Sự khác nhau giữa ly rượu vang trắng và ly vang đỏ – Bạn biết gì?

Sự khác nhau giữa ly rượu vang trắng và ly vang đỏ – Bạn biết gì?

Các ly rượu vang là một trong những phụ kiện có chức năng giúp người thưởng thức cảm nhận được rõ ràng hương vị thơm ngon của từng loại rượu đựng trong đó. Mỗi loại rượu nên đặt trong các ly thích hợp để nâng cao hiệu quả và giá trị độc đáo cho rượu.

Hiện nay, ly rượu có nhiều dạng, nhiều đặc điểm và tính năng khác nhau. Một số được làm đặc biệt để đựng rượu vang đỏ. Ngược lại cũng có một số loại chỉ dùng để đựng rượu vang trắng. Sử dụng được đúng tính năng của ly sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho rượu mà bạn thưởng thức.

Vậy, ly rượu vang đỏ như thế nào? Ly chứa rượu vang trắng ra sao? Sự khác nhau giữa ly rượu vang trắng và ly vang đỏ như thế nào? Cùng Winekings tìm hiểu bài viết sau đây để nắm rõ hơn nhé.

Sự khác nhau giữa ly rượu vang trắng và ly vang đỏ

Hình dạng của ly rượu vang được thiết kế để mang lại những gì tốt nhất cho rượu mà nó được làm ra. Vì thế, các ly rượu ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị rượu mà nó đựng.

Rượu vang đỏ và rượu vang trắng đều là rượu vang nhưng lại có tính chất, đặc điểm cũng như hương vị khác nhau. Vì thế, ly rượu vang đựng chúng cũng có sự khác biệt. Cụ thể.

– Điểm khác biệt chính giữa ly rượu vang đỏ và trắng

Thông thường ly rượu vang trắng sẽ có bầu đựng rượu nhỏ hơn rượu vang đỏ. Thành của bầu ly thủy tinh rượu vang trắng cũng sẽ ít cong hơn. Ngoài ra, miệng ly rượu vang trắng sẽ có độ mở hẹp hơn so với ly rượu vang đỏ.

– Ảnh hưởng đến giác quan

Sự khác nhau giữa ly rượu vang trắng và ly vang đỏ khi ảnh hưởng đến giác quan.

Bởi vì ly rượu vang đỏ thường đầy đủ hơn so với rượu vang trắng. Với bầu ly lớn hơn, tròn hơn và đựng nhiều rượu hơn nên không khí tiếp xúc với rượu dễ hơn. Điều này khiến hương vị rượu được mở ra và hiển thị nổi bật với người thưởng thức.

Bên cạnh đó, những chiếc ly rượu vang đỏ có bầu ly mở lớn giúp chất thơm trong rượu được thể hiện mạnh mẽ, ảnh hưởng đến khứu giác của người thưởng thức. Ngược lại, ly rượu vang trắng có bầu ly hẹp dài, miệng mở nhỏ cho phép người uống đưa rượu lên gần mũi của họ để ngửi. Như vậy, họ sẽ thấy được mùi thơm nhẹ nhàng và muốn thưởng thức ngay.

Ly rượu vang đỏ có miệng to nên giúp người dùng có thể dễ dàng nhìn vào bên trong và thấy được màu sắc đỏ tươi mới của rượu cùng xoáy trong ly, kích thích người dùng muốn nếm thử.

– Chiều dài thân ly

Một trong những sự khác nhau giữa ly rượu vang trắng và ly vang đỏ nữa đó là chiều dài thân ly. Thông thường ly vang trắng sẽ có chiều dài lớn hơn, điều này cho phép người uống có khoảng cách lớn hơn giữa tay và đồ uống của họ.

Lý do giải thích cho vấn đề này là rượu vang trắng khá nhạy cảm với nhiệt độ và cần được phục vụ dưới nhiệt độ phòng. Thân ly dài cho phép tay người uống cho khoảng cách với rượu, ngăn không cho rượu nóng lên và mất hương vị.

Điểm khác nhau giữa ly rượu vang đỏ và ly vang trắng
Điểm khác nhau giữa ly rượu vang đỏ và ly vang trắng

Điểm danh các loại ly rượu vang đỏ thường dùng

Thông thường ly rượu vang đỏ sẽ lớn hơn so với ly vang trắng. Điều này giúp rượu vang đỏ tiếp xúc nhiều với không khí hơn và trở nên đậm đà hơn, hương vị thơm ngon hơn. Hiện nay, ly rượu vang đỏ thường dùng có 3 dạng chính đó là: Nguyên ly (Bordeaux), trung bình và nhẹ (Burgundy).

– Ly Bordeaux

Loại ly có kích thước lớn nhất trong 3 loại còn lại. Ly có miệng to và mở ra không gian lớn giữa mũi và rượu. Nhờ đó, bạn có thể hưởng thấy được hương vị rượu một cách rõ ràng.

Bởi vì miệng ly rượu mở lớn giúp rượu chảy toàn bộ vào vòm miệng khiến người thưởng thức có một trải nghiệm toàn diện và mạnh mẽ. Với ly Bordeaux, bạn nên dùng để đựng rượu Cabernet Sauvignon, Petit Sirah để cảm nhận được trọn vẹn hương vị của chúng.

Tham khảo thêm : 5 cách chọn ly rượu vang đúng chuẩn từ Winekings

– Ly kính trung bình

Thông thường ly này sẽ có kích thước nhỏ hơn kính Bordeaux. Chúng sẽ làm mềm hương vị rượu và giữ lại một ít hơi etanol trong ly. Bạn nên sử dụng ly này với các dòng vang đỏ có độ nhẹ hơn như Chianti và Rhone.

– Ly kính màu đỏ tía

Ly kính màu đỏ tía phù hợp với các loại rượu có màu đỏ nhẹ. Khoảng trống của bầu rượu giúp cho mùi thơm được tích tụ. Môi ngắn hơn giúp rượu chảy qua đầu vòm miệng, mang trải nghiệm mạnh mẽ cho người thưởng thức.

Các loại ly dùng đựng rượu vang đỏ
Các loại ly dùng đựng rượu vang đỏ

Các loại ly đựng rượu trắng chủ yếu bạn nên biết

Rượu vang trắng có mùi thơm nhẹ hơn nên không cần mở nhiều không gian như rượu đỏ. Do đó bạn chỉ cần một chiếc ly nhỏ hơn, hẹp hơn để có thể cảm nhận rõ ràng vị của rượu. Tốt nhất bạn nên sử dụng những chiếc ly có độ hẹp và hình cánh cung để có thể giữ được chất lượng của rượu đựng bên trong.

Ly đựng rượu trắng cũng không cần có bầu đựng rượu to. Điều này sẽ giúp người uống được phép đưa lên mũi ngửi để cảm nhận được hương thơm của rượu. Thông thường, ly rượu trắng sẽ có thân dài hơn rượu đỏ, giúp cho tay người dùng không chạm vào quá gần rượu làm ảnh hưởng đến nhiệt độ và chất lượng rượu bên trong.

Tham khảo thêm : Hướng dẫn cách cầm ly rượu vang chuẩn, đẹp , quý phái

Hiện nay, có 2 loại ly rượu trắng được dùng đó là ly dành cho rượu có nồng độ axit cao và ly dành cho các rượu mạnh. Mỗi ly sẽ có hình dạng, đặc điểm khác nhau. Cụ thể:

– Ly rượu vang có nồng độ axit cao 

Có kích thước nhỏ, giúp rượu di chuyển đến vòng miệng từng chút làm nổi bật lượng axit trong rượu. Thông thường, rượu đựng trong các loại ly này có nồng độ cồn thấp hơn nên hơi ethanol không đáng ngại. Bạn có thể sử dụng ly để đựng rượu Riesling, Sauvignon Balnc.

– Ly dành cho các loại rượu mạnh

Dành cho các loại vang có độ nguyên chất lớn hơn và độ mở rộng hơn. Điều này giúp hơi rượu chảy ra mũi làm nổi bật những chất phong phú cho trong rượu.

2 loại ly đựng rượu trắng chủ yếu cần biết 
2 loại ly đựng rượu trắng chủ yếu cần biết

Ly đựng rượu đỏ và trắng không thân

Hiện nay, trên thị trường cũng có một số dòng ly đựng rượu không thân. Cũng như loại ly có thân, ly đựng rượu không thân đựng cho rượu đỏ sẽ khác so với ly không thân đựng rượu trắng.

Thông thường ly đựng rượu trắng không thân cũng sẽ có thân nhỏ và hẹp hơn. Ngược lại ly đựng rượu trắng không thân sẽ có dạng bát lớn và mở truyền thống.

Ly rượu vang đỏ sẽ hợp hơn với các loại ly không thân bởi vì cũng được phục vụ tốt nhất ở nhiệt độ 54-56 độ F. Đồng nghĩa với việc hơi ấm từ không không làm ảnh hưởng đến đặc tính và hương vị trong rượu.

Có cần thiết phải mua cả 2 loại ly rượu vang trắng và đỏ hay không?

Sự khác nhau giữa ly rượu vang trắng và ly vang đỏ ở trên đã cho thấy được rằng mỗi loại rượu khác nhau nên đựng trong các loại ly khác nhau để tăng hương vị.

Tuy nhiên, không cần thiết bạn phải mua được cả 2 loại ly đựng vang trắng và vang đỏ để đựng các dòng rượu khác nhau của mình. Nếu bạn không đủ điều kiện bạn vẫn có thể sử dụng ly rượu vang đỏ đựng vang trắng và ngược lại. Việc đựng rượu trong ly phù hợp chủ yếu để tăng hương vị và trải nghiệm mà thôi.

Hy vọng với chia sẻ về sự khác nhau giữa ly rượu vang trắng và ly vang đỏ trên đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách thưởng thức và tăng hương vị cho rượu. Từ đó có những trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng thức rượu nhé.

Để được tư vấn và hỗ trợ mua ly rượu chất lượng và phù hợp, bạn có thể liên hệ đến Winekings – Đơn vị kinh doanh rượu và phụ kiện rượu tốt nhất tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ Winekings

  • Địa chỉ: 15/14 Hồng Hà, P2, Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
  • Hotline 0902 542 542

 

5/5 - (13 bình chọn)