tartaric, axit malic và axit citric.

Theo các chuyên gia thì tính axit của rượu vang sẽ được đo bằng độ PH và trong bình axit có trong rượu vang sẽ có độ PH vào khoảng 2.5 – 4.5PH.

tính axit trong rượu vang là gì
tính axit trong rượu vang là gì

2/ Tính axit của rượu vang được tạo nên từ đâu?

Tính axit có trong các loại rượu vang được tạo nên bởi nhiều yếu tố khác nhau như giống nho sử dụng để lên men, thời tiết, khí hậu và đặc điểm thổ nhưỡng tại nơi trồng nho. Những nơi có thời tiết mát mẻ thì thường rượu vang được sản xuất ra sẽ có tính axit cao hơn so với những nơi có khí hậu nóng.

Axit trong rượu vang đến từ chính trái nho, độ chua đạt mức cao nhất khi nho bắt đầu chín và càng về sau khi hàm lượng đường trong trái nho tăng lên thì độ chua và tính axit sẽ giảm dần.

Chính bởi vậy mà người ta sẽ thu hoạch nho và sản xuất rượu vang khi mà hàm lượng đường và tính axit có trong trái nho đạt sự cân bằng hoặc đạt đến ngưỡng cần thiết để sản xuất ra loại rượu vang với hương vị họ mong muốn.

Tính axit của rượu vang được tạo nên từ đâu?
Tính axit của rượu vang được tạo nên từ đâu?

3/ Các loại axit phổ biến có trong rượu vang

Hiện tại có nhiều loại axit trong rượu vang, tuy nhiên người ta thường xác định hai loại chính là axit tartaric và  axit malic

+ Axit tartaric

Đây là loại axit có rất nhiều trong các loại nho và đóng vai trò quan trọng định hình nên hương vị đặc trưng của rượu vang. Ngoài ra loại axit này cũng có vai trò lớn trong việc duy trì sự ổn định về màu sắc cũng như tổng số lượng axit có trong rượu.

Tuỳ thuộc giống nho mà hàm lượng axit tartaric sẽ có sự khác nhau, cùng với đó các yếu tố như thổ nhưỡng, nhiệt độ cũng tác động không nhỏ, khí hậu mát mẻ thì hàm lượng axit tartaric cao và ngược lại.

+ Axit malic

Đây là loại axit quan trọng thứ hai thường có trong rượu vang. Axit malic được lên men Malolactic (MLF) sau đó nhà sản xuất rượu cho phép vi khuẩn axit lactic tiêu thụ axit malic để tạo nên axit lactic.

Quá trình chuyển đổi này sẽ làm giảm hàm lượng axit tổng thể, kết hợp thêm hương liệu và các yếu tố khác để tạo nên các hương vị mới. Hiện nay, khi sản xuất vang đỏ thì hầu hết đều phải trải qua quá trình  lên men Malolactic, riêng vang trắng thì tiêu biểu có Chardonnay cũng trải qua quá trình này. 

4/ Ảnh hưởng của tính axit đến hương vị rượu vang

Nói chung tính axit trong rượu vang sẽ giúp rượu có độ giòn nhất định khi đưa vào khoang miệng. Rượu vang có hàm lượng axit cao sẽ giúp tạo hương thơm và vị đặc trưng khi rượu đi vào khoang miệng.

Với các loại rượu đã trải qua quá trình lên men MLF thì sẽ mang đến cảm giác ngon hơn và cũng có mùi thơm đặc trưng của kem, phomat hay bơ điển hình là Chardonnays.

Ảnh hưởng của tính axit đến hương vị rượu vang

Độ chua của rượu cũng là một đặc tính được quyết định bởi axit có trong rượu vang. Theo đó vị chua kết hợp với độ ngọt và tanin cần phải hài hoà để tạo nên thứ hương vị cân bằng.

Với các loại rượu vang khô thì hàm lượng axit cao hơn để mang đến hương vị sống động và cân bằng trong khi các loại rượu vang ngọt thì cần thêm độ chua để hương vị rượu có độ ngọt vừa phải không bị ngọt quá mức.

Tuy vậy, nếu như trong rượu vang có quá nhiều axit thì sẽ làm rượu có vị chát và đắng nhiều hơn trong khi quá ít thì sẽ khiến rượu nhão và xỉn. Trong rượu vang thì tanin và tính axit sẽ có vai trò cân bằng lẫn nhau 

5/ Phân biệt các loại rượu vang có nồng độ axit cao và thấp

Nhìn chung hiện tại đa số các loại vang trắng sẽ có nồng độ axit trong rượu cao hơn so với rượu vang đỏ do đó vị chua ở loại rượu này cũng nhiều hơn. Trong các loại vang đỏ thì những loại rượu nhẹ có độ axit cao trong khi các loại rượu mạnh có độ axit thấp hơn. 

Các loại rượu vang trắng có tính axit cao như Sauvignon Blanc, Riesling, Grüner Veltliner, trong khi các loại vang đỏ có độ axit cao như Pinot Noir, Sangiovese, Nebbiolo.

Các loại vang trắng có tính axit thấp như Gewürztraminer, Viognier, Marsanne và rượu vang đỏ có tính axit thấp như Merlot, Dolcetto, Carmenère…

Với những thông tin trên hẳn bạn đã hiểu hơn về tính axit trong rượu vang là gì cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến tính axit có trong rượu vang.

Tóm lại axit là một yếu tố quan trong tạo nên hương vị đặc trưng của rượu vang và việc kết hợp vang với các món ăn cũng sẽ là một yếu tố cân bằng vị.

Nếu muốn hiểu hơn về các đặc tính của rượu vang cũng như có nhu cầu mua các sản phẩm rượu vang chính hãng chất lượng quý khách hãy liên hệ ngay winekings nhé. 

5/5 - (12 bình chọn)