Các cách phân loại rượu vang các bạn nên tham khảo 

Các cách phân loại rượu vang các bạn nên tham khảo 

Rượu vang là loại thức uống rất đa dạng về nguồn gốc, hương vị , màu sắc và chủng loại vì vậy biết cách phân loại rượu vang sẽ giúp bạn dễ dàng nhận diện cũng như kiến thức về nó. Hiện tại người ta đang phân loại rượu vang theo rất nhiều yếu tố khác nhau. 

Thị trường rượu vang hiện tại cực kỳ đa dạng về các loại rượu vang, từ vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang nổ, vang trắng ngọt… Chính vì quá phong phú về chủng loại nên với những người mới sẽ rất khó để nhận diện và lựa chọn sử dụng.

Chính vì vậy, tìm hiểu các cách phân loại rượu vang đang là thông tin mà nhiều người quan tâm. Vậy phân loại rượu vang như thế nào? Trong bài viết này Winekings sẽ giới thiệu cho bạn một số tiêu chí phân loại rượu vang cơ bản và phổ biến nhất, hãy theo dõi nhé. 

Các cách phân loại rượu vang các bạn nên tham khảo 

1/ Cách phân loại rượu vang theo màu sắc

Theo màu sắc, rượu vang có thể được chia thành ba loại: rượu vang đỏ, rượu vang trắng và rượu vang hồng. Đây cũng là cách phân loại rượu vang phổ biến nhất hiện nay. 

+ Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ được lên men từ nho còn vỏ, ngâm càng lâu thì màu càng đậm. Rượu vang đỏ trẻ thường có màu đỏ tía đậm hoặc đỏ ruby. Khi già đi, nó chuyển sang màu đỏ lựu hoặc đỏ gạch.

Ngoài ra, màu sắc của rượu vang đỏ cũng bị ảnh hưởng bởi giống nho, một số loại có màu tối và tạo ra các loại rượu vang sẫm màu hơn như Cabernet Sauvignon và Syrah.

+ Rượu vang trắng

Rượu vang trắng có thể được làm từ cả hai giống nho trắng và đỏ. Trong quá trình sản xuất rượu vang trắng, nho được ép để loại bỏ vỏ và hạt trước khi lên men. Điều này ngăn chặn việc chiết xuất sắc tố và tannin từ vỏ trái nho.

Rượu vang trắng có thể được chia thành các sắc thái màu khác nhau như màu vàng ngọc lam, vàng chanh, vàng vàng, hổ phách và nâu. Rượu vang trắng nếu được lên men từ các giống nho như Riesling và Pinot Gris có màu vàng chanh rất nhạt.

Các kỹ thuật ủ rượu khác nhau cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của rượu vang trắng. Theo đó, đối với Chardonnay, rượu ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có màu vàng đậm hơn, ngược lại, rượu vang chardonnay không được ủ trong thùng gỗ sồi có màu nhạt hơn, thường là màu vàng chanh nhạt.

+ Rượu vang hồng

Màu của vang hồng nằm giữa vang đỏ và vang trắng. Nó được làm từ giống nho đỏ sau quá trình ngâm và lên men trong thời gian ngắn.

Tương tự như rượu vang đỏ, rượu vang hồng ngâm càng lâu thì màu sẽ càng đậm. Màu của nó từ nông đến đậm là sắc thái của bột anh đào, bột đào, đỏ hoa mẫu đơn, đỏ san hô và đỏ anh đào.

Các cách phân loại rượu vang các bạn nên tham khảo 

2/ Phân loại rượu vang theo áp suất carbon dioxide

Ở đây hình thức đề cập đến việc rượu có sủi bọt hay không và liên quan đến việc rượu có chứa khí cacbonic hay không. Theo cách phân loại rượu vang này, rượu có thể được chia thành Rượu tĩnh và Rượu sủi.

+ Rượu vang Tĩnh

Là dạng rượu có có áp suất carbon dioxide dưới 0,05 MPa ở 20℃. Hầu hết các loại rượu vang trên thị trường hiện nay đều thuộc loại này.

+ Rượu vang sủi bọt

Rượu sủi bọt là loại rượu có áp suất carbon dioxide lớn hơn hoặc bằng 0,05 MPa ở 20℃. Các loại rượu vang sủi bọt hay còn gọi là vang nổ phổ biến bao gồm rượu sâm banh của Pháp, Cava của Tây Ban Nha, Prosecco và Asti của Ý.

Theo áp suất carbon dioxide, rượu sủi bọt có thể được chia thành hai loại nữa là rượu vang sủi bọt cao và rượu vang sủi bọt thấp.

Rượu vang sủi bọt cao có áp suất carbon dioxide lớn hơn hoặc bằng 0,35 MPa, trong khi rượu vang sủi bọt thấp là từ 0,05 đến 0,35 MPa. Trên thị trường hiện nay rượu vang sủi bọt cao chiếm đa số. 

3/ Phân loại rượu vang theo hàm lượng đường

Trong quá trình lên men, đường trong rượu sẽ được chuyển hóa thành rượu dưới tác dụng của men. Tuy nhiên, đường sẽ không hoàn toàn chuyển hóa hết thành rượu, sau quá trình lên men se còn lại lượng đường chưa chuyển hoá hết và người ta gọi đó là đường dư.

Cách phân loại rượu vang theo hàm lượng đường sẽ gồm các loại như sau: 

+ Rượu vang Khô: Loại rượu này có hàm lượng đường nhỏ hơn hoặc bằng 4 g/l là loại phổ biến nhất trên thị trường

+ Semi-dry: Loại này có hàm lượng đường từ 4-12 g/l

+ Loại ít ngọt: Hàm lượng đường từ 12-45 g/l

+ Sweet: Loại rượu có trên 45 g/l đường

Cũng phân loại theo hàm lượng đường, với rượu vang nổ người ta có thể được chia thành các cấp độ sau:

+ Brut Nature Sparkling Wine: Có hàm lượng đường từ 0-3 g/l

+ Extra Brut Sparkling Wines: Có hàm lượng đường từ 0-6 g/l

+ Brut Sparkling Wines: Có hàm lượng đường từ 0 đến 12 g/l

+ Extra Dry Sparkling Wine: Có hàm lượng đường từ 12-17 g/l

+ Dry Sparkling Wines: Có hàm lượng đường từ 17-32 g/l

+ Rượu sủi bọt bán khô: Có hàm lượng đường từ 32-50 g/l

+ Sweet Sparkling Wines: Loại rượu này có chứa trên 50 g/l đường

4/ Phân loại theo nồng độ rượu

Đây cũng là một trong các cách phân loại rượu vang  được ứng dụng khá phổ biến. Theo đó với cách phân loại này người ta có thể chia thành ba dạng như sau: 

+ Rượu nhẹ

Rượu vang đỏ nhẹ thường có màu nhạt hơn và ít tanin hơn, điển hình là Pinot Noir và Gamay. Các loại rượu vang trắng nhẹ nổi bật như pinot gris, Albarino và Muscadet thường có xu hướng có độ axit mạnh, khi thưởng thức nếu ướp lạnh sẽ tạo cảm giác sảng khoái. 

+ Rượu vang vừa

Các loại vang có nồng độ rượu vừa thường có xu hướng sẫm màu hơn và có nhiều kết cấu hơn trên lưỡi. Điển hình là các loại rượu vang đỏ như Merlot, Tempranillo và Sangaguese hay các loại rượu vang trắng như Sauvignon Blanc, Chenin Blanc và Trebbiano.

+ Rượu vang mạnh

Các loại rượu vang đỏ mạnh thường có màu đậm và nhiều tannin nổi bật như Cabernet Sauvignon, Syrah/Shiraz và Malbec. Các loại rượu vang trắng mạnh có thể kể đến như Chardonnay, Viognier và Semillon, chủ yếu được ủ trong thùng gỗ sồi, khiến chúng có nồng độ cồn cao hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là rượu vang đỏ và trắng có kết cấu khác nhau mặc dù chúng đều là rượu vang mạnh. Điều đó có nghĩa là, trong rượu vang thì rượu vang đỏ chỉ có thể so sánh với rượu vang đỏ, vang trắng với vang trắng chứ không so sánh vang đỏ với vang trắng.

Các cách phân loại rượu vang các bạn nên tham khảo 

5/ Phân loại rượu vang theo thời vụ thu hoạch nho

Đây là cách phân loại rượu vang được các nhà sản xuất thường dùng, với người tiêu dùng thì cách phân loại rượu vang không quá phổ biến. Theo đó nó sẽ được phân loại với các dạng như sau: 

+ Rượu thường

Loại rượu này là phổ biến nhất, tức chỉ nho được hái sau khi trưởng thành tự nhiên, sau đó người ta lấy nho tươi hoặc nước ép nho làm nguyên liệu, thông qua ủ lên men toàn bộ hoặc một phần và trở thành rượu lên men có chứa nồng độ cồn nhất định. 

+ Rượu thu hoạch muộn

Với rượu nay, khi nho chín tự nhiên người ta sẽ đợi thêm vài ngày nếu thời tiết thuận lợi để cho nồng độ đường tự nhiên trong nho cao hơn và khi được hái và làm rượu thì  rượu thu được có xu hướng ngọt hơn và đậm đà hương vị hơn. Điều đáng nói là loại nho thu hoạch muộn này cần đảm bảo không bị thối, không bị bám băng tuyết, chỉ đơn giản là để chín khô tự nhiên trên cây. 

+ Rượu Noble Rot (Rựou vang thối)

Đây là loại rượu được lên men từ những trái nho để quá thời gian thu hoạch, khi thời tiết cho phép, để nho bị nhiễm vi khuẩn nấm boytritis làm cho trái nho bị teo lại, hương vị trở nên ngọt hơn, khiến nó có nồng độ đường rất cao, rượu thu được có vị ngọt với mùi thơm đặc trưng của mật ong và trái cây khô.

Loại rượu vang này phổ biến ở Sauternes của Pháp, Tokay của Đức và Hungary. 

+ Rượu vang đá (rượu vang tuyết)

Loại rượu này cũng được lên men từ nho chín quá thời gian thu hoạch nho. Chờ cho đến khi nhiệt độ giảm xuống -7℃ đến -8℃ khiến nho bị đông đá thì bắt đầu thu hoạch. Nho thường được ép khi bị đông đá nguyên bản để giữ độ tươi của rượu sau khi lên men. Loại rượu vang đá này phổ biến ở Đức, Áo và Canada.

Các cách phân loại rượu vang các bạn nên tham khảo 

6/ Phân loại rượu vang theo phương pháp sản xuất 

Người ta có thể sử dụng chính phương pháp sản xuất rượu vang để phân loại, cách phân loại rượu vang được ứng dụng ở nhiều người Châu Âu. 

+ Rượu tăng cường: Điển hình như Sherry, Port và Madeira, người ta thêm Brandy hoặc các loại rượu mạnh để tăng nồng độ cồn của chúng.

+ Rượu thơm Điển hình như Vermouth, được làm từ rượu vang sau đó  được làm bằng cách ngâm cây thơm hoặc thêm chất chiết xuất từ ​​cây thơm.

+ Rượu có ga: Carbon dioxide trong rượu vang không được tạo ra bởi quá trình lên men mà được thêm vào một phần hoặc toàn bộ để tạo ra rượu vang có các đặc tính vật lý tương tự như rượu vang sủi bọt.

+ Rượu không cồn: Rượu này được sản xuất rất đặc biệt, khi men nho và lão hóa người ta sẽ loại bỏ tạp chất, khử độc và áp dụng các quy trình đặc biệt khác khiến cho nồng độ cồn rất thấp, thậm chí gần bằng 0%.

7/ Phân loại rượu vang theo thời gian uống

Cách phân loại rượu vang này rất quen thuộc và cực kỳ dễ phân biệt, theo đó người ta có thể phân loại theo các dạng thời gian phục vụ khác nhau như sau: 

+ Rượu vang Khai vị: Loại rượu này thường được phục vụ trước bữa ăn hoặc với các món khai vị, chủ yếu là rượu vang trắng hoặc sủi bọt.

+ Rượu vang để bàn: Thường được phục vụ trong bữa tối, chủ yếu là rượu khô, chẳng hạn như rượu đỏ khô hoặc rượu trắng khô.

+ Rượu vang tráng miệng: Rượu thường được phục vụ sau bữa ăn và đa số là các loại có thể kết hợp hoàn hảo với các món ăn tráng miệng như bánh kem, đồ ngọt… 

Ngoài cách cách trên thì người ta còn ứng dụng một số các phân loại rượu vang khác điển hình như rượu vang cổ điển, rượu vang đến từ các vùng đặc biệt, rượu vang pha trộn… 

Trên đây Winekings đã chia sẻ đầy đủ các thông về những cách phân loại rượu vang phổ biến nhất hiện nay, hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp bạn sẽ hiểu hơn về các loại rượu vang trên thế giới và dễ dàng hơn để nhận diện và lựa chọn sử dụng loại thích hợp nhất. 

Đừng quên truy cập website mỗi ngày để luôn cập nhật cho mình các thông tin rượu cũng như kiến thức mà chúng tôi chia sẻ mỗi ngày và đặc biệt là lựa chọn cho mình những chai rượu vang ngon tốt nhất.

Chúc quý khách hàng có 1 ngày thật vui vẻ!

5/5 - (10 bình chọn)