Bất ngờ thú vị về sự khác biệt giữa hầm rượu và tủ bảo quản rượu vang 

Bất ngờ thú vị về sự khác biệt giữa hầm rượu và tủ bảo quản rượu vang 

Nhận diện sự khác biệt giữa hầm rượu và tủ bảo quản rượu vang, là điều không phải ai cũng biết, bởi chúng có nét tương đồng, tuy nhiên nếu bạn am hiểu về chúng thì việc phân biệt sẽ trở nên rất dễ dàng.

Hầm rượu và tủ rượu vang chính là hai nơi phổ biến nhất để bảo quản rượu vang, tuy nhiên đến nay vẫn có rất nhiều tranh cãi liên quan đến việc sử dụng tủ rượu hay hầm rượu vang sẽ tốt hơn. Mặc dù chúng có cùng công năng là bảo quản rượu, nhưng mỗi loại lại phù hợp với nhu cầu và điều kiện sử dụng khác nhau.

Trong bài viết lần này Wine Kings sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hầm rượu và tủ bảo quản rượu vang cũng như lựa chọn nào mới thích hợp nhất với nhu cầu của bạn, nếu cũng đang quan tâm đến điều này bạn hãy dành ít phút cùng khám phá nhé. 

Bất ngờ thú vị về sự khác biệt giữa hầm rượu và tủ bảo quản rượu vang 
Bất ngờ thú vị về sự khác biệt giữa hầm rượu và tủ bảo quản rượu vang

Khám phá sự khác biệt giữa hầm rượu và tủ bảo quản rượu vang 

Để hiểu rõ về sự khác biệt giữa hầm rượu và tủ bảo quản rượu vang, trước tiên bạn cần hiểu rõ thực chất hai nơi này là như thế nào cũng cách chuẩn xác. 

1/ Hầm rượu vang là gì? 

Đúng như tên gọi, hầm rượu vang chính là nơi dùng để chứa rượu vang được thiết kế từ đá, gỗ hoặc gạch. Hầm rượu đã xuất hiện từ hàng trăm năm trước và trong thời kỳ đó hầu hết những hầm rượu nằm dưới tầng hầm của những ngôi nhà và chỉ bao gồm những chiếc kệ đơn giản để chứa rượu với nhiệt độ mát mẻ. 

Bất ngờ thú vị về sự khác biệt giữa hầm rượu và tủ bảo quản rượu vang 
Bất ngờ thú vị về sự khác biệt giữa hầm rượu và tủ bảo quản rượu vang

Theo thời gian, những chiếc hầm rượu vang cổ đã dần được cải tiến, chúng có thể được đặt ở bất cứ đâu trong nhà với kích thước tựa như một chiếc tủ đựng thức ăn hay những căn hầm có diện tích như một căn phòng có thể lưu trữ đến hàng ngàn chai rượu.

Các hầm rượu vang hiện đại có thiết kế và trang bị đầy đủ hơn thời sơ khai với hệ thống làm mát tiên tiến để kiểm soát nhiệt độ chuẩn và thường được thiết kế từ vật liệu sang trọng cũng như bổ sung thêm những vật dụng nội thất hiện đại nhằm tô điểm thêm. 

2/ Tủ rượu vang là gì 

Tủ rượu vang là sản phẩm xuất hiện thời kỳ sau này và đóng vai trò nhưng một phụ kiện hữu ích cho những người thích uống rượu vang hay các nhà sưu tầm. Những chiếc tủ đựng rượu vang được thiết kế rất sang trọng từ các chất liệu như kính, inox, gỗ với kích thước linh động và có thể đặt ở bất cứ đâu từ phòng bếp, phòng ngủ, phòng khách…

Chúng thường được trang bị hệ thống đèn hay cả bộ điều khiển hiện đại có kết nối Bluetooth. Thông thường sản phẩm này sẽ có thiết kế hai ngăn với khả năng duy trì nhiệt độ khác nhau.

Bất ngờ thú vị về sự khác biệt giữa hầm rượu và tủ bảo quản rượu vang 

Sự khác biệt giữa hầm rượu và tủ bảo quản rượu vang đó chính là hầm rượu thường sử dụng để bảo quản số lượng rượu lớn trong khi tủ rượu chỉ sử dụng bảo quản số lượng nhỏ. Ngoài ra mỗi loại sẽ sở hữu những đặc tính khác nhau phù hợp với những nhu cầu sử dụng khác biệt. 

Tham khảo : Top 5 tủ đựng rượu vang tốt được nhiều sử dụng hiện nay

Lựa chọn nào sẽ tốt hơn để bảo quản rượu lâu năm 

Theo các chuyên gia thì hầm rượu có thể làm mát và duy trì việc bảo quản những loại rượu lâu năm và đắt tiền tốt hơn. Việc kiểm soát độ ẩm cũng như duy trì các yếu tố để rượu lão hóa đúng cách cho ra chất lượng thượng hạng.

Ngoài ra, hầm rượu cũng là lựa chọn có thể giúp rượu vang tránh khỏi các tác động từ môi trường như tia cực tím, ánh sáng cũng như đảm bảo an toàn hơn. 

Bất ngờ thú vị về sự khác biệt giữa hầm rượu và tủ bảo quản rượu vang 

Tủ bảo quản rượu vang sẽ có khuyết điểm nếu như cần bảo quản rượu vang lâu năm. Theo đó chúng có những điểm nóng khiến nhiệt độ có thể giao động, ngoài ra nó không thể kiểm soát độ ẩm 100% hoặc việc sử dụng phụ thuộc vào nguồn năng lượng điện, hoặc tủ bị hư, nếu gặp sự cố bất ngờ có thể khiến rượu vang bị hỏng

Gợi ý các loại rượu vang phù hợp với tủ bảo quản hoặc hầm rượu vang 

Khi đã nắm bắt sự khác biệt giữa hầm rượu và tủ bảo quản rượu vang thì bạn có thể cân nhắc sử dụng hình thức bảo quản thích hợp cho từng loại rượu. 

Theo đó, loại rượu vang nên bảo quản bằng hầm rượu là những loại rượu càng lão hoá càng ngon tức những loại rượu càng để lâu càng ngon như vang đỏ, lượng tannin, cồn và tính axit dồi dào.

Điển hình bao gồm Bordeaux Grand Cru, Burgundy Pinot noir, Italian Super Tuscans and Barolo, Spanish Rioja, Australian Shiraz, Napa Valley Cabernet. Trong điều kiện lý tưởng, hầm rượu vang có thể bảo quản những loại rượu này lên đến vài chục năm. 

Bất ngờ thú vị về sự khác biệt giữa hầm rượu và tủ bảo quản rượu vang 

Với tủ đựng rượu vang thì thích hợp hơn với những loại rượu ít lão hoá hoặc các loại vang có độ tuổi sử dụng ngon nhất một cách cụ thể. Điển hình như các loại vang trắng, vang đỏ cao cấp từ 5-10 tuổi hay Chardonnay, Pinot Grigio, Sauvignon Blanc, and Viognier, Rosés

Bất ngờ thú vị về sự khác biệt giữa hầm rượu và tủ bảo quản rượu vang 

Lựa chọn nào tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của bạn 

Sự khác biệt giữa hầm rượu và tủ bảo quản rượu vang là điều rất rõ ràng, tuy nhiên để có lựa chọn thích hợp với nhu cầu sử dụng thực tế thì bạn sẽ cần quan tâm đến điều kiện và nhu cầu hiện tại của bản thân. 

Theo đó, nếu chỉ có sở thích uống và sưu tầm rượu vang nhỏ lẻ, đơn giản hoặc phải thay đổi chỗ ở liên tục thì chỉ cần mua tủ bảo quản rượu vang là đã đủ. 

Tuy nhiên, nếu bạn có đam mê lớn, muốn trở thành một nhà sưu tầm rượu vang thực thụ yêu thích những loại rượu vang để lâu năm và không có kế hoạch thay đổi không gian sống thường xuyên thì hãy sử dụng hầm rượu vang và không gian này sẽ tăng thêm giá trị và đẳng cấp cho không gian sống của bạn. 

Sự khác biệt giữa hầm rượu và tủ bảo quản rượu vang về giá cả 

Có thể nhận thấy rất rõ ràng sự khác biệt giữa hầm rượu và tủ bảo quản rượu vang về giá cả. Theo đó, tủ đựng rượu vang được sản xuất dễ dàng linh động và có thể sản xuất hàng loạt nên giá cả luôn phải chăng hơn. Đó cũng là lý do những người mới bắt đầu với rượu vang có thể lựa chọn sản phẩm này, bạn có thể sở hữu một chiếc tủ bảo quản rượu vang với mức giá chỉ từ vài triệu. 

Về bản chất thì đòi hỏi bạn phải kế hoạch thiết kế, xây dựng , chuẩn bị vật liệu, lắp đặt và bảo trì dài hạn hơn, do đó nó là một khoản đầu tư lớn hơn. Cũng chính bởi vậy, hầm rượu vang thích hợp với những nhà sưu tầm chuyên nghiệp hay những đơn vị cung cấp, phân phối rượu vang lớn. Chi phí cho việc bảo trì, làm sạch hầm rượu cũng lớn và thường xuyên nên mức giá có thể là vài chục cho đến đến hàng trăm triệu. 

Bất ngờ thú vị về sự khác biệt giữa hầm rượu và tủ bảo quản rượu vang 

Thực tế dù sự khác biệt giữa hầm rượu và tủ bảo quản rượu vang là có nhưng so sánh sẽ hơi khập khiễng vì mỗi loại sẽ thích hợp với nhu cầu sử dụng riêng, tuỳ từng điều kiện cụ thể mà hầm rượu có thể tốt hơn tủ bảo quản rượu vang và ngược lại.

Tại Việt Nam hầm rượu vang chưa thực sự phổ biến và những chiếc tủ bảo quản rượu vang luôn là lựa chọn hàng đầu cho những ai đam mê. Nếu quý khách có nhu cầu mua tủ bảo quản rượu vang hay các loại rượu vang chất lượng như rượu vang ý , vang chile có thể liên hệ ngay đến Winekings để được tư vấn đầy đủ nhất!

Chúc các bạn có 1 ngày vui vẻ!

5/5 - (10 bình chọn)