Rượu vang xanh là gì – Tìm hiểu dòng rượu Vinho Verde của Bồ Đào Nha

Rượu vang xanh là gì – Tìm hiểu dòng rượu Vinho Verde của Bồ Đào Nha

Rượu vang xanh là 1 trong những loại rượu thơm ngon, ít cồn và hơi cay đến từ miền Bắc của Bồ Đào Nha. Mặc dù được gọi là rượu xanh, nhưng loại rượu vang này thật chất không có màu xanh.

Màu sắc của nó chủ yếu là trắng, đôi lúc có màu đỏ và màu hồng. Sở dĩ được gọi là rượu vang xanh vì ở đây không đề cập đến màu sắc mà nói về độ trẻ của rượu. Tên gọi Vinho Verde được đặt ra là do loại rượu này đến từ vùng Vinho Verde. 

Rượu Vinho Verde khá phổ biến tại Bồ Đào Nha. Bạn có thể tìm thấy chúng ở bất kỳ siêu thị, cửa hàng rượu hay nhà hàng nào tại đất nước này. Không chỉ sản xuất trong nước, một số nhà sản xuất thương mại Bồ Đào Nha cũng đã xuất khẩu loại rượu này ra bên ngoài đất nước. Vì thế, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy 1 chai rượu vang xanh ở một số khu vực trên thế giới. 

Cách đây không lâu, khu vực Vinho Verde chỉ được đặc trưng bởi các cổ phần nhỏ, do đó, mọi người sẽ trồng cây dây leo một cách lộn xộn. Bất kỳ những gì họ có thể trồng trọt được đều sẽ thực hiện trồng trọt. Tuy nhiên, bởi vì nhỏ nên sản lượng không cao và phải thu hoạch bằng tay.

Thế nhưng, qua vài năm, khi Bồ Đào nha và thế giới đều đánh giá cao loại rượu này thì vùng Vinho Verde có sự thay đổi đáng kể. Số lượng người trồng nho đã tăng lên, nhiều nhà sản xuất lớn được thành lập. Tính đến năm 2014 có đến 1900 người trồng nho trong khu vực. 

Cùng Winekings khám phá bài viết hôm nay để hiểu rõ hơn về loại rượu Vang xanh (Vinho Verde) của vùng Bồ Đào Nha này nhé. 

1/ Tìm hiểu chi tiết về rượu vang xanh là gì 

– Rượu Vinho Verde thực sự có màu xanh lá cây?

Bởi vì được gọi là rượu vang xanh nên rất nhiều người đều cho rằng Rượu Vinho Verde đều có màu xanh lá. Thế nhưng, thật sự không phải như vậy. Nếu bạn thật sự sợ hãi khi mình phải uống một loại nước có màu xanh lá như nước ao thì đây chắc chắn là thông tin khiến bạn an tâm. Thực chất, rượu Vinho Verde thường là rượu vang trắng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy. Đôi lúc rượu còn có màu đỏ và hồng. 

Cái tên Vinho Verde (rượu vang xanh) được đặt có nhiều cách nghĩ. Nhiều người cho rằng do nó xuất xứ từ vùng Vinho Verde nên có tên này. Tuy nhiên, nhiều người khác lại nghĩ rằng tên này được đặt là do mang ý nghĩa là trẻ. Hầu hết các chai Vinho Verde được phát hành khoảng từ 3 đến 6 tháng khi thu hoạch, tức là rượu này còn rất trẻ. Vì thế đặt Vinho Verde là điều dễ hiểu. Rất hiếm bạn gặp các loại rượu Vinho Verde khi có tuổi đời cao. 

Ngoài ra, Vinho Verde cũng còn có nghĩa là say khi còn trẻ. Vì thế, bạn đừng bỏ loại rượu này vào hầm để mong nó cải thiện. Tốt nhất hãy uống nó để cảm nhận được hương vị trọn vẹn. Bởi vì đây là loại rượu được khuyến khích uống ngay nên nhiều nhà sản xuất còn không bận tâm ghi ngày sản xuất trên vỏ chai.

Rượu Vinho Verde thực sự không có màu xanh lá cây
Rượu Vinho Verde thực sự không có màu xanh lá cây

– Khám phá các loại rượu vang Vinho Verde 

Vinho Verde là tên của khu vực, điều này chứng tỏ có nhiều loại rượu vang Vinho Verde khác nhau. Rượu vang xanh không chỉ được phân loại thành rượu vang trắng, đỏ và hồng. Trong mỗi loại rượu, còn chia nhiều loại nhỏ khác nhau nữa. 

Chẳng hạn như rượu vang Vinho Verde trắng có rất nhiều loại với đa dạng hương vị và giá cả khác nhau, thoải mái cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, bởi vì cùng là rượu trắng nên chúng sẽ có một số đặc điểm chung như rượu nhẹ, thơm, giòn, chút sủi bọt và hơi ngọt. Thế nhưng hương vị của chúng sẽ hoàn toàn khác nhau và tùy thuộc vào loại nho mà chúng sử dụng. 

Khi nói đến Vinho Verde trắng bạn có thể nhận thấy Loureiro có xu hướng là hương hoa, Trajadura có xu hướng có hương vị nồng, Arinto (còn được gọi là Pedernã) có xu hướng là khoáng chất, Avesso cũng có xu hướng là khoáng chất nhưng với các nốt kem kết hợp, và Alvarinho ( cùng loại nho với Albariño của Tây Ban Nha) có xu hướng khoáng và hơi thơm.

Mỗi loại rượu vang xanh đều có mang một màu sắc, hương vị đặc biệt khác nhau. Vì thế, hãy thử nếm để xem bạn có phân biệt được chúng hay không đồng thời biết được đâu là loại rượu mà bạn thích nhất để mua về thưởng thức. 

Thông thường rượu xanh đều được tạo ra từ sự pha trộn nho. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm thấy một vài loại Vinho Verde chỉ sử dụng 1 loại nho. Đó thường là nho Alvarinho và Loureiro. 

2/ Các giống nho sử dụng để tạo vang xanh?

Tìm hiểu về các giống nho tại Bồ Đào Nha là một chủ đề vô cùng khó khăn với nhiều người, không chỉ có khách hàng mà còn có cả các chuyên gia về rượu vang. Bởi vì, người ta đã nghiên cứu ra rằng có hơn 250 giống nho khác nhau có xuất xứ từ Bồ Đào Nha. Vì thế, việc tìm hiểu thông tin về từng loại vô cùng nhiều. 

Để làm rượu vang xanh, người ta cũng sử dụng rất nhiều loại nho từ Bồ Đào Nho. Chẳng hạn, đối với rượu vang trắng, bạn có thể gặp các loại như Alvarinho, Arinto, Avesso, Azal, Batoca, Loureiro và Trajadura. Ngoài ra, bạn còn có thể gặp các loại nho trắng như Branco-Escola, Cainho de Moreira, Cascal, Douradinha, Esganinho, Esganoso de Castelo de Paiva, Esganoso de Lima, Fernão Pires, Lameiro, Rabigato, S. Mamede và Semilão.

Đối với nho Vinho Verde đỏ, bạn sẽ gặp thường xuyên nhất là Alvarelhão, Amaral, Padeiro, Pedral, Borraçal, Espadeiro, Rabo de Anho và Vinhão. Hoặc các loại nho khác có thể được sử dụng là Doçal, Doçal de Refóios, Espadeiro Mole, Labrusco, Mourisco, Pical Polho, Sousão và Verdelho Tinto. Rosé vinho verde thường được làm từ Espadeiro và Padeiro.

các loại nho được sử dụng để tạo rượu vang xanh?
các loại nho được sử dụng để tạo rượu vang xanh?

3/ Rượu vang xanh có Spritz hay không? 

Một đặc điểm của Vinho Verde là nó thường có một chút hơi cay, tuy nhiên, độ cay này không ngang tầm với Rượu sâm panh hay rượu Cava nhưng nó vừa đủ để lôi cuốn sự chú ý của nhiều người. 

Theo truyền thống, Spritz xảy ra tình cờ hơn bất kỳ điều gì khác và thường xảy ra khi có một ít khí carbon Dioxide bị mắc kẹt trong chai. Ngày nay, Spritz thường được thêm thủ công thông qua quá trình cacbon hóa nhân tạo. 

Từ năm 1999, một số nhà sản xuất hiện đại đang sản xuất rượu vang sủi bọt Vinho Verde. Chẳng hạn như rượu Vinho Verde Branco được làm từ nho Loureiro và Arinto của Casal Garcia. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở các siêu thị Bồ Đào Nha

4/ Nồng độ cồn của rượu xanh Vinho Verde 

Hiện nay, rượu vang nho Vinho Verde có nồng độ cồn rất thấp. Trung bình thường rơi vào khoảng 8.5% ABV đến 11% ABV. Bởi vì mức độ cao nhất cũng chỉ có 11% ABV nên đây là loại rượu khá nhẹ và thường được thưởng thức vào giờ ăn trưa. 

Tuy nhiên, vẫn có một số chai rượu vang xanh có nồng độ cồn cao đặc biệt. Chẳng hạn như Vinho Verde được làm từ nho Alvarinho thường có nồng độ cồn từ 11.5% đến 14%. Vì thế, để đảm bảo có thể thưởng thức loại rượu có nồng độ cồn phù hợp, bạn nên đọc nhãn nhai trước khi sử dụng. 

5/ Rượu vang xanh nên ăn với gì?

Nếu bạn muốn kết hợp rượu vang xanh với thực phẩm thì hải sản là món mà bạn nên chọn lựa. Đặc biệt là các loại hải sản tuyệt vời đến từ Bồ Đào Nha. 

Tuy nhiên, hải sản không phải là thực phẩm duy nhất mà bạn có thể kết hợp với Vinho Verde, bạn có thể thưởng thức chúng với thịt gà và salad khi mùa hè vào giờ ăn trưa. Đảm bảo loại rượu này sẽ khiến bữa ăn của bạn trở nên tuyệt vời hấp dẫn. 

Rượu vang xanh là loại thức uống kết hợp khá tuyệt vời với hải sản
Rượu vang xanh là loại thức uống kết hợp khá tuyệt vời với hải sản

Rượu vang xanh là loại rượu vang vô cùng đặc biệt đến từ Bồ Đào Nha. Hy vọng rằng với các thông tin chia sẻ trên đây, bạn sẽ có nhìn khác hơn về loại rượu vang này từ đó có thêm kiến thức chọn cho mình 1 chai vang phù hợp sở thích để thưởng thức. 

Liên hệ ngay Công ty Winekings để được tư vấn các dòng rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng tại các quốc gia như Ý, Chile, Tây Ban Nha, Mỹ nhé quý khách hàng thân yêu.

5/5 - (15 bình chọn)