Phân loại DOC, DOCG, IGT và VDT trên nhãn rượu vang Ý là gì

Phân loại DOC, DOCG, IGT và VDT trên nhãn rượu vang Ý là gì

Bạn có muốn nhận biết các loại rượu chất lượng cao giữa hàng hoạt sản phẩm rượu trên thị trường chỉ bằng cách nhìn vào nhãn của chúng hay không? Hiện nay, hầu hết các quốc gia sản xuất rượu vang đều có hệ thống ghi nhãn chai giúp người tiêu dùng hiểu những gì mong đợi từ một chai rượu vang nhất định. 

Chẳng hạn với rượu vang Pháp bạn sẽ mong đợi rượu có nhãn Appellation d’origine contrôlée (AOC) nổi tiếng hay rượu vang Ý có nhãn denominazione di origine controllata (DOC).

Những nhãn quy định chất lượng rượu vang không chỉ quy định khu vực và phương pháp sản xuất từng loại rượu mà còn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng của một số loại rượu nhất định, vượt qua bài kiểm tra hương vị của chính phủ để trở thành loại rượu chất lượng cao cho người tiêu dùng. Vì thế, bất kỳ chai rượu vang nào muốn trở thành loại sản phẩm chất lượng cao đều cần phải có dán nhãn chất lượng như DOC, DOCG…

Hiện nay, nhãn rượu vang Ý có rất nhiều loại như DOC, DOCG, IGT và VDT. Vậy, chai rượu vang dán nhãn nào là tốt nhất nên sử dụng? Cùng Winekings tìm hiểu bài viết sau đây để nắm rõ ý nghĩa của các nhãn rượu vang Ý cũng như phân loại chúng, từ đó dễ dàng lựa được loại chất lượng tốt dành cho mình. 

1/ Tìm hiểu các phân loại nhãn rượu vang Ý

Phân loại nhãn rượu vang Ý là một phần của hệ thống tên gọi rượu vang Ý. Hiện nay có 4 phân loại rượu vang Ý đó là: 

  • Vino da Tavola (VDT) 
  • Indicazione Geografica Tipica (IGT)
  • Denominazione di Origine Controllata (DOC)
  • Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG)

Những phân loại nhãn này giúp người tiêu dùng hiểu được chất lượng của từng loại rượu họ đang mua và nguồn gốc của chúng. 

Một số phân loại có thể được tìm thấy trên nhãn của chai. Với các loại rượu DOCG và một số loại DOC, bạn sẽ thấy một dải giấy chứa số seri bao quanh nút chai hoặc quấn quanh cổ chai rượu 

Phân loại nhãn rượu vang Ý
Phân loại nhãn rượu vang Ý

2/ Khám phá điểm khác biệt giữa các nhãn rượu vang Ý 

Mỗi nhãn rượu vang Ý khác nhau sẽ nếu lên các thông tin về rượu khác nhau. Có nhãn sẽ thể hiện rượu chất lượng cao và có nhãn thể hiện rượu chất lượng thấp để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Vì thế, nếu bạn muốn lựa chọn loại rượu có nhãn phù hợp thì hãy cùng winekings.vn tìm hiểu nội dung sau đây: 

+ IGT – Indicazione Geografica Tipica 

Khi rượu vang của bạn được dán nhãn này tức là tất cả nho làm rượu đều phải đến từ vùng IGT được ghi trên nhãn. Nếu không thì đây là loại rượu vang không tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về phong cách rượu vang.  

Tuy nhiên, rượu vang thuộc mục IGT không phải lúc nào cũng có chất lượng thấp.  Vẫn có một số nhà sản xuất rượu vang phi truyền thống, chất lượng cao chẳng hạn như các nhà sản xuất ra loại super Tuscans – Họ có thể phát hành rượu vang theo phân loại IGT khi không muốn tuân thủ các hạn chế nghiêm ngặt của DOC hoặc DOCG. 

+ VDT – Vino da Tavola  

Rượu vang nhãn VDT thường được gọi là các loại “rượu để bàn”. Rượu vang để bàn được làm từ nho trồng ở bất cứ đâu ở Ý và hiếm khi có chất lượng cao để đón chai cho thị trường Châu Âu hoặc xuất khẩu sang Mỹ. 

+ DOC – Denominazione di Origine Controllata

Rượu được dán nhãn DOC là dòng rượu vang chất lượng cao, có nguồn gốc được kiểm soát. Hiện tại, có đến 329 DOC ở Ý, bao gồm nhiều loại rượu vang, từ rượu sủi tăm Prosecco đến rượu vang tráng miệng Vin Santo của Tuscany cùng nhiều loại vang đỏ trắng đến khắp đất nước. 

Mỗi DOC đều có quy tắc riêng về các giống nho được cho phép, sản lượng thu hoạch tối đa và các yêu cầu về độ lão hóa 

+ DOCG – Denominazione di Origine Controllata e Garantita 

DOCG được xem là mức chất lượng cao nhất khi đánh giá rượu vang. DOCG được tạo ra khi có quá nhiều chỉ trích cho rằng có quá nhiều DOC và chất lượng của chúng không ổn định. 

Rượu vang DOCG thật sự là loại tốt nhất mà rượu vang Ý có thể cung cấp. Loại rượu vang DOCG đầu tiên ở Ý là Barolo và Barbaresco cả hai loại rượu vang đỏ được làm từ nho nebbiolo ở Piedmont; và Brunello di Montalcino và Vino Nobile di Montepulciano, cả hai loại rượu vang đỏ được làm từ giống nho sangaguese ở Tuscany. Hiện nay có 74 loại rượu vang DOCG ở Ý, hầu hết chúng đều tập trung ở vùng Piemonte, Tuscany và Veneto. 

Rượu vang nhãn DOCG
Rượu vang nhãn DOCG

3/ Rượu vang DOC có khác gì so với rượu vang DOCG?

Bởi vì đều là các nhãn rượu vang Ý được đánh giá chất lượng cao, nên nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa các loại rượu vang dán nhãn DOC và rượu dán nhãn DOCG. Tuy nhiên, giữa chúng có sự khác biệt. 

Cả rượu vang DOC và DOCG đều là rượu vang có ghi rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, ở rượu vang DOCG lại có thêm “garantita” hoặc đảm đảm của chính phủ Ý là rượu vang có chất lượng đặc biệt cao.

Bởi vì thế, mỗi loại rượu vang được dán nhãn DOCG đều phải vượt qua kỳ tra xét từ hội đồng nếm thử chất lượng rượu. Trong khi đó, rượu DOC chỉ được trồng và sản xuất theo các quy tắc của tên gọi mà thôi. 

4/ Có phân loại chất lượng nào khác cho nhãn rượu vang Ý hay không?  

Ngoài các nhãn rượu vang Ý phân loại chất lượng rượu được giới thiệu ở trên, bạn còn có thể phân loại chất lượng rượu bằng một số từ quan trọng được in trên nhãn chai rượu vang. Chẳng hạn như: 

  • Superiore: Nhãn rượu vang có từ này thể hiện đây là dòng rượu vang có nồng độ cao. Nồng độ của nó có thể cao hơn ít nhất 0,5% so với rượu vang thông thường từ một vùng nhất định. Những dòng rượu dán nhãn này thường tuân thủ giới hạn về thu hoạch và quá trình lão hóa tối thiểu. 
  • Classico: Được thêm vào sau tên gọi của các loại rượu vang được sản xuất tại trung tâm lịch sử của các vùng sản xuất rượu vang. Ví dụ như Chianti Classico hoặc Valpolicella Classico. 
  • Nhãn Riserva: Rượu vang có dán nhãn này thường có tuổi thọ lâu hơn, ít nhất là hai năm. 
Các nhãn phân loại chất lượng khác của rượu vang Ý
Các nhãn phân loại chất lượng khác của rượu vang Ý

Hy vọng bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các nhãn rượu vang Ý phân loại chất lượng. Từ đó có thể nắm rõ được đâu là loại rượu vang chất lượng cao nên trải nghiệm.

Truy cập vào website Winekings mỗi ngày để luông cập nhật cho mình những tin tức, kiến thức, cẩm nang rượu vang mới nhất và đặc biệt hơn nữa là lựa chọn cho mình những chai rượu vang nhập khẩu cao cấp tốt nhất trên thị trường..

Chúc quý khách hàng có 1 ngày vui vẻ!

5/5 - (10 bình chọn)