Tìm hiểu về giống nho Sagrantino nổi tiếng bậc nhất tại nước Ý 

Tìm hiểu về giống nho Sagrantino nổi tiếng bậc nhất tại nước Ý 

Nhắc đến giống nho Sagrantino, người ta sẽ nghĩ ngay đến nước Ý bởi đây chính là một trong những giống nho mang tính biểu tượng của ngành công nghiệp sản xuất rượu vang ở quốc gia hình chiếc ủng. 

Nho là nguyên liệu chính để tạo nên những chai rượu vang thượng hạng và cũng tương tự như như rượu vang thì thế giới của các giống nho cũng rất đa dạng.

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những giống nho đặc trưng riêng để tạo nên loại rượu vang đặc trưng và mang màu sắc bản địa ấn tượng nhất và giống nho Sagrantino chính là một trong những loại nho đặc trưng nhất của nước Ý xinh đẹp.

Nho Sagrantino có đặc điểm, nguồn gốc và hương vị rất độc đáo, tìm hiểu về giống nho này bạn sẽ khám phá được rất nhiều bất ngờ thú vị. Hãy cùng winekings.vn tìm hiểu chi tiết ngay bây giờ nhé. 

tim hieu ve giong nho sagrantino 1

Lịch sử và nguồn gốc của giống nho Sagrantino 

Hiện tại nhắc đến nguồn gốc của giống nho Sagrantino thì vẫn còn rất nhiều tranh cãi, tuy nhiên Umbria vẫn được cho là quê hương của giống nho này trong suốt nhiều thế kỷ, Khoảng 90% vườn nho giống Sagrantino được trồng tại đây, đặc biệt là khu vực Montefalco. 

Cũng có giả thuyết cho rằng giống nho Sagrantino có nguồn gốc từ Trung Đông bởi bản ghi chép đầu tiên vào năm 1549 cho biết rằng giống nho này được chính các tu sĩ thuộc dòng 1549 tạo nên và gắn bó chặt chẽ về mặt tôn giáo.

Vào những năm 1962, giống nho Sagrantino trở nên rất đặc biệt, đến nỗi chỉ cần chặt một cây nho Sagrantino thì cũng được xem là một hành vi phạm tội.  

tim hieu ve giong nho sagrantino 4
Sagrantino di Montefalco is a famous italian red wine grapes from Umbria region in Italy. a vineyard of sagrantino grapes on the sagrantino wine route in umbria Italy

Hiện tại giống nho Sagrantino được phân bố chủ yếu ở khu vực làng Montefalco ở vùng Umbria miền trung nước Ý. Đây là một vùng núi không giáp biển có điều kiện thổ nhưỡng rất thuận lợi để giống nho này phát triển với đất sét phủ đầy cát và đá vôi. 

Hầu hết các giống nho Sagrantino tại Ý đều được sử dụng để tạo nên rượu vang Montefalco RossoMontefalco Sagrantino với quy trình đặc biệt.

Điển hình với Montefalco Sagrantino thì cần được ủ ít nhất là 337 tháng và tối thiểu 12 tháng trong thùng gỗ sồi. Sản lượng của loại rượu vang này rất hạn chế nên chỉ được biết đến nhiều tại chính nước Ý. 

Trên thế giới giống nho Sagrantino cũng được trồng tại Úc và một số đồn điền tại California, Bang Washington và Texas nước Mỹ.

Các đặc điểm của giống nho Sagrantino 

Giống nho Sagrantino có đặc điểm nhận diện tương đối nổi bật, theo đó, nó có vỏ ngoài màu tím sẫm. Tuỳ thuộc điều kiện thổ nhưỡng ở một số nơi, giống nho này còn có phần vỏ màu đen và nó có mùi thơm rất đặc trưng. Nước cốt từ nho Sagrantino rất giàu tannin, nó là một trong những giống nho có hàm lượng Tannin cao nhất trên thế giới. 

Mặc dù là một giống nho sinh trưởng rất mạnh mẽ, khả năng kháng sâu bệnh rất cao, tuy vậy đặc điểm của giống nho này là năng suất không cao. Đó cũng chính là lý do giống nho này chỉ được trồng tại một số khu vực nhất định ở Ý và một thiếu số quốc gia trên thế giới chứ không được trồng rộng rãi như nhiều giống nho khác. 

tim hieu ve giong nho sagrantino 5

Hương vị rượu vang từ giống nho Sagrantino như thế nào 

Bản chất của giống nho Sagrantino được thể hiện đầy đủ nhất ở loại rượu vang Montefalco Sagrantino DOCG, đây cũng là loại rượu nổi tiếng nhất từ giống nho này. Theo đó, Montefalco có đặc trưng rất đậm đặc và gần như độc nhất tại vùng Umbria. Hương trái cây của nó có đặc trưng từ anh đào đen, dâu đen chín… 

Do đặc trưng của giống nho Sagrantino nên rượu vang Sagrantino có độ tannin cao và ái lực với gỗ sồi chính vì vậy thời gian rượu trưởng thành sẽ đặc biệt lâu.

Đó cũng là lý do vì sao trong quy định trong luật rượu vang địa phương nó không được xuất xưởng cho đến khi nó được ủ ít nhất 37 tháng, bao gồm tối thiểu 12 tháng trong thùng gỗ sồi.

Mặc dù hàm lượng Tannin rất phong phú nhưng nó không quá gắt, ngay cả khi rượu vang còn trẻ vẫn rất dễ để thưởng thức. 

tim hieu ve giong nho sagrantino 2

Rượu vang từ Sagrantino để lâu năm sẽ có vị chát và khô. Từ năm 1976 thì nó được sản xuất theo phong cách passito với hương trái cây. Giống nho Sagrantino khô còn được sử dụng để pha trộn với các giống nho khác bởi nó có thể bổ sung màu sắc cũng như hàm lượng tannin.

Điển hình như Montefalco Rosso DOC được pha trộn từ khoảng 10-25% nho Sagrantino và 60-80% Sangiovese kết hợp với các giống nho khác như Merlot hoặc Canaiolo.

Dù vậy  Montefalco Sagrantino Secco DOCG nguyên bản với hương vị hấp dẫn vẫn luôn nổi bật hơn hẳn. Nồng độ cồn trong rượu vang từ giống nho Sagrantino từ 13-14%

Với đặc trưng hương vị như vậy, rượu vang Sagrantino kết hợp hoàn hảo cùng các món ăn có độ béo cao như xúc xích, nấm, thịt chim bồ câu, thịt bò, phomai…

Mặc dù không quá phổ biến trên toàn thế giới nhưng giống nho Sagrantino với những đặc điểm riêng có của mình vẫn luôn là một trong những biểu tượng để tạo nên loại rượu vang Ý thơm ngon tuyệt hảo. 

5/5 - (10 bình chọn)