Rượu vang đá còn có tên gọi khác là rượu vang tuyết, là loại rượu vang tráng miệng nổi tiếng xuất xứ từ Canada và Đức. Loại rượu này có vị ngọt ngào, đậm đà, cùng hương vị trái cây tuyệt vời. Vì thế, người ta thường sử dụng rượu để thay thế cho các món tráng miệng sau các bữa ăn.
Không chỉ đặc biệt ở tên gọi, cách tạo ra rượu vang đá cũng khá đặc sắc. Để làm ra loại rượu này, người sản xuất cần phải sử dụng các loại nho được đông đá để làm rượu. Nếu bạn quan tâm về loại rượu vang này cũng như các thông tin liên quan đến dòng vang này, hãy dành ra ít phút cùng Winekings tìm hiểu bài viết sau đây nhé.
Tóm Tắt Nội Dung
1/ Rượu vang đá là gì?
Rượu vang đá là loại rượu vang tráng miệng cực kỳ đậm đà, siêu ngọt do được làm từ các chất lỏng đậm đặc của nho đông lạnh trên cây nho. Truyền thống làm rượu vang đá bắt nguồn từ Áo và Đức nhưng Canada lại là một trong những khu vực hàng đầu sản xuất loại rượu vang này.
Rượu vang đá rất khó sản xuất vì thế giá của nó không hề rẻ. Cũng như các loại tráng miệng khác, chúng có nồng độ cồn thấp và có hương trái cây ngọt ngào cùng mật ong thơm lừng.
Nắm bắt một số thông tin nhanh về rượu vang đá
- Khu vực sản xuất: Canada, Áo, Đức, Mỹ (Finger Lakes, Upper Midwest), Trung Quốc.
- Xuất xứ: Đức
- Độ ngọt: Rất ngọt
- Màu sắc: Vàng nhạt đến hồng
- ABV: 7% – 12%
2/ Hương vị thơm ngon, hấp dẫn của rượu vang đá
Rượu vang đá được xem là một loại rượu tráng miệng vô cùng ngọt ngào. Mặc dù là loại rượu rất ngọt nhưng bạn cảm thấy nó rất ngon bởi vì vị ngọt của rượu được cân bằng bởi các axit nhẹ. Ngoài vị ngọt, rượu còn có hương vị mạnh mẽ của mật ong, cam quýt và các loại trái cây như đào, mơ khô. Ngoài ra, chúng còn có hương vị trái cây nhiệt đới ngon ngọt như xoài.
Với các loại rượu vang đá làm từ nho trắng, chúng vẫn giữ được hương vị tươi mát nơi vòm miệng. Với các loại rượu vang đá làm từ nho đỏ thì chúng thường được làm từ các loại quả mọng như dâu tây và một số gia vị nhẹ. Cả rượu vang đỏ và trắng đều có hương hoa và hậu vị kéo dài, ngọt mượt và ít tannin.
Tuy nhiên, các đặc điểm chính xác của loại rượu vang đá mà bạn thưởng thức sẽ thay đổi rất nhiều phụ thuộc vào giống nho bạn sử dụng để làm rượu và cách xử lý chúng. Với các loại rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi thì chúng lại có thêm một lớp phức hợp đặc biệt.
2/ Loại nho được sử dụng để sản xuất rượu vang đá?
Rượu vang đá là loại rượu hoàn toàn độc đáo bởi vì nó được làm từ các loại nho đã được đóng băng trên cây. Nhờ được đóng băng trên cây thế nên lượng đường trong nho được cô đặc một cách đáng kể, giúp rượu nho có vị ngọt và gia tăng hương vị.
Nho được đông đá có thời gian thu hoạch cũng khác với các loại rượu vang thông thường, đó là chúng thường được thu hoạch vào nửa đêm của tháng 12 hoặc tháng 1 khi nhiệt độ lạnh giá. Nho đông lạnh sau khi thu hoạch sẽ được ép để lấy nước và trải qua quá trình lên men sẽ trở thành rượu nho đông đá.
Không nhiều loại nho được dùng để sản xuất rượu vang đá. Hiện nay, để làm rượu vang đông đá, người ta thường sử dụng một số loại phổ biến như Riesling, Cabernet Franc, Gewurztraminer, Vidal Blanc, Grüner Veltliner… Đây đều là các loại nho có nồng độ axit cao, nhờ đó rượu tạo ra luôn có cảm giác sảng khoái, không bị nặng hoặc quá “dính”.
Các điều kiện trồng trọt khác nhau sẽ tùy thuộc vào loại nho làm rượu được sử dụng. Tuy nhiên, vì nho được thu hoạch đông lạnh nên cây nho phải có khả năng chịu được nhiệt độ lạnh cóng.
Hầu hết các loại rượu vang này đều được làm theo kiểu rượu vang trắng, thế nhưng vẫn có loại được làm theo rượu vang đỏ nhạt.
3/ Cách nếm rượu vang đá, cảm nhận trọn vẹn hương vị
Để có những trải nghiệm tốt nhất khi nếm rượu vang đá, bạn cần phải thực hiện các bước nếm rượu sau đây.
- Bước 1: Nhìn: Đầu tiên bạn cần nhìn kỹ rượu, kiểm tra màu sắc và độ mờ đục qua ly để thử tưởng tượng trước về hương vị của rượu, tăng cảm giác.
- Bước 2: Ngửi: Xoay ly của bạn trong 10 giây và hút một hơi nhanh. Sau đó chúi mũi vào ly rượu để hít một hơi thật sâu, ghi nhận những ấn tượng đầu tiên của bạn về rượu để khi nếm có thể cảm nhận rõ ràng.
- Bước 3: Cảm nhận hương vị: Nhấp một ngụm nhỏ rượu và để nó cuốn quanh miệng. Nên lưu ý nồng độ axit, đường, tannin và cồn khi nếm lần đầu. Sau đó bạn mới chuyển sang các nốt nếm (quả mọng, gia vị và hỗ), cuối cùng là hương vị cuối cùng.
Với đủ 3 bước nếm, đảm bảo bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị tuyệt vời của rượu vang đá mà bạn chọn. Từ đó, có thể biết được đâu là loại rượu phù hợp với sở thích của mình.
4/ Cách kết hợp rượu vang đá với các loại thức ăn
Các loại rượu vang đá có vị rất ngon khi chúng được phục vụ một mình như một món tráng miệng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể kết hợp chúng với các loại thực phẩm vào cuối bữa ăn.
Có rất nhiều cách kết hợp rượu vang đá với thực phẩm tuyệt vời. Chẳng hạn như bạn có thể kết hợp chúng với phô mai mềm, phô mai dê nhẹ, các món tráng miệng vani đơn giản như bánh bông lan kem chua, kem, hoặc panna cotta sữa chua…
Khi phục vụ rượu, bạn cần phục vụ rượu dưới dạng rót 2 ounce (chứ không phải như rượu tiêu chuẩn rót 4 ounce) trong ly hoặc cốc đựng rượu vang trắng nhỏ. Rượu nên được ướp lạnh nhẹ từ 50 độ F đến 55 độ F để có hương vị tuyệt vời.
5/ Nhà sản xuất, thương hiệu và mẹo mua rượu vang đá
Rượu vang đá được làm từ nho đông lạnh vì thế lượng chất lỏng để làm rượu vô cùng ít. Chính vì điều này nên tổng sản lượng rượu vang đá thấp hơn đáng kể so với rượu vang để bàn. Không những vậy, một số năm, có một số khu vực không sản xuất bất kỳ loại rượu vang đá nào vì mùa đông không lạnh.
Do đó, việc bạn phải trả một mức tiền khá cao cho một chai rượu vang đá chất lượng là điều hoàn toàn bình thường.
Rượu vang đá hiện nay không không hiếm gặp. Bạn có thể tìm thấy chúng trong siêu thị, trong cửa hàng rượu hoặc các cửa hàng rượu ngon. Ngoài ra, bạn còn có thể mua chúng online tại các trang thương mại điện tử.
Hiện nay, để tăng số lượng rượu vang được sản xuất ra cũng như để giảm bớt giá bán rượu vang đá, tăng số lượng người mua hàng, một số nhà sản xuất rượu đã áp dụng việc đông lạnh nho nhân tạo sau khi thu hoạch để mô phỏng quy trình làm rượu vang đá. Mặc dù kết quả tạo ra không ngon bằng việc sử dụng nho đông lạnh tự nhiên.
Tuy nhiên, nó vẫn ở mức tạm chấp nhận được. Để giúp phân biệt loại rượu này với rượu vang đá tự nhiên, nhiều nhà sản xuất đã dán nhãn “iced wine” trên các chai vang đá nhân tạo, chứ không phải là nhãn ice wine hoặc eiswein như thông thường.
Nếu bạn không thể tìm thấy rượu vang đá trên thị trường, bạn có thể thay thế chúng bằng các loại rượu tráng miệng trắng chất lượng cao khác.
Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu cung cấp các loại rượu vang đá chất lượng mà bạn không nên bỏ qua. Chẳng hạn như:
- inniskillin
- Weingut Markus Huber
- điền trang Peller
- Vườn nho hạt Hunt
- Matteo
- Kiona
- Bất động sản hầm rượu Riverview
- Lâu đài Ste. Michelle
- Tiến sĩ Nới lỏng
- Casa Larga
Hy vọng rằng, qua bài viết này của Winekings bạn sẽ hiểu rõ hơn về rượu vang đá, cách tạo ra rượu vang đá cũng như các thông tin khác về loại rượu này.
Đừng quên Winekings chuyên cung cấp các dòng rượu vang nhập khẩu cao cấp chất lượng tốt nhất đến từ các quốc gia nổi tiếng trên thế giới như Ý, Chile, Tây Ban Nha, Mỹ…. Nếu các bạn có nhu cầu cần tư vấn + hỗ trợ và báo giá các sản phẩm vui lòng liên hệ để được nhân viên phản hồi nhanh nhất.
Chúc quý khách hàng có 1 ngày thật vui vẻ!