Tìm hiểu về giống nho Sangaguese, đặc điểm, vùng và hương vị

Tìm hiểu về giống nho Sangaguese, đặc điểm, vùng và hương vị

Sangaguese là loại nho làm rượu vô cùng nổi tiếng và phổ biến tại Ý. Hương vị của rượu vang nho Sangaguese tinh tế hơn rất nhiều so với hương vị rượu Pinot Noir và Cabernet Sauvignon, vì thế, loại rượu này luôn được yêu thích và được nhiều người lựa chọn sử dụng cho những bữa tiệc đặc biệt quan trọng. 

Để hiểu rõ hơn về giống nho Sangaguese cũng như dòng rượu vang được làm từ loại nho này. Hãy cùng với Winekings tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Khái niệm Sangaguese là gì?  

Sangaguese là một giống nho làm rượu vang đỏ bản địa khá nổi tiếng tại Ý. Giống nho này có thể thích nghi và phát triển mạnh trong nhiều môi trường, khí hậu khác nhau. 

Nhờ tính linh hoạt nổi bật thế nên Sangaguese là giống nho được sử dụng khá đa dạng trong sản xuất rượu vang. Rượu vang làm bằng nho Sangaguese có thể có nhiều hương vị khác nhau tùy thuộc vào khí hậu, thổ nhưỡng và quy trình tạo nên giống nho làm rượu.

Không chỉ hương vị, Sangaguese cũng có nhiều tên khác nhau, bao gồm cả tên Sangaguese Grosso hoặc Brunello. 

Sangaguese phát âm như thế nào?  

Làm thế nào để phát âm Sangaguese là điều mà nhiều người vô cùng quan tâm. Bởi vì nó rất khó đọc. Nếu đọc sai sẽ rất ngại. Vì thế, để thể hiện sự hiểu biết của mình đối với dòng rượu này, trước tiên bạn cần phải biết cách đọc chúng. 

Sangaguese theo tiếng Ý được phát âm là  “San-jo-VAY-zee”. Theo nguồn gốc từ tiếng Latinh có nghĩa là dòng máu của Jove, ám chỉ vị thần La Mã cổ đại, sao Mộc. Vì thế, muốn phát âm đúng, bạn cần phải hiểu Ý nghĩa của chúng để đọc cho đúng. 

Đặc điểm của giống nho Sangaguese nổi tiếng  

Phân biệt nho Sangaguese với các giống nho khác rất đơn giản, bạn chỉ cần nắm rõ đặc điểm của chúng là được. 

Mặc dù nho Sangaguese ở các vùng trồng nho khác nhau thường có điểm khác nhau nhưng chúng vẫn có đặc điểm chung, chẳng hạn như: 

  • Da mỏng
  • Màu sáng 
  • Tannin tốt 
  • Mùa sinh trưởng dài 

Nho Sangaguese có thể sinh trưởng và phát triển thành công ở rất nhiều nơi nhưng xu hướng phát triển tốt nhất của chúng là vùng khí hậu khô, nóng, đá vôi. Các rượu nho Sangaguese thu được thường phải được ủ lâu trong thùng và có nồng độ trung bình từ 13 đến 14% ABV

Đặc điểm của giống nho Sangaguese
Đặc điểm của giống nho Sangaguese

Các khu vực tốt nhất cho giống nho Sangaguese phát triển 

Là giống nho được phát hiện và sản xuất rượu lần đầu tại Ý thế nhưng nhờ hương vị đặc biệt nên nho Sangaguese lại được ưa chuộng và được trồng tại hơn 175.000 mẫu đất trên thế giới. Hiện nay, các vùng sản xuất rượu vang nho Sangaguese hàng đầu phải kể đến như: 

+ Ý

Là khu vực trồng nho Sangaguese lớn nhất thế giới. Sangaguese chiếm 10% tổng số nho được trồng trong nước.

Giống nho này có nguồn gốc từ Tuscany nhưng được trồng phổ biến ở các vùng khác của Ý như Umbria – giáp với Tuscany ở miền Trung nước Ý, Campania – ở miền Nam nước Ý và Romagna – nơi nho được gọi là Sangaguese di Romagna.

+ Argentina 

Giống nho Sangaguese được giới thiệu đến Argentina vào cuối thế kỷ 19 bởi những người nhập cư Ý. Ngày nay, Sangaguese này được trồng ở vùng Mendoza của Argentina nơi có nhiều người trồng trọt và sản xuất rượu vang từ giống nho này. 

+ Pháp  

Pháp là nơi sản xuất rượu vang Sangaguese nổi tiếng thứ 2 thế giới sau Ý. Đảo Corsica chính là vùng trồng nho lớn thứ 2, được biết đến với tên địa phương là Nielluccio. 

+ Mỹ  

Sau sự thành công của dòng rượu vang Super Tuscan vào những năm 1980 thì rượu vang Sangaguese càng ngày càng được quan tâm ở Mỹ.

Rất nhiều khu vực trồng nho tại Mỹ đã lựa chọn trồng và sản xuất dòng rượu vang này, chẳng hạn như vùng Thung Lũng Napa, Hạt Sonoma của California hay Bang Washington. 

+Úc  

Sangaguese cũng được trồng và sản xuất rượu tại Úc. Khu vực trồng Sangaguese lớn nhất tại Úc là Thung Lũng Barossa của Nam Úc. 

Các vùng rượu vang Sangaguese lớn trên thế giới
Các vùng rượu vang Sangaguese lớn trên thế giới

Khám phá hương vị đặc biệt của rượu vang Sangaguese 

Rượu vang nho Sangaguese thường có hương vị đậm đà, khô và tính axit cao cùng hương trái cây nồng nàn kèm vị mặn. Khi thưởng thức rượu Sangaguese, bạn sẽ thấy rõ ràng hương vị của mận, anh đào, các loại thảo mộc, hoa violet, cam thảo, da thú, đất sét, khói, thuốc lá, gạch. 

Phân biệt giữa rượu Sangaguese và các dòng rượu nổi tiếng khác tại Ý  

Ý là quốc gia có rất nhiều loại rượu ngon, nổi tiếng. Vì thế, nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn Sangaguese hay các dòng rượu nổi tiếng khác có hương vị tương tự tại Ý, bạn có thể xem so sánh dưới đây để dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn. 

+ Sự khác biệt giữa rượu Sangaguese và Chianti 

Sangaguese là tên gọi của một loại nho đỏ tại Ý nhưng Chianti là dùng để chỉ một loại rượu vang Ý. Trong các loại rượu vang Chianti đều sẽ có chứa nho Sangaguese, pha trộn với các giống nho khác như Cabernet, Merlot hoặc Syrah để rượu có kết cấu mượt hơn, kết thúc đẹp mắt hơn và hương vị trái cây thơm lừng hơn so với rượu Sangaguese 100%.

Nho Sangaguese có thể làm được nhiều thứ hơn rượu vang Chianti. Không chỉ có Chianti, nho Sangaguese còn có thể được dùng để làm rượu vang Vin Santo hay Super tuscans.

Vì thế, nếu bạn muốn rượu vang có nho Sangaguese kết hợp với các loại nho khác thì bạn có thể chọn Chianti. Tuy nhiên, muốn sử dụng rượu chỉ có nho Sangaguese bạn nên chọn loại rượu vang Sangaguese làm từ 100% giống nho này. 

+ Sự khác biệt giữa Sangaguese và Super Tuscans 

Cũng như Chianti, Super Tuscans cũng được làm từ nho Sangaguese pha trộn với các loại nho khác. Tuy nhiên, các loại nho được pha trộn với Sangaguese trong Super Tuscans không phải là các loại nho truyền thống trong vùng rượu vang tại Ý như Merlot, syrah hay Cabernet mà người ta dùng nho Bordeaux của Pháp. 

Kết hợp rượu vang Sangaguese như thế nào là tốt nhất? 

Nhờ hương vị cùng kết cấu mạnh mẽ thế nên Sangaguese kết hợp được rất nhiều loại thực phẩm khác nhau để cho ra bữa ăn tuyệt vời. Bạn có thể kết hợp rượu Sangaguese với các loại thực phẩm carbohydrate mặn, thịt hun khói và các loại pho mát cứng (Parmesan hoặc Provolone). Ngoài ra, bạn còn có thể kết hợp rượu Sangaguese với các món ăn như

  • Mì Ý Aglio E Olio 
  • Thịt nướng Hibachi 
  • Cà rốt nướng và Salad Farro 
Cách kết hợp Sangaguese để tạo ra bữa ăn tuyệt vời
Cách kết hợp Sangaguese để tạo ra bữa ăn tuyệt vời

Hy vọng những thông tin về nho Sangaguese cũng như các dòng rượu vang được sản xuất từ loại nho này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hỗ trợ bạn tìm kiếm rượu một cách dễ dàng. 

Chúc bạn tìm được dòng rượu từ nho Sangaguese phù hợp với sở thích của mình nhé. 

Đừng quên ghé thăm trang web Winekings mỗi ngày để luông cập nhật các thông tin, kiến thức nhiều hơn về rượu vang và đặc biệt lựa chọn cho mình những chai rượu vang chile, ý , Tây Ban Nha … nhập khẩu cực chất nhé

Chúc quý khách hàng có 1 ngày thật vui vẻ!

5/5 - (10 bình chọn)