Nút chai rượu vang là gì? Tầm quan trọng của nó

Nút chai rượu vang là gì? Tầm quan trọng của nó

Nếu bạn am hiểu về rượu vang, bạn sẽ sẽ biết rằng trong quá trình sản xuất và bảo quản rượu vang, đằng sau những chi tiết nhỏ đều có lý do của nó. Cụ thể như thiết kế màu sẫm của chai rượu cho đến các loại nút bần. Mọi thứ được tạo ra đều có mục đích, góp phần đảm bảo rượu luôn ngon sau khi mở nắp. 

Nút chai rượu vang tuy là bộ phận nhỏ của chai rượu vang nhưng nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo quản rượu. Những phụ kiện rượu vang nhỏ này không chỉ giúp rượu không bị rò rỉ ra ngoài mà còn có tác dụng ủ rượu và bảo quản rượu. 

Để hiểu rõ hơn về nút chai rượu vang và tầm quan trọng của nó trong việc bảo quản rượu. Hãy cùng Winekings theo dõi bài viết sau đây nhé để hiểu rõ hơn về vấn đề này

I/ Tìm hiểu khái niệm về nút chai rượu vang 

Nút rượu vang (hay còn gọi là nút bần) là nút chai được chặn ở miệng chai rượu vang, chúng có chức năng bảo quản rượu vang, ngăn chặn sự lão hóa, giúp rượu vang kéo dài tuổi thọ. 

+ Nút chai rượu vang làm bằng gì

Đến giai đoạn thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên, một chai đựng rượu đã được tìm thấy ở Ephesus, thành phố cổ của Hy Lạp và điều đặc biệt là nó được niêm phong bằng một loại nút làm từ vỏ cây sồi.

Mặc dù vậy, nút bần vẫn không phải là sự lựa chọn cuối cùng. Cuối thế kỷ 17, các nhà sản xuất rượu Pháp vẫn còn sử dụng những vật liệu đặc biệt từ vải để làm nút chai rượu.

Trên thế giới hiện có khoảng 2,4 triệu ha rừng trồng sồi. Hơn một nửa số lượng rừng sồi thu hoạch vỏ để chế biến nút chai rượu vang đến từ Bồ Đào Nha.

Nhờ các điều kiện về lượng mưa, gió và sự màu mỡ của đất đai mà các rừng sồi ở đây khá phát triển. Các quốc gia khác như Mỹ cũng nỗ lực trồng loại cây này nhưng không mấy khả quan. Vì thế, khu vực Địa Trung Hải vẫn được coi là vùng đất quan trọng nhất của loại cây này.

Hiện nay, để tạo sự thuận tiện, nút rượu vang ngày càng được thiết kế cải tiến với các loại nút hiện đại hơn như nút vặn. Tuy nhiên, nút bần vẫn được yêu thích hơn cả nhờ có nhiều tiện ích hơn.  

Tìm hiểu khái niệm về nút rượu vang 
Tìm hiểu khái niệm về nút rượu vang

II/ Tầm quan trọng của nút chai vang trong việc bảo quản rượu 

Nút chai rượu vang đóng vai trò khá quan trọng trong việc giữ rượu vang trong trạng thái hoàn hảo. Loại phụ kiện này không chỉ giúp rào cản vật lý với các tác nhân bên ngoài mà còn ngăn chặn oxy đi vào chai làm hỏng rượu. 

Những nút chai rượu sâm Panh đầu tiên trên thế giới đều được làm bằng nút bần vào thế kỷ 17,  và truyền thống này sau đó nhường chỗ cho những chai rượu vang Reserva và Gran Reserva. 

Ngày nay, nút chai rượu vang được cải tiến bằng các nút nhân tạo để tạo sự tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu so về độ an toàn và khả năng bảo quản rượu, thì nút bần được đánh giá là tốt hơn và được sử dụng nhiều hơn. 

III/ Các ưu điểm của nút chai rượu vang 

Không phải tự nhiên mà nút chai trở thành lựa chọn hàng đầu để đóng chai trong nhiều thế kỷ. Sở dĩ chúng được yêu thích và sử dụng nhiều là nhờ có các ưu điểm nổi bật sau đây: 

1/ Tự nhiên, an toàn

Các loại nút bần có khả năng thúc đẩy quá trình oxy hóa vi mô của rượu vang, giúp rượu phát triển tự nhiên và giữ được độ tươi mới lâu dài. Bởi vì nó không cho phép oxy đi vào liên tục mà từ từ giải phóng oxy bên trong nút chai, tạo sự tương tác diệu kỳ với rượu. 

Ngoài thời gian còn lại trong thùng, đa số rượu đều kết thúc quá trình lão hóa trong chai. Nếu điều kiện bảo quản thích hợp, rượu còn có thể phát triển và tồn tại trong nhiều năm với hương vị và mùi thơm vô cùng đặc trưng. 

Ngoài ra, các đặc tính nút chai còn giúp hình thành các hợp chất phức tạp hơn trong rượu, tạo ra các liên kết phenolic tương tự các liên kết xảy ra trước đây trong thùng.  Một trong những liên kết được phát hiện gần đây này được gọi là Corklinks.

2/ Linh động, Uyển chuyển 

Hầu hết các loại nút bần đều có một bộ nhớ đàn hồi và có thể mở rộng hoặc co lại khi thay đổi áp suất và nhiệt độ mà không bị biến dạng hoặc kém cách nhiệt. Nhờ ưu điểm đặc biệt này mà loại nút này có thể thích ứng với bất kỳ cổ chai nào, đảm bảo các chai rượu luôn được đậy kín và chắc chắn. 

Nút bần có một bộ nhớ đàn hồi và có thể mở rộng và co lại khi thay đổi áp suất và nhiệt độ mà không bị biến dạng hoặc kém cách nhiệt. Nhờ tính linh hoạt này , nó thích ứng với bất kỳ cổ chai nào, đảm bảo khả năng bịt kín chắc chắn.

Ưu điểm của nút chai rượu vang 
Ưu điểm của nút chai rượu vang

3/ Không thấm nước 

Một ưu điểm vô cùng nổi bật của nút chai rượu vang đó chính là không thấm nước.

Nhờ đó, chúng có thể bảo vệ các chai rượu vang khỏi các tác nhân viên ngoài kể cả oxy hay bất kỳ hợp chất nào góp phần giúp rượu được bảo quan cố định trong chai nhiều năm mà không có nguy cơ bị hư hỏng 

4/ Vô cùng bền vững 

Nút chai vang là 100% tái tạo và bền vững. Nó có giúp tăng đa dạng sinh học ở những nơi nó phát triển, giúp hạn chế sa mạc hóa và gắn kết xã hội. Đồng thời giúp củng cố các cộng đồng ở vùng nông thôn. 

Một sự thật vô cùng thú vị về nút bần tự nhiên của chai rượu vang đó là chúng có lượng khí thải carbon âm và cân bằng carbon thậm chí có thể đạt tới -309g CO2. 

== > Tham khảo thêm : Những điều thú vị để làm với nút chai rượu vang đã sử dụng

IV/ Cách nhận biết nút chai vang đang ở trong tình trạng tốt 

Nút chai rượu vang ở trong tình trạng tốt thì chắc chắn rượu vang mà nó bảo quản cũng đang trong tình trạng tốt đẹp. Tuy nhiên, rất khó để nhận biết liệu chút chai vang của bạn có đang ở trong tình trạng tốt hay không. Để nhận biết chính xác thì chúng ta phải dựa vào rất nhiều yếu tố.

Dưới đây là các yếu tố dễ nhận biết nhất mà bạn có thể tham khảo: 

+ Độ khô của nút 

Với các loại nút chai quá khô trước khi đóng chai. Nó có thể không tương thích tốt với các cổ chai và có thể không tạo thành nút bịt kín hoàn hảo dẫn đến quá trình oxy hóa quá mức ở rượu, khiến rượu dễ hỏng nhanh. Vì thế, với các loại nút khá khô bạn cần xem xét thật kỹ trước khi chọn. 

+ Mùi 

Mùi nút chai cũng giúp bạn phát hiện tình trạng của rượu vang. Nút chai nếu không có mùi rượu vang khi mở mà có mùi khó chịu khác thì có thể rượu của bạn đã bị hỏng

+ Khuôn mẫu và TCA  

Một số loại nút chai sẽ có mùi mốc hoặc TCA, đây là một vấn đề lớn trong ngành rượu vang trước đây và nó đòi hỏi một sự đầu tư vào E&D để giải quyết.

Những mùi này thường do các loại nấm sợi gây ra, bằng cách tiêu hóa một loạt các hạt clo hóa, tạo ra hợp chất này có thể làm hỏng rượu vang. Chúng ta đã biết rằng, trong điều kiện độ ẩm quá cao, nút bần có thể phát triển nấm mốc ở phần đối diện với phần tiếp xúc với rượu. 

Cách để nhận biết nút chai đang ở trong tình trạng tốt 
Cách để nhận biết nút chai đang ở trong tình trạng tốt

V/ Một số nút chai rượu vang khác được thay thế

Ngày nay, các lựa chọn thay thế cho việc niêm phong hoặc đóng chai vang truyền thống đang được tìm kiếm ở các thị trường mới nổi, đặc biệt là thị trường Úc và New Zealand. Dưới đây là các lựa chọn thay thế phổ biến nhất: 

+ Mũ vít 

Chúng xuất hiện vào cuối năm 1950 ở Pháp và thường được kết hợp với các loại rượu vang có doanh thu nhanh. Một số chai Rượu Beso de Vino phổ biến ở thị trường Hoa Kỳ sử dụng kiểu đóng này để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng này.

+ Loại nút chai rượu vang tổng hợp 

Dây là loại nút thường được sử dụng cho các loại vang rẻ và tươi vì dựa trên truyền thống sản xuất rượu vang, đa số các loại vang chất lượng cao, lâu năm đều tiếp tục sử dụng nút bần truyền thống. 

Loại nút chai này tuy không tốt bằng nút bần tự nhiên nhưng giá khá rẻ và dễ sử dụng. 

+ Nút chai rượu vang Vinolok tinh tế 

Vinolok là loại nút chai rượu vang cao cấp nhất hiện nay. Chúng niêm phong kín rượu và thường được sử dụng cho các loại chai rượu vang hồng và rượu mùi. Với vẻ ngoài sang trọng, 100% tái tạo và bền vững, Vinolok có khả năng thu hút mọi khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên. 

Qua bài viết, bạn có thể nhận thấy rằng nút rượu vang không chỉ là một phụ kiện bịt kín đơn giản mà còn là yếu tố quan trọng quyết định hương vị và chất lượng rượu. Vì thế, khi chọn nút rượu vang, bạn cần phải chọn lựa kỹ càng để bảo quản rượu cách hiệu quả. 

Mong rằng qua bài viết, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nút rượu vang cũng như nắm rõ tầm quan trọng của nó trong việc bảo quản rượu để mà chọn lựa được loại nút chai phù hợp nhất. 

Liên hệ ngay công ty Winekings nếu quý khách hàng cần tư vấn, hỗ trợ giải đáp các thắc mắc về các dòng sản phẩm rượu vang nhập khẩu cao cấp

Chúc quý khách hàng có 1 ngày thật vui vẻ!

5/5 - (10 bình chọn)