TÌm hiểu giống nho Trebbiano – vùng rượu vang, đặc điểm và kết hợp ẩm thực 

TÌm hiểu giống nho Trebbiano – vùng rượu vang, đặc điểm và kết hợp ẩm thực 

Giống nho Trebbiano là gì, phân bố ở đâu, mùi vị ra sao và lý do nó lại được xem như một trong những lựa chọn tuyệt vời nhất để sản xuất rượu vang Ý? Tất cả sẽ được giải đáp trong phần nội dung của bài viết này. 

Nước Ý được xem là một trong những cái nôi của ngành công nghiệp sản xuất rượu vang trên thế giới và cũng là nơi khởi nguồn của rất nhiều giống nho từ cổ điển đến các giống lai tạo mới và giống nho Trebbiano chính là một trong những cái tên điển hình. Đây là nguyên liệu chính để tạo nên những chai rượu vang trắng tuyệt vời với hương vị trung tính và tín axit rất phong phú. 

 TÌm hiểu giống nho Trebbiano - vùng rượu vang, đặc điểm và kết hợp ẩm thực 

1/ Khám phá chi tiết về giống nho Trebbiano

Trebbiano là một giống nho có sức sống mãnh liệt mọc khắp nước Ý. Nó cũng xuất hiện rất nhiều ở các quốc gia khác nhau, tuy nhiên 95% giống nho Trebbiano phát triển ở Ý, ngoài Châu Âu, ở Mỹ và Nam Mỹ cũng chiếm một phần nhỏ. 

Tất cả các giống nho Trebbiano có một vài đặc điểm chung đó chính là nó đều là giống nho trắng, quả sẽ thường chín muộn. Đặc trưng của loài này là thân dây leo phát triển rất khoẻ ngay cả ở những nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Ở Ý, các đồn điền trồng giống nho Trebbiano nhiều nhất phân bố ở khu trung tâm và phía nam của đất nước. các loại phổ biến của giống nho này có thể kể đến là Emilia-Romagna chiếm số lượng lớn nhất, tiếp theo là Puglia và Abruzzo.

Giống nho Trebbiano được sử dụng rất phổ biến để sản xuất các loại rượu vang để bàn của Ý nhờ hương trái cây tươi mát rất lý tưởng để uống sớm. 

2/ Lịch sử của giống nho Trebbiano

Cũng như nhiều loại nho của Ý, lịch sử của giống nho Trebbiano tương đối phức tạp và cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác nhất về nguồn gốc của nó.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu cho biết nó đến từ vùng Trung Đông, qua Hy Lạp, Bắc Phi trong thời kỳ La Mã và cuối cùng là phân bố ở nước Ý.

Các loại nho khác thuộc giống Trebbiano còn xuất hiện cả ở Bologna và Pháp vào thế kỷ 13 cho thấy nó có phạm vi phân bố và sinh trưởng rộng rãi như thế nào. Một loại thuộc giống nho Trebbiano rất phổ biến ở Tuscany và Umbria nước Ý gọi là Procanico và Lazio cũng là một nơi nổi tiếng với giống nho Trebbiano.

 TÌm hiểu giống nho Trebbiano - vùng rượu vang, đặc điểm và kết hợp ẩm thực 

3/ Rượu vang Trebbiano được sản xuất như thế nào?

Loại nho này có đặc trưng hương trái cây nên khi sản xuất rượu vang người ta sẽ giữ nguyên hương vị này. Đặc biệt trong quá trình để nước nho lên men người ta sẽ sử dụng thùng chữ bằng thép không gỉ chứ không sử dụng thùng gỗ sồi nhằm giữ nguyên đặc trưng vị trái cây tươi.

Ngoài ra, rượu được lên men khô nên lượng đường dư sẽ ở mức tối thiểu, mang lại cảm giác giòn khi thưởng thức. Dưới đây là đặc trưng hương vị của một số loại rượu vang từ giống nho Trebbiano

+ Frascati Superiore DOCG

Các thuật ngữ “DOCG” và “Superiore” trên nhãn rượu cho thấy rằng đây chính là những chai rượu được sản xuất với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt nên rượu có chất lượng tốt hơn.

Với Frascati Superiore, sản lượng của loại vang này thấp hơn so với rượu vang thông thường và nồng độ cồn cao hơn tạo nên một loại vang phong phú hơn, mạnh mẽ  cả về nồng độ và hương vị.

+ Cannellino di Frascati

Để sản xuất lợi rượu này người ta thường sẽ để trái nho trên cây chín đậm hơn để tích luỹ hàm lượng đường và hương vị cũng đậm đà hơn. Nho thường thu hoạch vào mùa thu cũng là mùa bệnh thối nhũn hoặc bệnh nấm da phát triển. Loại nấm “thân thiện” này giúp tăng nồng độ hương vị và đường, đồng thời thêm các nốt hương độc đáo của riêng  có. 

4/ Hương vị của rượu vang từ giống nho Trebbiano

Hầu hết các loại rượu vang lên men từ giống nho Trebbiano là rượu vang tĩnh, phong cách khô, có tính axit cao, tạo nên thứ hương vị đặc trưng của đào, táo xanh, chanh, chút khoáng chất và thảo mộc tươi, khi thưởng thức sẽ rất sảng khoái và thêm chút hương vị hạnh nhân đắng khi kết thúc. Nồng độ cồn thông thường từ 11,5% đến 13,5%.

Nói tóm lại, với đặc tính nhẹ, sắc nét và mặc dù được sản xuất với số lượng lớn, rượu vang từ giống nho Trebbiano thực sự vượt trội so với trọng lượng của nó bằng hương thơm và hương vị hấp dẫn.

 TÌm hiểu giống nho Trebbiano - vùng rượu vang, đặc điểm và kết hợp ẩm thực 

5/ Các loại rượu nổi tiếng kết hợp giống nho Trebbiano ở Ý

Như đã thông tin ở trên, các loại nho họ Trebbiano xuất hiện trên khắp nước Ý với nhiều tên gọi khác nhau. Nó được sử dụng để lên men với các loại rượu đa dạng, ngoài ra cũng được sử dụng để pha trộn và tạo nên các giống rượu khác nhau. 

+ DOC của Orvieto

Loại rượu nổi tiếng nhất của Umbria, Orvieto DOC là sự pha trộn của giống nho Trebbiano (ở đây người ta gọi là Procanico) và Grechetto. Sự kết hợp của hai loại nho này có tỉ lệ khoảng 60%, 40% còn lại sẽ là các giống nho trắng khác. Đây là một loại rượu vang khô với đặc trưng hương đào sắc nét và tính axit nhẹ. 

+ Frascati Superiore

Frascati Superiore DOCG được sản xuất ở phía đông nam của Rome ở phía bắc của Colli Albani Hills. Malvasia có 70% hỗn hợp bao gồm cả giống nho Trebbiano. Nó được sản xuất theo các quy định nghiêm ngặt của DOCG và có màu rơm khô, thơm và thanh lịch.

+ Cannellino di Frascati

Cannellino di Frascati là một loại rượu DOCG ngọt nhẹ từ vùng Lazio. Nó được làm từ nho thu hoạch muộn botrytized với hương vị phong phú và đường cô đặc.

Loại rượu này là sự pha trộn của 70% nho Malvasia và 30% nho trắng trong đó có giống nho Trebbiano. Hương thơm và hương vị của loại rượu này đặc trưng bởi trái cây lan toả trong vòm miệng và vị ngọt ngào hấp dẫn. 

 TÌm hiểu giống nho Trebbiano - vùng rượu vang, đặc điểm và kết hợp ẩm thực 

6/ Kết hợp rượu vang từ nho Trabbiano với thức ăn 

Rượu vang Trebbiano là một loại vang trắng nhẹ, sảng khoái, khô, linh hoạt và rất dễ để kết hợp với thực phẩm. Tính axit của rượu phù hợp với những thực phẩm nhiều kem và béo hay các món ăn nhẹ và không thích hợp với những món ăn cay bởi tính axit phong phú trong rượu khi kết hợp với món cay sẽ tạo cảm giác bỏng rát. 

Các loại rượu vang trắng Trebbiano kết hợp tốt với các loại pho mát cứng của Ý, mì ống hải sản, bánh pizza trắng, gà nướng và thậm chí cả các món ăn nhiều sốt pesto.

Điển hình với các loại rượu Trebbiano DOC và Frascati Superiore có thể kết hợp với những món ăn như cá mòi ngâm giấm, Bruschetta, bánh cua, thịt nguội, quả ô liu, T

hịt gà nướng, Mỳ ống hải sản, cá nướng, Cá hồi áp chảo với măng tây, các món Chay / Rau củ, đồ nướng rau củ, các món mì ống với nước sốt làm từ thực vật hoặc nước sốt kem nhạt, Phô mai, Phô mai parmesan, Ricotta… 

Trên đây là những thông tin thú vị về giống nho Trabbiano và các loại rượu vang được sản xuất từ giống nho này.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và đừng quên liên hệ ngay đến Winekings để được tư vấn chọn mua các loại vang Ý chính hãng với mức giá tiết kiệm nhất nhé. 

5/5 - (10 bình chọn)