9 Thuật Ngữ Về Rượu Vang Phổ Biến Mà Mọi Người Nên Biết

9 Thuật Ngữ Về Rượu Vang Phổ Biến Mà Mọi Người Nên Biết

Nếu bạn muốn biết loại rượu vang nào phù hợp với mình, đầu tiên bạn cần nắm rõ thông tin của loại rượu vang đó. Tuy nhiên, khi tìm hiểu thông tin của rượu vang, một số người nhận thấy có nhiều thuật ngữ khá mới lạ và họ không biết đó là gì? Thế nên không thể hiểu rõ ràng về loại rượu vang mình đang muốn sử dụng. Không biết loại đó có hợp với sở thích của mình hay không? 

Hiểu rõ điều này, thế nên bài viết sau đây Winekings sẽ chia sẻ đến bạn 9 thuật ngữ về rượu vang phổ biến để bạn có thể hiểu rõ về các loại rượu vang, từ đó có thể dễ dàng chọn lựa được loại rượu ngon đúng “gu” của mình  

Tìm hiểu 9 thuật ngữ về rượu vang bạn cần biết 

Không như các loại thức uống khác, rượu vang khá khó mô tả. Khi diễn tả rượu vang, người ta sử dụng rất nhiều thuật ngữ đặc biệt. Vì thế, nếu không nắm rõ ý nghĩa của các thuật ngữ về rượu vang, bạn sẽ không hiểu rõ đó là loại rượu vang như thế nào, hương vị ra sao và có phù hợp với mình hay không. 

Chính vì thế, lời giải đáp cho 9 thuật ngữ về rượu vang phổ biến sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại rượu vang mà mình định chọn để có quyết định đúng đắn nhất.  

1/ Fruit Forward

Đây là thuật ngữ được sử dụng để miêu tả loại rượu vang mà hương trái cây giữ chủ đạo. Những loại rượu này có thể không có vị ngọt nhưng hương trái cây trong rượu thì vô cùng ngọt ngào. 

Fruit – Forward thể hiện hương vị của các loại trái cây đen ngọt như mâm xôi ngọt, Blueberry, Xoài, dứa ngọt, lê chín….

Rượu vang là đồ uống lên men và có nhiều hương vị khác nhau tùy theo nhà sản xuất. Một số nơi sản xuất rượu vang trái cây ngon mà bạn nên biết đến là Washington, Argentina, Úc, Tây Ban Nha và Nam Ý.  

Thuật ngữ về rượu vang - Fruit - Forward
Thuật ngữ về rượu vang – Fruit – Forward

2/ Hương vị đất 

Rượu vang có hương vị của đất là loại rượu vang trái ngược hoàn toàn với hương vị trái cây ngọt ngào. Đúng hơn là chúng có vị mặn. Chúng có thể là hương vị của đinh hương, gia vị, sáp ong hay đá, sô cô la và thịt ướp muối.

Ngoài bạn còn có thể tìm thấy một số loại rượu có hương trái cây (dâu rừng, anh đào, nho đen…) nhưng không nồng đậm bằng Fruit – Forward. Một số vùng nổi tiếng sản xuất rượu vang đất tuyệt vời phải kể đến đó là Pháp, Bắc và Trung Ý, New York. 

3/ Rượu khô hay rượu không ngọt 

Rượu khô là thuật ngữ về rượu vang mà chúng ta được nghe rất nhiều. Nhưng hầu hết mọi người đều không hiểu rõ nó mang ý nghĩa gì. Thật chất, rượu khô không hoàn toàn là rượu đã bay hơi mà là loại rượu không ngọt. 

Rượu khô là cấp bậc thấp nhất khi nói về độ ngọt của rượu. Cụ thể khi ta nói về độ ngọt của rượu ta sẽ nói là rượu khô (không ngọt), rượu không khô (hơi ngọt 1 chút) và rượu ngọt. Thông thường các loại rượu vang có trong hộp hoặc thêm hương liệu trái cây (hoặc sôcôla) đều là rượu khô. 

Thuật ngữ rượu vang khô/ Không ngọt
Thuật ngữ rượu vang khô/ Không ngọt

4/ Tanin 

Tannin là thuật ngữ về rượu vang vô cùng phổ biến được rất nhiều người biết đến. Bởi đây là chất quan trọng tạo ra hương vị đậm đà của rượu vang đỏ. Thông thường tannin trong rượu vang được chia làm 3 cấp độ là thấp, trung bình và cao. 

Với rượu vang có chất tanin thô và chưa chín thì sẽ có cảm giác hơi se và hơi đắng. Khi nếm rượu vang đỏ, tannin trong rượu sẽ kết hợp với nhau tạo cảm giác khô như kim châm trên lưỡi và vòm miệng của người thưởng thức. Tuy nhiên, cảm giác này không hề gây khó chịu, ngược lại còn khiến người nếm cảm thấy đặc biệt. 

Nếu bạn muốn chọn rượu vang đỏ có hàm lượng tanin thấp, bạn có thể chọn Pinot Noir. Nếu muốn chọn rượu vang có hàm lượng tanin cao, bạn có thể chọn Cabernet Sauvignon. 

Xem thêm : Tìm hiểu chi tiết Tannin trong rượu vang là gì

5/ Thân nhẹ, trung bình hoặc đầy đủ 

Thân nhẹ, trung bình hoặc đầy đủ là thuật ngữ về rượu vang nói về mức độ mà bạn cảm nhận được trọng lượng rượu trên vòm miệng của mình. Trọng lượng rượu này sẽ bao gồm các đặc điểm của rượu như độ ngọt, nồng độ cồn… 

Ví dụ: Khi sử dụng rượu có nồng độ cồn cao (trên 14%) hoặc độ ngọt cao, bạn sẽ có cảm giác rượu đầy đặn. Ngược lại rượu có nồng độ thấp, hoặc ít ngọt bạn sẽ cảm giác rượu khá nhẹ… 

Dựa vào thuật ngữ về rượu vang này bạn có thể lựa chọn rượu phù hợp với thể trạng, sức khỏe và sở thích của mình một cách dễ dàng. 

Giải đáp thuật ngữ về rượu vang thân nhẹ, trung bình và đầy đủ
Giải đáp thuật ngữ về rượu vang thân nhẹ, trung bình và đầy đủ

6/ Tính điển hình của rượu vang 

Tính điển hình rượu vang là thuật ngữ nói về hương vị của rượu vang sẽ mang màu sắc, mùi vị điển hình của nơi nó được sản xuất. Nhờ thuật ngữ về rượu vang này, bạn có thể dễ dàng hạn chế được việc mua nhầm rượu cấp thấp trong các cửa hàng tạp hóa.

Bởi vì, rượu vang được sản xuất ở những nơi khác nhau thường khác nhau. Mặc dù chúng được làm từ một giống nho hay một quy trình sản xuất rượu giống nhau. Vì thế, khi nắm rõ điển hình của rượu vang, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đích thực của rượu. 

7/ Vị chua, đắng, ngọt và khói 

Đây là thuật ngữ về rượu vang nói đến dư vị của rượu diễn ra trong miệng sau khi bạn nhấp một ngụm rượu. Mỗi loại rượu thường để lại một dư vị khác nhau. Có loại là chua, có loại đắng hoặc ngọt hoặc khói. Ngoài ra còn có loại rượu có dư vị kết hợp 2 hoặc 3 hoặc 4 các vị trên. 

Thuật ngữ về rượu vang - Vị chua đắng và khói
Thuật ngữ về rượu vang – Vị chua đắng và khói

8/ Chiều lòng đám đông 

Là thuật ngữ nói về các loại rượu có thể thỏa mãn hầu hết mọi người. Loại rượu này thường có hương vị đậm đà, có hương vị trái cây đậm và thường kết thúc bằng một nốt hương chín muồi. 

Xem thêm : Tìm hiểu tính axit trong rượu vang đầy đủ

9/ Độ phức tạp của rượu vang (hay còn gọi là Layered)

Độ phức tạp là một thuật ngữ về rượu vang phổ biến. Nó nói đến các dòng rượu có hương vị phức tạp khó sản xuất. Loại rượu này thường mang trong người nhiều hương vị khác nhau và phát triển theo thời gian trong vòm miệng của người thưởng thức. Nó không chỉ phức tạp mà còn tạo sự kích thích trí tuệ với người sử dụng. 

Để làm ra loại rượu có độ phức tạp cao không hề dễ dàng bởi vì chúng cần được làm ra từ các loại nho chất lượng cao. Phải chọn lọc kỹ càng. Tuy nhiên, rượu phức tạp cũng có giá không quá cao nên khách hàng có thể an tâm thưởng thức. 

Độ phức tạp của rượu vang
Độ phức tạp của rượu vang

Hy vọng rằng với thuật ngữ về rượu vang được giải thích trên đây bạn sẽ dễ dàng nắm rõ thông tin của các chai rượu vang trên thị trường, từ đó chọn lọc được cho mình 1 loại phù hợp với sở thích. 

Nếu bạn gặp rắc rối trong quá trình lựa chọn rượu vang cho mình. Bạn có thể liên hệ winekings.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhé. Đừng quên tham khảo thêm 1 số các quà tặng doanh nghiệp đang được Winekings cung cấp cho dịp tết 2023 này nhé!

Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

5/5 - (10 bình chọn)