Tìm hiểu “Rượu vang vùng Marlborough”ở New Zealand 

Tìm hiểu “Rượu vang vùng Marlborough”ở New Zealand 

Với việc sở hữu hơn một nửa số vườn nho trên khắp đất nước, không ngoa khi nhận xét rằng Marlborough là một trung tâm về rượu vang của New Zealand. 

Cùng với các quốc gia như Pháp, Chile, Tây Ban Nha thì New Zealand cũng là một trong những thiên đường rượu vang nổi tiếng thế giới và Rượu vang vùng Marlborough chính là một trong những nơi được biết đến nhiều nhất với các dòng vang tuyệt hảo từ nho Sauvignon Blanc. 

1/ Tổng quan về vùng Marlborough New Zealand

Marlborough Nằm ở phía đông bắc của Đảo Nam New Zealand, nơi đây có điều kiện khí hậu lý tưởng để giống nho Sauvignon Blanc phát triển và trở thành nguyên liệu chính để sản xuất các loại rượu vang hấp dẫn, có đến hơn 500 nhà sản xuất rượu nho hoạt động tại khu vực này và nho Sauvignon Blanc chiếm đến 80% tổng sản lượng nho ở đây .

Ngoài Sauvignon Blanc thì rượu vang vùng Marlborough còn được sản xuất từ một lượng đáng kể các giống nho khác như Riesling và Pinot Gris. Pinot Noir thống trị mảng rượu vang đỏ, tạo ra các loại rượu nhẹ và mang đậm hương trái cây thường được sử dụng để làm rượu vang sủi bọt.

Rượu vang vùng Marlborough còn được tạo nên bởi một số giống độc đáo như Cabernet Sauvignon, Concord và Moscato để sản xuất rượu vang Marlborough Hills, tuy nhiên, những giống này chiếm không gian tối thiểu trong các vườn nho Marlborough. 

- Tìm hiểu rượu vang vùng Marlborough ở New Zealand 

Tại Marlborough, những vườn nho sẽ được phân chia dọc theo ba tiểu vùng bao gồm Thung lũng Awatere, Thung lũng phía Nam và Thung lũng Wairau, đây cũng là ba khu vực trở thành nơi sản xuất các loại rượu vang quý của Marlborough. 

2/ Khí hậu ở Marlborough có liên quan mật thiết đến rượu vang

Các vườn nho ở Marlborough có điều kiện hoàn hảo để sản xuất ra những loại rượu vang thượng hạng. Thời tiết ở Marlborough sở hữu đặc điểm nổi bật là ban ngày thì nắng nóng nhưng đêm về lại mát mẻ, điều này ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng trái nho.

Khi ban ngày nhiều nắng, ánh sáng mặt trời kéo dài thì nho sẽ chín tốt, đều trái và hương phục hoàn hảo. Tiết trời mát mẻ về đêm giúp cho trái nho có được độ axit cần thiết, tạo nên sự cân bằng. 

Sự thay đổi giữa độ ấm và độ lạnh này cũng tạo ra thời gian chín lâu hơn, làm tăng thêm độ phức tạp của rượu vang. Những điều kiện này không chỉ lý tưởng với rượu vang trắng như Sauvignon Blanc, mà còn tuyệt vời với Pinot Noir. Buổi tối tiết trời mát mẻ còn cho phép nho có hương vị đa dạng tinh tế mà không bị chín quá hoặc hư hỏng. 

- Tìm hiểu rượu vang vùng Marlborough ở New Zealand 

3/ Đặc điểm hương vị rượu vang Marlborough

Đặc trưng của rượu vang vùng Marlborough là có vị giòn, với hương vị trái cây đậm nét. Điển hình nhất là rượu vang Marlborough Sauvignon Blanc với một tập hợp hương thơm riêng biệt từ nhiệt đới đến thảo mộc và tập trung vào hương cam quýt.

- Tìm hiểu rượu vang vùng Marlborough ở New Zealand 

Tùy thuộc vào tiểu vùng mà các vườn nho được trồng mà rượu sẽ có mùi thơm và hương vị khác nhau. Đặc biệt, Sauvignon Blanc là giống nho phát triển hương vị tuỳ thuộc rất nhiều và điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng từ đó ảnh hưởng đến hương vị rượu khi thành phẩm.

Điển hình giống nho Sauvignon Blanc dùng để sản xuất rượu vang vùng Marlborough có đặc trưng mùi thơm và hương vị của của quả lý gai, chanh, hương thảo dược. Trong khi đó, nếu Sauvignon Blanc được trồng ở Nam Phi thường rượu có mùi “mèo đái” khi để lâu năm. Do đó, với rượu vang này người ta thường uống trong năm sản xuất hoặc năm liền kề sau đó chứ không để lâu năm.

Với Pinot Noir hương vị thường thấy sẽ có xu hướng kém mạnh mẽ hơn so với các loại rượu vang Burgundy cao cấp, trong khi vẫn mang lại hương trái cây nồng nàn, độ chua và hậu vị mượt mà.

4/ Rượu vang vùng Marlborough và ẩm thực 

Rượu vang vùng Marlborough thường được kết hợp với các bữa ăn nhẹ. Đặc trưng về độ chua, nhẹ và tươi của cả Sauvignon Blanc và Pinot Noir ở Marlborough làm cho chúng trở thành những loại rượu kết hợp thực phẩm tuyệt vời. Những loại rượu này phù hợp với nhiều loại món ăn khác nhau, trong đó nổi bật là các món hải sản, gia cầm hoặc các loại rau củ. 

+ Với Sauvignon Blanc có thể kết hợp với các món từ động vật có vỏ và sushi, độ chua bổ sung hương cho các món ăn mà không hề lấn át chúng. Các món gà nướng cũng là một lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt là khi sử dụng thêm hương thảo.

+ Đối với Pinot Noir của vùng Marlborough có thể kết hợp với các món ăn đậm hơn như Gan, gà nướng hoặc thịt lợn, các món ăn từ nấm như Risotto . 

- Tìm hiểu rượu vang vùng Marlborough ở New Zealand 

Nếu bạn là một trong những tín đồ của rượu vang New Zealand, đặc biệt là rượu vang vùng Marlborough thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua những siêu phẩm rượu vang hấp dẫn đế từ vùng đất này.

Đừng quên truy cập winekings.vn để khám phá những thông tin thú vị và được tư vấn, lựa chọn những loại rượu vang New Zealand chất lượng cũng như những chai vang nhập khẩu thượng hạng với giá tốt nhất nhé. 

5/5 - (10 bình chọn)