Hướng dẫn các cách cầm ly rượu vang chuẩn, đẹp, quý tộc

Hướng dẫn các cách cầm ly rượu vang chuẩn, đẹp, quý tộc

Như các bạn cũng đã biết.. Rượu vang hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam.. Những bữa tiệc sang trọng, đẳng cấp hay các cuộc đàm phán công việc không thể thiếu sự hiện diện của những chai rượu vang..

Ngoài việc thưởng thức hương vị của rượu vang.. Thì việc sử dụng và cầm ly rượu vang đúng cách cũng thể hiện được phong cách cũng như đẳng cấp của bản thân người sử dụng

Ở bài viết sau đây Winekings xin gửi đến các bạn các cách cầm ly rượu vang đúng cách, chuẩn, đẹp, phong cách quý tộc, sang chảnh trong các bữa tiệc.

I/ Hướng dẫn các cách cầm ly rượu vang đúng cách

Đa số người sử dụng vang đều thích cầm thân ly rượu. Lý do chính tại sao bạn nên cầm ly rượu của mình bằng thân ly là nó có thể cải thiện trải nghiệm uống rượu của bạn.

+ Nó bảo toàn nhiệt độ của rượu: Tất cả các loại rượu đều được phục vụ dưới nhiệt độ phòng (từ 4-18°C). Nếu bạn nâng cốc bằng ly rượu có cuống, thân nhiệt của bạn sẽ làm tăng nhiệt độ của rượu nhanh hơn. Điều này có thể dẫn đến những thay đổi tiêu cực trong hương vị của rượu vang. 
 
+ Giữ ly bằng thân ly:  Sẽ cho phép duy trì nhiệt độ thích hợp lâu hơn, để bạn có thể thưởng thức trọn vẹn hương và vị nhẹ nhàng của rượu!
 
+ Bạn tránh để lại dấu vân tay : Cầm cốc thủy tinh có cuống của bạn cạnh bát có thể để lại dấu vân tay nhờn dính trên đồ có cuống. Điều này sẽ khiến bạn không thể nhìn rõ màu sắc của rượu. 
 
+ Bằng cách cầm vào thân ly:  Bạn sẽ có thể quan sát các màu sắc khác nhau của rượu, đây là một phần quan trọng khi nếm rượu.
 
+ Nó cho phép bạn xoay tròn mà không làm đổ : Xoay tròn là một bước thiết yếu khác trong quá trình nếm rượu vang. Nó sẽ giúp rượu của bạn bộc lộ đầy đủ hương vị nhanh hơn. 
 
Nếu bạn đặt ly của mình lên một bề mặt, giữ thân ly và sau đó xoay nó, thì hầu như không có khả năng bạn làm đổ chất lỏng. Tuy nhiên, nếu bạn làm sai cách và tự cầm bát, rượu có thể dễ dàng dính vào quần áo của bạn hoặc khách của bạn!

1/ Cách cầm ly rượu vang có thân

cach cam ly ruou co than
cách cầm ly rượu vang có thân

+ Chụm phần dưới của thân rượu

Thân cây phải nằm giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn. Bạn cũng có thể cầm bằng ba ngón tay – ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa để ổn định hơn. Ngón đeo nhẫn và ngón út của bạn phải nằm trên đế mà không chạm vào thân.  Phương pháp này là thuận tiện nhất nếu bạn muốn lắc rượu của mình.

+ Nắm lấy phần thân thủy tinh ngay phía trên phần đế

Dùng ngón tay cái và ngón trỏ chụm phần thân ở phía trên phần đế một chút. Bằng cách này, chúng tiếp xúc trực tiếp với đế thủy tinh trong khi các ngón tay khác của bạn đỡ nó từ phía dưới. Đây là một cách rất ổn định để cầm ly của bạn, đặc biệt nếu bạn cảm thấy lo lắng khi chỉ cầm ly.

+ Giữ thân ngay bên dưới bầu ly

Làm như vậy cho phép bạn giữ phần trên của thân mà không chạm vào bầu thủy tinh. Chỉ cần véo thân cây giữa ngón tay cái và ngón trỏ của bạn. Bàn tay của bạn nên hơi cong và hướng vào đế kính mà không chạm vào nó. 

Cách cầm ly này của bạn khá ổn định. Nó sẽ cho phép bạn kiểm soát mức độ và hướng bạn nghiêng kính của mình. Đó là cách tốt nhất để giữ ly của bạn nếu không có bàn nào gần đó để đặt nó.

+ Giữ ly ở phần đế

Ngón tay cái của bạn phải giữ phần trên cùng của phần đế trong khi ngón trỏ và ngón giữa của bạn đỡ nó từ phía dưới. Tất cả các ngón tay khác được cuộn tròn trong lòng bàn tay của bạn để ổn định hơn.  Phương pháp này có thể gây khó khăn cho những người mới bắt đầu, nhưng đó là một cách tuyệt vời để quan sát các sắc độ khác nhau của rượu trong ly của bạn.

2/ Cách cầm ly rượu vang không chân

cách cầm ly rượu vang không chân
cách cầm ly rượu vang không chân

Nếu bạn đang sử dụng đồ thủy tinh không có thân, tránh cầm trên đỉnh hoặc giữa bầu ly. Thay vào đó, hãy nhắm vào phần dưới cùng và chỉ sử dụng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa.

Tuy nhiên, nếu cảm thấy không ổn định, bạn có thể cuộn ngón đeo nhẫn và ngón út bên dưới ngón giữa để được hỗ trợ thêm. Với đồ thủy tinh không thân, bạn không thể tránh chạm vào bát.

Đó là lý do tại sao việc duy trì nhiệt độ thích hợp của đồ uống trong ly không có thân khó hơn nhiều so với ly rượu có thân truyền thống. Để tránh truyền nhiệt cơ thể của bạn sang rượu, hãy cố gắng cầm ly của bạn càng ít càng tốt.

Chỉ lấy ly không có thân khi bạn chuẩn bị uống rượu để có thể duy trì nhiệt độ thích hợp lâu hơn. Trong lúc đó, bạn có thể tìm một chiếc bàn hoặc một số bề mặt khác để đặt kính của mình.

3/ Cách cầm ly rượu vang chân dài

Đối với ly rượu có thân dài thì các bạn sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ kẹp chặt thân ly, ngón trỏ cầm quanh một bên của thân ly rượu vang, sau đó dùng đầu ngón tay cái đỡ phía ngược lại của thân ly.

– Giữ tay của bạn tại vị trí về phía nửa dưới của thân ly để tạo lực có thể nâng ly

– Lắc rượu vang nhẹ nhàng trước khi đưa lên miệng thưởng thức

cầm ly rượu vang đúng cách

4/ Cách cầm ly rượu vang ngắn Cognac đẹp

Cognac là một loại rượu mạnh đặc trưng của Pháp, được làm từ quá trình lên men nho và ủ trong thùng gỗ sồi. Thông thường, ly cognac uống là ly lớn, lượng nước đổ vào một chút để không bị ra ngoài. Khi nhấc ly lên, dùng tay giữ đáy ly, thân ly truyền nhiệt giúp rượu thơm đậm hơn.

Rượu cognac có mùi thơm đặc trưng quyến rũ, đặc biệt rượu của nó có độ sánh cao nên ly sử dụng luôn là loại rượu có hình quả bầu nhưng miệng nhỏ như bông hoa tulip, giúp giữ được độ sánh của rượu cognac. Khi đó, bạn sẽ cảm nhận được hết sự quyến rũ, màu sắc độ trong, hương vị tinh tế của rượu cognac.

cách cầm ly rượu vang đẹp
cách cầm ly rượu vang đẹp

II/ Những lưu ý khi cầm ly rượu vang đúng cách

1/ Cầm vào đế ly

Cách cầm này vừa hạn chế được lượng dầu mỡ từ các món ăn dính vào ly, hơn hết lại còn có thể tỏ lòng lịch sự với những vị khách đối diện nữa đấy!

2/ Cầm vào chân ly

Đây là cách cầm ly được xem là đúng chuẩn nhất mà bạn có thể sử dụng. Đối với cách cầm này bạn còn có thể dễ dàng lắc rượu trong quá trình thưởng thức. Việc lắc rượu sẽ làm cho rượu được tiếp xúc với oxi nhiều hơn giúp cho rượu dậy mùi thơm hơn rất nhiều.

3/ Cầm vào bầu ly

Đây là thói quen cầm ly hầu như vô cùng phổ biến ở nhiều người, nhưng rất tiếc đây lại không phải là cách cầm ly rượu vang đúng cách, mà trái lại bạn không nên sử dụng cách cầm này.

Bởi việc này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của loại rượu bạn đang sử dụng. Chỉ bằng nhiệt độ từ tay tỏa ra, mà độ cồn của các loại rượu vang sẽ bị tăng lên, hay thậm chí với rượu vang trắng và vang sủi bọt còn có thể bị chua.

5 cách chọn ly rượu vang chuẩn, đúng cách

Sự khác nhau giữa ly rượu vang trắng và vang đỏ

IV/ Cách cầm ly rượu vang tương ứng với những bữa tiệc khác nhau

+ Tiệc đứng

Khi chúng ta tham gia bữa tiệc đứng, chúng ta cần cầm ly như sau:

– Điểm cầm luôn luôn cầm ở chân ly.

– Sử dụng 3 ngón tay cầm chắc tay vào phần thân ly.

+ Tiệc ngồi

– Tiệc ngồi thưởng thức ly rượu vang, bạn cầm ly rượu vang như bình thường, sử dụng tay cố định vào chân ly và thưởng thức.

– Không nên rót quá nhiều rượu vang, chỉ khoảng 60 ml.

+ Tiệc nếm rượu vang

Ly cầm trong những bữa tiệc nếm rượu đòi hỏi kỹ thuật cao hơn, thể hiện sự chuyên nghiệp.

– Tiệc nếm rượu không nên rót quá nhiều rượu.

– Khi cầm ly cần cầm chắc tay, nhẹ nhàng bình thường.

– Sử dụng 2 ngón tay: ngón trỏ và ngón cái vào mép ly, nghiêng một chút và từ từ nếm rượu (chỉ dành nếm rượu).

……

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bạn đọc 1 số cách cầm ly rượu vang đúng cách tùy theo mỗi loại ly cũng như trong mỗi bữa tiệc khác nhau môt cách cụ thể và chi tiết.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua rượu vang ý ngon cao cấp, nhập khẩu mới nhất có thể liên hệ trực tiếp qua hotline 0902 542 542 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ.

5/5 - (20 bình chọn)