Tại sao xoáy rượu làm cho hương vị rượu ngon hơn hẳn là câu hỏi được nhiều người quan tâm, nhất là với những người chưa sành về rượu vang hoặc mới bắt đầu bước vào con đường chinh phục và khám phá loại thức uống kỳ diệu này.
Xoáy rượu vang là một thuật ngữ rất quen thuộc với giới chơi vang, đồng thời đây cũng là hành động được người ta cho rằng sẽ giúp gia tăng hương vị khi thưởng thức. Vậy xoáy rượu làm cho hương vị rượu ngon hơn có thật hay không và nguyên nhân nào dẫn đến điều này, hãy cùng Winekings khám phá ngay bây giờ nhé, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ đấy.
Tại sao người ta xoáy rượu? Sự thật việc xoáy rượu làm cho hương vị rượu ngon hơn
Xoáy rượu vang là hoạt động được thực hiện để giúp rượu vang trở nên ngon hơn là có thật và điều này hoàn toàn thực tế. Theo đó rượu vang là một hợp chất có mùi thơm rất đặc trưng đến kỳ kỹ thuật lên men, giống nho và cả độ tuổi của rượu.
Việc xoáy rượu vang sẽ giúp cho vang giải phóng hết mùi hương, hoạt động xoáy làm rượu sủi bọt không đáng kể nhưng sẽ giúp giải phóng mùi hương nhiều hơn, hương thơm này sẽ toả ra khi bạn nâng ly lên và ngửi.
Ví dụ với rượu vang Cabernet California sau khi xoáy bạn có thể cảm nhận được mùi hương của dâu đen, tuyết tùng hay vani cùng lúc.
Các hợp chất tạo mùi hương này rất nhỏ và thực chất việc cảm nhận hương của rượu vang sẽ do não bộ của bạn cảm nhận được chất thơm và nhận định đó là mùi của bất kỳ loại hương nào từ trái cây đến các loại gia vị chứ thực chất trong rượu không hề có những loại nguyên liệu ấy.
Câu hỏi tại sao xoáy rượu làm cho hương vị rượu ngon hơn thực chất không khó trả lời bởi hoạt động này giúp giải phóng mùi hương để hệ thống khứu giác và não bộ của ta cảm nhận được các mùi hương khác nhau.
Nếu thực hiện một thí nghiệm nhỏ là khi bịt mũi lại và uống rượu thì bạn sẽ chỉ cảm nhận được các vị chua, đắng, cay, ngọt và mặn. Thực chất cấu trúc rượu và các mùi hương vẫn tách biệt.
Kỹ thuật xoáy rượu vang chuẩn mà không gây đổ vang
Xoáy rượu vang là hoạt động cần thiết khi thưởng thức vang, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thực hiện. Theo đó cách thức đơn giản nhất cho người mới bắt đầu đó chính là để ly vang trên mặt bàn và đặt ngón trỏ lên khu vực giao giữa chân và đế ly sau đó giữ chặt và xoay hình vòng tròn.
Khi đã thao tác quen rồi thì bạn không cần để ly vang trên bàn nữa, bạn có thể cầm phần thân ly và xoáy rượu vang bằng lực của cổ tay, xoáy nhẹ và giữ một điểm là trọng tâm để rượu xoáy tròn trong cốc và tiếp xúc cùng không khí, lan tỏa mùi thơm. Bạn không cần xoáy rượu quá mạnh mà chỉ cần thực hiện vừa đủ để giải phóng hương thơm trước khi thưởng thức.
Hãy lưu ý không nên rót quá nhiều rượu vào ly khi xoáy vang vì sẽ khó thực hiện và việc khuếch tán hương thơm của rượu cũng không đạt hiệu quả như ý. Với một số loại vang đặc thù như vang nổ, bạn không nên xoáy rượu vang bởi sẽ khiến những bọt khí vốn đặc trưng của loại vang này biến mất.
Ngoài ra, để xoáy rượu vang tốt nhất thì bạn hãy chọn cho mình một chiếc ly hoàn hảo. Với mỗi loại vang sẽ có những chiếc ly đặc thù khác nhau, hãy tham khảo ý kiến từ các chuyên gia hoặc nhân viên cửa hàng bán rượu để có lựa chọn chính xác nhất.
Xem thêm : 5 cách chọn ly rượu vang đúng và chuẩn theo Winekings
Với những thông tin trên, hẳn bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc tại sao xoáy rượu vang làm cho hương vị rượu ngon hơn và kỹ thuật xoáy rượu vang chuẩn. Đừng quên rằng rượu vang chỉ bung tỏa hương và có vị hấp dẫn khi bạn chọn mua đúng loại vang chính hãng chất lượng cao.
Chính vì vậy, hãy kết nối winekings để mua được những chai rượu vang tuyệt hảo, chính hãng 100% với mức giá thật hợp lý nhé.