Nhắc đến rượu vang cam hẳn rằng nhiều người sẽ cảm thấy tò mò bởi mọi người đều biết rượu vang có ba màu cơ bản là đỏ đậm, trắng trong và hồng nhạt vậy rượu vang màu cam là gì, liệu nó có phải được tạo màu nhân tạo? Hãy cùng winekings khám phá nhé!
Rượu vang cam không quá lạ lẫm với các dân sành về rượu, tuy nhiên nếu như ít sử dụng thì hẳn bạn sẽ cảm thấy rất lạ lẫm. Rượu vang cam hay còn gọi là rượu vang màu hổ phách cũng đang dần trở thành một xu hướng được ưa thích gần đây, loại rượu này cũng được lên men từ nho và đặc biệt nó có lịch sử lâu đời.
Tóm Tắt Nội Dung
1/ Rượu vang cam là gì?
Rượu vang cam hay còn gọi là rượu vang màu hổ phách cũng là một trong những loại rượu vang được lên men từ trái nho. Nếu như với vang trắng người ta sẽ bỏ cả vỏ và hạt nho trước khi ép nước nho, rượu vang hồng thì sẽ lưu lại vỏ một thời gian ngắn rồi sẽ loại bỏ. tuy nhiên để tạo ra rượu vang cam người ta sẽ không loại bỏ vỏ nho mà chỉ bỏ hạt của trái nho sau đó đem ép thành nước và ủ lên men.
Trong quá trình rượu lên men sẽ tạo ra thứ chất lỏng với màu vàng cam đẹp mắt. Thường phương pháp tạo nên rượu vang cam là hữu cơ và được sử dụng nhiều ở các vùng có truyền thống sản xuất rượu vang thủ công.
2/ Lịch sử của rượu vang cam như thế nào
Nhiều người lầm tưởng rằng rượu vang cam là một sáng tạo mới, tuy nhiên thực tế thì lịch sử của loại rượu này đã có từ cách nay rất lâu đời. Theo các chuyên gia thì rượu vang cam lần đầu xuất hiện ở Georgia, một quốc gia tại Châu Âu từ hơn 8 ngàn năm trước.
Ở thời kỳ cổ đại, người Gruzia đã lên men rượu vang trong những chiếc bình khổng lồ nằm dưới lòng đất được gọi là Qvevri (Kev-ree). Họ đóng những chiếc thùng bằng đá và niêm phong chúng bằng sáp ong một cách hoàn toàn tự nhiên.
Hiện nay, các loại rượu vang cam thơm ngon hảo hạng nhất thường có nguồn gốc từ Georgia cũng như các vùng lân cận như Slovenia và Ý. Kiểu sản xuất rượu vang này cũng đang nhanh chóng lan rộng sang Úc, Nam Phi và Oregon…
3/ Hương vị hấp dẫn của rượu vang cam
Cũng tương tự như các loại rượu vang khác thì rượu vang cam cũng có nhiều loại và hương vị của chúng cũng rất đa dạng. Rượu cam thường có hàm lượng tannin cao hơn so với vang trắng, chính bởi vậy các tầng hương vị của chúng sẽ phức tạo hơn.
Khi thưởng thức bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được rượu vang cam có hương vị đậm đà hơn khi đi vào vòm miệng, kết cấu nhẹ hơn vang đỏ. Nó thường srx có hương vị của quả phỉ và quả hạch Brazil, mai và đào, mít, táo Xanh.
Rượu vang cam có một đặc tính là nó thường ít khi được pha thêm chất phụ gia, chính bởi vậy vị của nó thường sẽ chua hơn so với những loại rượu vang thông thường.
Thông thường khi thưởng thức rượu vang cam người ta sẽ phục vụ ở nhiệt độ phòng hoặc dưới nhiệt độ phòng. Theo các chuyên gia thì nền nhiệt lý tưởng để thưởng thức rượu cam là 55-60°F bạn có thể cho vào tủ lạnh khoảng 20-30 phút trước khi thưởng thức.
Điều này sẽ giúp cho rượu bớt đi vị đắng và chát của rượu nhưng cũng không làm mất đi vị ngọt tinh tế. Ngoài ra, khi thưởng thức rượu vang cam nên chọn những chiếc ly rượu vang có thon và hẹp để có thể cảm nhận hương của rượu cam sâu hơn khi thưởng thức.
4/ Kết rượu vang cam và các món ăn
Thực chất việc kết hợp rượu vang cam với đồ ăn tưởng như phức tạp bởi hương vị đặc biệt của chúng, tuy nhiên nó cũng có nguyên lý kết hợp tương tự như vang trắng hoặc vang đỏ. Theo đó, bạn hoàn toàn có thể kết hợp rượu vang cam với nhiều món ăn khác nhau.
Vì rượu vang cam có xu hướng đắng hơn rượu vang trắng nên kết hợp với những món ăn có vị đậm, thiên về cay hoặc chua sẽ rất thích hợp. Nhiều người thích kết hợp rượu vang màu cam với món đậu nành lên men natto của Nhật Bản, món cari cay của Ấn Độ hay Morocco.
Vang cam thực chất không phải là một xu hướng mới và việc thưởng thức loại vang đặc biệt này chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.
Màu rượu hổ phách đẹp mắt kết hợp với hương vị tuyệt hảo được tạo nên từ kỹ thuật làm rượu ngàn năm sẽ cho ra một loại thức uống thật sự khó quên.