Tìm hiểu giống nho Verdicchio – đặc điểm, địa lý và kết hợp 

Tìm hiểu giống nho Verdicchio – đặc điểm, địa lý và kết hợp 

Giống Nho Verdicchio chính là một trong những loại nho trắng hàng đầu của nước Ý và còn được cho là ngôi sao tuyệt vời để tạo ra các loại vang trắng tuyệt ngon đến đến miền Trung của đất nước hình chiếc ủng. 

Verdicchio là một giống nho làm rượu vang trắng đã được trồng hàng trăm năm ở vùng Marche, miền trung nước Ý. Nó đã được các nhà phê bình ca ngợi là một trong những giống nho làm rượu vang trắng ngon nhất của Ý và có bản đồ phân bố ở các vườn nho trên khắp đất nước.

Giống nho Verdicchio rất đa năng khi có thể tạo nên cả những loại rượu vang nhẹ, dễ uống và cả những loại vang với hương vị đặc biệt, cuốn hút đầy say mê. 

- Tìm hiểu giống nho Verdicchio

1/ Lịch sử giống nho Verdicchio 

Việc sử dụng giống nho Verdicchio đã được ghi nhận ở Marche từ Thế kỷ 14. Cũng có ý kiến cho rằng nó có nguồn gốc từ Veneto, ở đây nó được gọi là Trebbiano di Soave.

Theo các nhà sử học thì người Venice đã di cư đến khu vực Marche sau trận dịch hạch, mang theo các các loại động vật và thực vật, người ta cho rằng Verdicchio cũng đã đến đây theo cách này. 

Giống nho Verdicchio thích nghi tốt với thời tiết cũng như điều kiện khí hậu của Marche và phát triển mạnh mẽ trở thành một trong những giống nho điển hình. 

- Tìm hiểu giống nho Verdicchio

Các loại rượu vang từ giống nho Verdicchio phổ biến tại Marche đó là Verdicchio dei Castelli di Jesi và Verdicchio di Matelica. Giống nho này cũng có thể được sử dụng trong các loại rượu pha trộn khác nhau ở Marche, thường đi kèm với Malvasia và Trebbiano. Nó có  trọng lượng nhẹ hơn so với các loại rượu cùng nhóm. 

Theo các nghiên cứu DNA gần đây thì giống nho Verdicchio giống hệt Trebbiano di Soave và biến Vedicchio trở thành một trong những giống trắng được trồng rộng rãi nhất ở Ý.

Giống nho Verdicchio cũng gần tương tự với Peverella, một giống nho lâu đời từ Trentino được trồng ở vùng Rio Grande do Sul của Brazil.

2/ Đặc điểm và hương vị của rượu vang từ giống nho Verdicchio 

Giống nho Verdicchio có một đặc điểm nổi bật đó chính là tính axit cao, chính vì vậy khi sản xuất ngoài các loại rượu vang tĩnh thì người ta cũng sử dụng giống nho này để sản xuất rượu vang sủi bọt.

Các loại rượu vang thường có đặc điểm là giòn, khô có tính axit tự nhiên cao với hương vị cam quýt như chanh và bưởi. Đặc điểm ràng buộc xuyên suốt của phong cách rượu vang này là hương vị hạnh nhân, ​​có thể đi kèm với vị đắng khi còn non hoặc vị đậm đà, ngọt ngào của bánh hạnh nhân và mật ong khi rượu già đi.

Một số nhà sản xuất cũng đã từng thử nghiệm dùng giống nho Verdicchio để sản xuất rượu vang ngọt nhưng nó không có mùi thơm đặc biệt nên đã hạn chế hơn. 

- Tìm hiểu giống nho Verdicchio

3/ Kết hợp rượu vang Verdicchio và ẩm thực 

Đặc trưng tính axit dồi dào khiến cho rượu vang Verdicchio có hương vị tươi mới dễ kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Loại rượu này có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm và món ăn nhẹ như tôm và khoai lang chiên, salad đậu tằm với các món có nước sốt đậu phộng và cá bơn nướng với bơ chanh.

- Tìm hiểu giống nho Verdicchio

Với những đặc điểm rất điển hình, giống nho Verdicchio trở thành lựa chọn hấp dẫn cho những ai ưa thích hương vị rượu vang tươi mới đầy hấp dẫn. 

Đừng quên truy cập vào website Winekings mỗi ngày để luôn cập nhật các tin tức, kiến thức rượu vang cũng như lựa chọn cho mình những chai rượu vang nhập khẩu cao cấp đến từ các quốc gia như Ý, Chile, Mỹ, Pháp nhé các bạn..

Chúc quý khách hàng có 1 ngày thật vui vẻ!

4.9/5 - (15 bình chọn)