Chân rượu vang là gì ? Có ý nghĩa như thế nào?

Chân rượu vang là gì ? Có ý nghĩa như thế nào?

Chân rượu vang là gì? hay chân rượu vang có phải là một dấu hiệu cho thấy đó là loại rượu vang chất lượng cao? Hãy cùng khám phá để hiểu hơn về khái niệm này nhé. 

Khái niệm chân rượu vang với những người trong giới lâu năm đã không còn quá xa lạ. Có người cho rằng chân rượu vang chính  là một trong những căn cứ để đánh giá về loại rượu mà mình thưởng thức.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hoặc là hiểu đúng về hiện tượng này. Chân rượu vang thực chất là một hiện tượng khoa học thú vị nên hãy cùng Winekings khám phá ngay bây giờ nhé. 

Chân rượu vang là gì ? Có ý nghĩa như thế nào?

1/ Chân rượu vang gì? 

Với những người chơi vang lâu nắm chắc chắn chân rượu vang đã là một hiện tượng quá quen thuộc, khái niệm này sử dụng để chỉ hiện tượng sau khi lắc thì rượu vang sẽ để lại một hình vòng cung hoặc hình thanh trượt xuống thành của ly.

Ngoài gọi là chân rượu người ta còn gọi đó là hiện tượng cốc treo, chân ly, ly treo. Thâm chí người Pháp còn đặt cho hiện tượng này một cái tên rất lãng mạn đó chính là “nước mắt rượu” vì khi vang rơi xuống từ thành ly tựa như nước mắt, tiếng anh sẽ là  “Wine wine”. Tóm lại, hiểu một cách đơn giản chân rượu vang chính là do rượu bốc hơi từ thành ly mà tạo nên. 

Chân rượu vang là gì ? Có ý nghĩa như thế nào?

2/ Giải thích về hiện tượng chân rượu ở các loại vang 

Chân rượu là một hiện tượng khá đặc thù. Giải thích về hiện tượng này người ta cho rằng đây chính là ví dụ điển hình về hiệu ứng Gibbs-Marangoni, là kết quả của hiện tượng sức căng bề mặt của chất lỏng.

Theo đó thường rượu sẽ có tốc độ bay hơi nhanh hơn so với nước dù cùng là chất lỏng và sức căng bề mặt của rượu lại nhỏ hơn nước. Khi bạn lắc ly rượu thì rượu sẽ bay hơi trước còn các phân tử khác sẽ tụ lại trên bề mặt của thành ly thuỷ tinh sau đó trượt xuống nhờ tác động của trọng lực. 

Chân rượu vang là gì ? Có ý nghĩa như thế nào?

Một điều thú vị là nếu như bạn lắc rượu trong một chai kín thì chắc chắn sẽ không xuất hiện chân rượu vang bởi vì rượu không hề bay hơi. Do đó, điều kiện tiên quyết để hình thành chân rượu vang chính là sự bay hơi, ngoài ra nhiệt độ phòng, môi trường cũng có thể tác động đến có trình hình thành chân rượu bởi nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến tốc độ rượu bay hơi. 

Xem thêm : Lý giải vì sao xoáy rượu vang làm rượu ngon hơn

3/ Chân rượu vang có ý nghĩa gì? Cách đánh giá chân rượu 

Nhiều người cho rằng hiện tượng chân rượu vang chính là căn cứ để đánh giá chất lượng của rượu. Tuy nhiên, thực tế chân rượu vang chỉ là một hiện tượng khoa học bình thường cho biết thông tin chính xác về nồng độ cồn có trong rượu vang. 

Chân rượu vang là gì ? Có ý nghĩa như thế nào?

Nếu như rượu vang có nồng độ cồn cao thì mật độ giọt trên thành ly sẽ cao hơn những loại vang có nồng độ cồn thấp. Hay các loại vang có độ ngọt cao thì nước mắt rượu cũng sẽ hình thành chậm hơn do vang ngọt thường có độ sánh cao hơn. Nếu như chân rượu vang có nhiều hoặc nhỏ giọt thì chứng tỏ nồng độ cồn cao và cả hàm lượng đường có trong rượu cũng cao.

Chân rượu vang là gì ? Có ý nghĩa như thế nào?

Như vậy hiện tượng chân rượu vang chỉ là do sự bay hơi của rượu và hoàn toàn không phải là căn cứ để đánh giá rượu vang đó có chất lượng tốt hay không. Thực chất để đánh giá một chai rượu vang có chất lượng phải dựa vào nhiều yếu tố từ màu sắc, độ trong, độ loãng, hương vị, mùi hương…

Tốt nhất để mua được loại rượu vang chất lượng cao thì bạn nên lựa chọn các đơn vị uy tín, điển hình như winekings. Chúng tôi cam kết cung cấp các loại vang chính hãng chất lượng cao 100% với mức giá hợp lý, đặc biệt số lượng, mẫu mã rượu vang cực kỳ đa dạng để bạn lựa chọn theo sở thích và điều kiện kinh tế.

Hiện nay Winekings đang bắt đầu triển khai mở bán các hộp quà rượu vang tết để quý khách hàng chuẩn bị những phần quà tặng cho doanh nghiệp , đối tác, nhân viên, người thân có thể tham khảo thêm nhé!

5/5 - (10 bình chọn)