Tìm hiểu giống nho Dolcetto, hương vị, nguồn gốc và sản xuất 

Tìm hiểu giống nho Dolcetto, hương vị, nguồn gốc và sản xuất 

Giống Nho Dolcetto là một trong những loại nho đỏ nổi bật có nguồn gốc từ phía Nam của Piedmont, nó sinh trưởng tốt ở những nơi có khí hậu lạnh và cũng là một trong những giống nho rất điển hình tại Ý bên cạnh những cái tên nổi bật khác như Nebbiolo và Barbera. 

Ở  vùng Piemonte phía tây bắc nước Ý, giống nho Dolcetto là một trong những cái tên rất điển hình và được trồng rộng rãi. Đây còn là giống nho mang tính biểu tượng của Piemonte và đã đạt được trạng thái DOC và DOCG theo bảng xếp hạng riêng của Ý. 

Tìm hiểu giống nho Dolcetto, hương vị, nguồn gốc và sản xuất 

1/ Chi tiết về giống nho Dolcetto: Đặc điểm, vùng phân bố 

Giống nho Dolcetto là một loại nho đỏ rất nổi tiếng của nước Ý. Nó có đặc điểm thường thấy là hương vị ngọt ngào, dễ trồng, chín sớm. Tên gọi Dolcetto cũng thể hiện phần nào đặc tính của giống nho này, Dolcetto có nghĩa là ngọt ngào.

Nho Dolcetto thích ứng rất tốt với những vùng khi hậu lạnh, với thiều tiết như vậy nho có thể phát triển và lưu giữ được tính axit phong phú và đồng thời hạn chế được tình trạng nho bị chín quá sớm. 

Tìm hiểu giống nho Dolcetto, hương vị, nguồn gốc và sản xuất 

Nho Dolcetto có bản đồ phân bố ở một số nơi trên thế giới như Mỹ, Canada, New Zealand và Pháp…đặc biệt sản lượng lớn nhất là ở Piedmont, phía Bắc của nước Ý chiếm đến 98% diện tích và các khu vực khác như Cuneo và Alessandria.

Những vùng này có khí hậu ôn hoà, ít mưa, mùa đông dài và lạnh địa hình đồi núi. Người ta thường trồng giống nho Dolcetto ở những nơi cao như núi, sườn đồi để thúc đẩy sự phát triển cũng như giúp nó có tính axit tự nhiên, cân bằng.

Giống nho Dolcetto ở Ý thường được sản xuất các loại rượu vang DOC và IGT,

2/ Quy trình sản xuất rượu vang từ giống Dolcetto 

Để tạo ra rượu vang từ giống nho Dolcetto, người ta thường sử dụng một quy trình sản xuất rượu vang đỏ tiêu chuẩn, tuy vậy các bước thực hiện sẽ đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn trọng hơn các giống nho thông thường khác.

Do hạt của giống nho Dolcetto rất chát và đắng nên khi ép nước nho người ta cần phải ép nhẹ để ngăn chặn vị của hạt nho tiết ra gây ảnh hưởng đến hương vị hoặc làm hỏng rượu. 

Ngoài ra, thời gian ngâm, ủ của giống nho này cũng sẽ có xu hướng ngắn hơn để tránh việc sản sinh ra quá nhiều tannic. Nó thường sẽ được lên men trong những thùng thép không gỉ thay vì thùng gỗ sồi nhằm lưu giữ tối đa độ tinh khiết của hương liệu và hương vị.

3/ Các phân hạng rượu vang Dolcetto

Rượu vang từ giống nho Dolcetto thường sẽ được sản xuất theo phong cách rượu vang khô, tĩnh lặng với các phân loại DOC, DOCG và Superiore.

+ DOC

Rượu vang Dolcetto phân hạng DOC cần được sản xuất từ loại nho có cách chăm sóc và làm rượu rất nghiêm ngặt, hơn cả các loại rượu cấp IGT. Chỉ một số loại nho nhất định trong quy định được lên men với các phương pháp nghiêm ngặt mới được xét phân hạng DOC. 

+ DOCG

Điều này có nghĩa là rượu vang còn có các phương pháp trồng nho và sản xuất ở nhà máy rượu cụ thể theo quy định của chính phủ.  Rượu vang đỏ cũng phải được đóng chai trong khu vực sản xuất nên độ uy tín rất cao. 

Ngoài ra còn có Dolcetto Superiore, một thuật ngữ để chỉ các loại rượu có độ cồn cao hơn yêu cầu. 

Tìm hiểu giống nho Dolcetto, hương vị, nguồn gốc và sản xuất 

4/ Rượu vang Dolcetto có hương vị như thế nào?

Khi vừa thưởng thức do nồng độ tannin nên ta sẽ thấy loại rượu vang được lên men từ giống nho này sẽ có vị chát tương tự như vang Nebbiolo, vị chát của rượu sẽ cần đến vài năm để trở nên thật êm dịu, mềm mại và dễ uống.

Tuy nhiên, thời gian ủ lâu sẽ khiến cho tính axit vốn đã thấp bị suy giảm thêm và khiến nó trở nên mất ngon vì vị nhạt nên các nhà sản xuất đã khắc phục bằng cách rút ngắn thời gian lên men để ngăn vị chát ngấm nhiều trong rượu.

Nhìn chung hương vị của loại rượu vang này thiên về mùi hương của các loại trái cây đen chín, vị cay, độ tannin ở mức trung bình và mềm trong khi độ axit ở mức thấp. Dolcetto có hương trái cây, và thích hợp để uống sớm tương tự như Beaujolais Noveau của Pháp. 

Tìm hiểu giống nho Dolcetto, hương vị, nguồn gốc và sản xuất 

5/ Cách kết hợp đồ ăn và rượu vang Dolcetto 

Rượu vang từ giống nho Dolcetto khá thân thiện nên có thể kết hợp được với rất nhiều món ăn khác nhau. Chìa khoá để kết hợp rượu vang Dolcetto và ẩm thực ngon nhất đó là hãy để ý đến các đặc tính về hương vị trái cây và độ axit, đặc tính chua và khô của nó.

Theo đó bạn có thể kết hợp rượu vang Dolcetto với các món ăn đa dạng như xúc xích, mì nướng kiểu Ý, gà nướng Herby, mì Ý kiểu Bô-lô-nha, phomai gà, thịt bê sốt kem, các món Margherita Pizza, Pizza cà chua và cà tím nướng, Phô mai, phô mai mềm của Pháp phô mai Camembert… 

Rượu vang từ giống nho Dolcetto vẫn luôn mang đến cho người thưởng thức trải nghiệm độc đáo và hấp dẫn. Nhờ những đặc tính riêng rất nổi bật, giống nho này vẫn luôn là lựa chọn tuyệt vời để tạo nên các loại vang chất lượng nhất.

Đừng quên truy cập winekings.vn để khám phá thêm về các giống nho thú vị trên khắp thế giới và tham khảo những loại vang nhập khẩu chính hãng chất lượng để mua và thưởng thức nhé. 

5/5 - (10 bình chọn)