Những dấu hiệu nhận biết rượu vang hỏng cực đơn giản 

Những dấu hiệu nhận biết rượu vang hỏng cực đơn giản 

Rượu vang hỏng không chỉ khiến cho trải nghiệm với loại thức uống này của bạn bị ảnh hưởng mà còn là nguyên nhân gây nên những hệ lụy đáng tiếc về sức khỏe. 

Rượu vang là thức uống rất phổ biến trong đời sống hiện đại và cũng là một trong những nhân tố khiến cho những cuộc vui thêm thăng hoa. Xu hướng sử dụng rượu vang ngày càng phổ biến thì nhu cầu cập nhật các kiến thức về loại thức uống này, cũng gia tăng và nhận biết rượu vang hỏng là một trong những kiến thức cơ bản bạn nên cập nhật để có lựa chọn thông thái khi mua và sử dụng rượu vang.

Bạn có thể biết rượu vang bị hỏng hay không thông qua nhiều yếu tố, vậy những yếu tố đó là gì? Hãy cùng Wine Kings khám phá ngay bây giờ nhé. 

Những dấu hiệu nhận biết rượu vang hỏng cực đơn giản 

I/ Checklist dấu hiệu phổ biến để nhận biết rượu vang hỏng 

1/ Màu sắc của rượu vang 

Sự thay đổi về màu sắc chính là một trong những dấu hiệu cơ bản để bạn nhận biết rượu vang hỏng dễ dàng nhất. Nếu màu sắc của rượu vang thay đổi so với thời điểm bạn mở chai hoặc màu sắc của rượu không giống với màu sắc thông thường, thì đó có thể là dấu hiệu của việc rượu vang đã bị hỏng.

Điển hình với rượu vang đỏ, nếu như nó có màu hơi nâu thì có thể đã hỏng hoặc với vang trắng nếu màu chuyển sang màu sẫm đậm hơn thì nguy cơ hỏng cũng rất cao. 

Những dấu hiệu nhận biết rượu vang hỏng cực đơn giản 

2/ Mùi của rượu vang 

Rượu vang thơm ngon chất lượng sẽ có mùi hương rất đặc trưng và với rượu vang hỏng thì dấu hiệu nhận biết cũng sẽ từ mùi của rượu. Nếu như rượu vang không còn hương thơm đặc trưng, thì chắc chắn rượu vang của bạn đã bị hỏng.

Một số mùi thường gặp ở các loại rượu vang khi chúng đã hỏng là mùi sắc, mùi của giấm, ẩm ướt, mùi sốt táo bị cháy, mùi hắc… 

Những dấu hiệu nhận biết rượu vang hỏng cực đơn giản 

3/ Hương vị của rượu vang thay đổi 

Nếu cảm quan về màu sắc và mùi chưa đủ để kiểm chứng rượu vang hỏng hay chưa thì việc nếm thử một chút hương vị của rượu sẽ giúp bạn khẳng định chắc chắn hơn.

Theo đó., nếu rượu bị hỏng hương vị sẽ hoàn toàn thay đổi, vị sẽ bị chua hoặc gắt nồng khó uống, ngoài ra nó có thể có vị hoá học rất mạnh tựa như hợp chất để pha loãng sơn. 

Những dấu hiệu nhận biết rượu vang hỏng cực đơn giản 

4/ Bong bóng xuất hiện 

Trừ rượu vang nổ thì để nhận biết các loại rượu vang thông thường có bị hỏng hay không đó chính là bong bóng.

Nếu như trong ly rượu tĩnh có bong bóng thì chứng tỏ rượu đã thay đổi chất lượng, quá trình này diễn ra là do rượu chưa được khử trùng và các loại nấm men đã có điều kiện phát triển trong rượu. 

Những dấu hiệu nhận biết rượu vang hỏng cực đơn giản 

5/ Nút lỏng hoặc rò rỉ

Nếu như nút chai bị lỏng hoặc rò rỉ thì nguy cơ rượu vang bị hỏng sẽ rất cao. Theo các chuyên gia thì nút bần là chi tiết giúp người dùng đánh giá chất lượng của rượu vang.

Theo đó nếu như nút bần bị hư hỏng, nứt, không khít với miệng của chai rượu thì chứng tỏ rượu đã bị hỏng bởi không khí từ bên ngoài đã lọt vào bên trong khiến vị rượu nhạt hơn hoặc chất rượu thay đổi, lên men. 

Những dấu hiệu nhận biết rượu vang hỏng cực đơn giản 

II/ Cách bảo quản rượu vang tại nhà đúng chuẩn tránh bị hỏng 

Khi mua rượu vang về và sử dụng chưa hết bạn cần nắm bắt cách bảo quản chuẩn để rượu vang không bị hỏng trong các lần sử dụng sau. Theo đó bạn có thể ứng dụng các cách bảo quản như sau:

+ Giữ ở nhiệt độ ổn định: Rượu vang là loại thức uống rất nhạy cảm với nhiệt độ nên khi bảo quản bạn hãy lưu ý giữ rượu ở nhiệt độ thích hợp. Theo các chuyên gia thì nhiệt độ giữ không để rượu vang hỏng lý tưởng là từ 12 đến 15 độ C. 

+ Không để vang tiếp xúc với ánh sáng nhiều: Tuyệt đối không nên để trực tiếp rượu vang ở những nơi có ánh sáng mạnh hay dưới ánh nắng mặt trời bởi tia UV có trong ánh sáng sẽ khiến rượu vang hỏng, làm thay đổi cả màu sắc và hương vị của rượu. Đó cũng chính là lý do vì sao người ta hay sử dụng tủ đựng rượu vang riêng hoặc ở Châu Âu người ta cần xây dựng hầm rượu vang. 

+ Đặt rượu vang nằm nghiêng: Tính chất nhạy cảm với nhiệt độ của rượu vang rất đặc trưng nên khi bảo quản, bạn hãy đặt chai theo thế nằm ngang , vị trí bảo quản nên tĩnh tránh các tác động vật lý khiến cho tannin trong rượu bị xáo trộn. Không nên để rượu vang trong tủ lạnh với nhiều loại thực phẩm khác nhau. 

Những dấu hiệu nhận biết rượu vang hỏng cực đơn giản 

Với rượu vang đã khui nắp bạn có thể bảo quản bằng khí Trơ Argon để ngăn rượu tiếp xúc với oxi hoặc hút chân không để đưa hết không khí bên trong chai ra ngoài, sử dụng các nút chai chuyên bảo quản rượu vang được làm từ nhựa hoặc kim loại có vòng đệm khí. 

Tuỳ thuộc loại rượu vang mà sẽ có những thời điểm thưởng thức ngon nhất cũng như thời gian sử dụng khác nhau. Chính vì vậy để ngăn rượu vang hỏng và giữ nguyên chất lượng, hương vị rượu bạn nên lưu ý khi chọn mua, sử dụng và bảo quản.

Hy vọng những thông tin trên sẽ là cẩm nang thông tin hữu ích dành cho bạn. Đừng quên ghé Wineking để mua được những chai rượu vang ý , rượu vang chile, Mỹ, Úc… chính hãng chất lượng để tránh tình trạng mua phải rượu vang hỏng ngay từ đầu nhé. 

5/5 - (10 bình chọn)