Checklist các quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới hiện nay 

Checklist các quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới hiện nay 

Nhắc đến các quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới chắc chắn sẽ không thể thiếu những cái tên đầu bảng như Ý, Pháp, Tây Ban Nha hay Chile…. Mỗi đất nước đều có những loại vang đặc trưng riêng thể hiện văn hoá cũng như những nét độc đáo không thể trộn lẫn. 

Văn hoá rượu vang hiện nay thường sẽ đến từ các nước Châu Âu bởi đây cũng chính là nơi có nhiều quốc gia sản xuất rượu vang bậc nhất thế giới. Mỗi quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất thế giới đều có những sản phẩm đặc trưng, thậm chí có nơi đã hình thành cả những vùng chuyên sản xuất rượu vang nổi tiếng và trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn.

Ngày nay, khi văn hoá rượu vang đã ngày càng thịnh hành thì việc tìm hiểu về các loại vang hay các quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới là vấn đề được các tín đồ say mê loại thức uống này quan tâm. 

Checklist các quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới

Khám phá các quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới hiện nay 

– Nước Ý (Italia)

Nước Ý vẫn luôn là quốc gia sản xuất rượu vang top đầu thế giới và sở hữu một truyền thống về vang rất lâu đời. Sản lượng rượu vang ý cung cấp ra thị trường toàn thế giới là 4,401 tỷ lít và số lượng các vườn nho trải khắp lãnh thổ đất nước hình chiếc ủng lên đến đến 1 triệu.

Mặc dù diện tích trông nho không đắng đầu thế giới nhưng năng suất, sản lượng nho tại Ý lại xếp top đầu bởi khí hậu, thổ nhưỡng tại đây vô cùng thích hợp để nho phát triển. 

Checklist các quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới

Sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi, nên ngành công nghiệp rượu vang ở Ý phát triển rất nhanh và các loại vang có nguồn gốc từ Ý rất được chuộng trên khắp thế giới, đặc biệt là ở Châu Mỹ và Châu Âu. Một số loại vang nức tiếng đến từ Ý có thể nhắc đến như Chianti, Brunello di Montalcino, Barolo, Barbera d’Asti, Frascati,…và bảo hộ chất lượng với dạng nhã DOC/DOP.

– Pháp

Nằm ở top đầu các quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, Pháp luôn là cái tên được người ta nhắc đến thường xuyên khi muốn thưởng thức vang. Diện tích trồng nho ở Pháp đứng top 3 thế giới và mỗi năm sẽ xuất xưởng cho thị trường thế giới từ 5 đến 6 tỷ lít rượu vang. 

Ngành công nghiệp sản xuất rượu vang Pháp bắt đầu từ khá sớm, ngay từ thời La Mã, đây cũng là quốc gia sở hữu những giống nho hàng đầu để cho ra đời các chai vang thượng hạng như Sauvignon Blanc, Cabernet Sauvignon, Chardonnay hay Pinot Noir, và Syrah.

Trồng nho là một trong những thế mạnh và ưu tiên của nền nông nghiệp nước Pháp, tại đây người ta đã áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại nâng ca năng xuất và hiệu quả đẻ sớm đưa Pháp trở thành quốc gia xxx

Hiện tại, rượu vang của Pháp đã có mặt hầu hết ở các nước trên thế giới, đặc biệt người Việt cực chuộng các loại vang Pháp với các thương hiệu nổi tiếng như Bourgogne, Champagne, Côtes du Rhône, Bordeaux, Jura,…

– Tây Ban Nha

Là quốc gia sở hữu tổng diện tích trồng nho lên đến 11.735 triệu km², đứng đầu thế giới nên không hề khó hiểu khi Tây Ban Nha lại là quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới . Hiện có đến hơn 80 giống nho khác nhau được trồng ở Tây Ban Nha như Tempranillo, Macabeo, Palomino, Parellada, Monastrell, Garnacha. 

Checklist các quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới

Mặc dù vậy, sản lượng rượu tiêu thụ ở quốc gia này hằng năm không quá cao, chỉ vào khoảng 4.28 tỷ lít/ năm do điều kiện thời tiết khắc nghiệt và cũng do thị trường tiêu thụ trong nước rất mạnh nên sản lượng cho việc xuất khẩu vang ở quốc gia này tương đối hạn chế. 

– Mỹ

Nghành công nghiệp vang ở nước Mỹ đã phát triển được hơn 300 năm và xứ cờ hoa chiếm giữ vị trứ thứ 4 trong top các quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới . Vùng trồng nho ở Mỹ chủ yếu nằm tại các tiểu bang nhỏ với diện tích khoảng 1,1 triệu mẫu anh và sản lượng hằng năm là 2,08 tỷ lít.

Thị trường chủ yếu của các dòng vang mỹ là Châu Âu, Châu Mỹ. Tại Việt Nam, vang mỹ cũng rất được ưa chuộng, dân sành vang Việt đã không còn xa lạ với những thương hiệu rượu vang đến từ nước Mỹ như Almaden, Simi Reserve hay BlackStone. 

– Argentina

Quốc gia này cũng lọt top các quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới , ngành công nghiệp vang tại đây đã được đẩy mạnh từ những năm 1980 đến nay. Tuy nhiên, thời kỳ đầu thì 90% sản lượng chỉ để tiêu thụ trong nước do người ta không chú trọng đến chất lượng rượu.

Đến những năm 90 của thế kỷ XX thì Argentina bắt đầu chú trọng đến chất lượng vang cho mục đích xuất khẩu và trở thành quốc gia Nam Mỹ hàng đầu sản xuất và xuất khẩu vang.

Checklist các quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới

Chất lượng các loại rượu vang đến từ Argentina được đánh giá rất cao bởi các công đoạn trồng, thu hoạch nho cũng như sản xuất hoàn toàn thủ công, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Sản lượng vang trng bình hằng năm mà Argentina xuất ra thế giới là 1,323 tỷ lít. 

– Australia

Với diện tích trồng nho lên đến 160.000 ha trên khắp lãnh thổ thì Australia cũng là một trong những ssss Khu vực trồng nho nhiều nhất là ở Nam Úc, Tây Úc như New South Wales, Tasmania, Queensland, Victoria.

Có rất nhiều thương hiệu vang nổi tiếng đến từ nước Australia như Pinot Noir, Merlot, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Riesling, Shiraz và văn hoá rượu vang ở Úc là một điều rất đặc biệt. Sản lượng rượu vang cung ứng ra thị trường thế giới hằng năm là 1,02 tỷ lít, thị trường trong nước sẽ tiêu thụ 40% sản lượng này. 

– Chile

Chile thuộc top các quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới hàng đầu. Rượu vang từ nước này còn được gọi là rượu vang Tân thế giới, do ngành công nghiệp vang ở đây sinh sau đẻ muộn so với Pháp hay Tây Ban Nha…Những vườn nho đầu tiên xuất hiện ở Chile từ thế kỷ 16, bởi chính người Tây Ban Nha mang đến để trồng cho vùng thuộc địa.

Sau này, ngành công nghiệp vang Chile phát triển với công nghệ lên men trong trong các thùng inox, gỗ sồi và sản lượng được nâng lên nhanh chóng với chất lượng cao. Chile có sản lượng vang xuất khẩu đứng thứ 5 trên thế giới, với 250 nhà sản xuất chiếm lĩnh 5% tổng kinh ngạch xuất khẩu vang của thế giới. 

Checklist các quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới

Ngoài những cái tên nổi bật trên, thì các quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới còn có những cái tên rất nổi bật như Bồ Đào Nha với sản lượng vang là 700 triệu lít/ năm hay nước Đức với sản lượng 900 triệu lít tương ứng 1,2 tỷ chai mỗi năm hay Nam Phi. 

Trên đây là list những quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới và nếu như bạn đang muốn tìm thưởng thức, những loại rượu vang đến từ các quốc gia khác nhau chính hãng với mức giá hạt dẻ, thì hãy kết nối ngay Winekings nhé.

Chúng tôi tự hào sẽ mang đến cho bạn những chai vang hoàn hảo, để mỗi phút giây tận hưởng của bạn thật sự thăng hoa. 

5/5 - (11 bình chọn)