Uống rượu vang đỏ có làm bạn buồn ngủ không?

Uống rượu vang đỏ có làm bạn buồn ngủ không?

Bạn có bao giờ cảm thấy rằng rượu vang đỏ lại khiến mình mệt mỏi và buồn ngủ chưa? Có rất nhiều tin đồn cho rằng rượu vang đỏ có thể khiến người ta cảm thấy mệt mỏi và muốn nghỉ ngơi. Một chai rượu vang đỏ sẽ khiến bạn sẵn sàng ngủ trưa so với những loại vang khác. Vậy, có thật uống rượu vang đỏ có làm bạn nguồn ngủ không? 

Thật chất không phải lúc nào uống rượu vang đỏ cũng sẽ khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Mặc dù trong rượu vang đỏ có chất gây buồn ngủ nhiều hơn các loại vang khác như vang trắng, thế nên nếu bạn biết cách thưởng thức thì bạn vẫn tỉnh táo như thường khi thưởng thức rượu.

Để hiểu rõ hơn vì sao uống rượu vang đỏ lại buồn ngủ cũng như giải đáp thắc mắc “uống rượu vang đỏ có làm bạn nguồn ngủ không?” Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải đáp rõ ràng cho bạn. 

Vang đỏ so với rượu vang trắng thì loại nào dễ gây buồn ngủ hơn? 

Mặc dù cả rượu vang đỏ và rượu vang trắng đều có chất khiến bạn buồn ngủ, thế nhưng, mỗi loại rượu đều có những khác biệt về mặt khóa học, vì thế, nó sẽ có tác động khác nhau đối với não và cơ thể người uống rượu. Do đó, khả năng gây buồn ngủ của rượu vang đỏ và rượu vang trắng không giống nhau. 

+  Với rượu vang trắng 

Rượu vang trắng có đặc điểm là màu nhạt hơn, độ axit nổi bật và thiếu tanin, ABV thấp hơn và có ít sự hiện diện của Melatonin (chất gây buồn ngủ). 

Mặc dù 5 điểm khác biệt này có vẻ khác nhau và không liên kết với nhau, thế nhưng chúng đều bắt nguồn từ quá trình lên men rượu vang trắng: Không có sự tiếp xúc giữa nho trắng và vỏ của chúng. 

Vì nho trắng trưởng thành nhanh hơn nho đỏ nên các nhà sản xuất sẽ hái nho khi chúng chưa chín hẳn, điều này khiến hàm lượng đường và nồng độ cồn trong rượu thấp hơn. Để bảo tồn các đặc điểm này, người ta đã tăng cường axit và đảm bảo màu rượu nhẹ hơn, sau đó, còn tách nho trắng ra khỏi vỏ trong quá trình lên men. 

Không chỉ bảo quản độ chua, mùa vàng của rượu trắng và nồng độ tanin trong rượu thấp hơn nhờ quá trình tách vỏ này. Không chỉ vậy, sự tách vỏ này còn khiến ngăn cho vỏ nho giàu melatonin làm bão hòa rượu với một lượng lớn hormone gây ngủ.

Vậy nên, mặc dù rượu vang trắng có thể khiến bạn thấy buồn ngủ nhưng đây chỉ là do tác dụng an thần của rượu  – Vốn là tiêu chuẩn đối với các loại đồ uống có cồn, chứ không phải là do bất cứ thứ gì chỉ có ở riêng rượu vang trắng gây ra. Vì thế, so với rượu vang đỏ, rượu vang trắng ít gây buồn ngủ hơn nhiều. 

Rượu vang trắng cũng có khả năng gây buồn ngủ nhưng không bằng rượu vang đỏ
Rượu vang trắng cũng có khả năng gây buồn ngủ nhưng không bằng rượu vang đỏ

+ Với rượu vang đỏ 

Các giống rượu vang đỏ được biết đến với đặc điểm là màu đỏ đậm, tanin rõ rệt, ABV cao hơn và có sự hiện diện của melatonin cao hơn. Cũng như rượu vang trắng, các đặc điểm của rượu vang đỏ có được cũng thu về từ quá trình lên men. Tuy nhiên, rượu vang đỏ được hái muộn hơn và thường chín hơn nho trắng.

Bởi vì sự thay đổi này nên nho đỏ thường có nồng độ cồn cao hơn, do sử dụng nho chín làm rượu nên lượng đường cũng nhiều hơn, vì thế, rượu có nhiều đường lên để nấm men có thể chuyển hoá thành rượu trong quá trình lên men. 

Khi sản xuất rượu vang đỏ, trong quá trình lên men, các nhà sản xuất cũng để nước ép nho thường xuyên tiếp xúc với vỏ. Điều này sẽ khiến rượu vang có màu đỏ, lượng tannin cao và có kết cấu mềm mượt cũng như nhiều melatonin hơn khiến các hormone ngủ dung nạp vào cơ thể khiến người uống có cảm giác buồn ngủ. 

Vậy nên, uống rượu vang đỏ thường mang lại cảm giác buồn ngủ hơn với rượu vang trắng bởi vì chúng không chỉ có nồng độ cồn cao hơn mà còn có melatonin (hormone gây ngủ nổi tiếng) nhiều. 

Sự ảnh hưởng của Rượu và Melatonin với giấc ngủ của bạn

Hầu như ai cũng biết rằng rượu và melatonin đều khiến cơ thể cảm thấy buồn ngủ, thế nhưng mỗi loại đều sẽ khiến cơ thể buồn ngủ theo các cách khác nhau. Cùng theo giỏi cách gây buồn ngủ của mỗi loại để nắm rõ rượu có chứa các chất này sẽ gây cảm giác buồn ngủ với cơ thể bạn như thế nào nhé. 

+ Rượu 

Rượu sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi bằng cách ức chế hệ thống thần kinh trung ương. Đây là hệ thống gồm các dây thần kinh chịu trách nhiệm chính cho các chức năng chính của cơ thể và tâm trí bạn. Khi bạn tiêu thị rượu (hay đồ uống có cồn), rượu sẽ có tác dụng làm dịu và thư giãn hệ thống thần kinh trung ương của bạn, giúp bạn giảm bớt căng thẳng, lo lắng, gây hưng phấn và đặc điểm nổi bật nhất là khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. 

Tuy nhiên, các trạng thái biểu hiện khi rượu vào cơ thể này thường không kéo dài lâu. Thông thường cảm giác buồn ngủ, giảm căng thẳng lo lắng này chỉ kéo dài trong vài giờ rồi biến mất. 

Mặc dù chất cồn trong rượu có thể giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ thế nhưng nó cũng có khả năng làm gián đoạn giấc ngủ của bạn khiến bạn thức giấc vào nửa đêm và gây ra một số trạng thái khó chịu vào buổi sáng. 

+ Chất Melatonin 

Đây được xem là một loại hormone ngủ mà cơ thể bạn sản xuất ra một cách tự nhiên, tuy nhiên, chất này cũng được tìm thấy trong một số chất bổ sung và cả trong rượu vang đỏ. 

Cơ thể người thường sản xuất ra chất Melatonin với tốc độ càng ngày càng tăng trong suốt 1 buổi tối để đáp ứng nhịp sinh học. Khi mức độ melatonin của chúng ta tăng lên, chúng ta bắt đầu bước vào trạng thái yên bình và tĩnh lặng, lý tưởng để chìm vào giấc ngủ.

Chất Melatonin có trong thực phẩm bổ sung lại thường có tác dụng hỗ trợ những người khó đi vào giấc ngủ do có hàm lượng Melatonin không đủ. Chỉ cần uống các loại thuốc này 2 giờ trước khi ngủ, những chất bổ này sẽ mang lại cho bạn giấc ngủ sâu. Vì thế, loại thuốc này khá cần thiết cho những người mất ngủ. 

Hiện nay, chất Melatonin còn được tìm thấy trong rượu vang đỏ, tuy nhiên, chúng chỉ có khả năng giúp người dùng rượu chìm vào giấc ngủ nhanh nhưng khó để có được một đêm ngon giấc trọn vẹn mà không bị gián đoạn.

Vì thế, lời khuyên dành cho bạn đó là rượu có thể giúp gây ngủ nhưng nó cũng làm gián đoạn chu kỳ ngủ của bạn khiến bạn bị rối loạn giấc ngủ một cách trầm trọng thêm, đồng thời có cảm giác nôn nao khủng khiếp.

Vì thế, mặc dù rượu khá hấp dẫn và có khả năng làm giảm stress sau một ngày căng thẳng nhưng bạn không nên dùng rượu như một chất hỗ trợ giấc ngủ của mình nhé. 

Chất Melatonin là một trong các nguyên nhân gây nên cơn buồn ngủ cho người uống rượu vang đỏ
Chất Melatonin là một trong các nguyên nhân gây nên cơn buồn ngủ cho người uống rượu vang đỏ

Bật mí một số cách uống rượu vang đỏ mà không gây buồn ngủ 

Uống rượu vang đỏ có làm bạn buồn ngủ không? Đây là thắc mắc mà rất nhiều người muốn giải đáp. Bởi vì, chẳng ai muốn phải đi ngủ trong khi thưởng thức một chai rượu vang thơm ngon, hợp sở thích của mình. Chính vì thế, dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn thưởng thức trọn vẹn rượu vang đỏ thơm ngon của mình mà không phải ngủ gật tại bàn. 

+ Uống đủ nước cho cơ thể 

Một điều quan trọng giúp bạn không ngủ gục khi uống rượu đó là bạn phải giữ cho cơ thể mình luôn đủ nước trước, trong và sau khi uống rượu. Bởi vì rượu là một chất lợi tiểu, nên nó bắt buộc cơ thể chúng ta phải loại bỏ chất lỏng nhanh hơn bình thường.

Vậy nên, nếu chúng ta uống đủ nước trước, trong và sau khi uống rượu, chúng ta sẽ không gặp phải tình trạng bị mất nước và gặp phải những tác động tiêu cực từ loại rượu mình yêu thích. 

+ Ăn trước khi uống rượu 

Ăn trước khi uống rượu sẽ khiến cơ thể bạn chậm hấp thụ và cảm nhận được tác dụng của đồ uống. Một khẩu phần thức ăn lành mạnh trước khi đi chơi đêm sẽ giúp năn rượu tràn vào ruột non của bạn, nơi rượu được hấp thụ mạnh nhất, cho phép bạn thưởng thức các ly rượu của mình mà không bị làm choáng váng bởi độ cồn của nó 

Ăn trước khi uống là cách giảm cơn buồn ngủ nhanh chóng khi dùng rượu vang
Ăn trước khi uống là cách giảm cơn buồn ngủ nhanh chóng khi dùng rượu vang

+ Uống rượu với tốc độ phù hợp cho bản thân 

Để có một trải nghiệm rượu hoàn hảo, bạn nên uống rượu một cách nhàn nhãn và thư giãn. Việc uống rượu là sự thưởng thức, không phải là một cuộc đua, vì thế dù bạn bè, gia đình, người thân của bạn uống nhanh đến cỡ nào thì hãy đảm bảo rằng bạn thưởng thức ly rượu của mình với tốc độ phù hợp với bản thân. Đừng nên đua theo để rồi vừa không cảm nhận được vị ngon của rượu, vừa làm tổn hại cơ thể. 

Bây giờ bạn đã biết cơn buồn ngủ mà bạn có được khi uống rượu vang đỏ là từ đâu rồi đúng không nào. Hy vọng, qua bài viết bạn có thể giải đáp được thắc mắc uống rượu vang đỏ có làm bạn buồn ngủ không? Từ đó có thể uống rượu một cách vui vẻ, trải nghiệm trọn vẹn hết hương vị rượu vang mang lại. 

Để biết thêm thông tin về rượu vang, cách bảo quản rượu vang và hơn thế nữa đừng quên truy cập vào website Winekings mỗi ngày để cập nhật các thông tin, kiến thức cũng như những dòng rượu vang nhập khẩu mới nhất nhé

Chúc quý khách hàng có 1 ngày thật vui vẻ!

5/5 - (10 bình chọn)