Rượu vang chile có hạn sử dụng không và để được bao lâu sau khi mở chai? 

Rượu vang chile có hạn sử dụng không và để được bao lâu sau khi mở chai? 

Vang Chile là một trong những loại rượu đang được yêu thích nhất thị trường hiện nay, bạn nghĩ rằng rượu vang chile có hạn sử dụng không hay một chai vang Chile sau khi mở nắp có thể để được bao lâu? Nếu cũng đang băn khoăn câu hỏi trên thì hãy cùng winekings đi tìm câu trả lời ngay bây giờ nhé. 

Thời hạn sử dụng của vang Chile nói riêng và các loại vang nói chung hẳn sẽ là một trong những thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là những ai mới bắt đầu yêu thích, tìm hiểu hoặc sưu tầm loại rượu tuyệt vời này.

Biết được Rượu vang Chile có hạn sử dụng không sẽ giúp bạn có thể bảo quản, và tận hưởng loại thức uống này với hương vị hoàn hảo nhất. 

1/ Rượu vang chile có hạn sử dụng không? 

Trước khi trả lời cho câu hỏi rượu vang chile có hạn sử dụng không hãy cùng tìm hiểu về một quan niệm sai lầm, mà hiện nhiều người lầm tưởng khi nhắc đến hạn sử dụng của rượu vang đó chính là vang càng để lâu thì sẽ càng ngon.

Trên thực tế, theo các chuyên gia về rượu thì chỉ có một số loại rượu có thể cải thiện chất lượng theo thời gian. Hầu hết các loại rượu còn lại trên thị trường thường sản xuất để sử dụng ngay hoặc dùng trong một khoảng thời gian nhất định là tốt nhất.

Rượu vang chile có hạn sử dụng không

Với rượu vang Chile, về nguyên tắc thì loại rượu này không có thời hạn sử dụng nhất định như thực phẩm hay các loại đồ uống khác. Tuy nhiên các loại vang Chile đều sẽ có những khoảng thời gian mà hương vị của rượu đạt đến độ ngon hoàn hảo nhất, sau đó chất lượng rượu sẽ đi xuống và người trong ngành thường hay gọi là rượu bị lão hoá.

Ngoài ra không có một câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi rượu vang chile có hạn sử dụng không bởi tuỳ thuộc loại rượu mà thời gian bảo quản và thưởng thức sẽ kéo dài hay ngắn.

Điển hình với các loại rượu vang trẻ thì thông thường các nhà sản xuất khuyến nghị người dùng nên dùng trong vòng 1 năm hoặc 2-3 năm tuỳ loại. Riêng với các loại vang dự trữ thì có thể để từ 7-8 năm thậm chí 10-15 năm vẫn giữ nguyên hương vị hảo hạng. 

Rượu vang chile có hạn sử dụng không

2/ Những yếu tố ảnh hưởng đến hạn sử dụng của rượu vang Chile

Mỗi một chai rượu vang sẽ bắt đầu vòng đời của mình từ thời điểm được đóng nắp chai trong các nhà máy sản xuất, tuy nhiên trong thời gian tiếp theo thì rượu vẫn sẽ tiếp tục quá trình hoàn thiện về hương vị để đạt đến độ ngon chuẩn. Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến hạn sử dụng của vang Chile nói riêng và các loại rượu vang khác nói chung.

Yếu tố ảnh hưởng đầu tiên chính là giống nho. Theo đó, giống nho có ảnh hưởng tương đối đến hạn sử dụng của các loại vang Chile, theo đó thì rượu làm từ những trái nho chín đậm đà hương vị thường sẽ uống được ngay sau vài tháng.

Nếu rượu làm từ những trái nho nhỏ, quá già, nhiều đường và vị chát cao thì sẽ cần thêm thời gian để hoàn thiện vị ngon của nó thường trong khoảng từ 3 đến 5 năm và nếu bạn mở rượu sớm hoặc muộn hơn thì hương vị đều sẽ không hoàn hảo. 

Rượu vang chile có hạn sử dụng không

Ngoài ra phương pháp làm rượu hay tỷ lệ pha chế cũng sẽ tác động đến hạn sử dụng của vang Chile. Cuối cùng nếu như bạn bảo quản không đúng cách thì chắc chắn chất lượng rượu cũng sẽ không được đảm bảo từ đó hạn sử dụng sẽ rút ngắn hơn rất nhiều.

Top 10 chai rượu vang chile giá dưới 1 triệu

6 bậc phân hạng của hệ thống phân loại rượu vang CHILE

3/ Nên dùng vang Chile trong bao lâu sau khi mở chai?

Theo các chuyên gia về rượu vang thì nên sử dụng rượu sau khi mở nắp từ 1 đến 5 ngày để đảm bảo hương vị và chất lượng của rượu. Nguyên nhân là bởi sau khi đã mở nắp thì rượu vang đã bắt đầu tiếp xúc với oxy ngoài môi trường và chắc chắn quá trình oxy hoá sẽ diễn ra.

Việc để rượu vang tiếp xúc lâu với không khí sẽ dễ dẫn đến hiện tượng vang bị mất mùi, hương vị bị ảnh hưởng do tính axit trong rượu đã bị bay hơi. 

Rượu vang chile có hạn sử dụng không

Ngoài ra, sau khi đã mở nắp và sử dụng không hết, muốn bảo quản tiếp bạn hãy đóng nắp chai, cất rượu vào tủ đựng rượu chuyên dụng, để chai rượu theo chiều ngang nhằm đảm bảo quá trình oxy hóa của rượu diễn ra chậm nhất đồng thời hạn chế tối đa tình trạng rượu tiếp xúc nhiều với không khí, ánh sáng và nhiệt độ thay đổi đột ngột.

Thời hạn sử dụng sau khi mở nắp sẽ tuỳ thuộc vào độ phức tạp và loại rượu, thường các loại rượu có độ tannin càng cao thì càng có thể bảo quản lâu trong tủ chuyên dụng.

Với các loại rượu vang đỏ có màu nhạt, tươi và thuộc dạng dễ uống như Lasina, Sansigot hay Carignan thì thời gian lý tưởng là 3 ngày sau khi mở nắp. Các loại vang như Plavac Mali và Cabernet Sauvignon có thể để được khoảng 5 ngày hay với Gran Reserva, Reserva thời thời gian bảo quản còn lâu hơn.

Một điều quan trọng cuối cùng bạn cần lưu ý sau khi biết rượu vang chile có hạn sử dụng không đó chính là hãy lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín như Winekings bởi khi lựa chọn nơi cung cấp uy tín bạn sẽ được tư vấn kỹ càng về tuổi rượu, thời gian sử dụng lý tưởng cùng các thông tin hữu ích khác.

Đặc biệt chọn nơi mua uy tín có nghĩa bạn sẽ được đảm bảo tối đa về chất lượng của rượu vang khi đến tay. 

5/5 - (10 bình chọn)