Đường dư trong rượu vang là gì? Có bao nhiêu gram đường dư trong rượu vang?

Đường dư trong rượu vang là gì? Có bao nhiêu gram đường dư trong rượu vang?

Khi thưởng thức rượu vang, dù là loại vang không ngọt nhưng bạn vẫn cảm thấy có một vị ngọt nhẹ bên trong. Vị ngọt này là do đường dư trong rượu tạo nên. Đối với nhiều khách hàng không thích rượu ngọt thì đây có lẽ là điều hơi khó chịu.  

Vậy, đường dư trong rượu vang là gì? Có thật sự các nhà sản xuất thêm đường vào rượu khi sản xuất hay không? Cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm ra lời giải đáp chính xác nhất nhé 

1/ Đường dư trong rượu vang là gì? Có bao nhiêu đường dư trong rượu vang? 

Đường dư trong rượu vang là từ đường nho tự nhiên còn sót lại sau khi kết thúc quá trình lên men của rượu. Đường dư của rượu vang thường được đo bằng gram trên lít. 

Ví dụ: một loại rượu vang có 10 gram đường dư trên 1 lít thì chúng chỉ có 1% độ ngọt hoặc tổng cộng có 1.8 carbohydrate trên mỗi khẩu phần (5 ounce/150ml). 

Mỗi loại rượu vang khác nhau thì đường dư cũng khác nhau. Đường dư luôn có trong mọi loại rượu vang, cho dù đó là loại rượu vang ghi nhãn “Dry”. Trong các loại rượu vang “dry” thì lượng đường dư thường khoảng 10g/lít. Với các rượu vang ngọt thì đường dư sẽ bắt đầu với khoảng 35 gram/ lít và sau đó tăng dần lên. 

Trong trường hợp bạn chưa biết, đường trong nho là sự pha trộn giữa glucose và fructose. Trong quá trình lên men, nấm men ăn các loại đường này để tạo ra rượu. Điều đó đang được nói, có thể dừng quá trình lên men trước khi tất cả đường được tiêu thụ (thông qua làm lạnh hoặc lọc). 

Định nghĩa về đường dư trong rượu vang
Định nghĩa về đường dư trong rượu vang

2/ Khi sản xuất các nhà máy rượu có thêm đường không? 

Nhiều người cho rằng đường trong rượu là do nhà máy sản xuất thêm đường vào sau khi sản xuất cho rượu dễ uống hơn. Tuy nhiên, điều này là không có. Một số nước như Pháp, Đức chỉ cho phép bổ sung đường trước hoặc trong quá trình lên men theo phương pháp Chaptalization. Thế nhưng, phương pháp này được sử dụng để tăng nồng độ cồn khi sử dụng nho chưa chín, nó không có nghĩa là để tăng vị ngọt của rượu vang. 

Chaptalization là phương pháp được thực hiện ở những vùng có khí hậu mát mẻ. Phương pháp này không được các nhà phê bình ưa chuộng bởi nó được coi là sự thao túng không cần thiết. 

Xem thêm : Bạn có bao giờ nghe nói đến rượu vang sạch chưa?

3/ Những mẹo phát hiện đường dư trong rượu vang 

Những mẹo phát hiện đường dư trong rượu vang 
Những mẹo phát hiện đường dư trong rượu vang

Nếu bạn không muốn uống rượu vang quá ngọt, hoặc đang trong quá trình ăn kiêng, muốn sử dụng các thực phẩm không đường, bạn có thể áp dụng một số mẹo phát hiện đường dư trong rượu vang sau đây: 

  • Rượu vang giá rẻ thường chứa đường: Hầu hết các loại rượu vang giá rẻ thường chứa nhiều lượng đường dư.
  • Một loại rượu ghi 15g/1Rs thì hàm lượng đường thường rơi vào khoảng 7.5 calo 
  • Rượu vang cao cấp thường chứa ít đường. 
  • Rượu vang chứa một chút đường cũng không phải là xấu. Trong các loại rượu vang đỏ, nếu có ít đường thì sẽ khiến hương vị rượu trở nên phong phú và phức tạp hơn. 
  • Thông thường rượu vang giá cao hơn sẽ được các nhà sản xuất cho xu hướng ít sử dụng đường hơn. Bởi vì, nho được sử dụng khá chất lượng nên không cần vị ngọt để có thể thấy rõ vị trái cây. 

Hy vọng rằng, với bài viết trên đây bạn sẽ nắm rõ hơn về đường dư trong rượu vang để có thêm những kiến thức hữu ích, lựa chọn rượu tốt hơn. Nếu bạn muốn chọn rượu vang ngọt, đúng sở thích đúng khẩu vị, bạn có thể liên hệ đến Winekings để được tư vấn rõ ràng hơn.

5/5 - (10 bình chọn)