Những sự khác nhau giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng đầy thú vị có thể bạn chưa biết 

Những sự khác nhau giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng đầy thú vị có thể bạn chưa biết 

Không chỉ đơn thuần ở tên gọi hay màu sắc mà sự khác nhau giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng còn thể hiện ở nhiều yếu tố khác và tất cả tạo nên sự thú vị đáng ngạc nhiên chờ đợi bạn khám phá. 

Vang đỏ và vang trắng đã trở nên quá quen thuộc và là thức uống yêu thích của nhiều người không chỉ bởi hương vị hấp dẫn mà còn bởi sự tác động tích cực của chúng đối với sức khỏe. Vì là hai loại rượu vang cơ bản nhất, nên rượu vang trắng và rượu vang đỏ thường được đặt lên bàn cân để so sánh và  sự khác nhau giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng là gì là điều mà nhiều người quan tâm.

Vậy rượu vang trắng hay rượu vang đỏ tốt hơn và sự khác biệt của những loại vang này là gì? Nếu quý khách cũng đang thắc mắc vấn đề này thì hãy cùng winekings tìm hiểu ngay bây giờ nhé. 

su khac nhau giua ruou vang do va ruou vang trang4

Khám phá sự khác nhau giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Rượu vang trắng và rượu vang đỏ mặc dù đều được lên men từ trái nho nhưng giữa chúng có rất nhiều sự khác biệt, cơ bản nhất là về chủng loại nho, quy trình lên men, hương vị, cách sử dụng hay lợi ích đối với sức khỏe. 

– Giống nho khác nhau 

Đây là sự sự khác nhau giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng đầu tiên, theo đó rượu vang đỏ thường được sản xuất từ các giống nho có màu đỏ từ nhạt đến đậm nổi bật là Pinot Noir, Cabernet Sauvignon…Trong khi đó, rượu vang trắng được sản xuất từ các giống nho có màu trắng như Chardonnay, Pinot Grigio.

su khac nhau giua ruou vang do va ruou vang trang12

Mặc dù vậy, cả vang trắng và vang đỏ cũng có thể được lên men từ một giống nho, điển hình như Vitis vinifera, theo đó các nhà nghiên cứu cho biết Vitis vinifera đầu tiên là nho đen tuy nhiên có những đột biến về tự nhiên cũng đã khiến giống nho này có màu trắng.

Hoặc các giống nho có DNA giống nhau nhưng tên gọi và màu sắc hoàn toàn khác nhau như Pinot Noir  màu đen, Pinot Gris màu hồng xám và Pinot Blanc là màu trắng. 

Tham khảo thêm

– Sản xuất từ các bộ phận khác nhau của trái nho 

Không đơn thuần là lên men từ nước nho mà sự khác nhau giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng còn thể hiện ở các bộ phận từ loại trái cây này. Theo đó, nho được thu hoạch sẽ trải qua quy trình khác nhau để làm rượu vang đỏ so với rượu vang trắng.

Điểm khác biệt lớn nhất là rượu vang đỏ sẽ được lên men bằng cả vỏ và hạt trong khi đó rượu vang trắng thì không. Chính bởi vậy vang đỏ sẽ có màu sắc từ chính vỏ của trái nho. 

su khac nhau giua ruou vang do va ruou vang trang11

Mặc dù vậy vẫn có những trường hợp khác biệt, điển hình như người ta có thể lên men từ những trái nho trắng lên men nhưng rượu vang thành phẩm lại có vang cam và hương vị, độ tanin tương tự vang đỏ, tuy nhiên trường hợp này không nhiều. 

– Phương pháp làm rượu khác nhau 

Sự khác nhau giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng này rất rõ ràng bởi quá trình oxy hóa. Theo đó, quá trình oxy hoá có thể khiến vang mất đi hương hoa, trái cây để có được vị đậm đà, hấp dẫn và êm dịu.

Để giữ hương vị trái cây và hương hoa thì người ta sẽ giảm sự tiếp xúc với oxy bằng thùng thép không gỉ và ngược lại muốn gia tăng độ oxy hoá thì dùng thùng gỗ sồi để rượu thở nhiều hơn. 

su khac nhau giua ruou vang do va ruou vang trang10

– Về hương vị 

Mặc dù mỗi loại rượu vang sẽ có một hương vị đặc trưng, nhưng giữa các loại rượu vang trắng và rượu vang đỏ vẫn có những sự khác biệt về hương vị. Theo đó, rượu vang đỏ thường sẽ có vị mềm mại, phong phú và rượu vang trắng thì có độ axit nồng nàn hơi chua và đặc biệt là hương hoa và trái cây rất rõ nét. 

su khac nhau giua ruou vang do va ruou vang trang9

– Dưỡng chất trong rượu cũng khác biệt 

Cả rượu vang trắng và rượu vang đỏ đều có những dưỡng chất có tác động tích cực đến sử khoẻ người sử dụng.

Tuy nhiên, rượu vang đỏ được đánh giá cao hơn nhờ mang đến nhiều lợi ích như tăng cường sức khỏe tim mạch, kiểm soát tiểu đường, giảm cholesterol, giảm hoạt động của các gốc tự do, hạn chế bệnh tật, hỗ trợ giảm cân, các bệnh về khớp và các công dụng về làm đẹp…

Tham khảo thêm : Những tác dụng của rượu vang đỏ cho sức khỏe bạn nên biết

Trong khi đó rượu vang trắng cũng sẽ có một số tác động tích cực đến hệ tim mạch và chống ung thư nhất là ung thư ruột. Chỉ cần sử dụng với liều lượng vừa phải thì rượu vang sẽ có tác động tích cực với sức khỏe. 

su khac nhau giua ruou vang do va ruou vang trang13

– Cách kết hợp với món ăn

Cùng là rượu vang nhưng sự khác nhau giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng còn thể hiện ở cách kết hợp với các loại thực phẩm.

Trong khi các loại rượu vang đỏ kết hợp hoàn hảo với các món thịt đỏ như thịt lợn, bò, cừu hay các loại thịt gia cầm như gà, vịt với hương vị đậm đà thì rượu vang trắng với đặc trưng hương vị chua và thanh lại thích hợp để dùng với các món hải sản, gỏi, sushi, sashimi, các loại hạt, trái cây…

Những sự khác nhau giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng đầy thú vị có thể bạn chưa biết 

Sự khác nhau giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng là rất đa dạng và ứng với từng loại rượu cụ thể thì đặc tính, hương vị và cách thưởng thức cũng hoàn toàn khác biệt. Chính vì vậy, nếu có nhu cầu mua và sử dụng rượu vang cũng như cần tư vấn thêm các thông tin cụ thể về rượu vang đỏ và rượu vang trắng bạn hãy kết nối ngay với Winekings nhé!

5/5 - (10 bình chọn)