Tìm hiểu giống nho Barbera, lịch sử, hương vị và cách kết hợp 

Tìm hiểu giống nho Barbera, lịch sử, hương vị và cách kết hợp 

Giống Nho Barbera đến từ nước Ý rất nổi tiếng và gần như là cái tên đặc trưng khi nhắc đến các giống nho để sản xuất rượu vang tại nước này với diện tích trồng đứng thứ 3 trên toàn lãnh thổ, chỉ sau Sangiovese và Montepulciano. 

Đối với một loại rượu vang có sức đỏ quyến rũ, hương vị tuyệt vời như Barbera thì chắc chắn bất cứ ai cũng phải say mê, đây cũng chính là giống nho ngon nhất ở Ý. Để tạo nên thứ hương vị thượng hạng ấy thì không thể không nhắc đến giống nho Barbera.

Tìm hiểu nho Barbera là gì? Đặc điểm nổi bật và vùng phân bố 

Giống nho Barbera đôi khi còn được gọi là “barbara” theo tiếng địa phương, đây là một giống nho để làm rượu vang đỏ được được trồng rộng rãi ở miền bắc nước Ý. Vào những năm đầu thế kỷ 20, đây là loại nho đỏ được trồng nhiều thứ ba ở Ý. Mặc dù thời gian gần đây, diện tích trồng nho Barbera đang giảm dần nhưng nó vẫn là một trong những giống nho điển hình ở Ý. 

Giống nho Barbera có khả năng thích nghi và phát triển rất mạnh mẽ, nó có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau từ đất sét vôi đến đá vôi đến cát và có thể chịu được khí hậu nóng. Khi chín hoàn toàn thì độ axit tự nhiên của giống nho này rất cao và không hề bị nhão hoặc mất cân bằng bởi rượu.

Tìm hiểu giống nho Barbera, lịch sử, hương vị và cách kết hợp 

Phần lớn giống nho Barbera được trồng ở Piedmont. Barbera chín trước giống nho nebbiolo và  loại nho này được đưa vào sản xuất rượu vang Barolo, loại rượu được ví là vua của các loại rượu vang ở Ý. 

Nhờ đặc tính chịu nhiệt hoàn hảo của nho Barbera nên ở một số nước Tân thế giới, người ta cũng đã bắt đầu trồng giống nho này, đặc biệt là ở những nơi có khí hậu tương đối nóng như khu vực phía Nam nước Úc, Argentina, Sierra Foothills ở California Mỹ. 

1/ Lịch sử phát triển nổi bật 

Giống nho Barbera đã phát triển ở vùng Piedmont của Monferrato trong nhiều thế kỷ, nó hầu như không có liên quan về mặt di truyền với các loại nho đỏ khác thường thấy ở miền Bắc nước Ý như dolcetto và nebbiolo. Chính vì vậy, người ta cho rằng có thể giống nho này ban đầu có nguồn gốc từ một nơi khác. 

Trước đây, giống nho Barbera được sử dụng để sản xuất các loại rượu vang rẻ tiền, dễ uống hàng ngày. Nó được đóng chai và bán phổ biến ở Ý nhưng được cho là không đủ đặc biệt và hấp dẫn để  xuất khẩu sang các nơi khác ở Châu Âu hay toàn thế giới. 

Đã từng có thời gian giống nho Barbera được pha trộn với các giống nho đỏ ở miền Nam nước Ý với đặc tính có độ tannic phong phú hơn và do đó, người uống cũng không cảm nhận được hương vị chuẩn của rượu vang từ giống nho này là như thế nào. 

Tìm hiểu giống nho Barbera, lịch sử, hương vị và cách kết hợp 

Danh tiếng của giống nho Barbera và loại rượu vang từ giống nho này chỉ trở nên nổi tiếng khi chính phủ Ý đưa nó vào phân hạng DOC và các nhà sản xuất thử nghiệm các kỹ thuật sản xuất rượu khác nhau để làm nổi bật sự quyến rũ của loại nho này.

Vào giữa những năm 1970, Michele Chiarlo ở Asti, một người trồng nho ở Ý đã cố gắng đưa Barbera từ một giống nho sử dụng để sản xuất các loại vang rẻ tiền với số lượng lớn thành một giống nho điển hình.

Barbera có tính axit cao tự nhiên nên Chiarlo đã sử dụng quá trình lên men malolactic, một kỹ thuật biến axit malic mạnh thành dạng axit lactic nhẹ nhàng hơn.

Đây là quy trình tiêu chuẩn với các loại rượu vang đỏ cao cấp nhưng chưa từng được sử dụng trên giống nho Barbera.

Theo đó thay vì pha trộn Barbera với các giống nho đỏ khác thì Chiarlo đã sản xuất barbera như một loại rượu vang đặc trưng và nổi bật, chính từ đó danh tiếng của giống nho Barbera và rượu vang Barbera đã được nâng cao và ngày càng trở nên nổi tiếng. 

2/ Khám phá những loại rượu vang làm từ giống nho Barbera

Các loại rượu vang làm từ giống nho Barbera thường là rượu vang đỏ khô, nó có thể được pha trộn với các giống nho có hàm lượng Tannic cao hơn từ miền Nam nước Ý để tạo nên loại rượu vang giá rẻ và sản xuất với số lượng lớn.

Người ta cũng có thể pha trộn Barbera với nho Pháp như Cabernet Sauvignon hoặc Merlot. Dưới đây sẽ là một số loại rượu vang từ giống nho Barbera điển hình. 

+ Barbera d’Asti

Barbera d’Asti là một loại rượu điển hình được ưa thích được coi là tinh tuý ở Ý, nó có phân hạng DOCG đến từ thị trấn Asti và Barbera d’Alba DOC đến từ thị trấn Alba, khu vực xung quanh ở vùng đồi Piedmont.

Trong khi Asti tinh tế và nhẹ nhàng thì barbera Alba được ủ lâu hơn làm dịu độ chua của nó. Thường loại rượu vang này có thời gian ủ tối thiểu 12 tháng mới xuất xưởng. 

+ Rượu vang sủi/ nổ Barbera

Loại rượu này có nguồn gốc ở phía tây Piedmont, vùng rượu vang Emilia-Romagna nó có hương vị độc đáo tương tự như như rượu vang nổ Lambrusco. Dòng rượu vang sủi này thường được sản xuất với số lượng hạn chế và chỉ thấy ở Ý chứ không xuất khẩu.

Những chai vang này thường có nhãn Colli Piacentini DOC. 

Tìm hiểu giống nho Barbera, lịch sử, hương vị và cách kết hợp 

3/ Hương vị rượu vang Barbera 

Rượu vang được sản xuất từ giống nho Barbera sẽ có hương vị ngọt và nhẹ nhàng dù màu sắc của nó là tím đậm. Loại rượu từ giống nho này rất dễ uống bởi tính axit cao, độ tannin thấp và nồng độ cồn cũng vừa phải. 

Hương vị của rượu vang Barbera thường có vị chủ đạo của quả dâu, dâu rừng, anh đào đỏ, anh đào đen, Blackberry, vị chát rất mềm mại và tròn trịa.

Với rượu vang Barbera lên men từ những trái nho được trồng tại những vùng khí hậu mát mẻ của nước Ý:  vị thảo mộc và độ chua sẽ cao hơn so với rượu vang được lên men từ nho được trồng tại những vùng khí hậu ấm áp hơn.

Nếu như rượu vang được ủ lâu năm thì vị của rượu sẽ trở nên đậm đà và quyến rũ hơn. 

4/ Cách thưởng thức và kết hợp ẩm thực với rượu vang Barbera

Rượu vang Barbera thường được uống lúc trẻ, nhất là những loại rượu ủ trong thùng gỗ sồi. Nhờ tính axit cao nên rượu vang từ giống nho Barbera rất dễ kết hợp với thực phẩm.

Rượu thường được kết hợp với các món ăn truyền thống của vùng Piedmont như mì ống với parmesan hoặc risotto với nấm cục. Kết hợp với các món thịt vịt, thịt chim hoặc thịt thỏ cũng rất hấp dẫn.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng nó để kết hợp với các loại thịt nướng hoặc pho mát. 

Tìm hiểu giống nho Barbera, lịch sử, hương vị và cách kết hợp 

Trên đây là những thông tin thú vị về giống nho Barbera và rượu vang Barbera, hương vị và đặc điểm cuốn hút của nó chắc chắn sẽ khiến bạn say mê khi thưởng thức.

Winekings chuyên cung cấp các dòng rượu vang ý, rượu vang chile, Mỹ, Tây Ban Nha… được nhập khẩu chính hãng chất lượng tốt và uy tín.. Mọi chi tiết cần tư vấn quý khách hàng liên hệ ngay với chúng tôi qua địa chỉ trên Website hoặc có thể tìm kiếm và đặt rượu trực tuyến ngay trên web

Chúc quý khách hàng có 1 ngày thật vui vẻ!

5/5 - (10 bình chọn)