Hướng dẫn cách rót rượu sâm panh đơn giản và hoàn hảo nhất

Hướng dẫn cách rót rượu sâm panh đơn giản và hoàn hảo nhất

Khi bạn ăn mừng một dịp nào đó, rượu sâm banh là thứ vô cùng quan trọng để tạo sự náo nhiệt, tăng thêm niềm vui. Tuy nhiên, rượu sâm panh không dễ rót như những rượu thông thường, nếu bạn không biết rót đúng cách bọt của rượu sẽ dễ trào ra mạnh mẽ khiến bạn không thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của loại rượu vang sủi bọt này. 

Nếu bạn muốn uống bọt trong chai sâm panh của mình cũng như thưởng thức hết những điều đặc biệt trong chai rượu sâm panh. Bạn có thể cùng Winekings  theo dõi Cách rót rượu sâm panh, cách cầm chai đơn giản sau đây.

Đảm bảo sau bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích để có thể thưởng thức rượu champagne một cách trọn vẹn. 

Các cách đơn giản, tao nhã nhất để rót rượu sâm panh

Bởi vì rượu champagne là dòng sang sủi bọt, nếu bạn không biết cách rót rượu sâm panh cũng như không biết cách cầm cho đúng, bạn rất dễ gặp rắc rối khi thưởng thức rượu. Chính vì thế, nếu bạn vẫn chưa biết cách rót rượu sâm panh như thế nào cho đúng thì hãy học nhanh mẹo sau đây nhé. 

Cách rót rượu sâm panh rất đơn giản. Để rót rượu sâm panh đúng cách, bạn chỉ cần thực hiện theo 6 bước cực đơn giản sau đây: 

Bước 1: Thực hiện đồng thời hai thao tác là tháo giấy bạc và vặn nút chai 

Trước khi phục vụ rượu champagne thì bạn phải biết cách mở chai đúng cách. Bước đầu tiên trong việc mở chai Champagne đó là tháo giấy bọc và vặn nút chai. Đầu tiên, bạn giữ chai nghiêng một góc 45 độ bằng 1 tay. Tay còn lại thực hiện xé giấy bạc quanh cổ chai. Tiếp đến, tháo lồng dây trong khi giữ nút chai. Để làm điều này, bạn chỉ xoắn dây khoảng sáu nửa vòng là được. 

Tiếp tục bạn giữ một chiếc khăn ăn hoặc khăn ăn xung quanh nút chai champagne để ngăn nút chai bay ra. Sau đó, bạn từ từ vặn chai khi bạn nghiêng nút chai Champagne cho đến khi nút vặn bật lên. 

Bước 2: Cầm chai đúng cách 

Nếu bạn cầm chai và bạn di chuyển quá nhiều sẽ khiến chai sâm panh bị sủi bọt nhiều và tràn ra ngoài. Do đó, nếu bạn muốn tránh điều này, bạn nên giữ yên chai một góc 45 độ trong vài giây để giải phóng tất cả áp suất ra ngoài, giảm bớt mức sủi bọt trong chai vang. 

Cầm chai đúng cách 
Cầm chai đúng cách

Bước 3: Cầm ly đúng cách 

Dù bạn có cầm ly champagne thuật hay không thuận thì bạn cần phải nghiêng ly khi rót rượu. Việc nghiêng ly góc 5 độ về phía miệng chai sâm panh sẽ giúp rượu ổng định hơn, không bị sủi bọt nhiều. 

Bước 4: Ấn ngón tay cái vào đáy chai Sâm Panh 

Có rất nhiều khách hàng không nhận ra rằng trên vỏ của mỗi chai Champagne đều có một vết lõm lớn.

Đây là nơi mà bạn cần đặt ngón tay cái vào và xòe các ngón tay xung quanh để giữ cố định chai. Điều này giúp bạn giữ chai được chắc chắn khi rót, không dễ rơi vỡ. 

Ấn ngón tay cái vào đáy chai Sâm Panh để rót rượu dễ dàng
Ấn ngón tay cái vào đáy chai Sâm Panh để rót rượu dễ dàng

Bước 5 Nghiên chai và thực hiện rót rượu Sâm Panh một cách từ từ 

Bước cuối cùng trong việc rót rượu champagne đó là bạn giữ đáy chai, nghiêng nhẹrót đồ uống vào ly của bạn. Dưới đây cách rót rượu sâm panh hoàn hảo bạn nên tham khảo. 

  • Rót từ từ: Để rượu Champagne có thể chạm vào thành ly khi rượu ra khỏi chai. Điều này sẽ hạn chế sự tích tụ bọt và làm mất các bong bóng nhỏ quý giá trong rượu sâm panh 
  • Rót rượu với hàm lượng nhỏ vào ly và đợi vài giây: Khi bạn đã rót được khoảng 1 inch (2.5cm) rượu Champagne vào ly, hãy thực hiện nghiêng chai lại và ngừng chảy. Việc tạm dừng này sẽ giúp sủi bọt được lắng xuống, ngăn ngừa sự hình thành bọt quá mức trong ly  
  • Tiếp tục rót từ từ: Điều này sẽ giúp rượu trong ly không bị tràn ra ngoài 
  • Đổ đầy nửa ly: Bạn không nên rót rượu đầy tràn, việc rót rượu ngang ly sẽ giúp hương thơm của rượu ngập tràn nửa trên của ly, giúp người uống có thể thưởng thức hương vị rượu một cách trọn vẹn. 

Lời khuyên hữu ích dành cho bạn khi rót rượu sâm panh

Để nắm rõ cách rót rượu sâm panh cách hoàn hảo trong buổi dạ tiệc, bữa tiệc gia đình, bạn cần ghi nhớ những điều quan trọng sau đây 

Uống rượu sâm panh thì nên ăn với món gì thích hợp?

Sự khác nhau giữa rượu vang và rượu champagne

Cách rót rượu vang đúng và chuẩn như chuyên gia

+ Phục vụ rượu sâm panh ở nhiệt độ phù hợp 

Trong các chai sâm panh đậy kín =, khí CO2 sẽ hòa tan và thoát ra dưới dạng khí khi nút được bật ra. Vì thế, phục vụ rượu sâm panh ở nhiệt độ phòng sẽ khiến áp suất cacbon dioxit được tăng lên và nút chai sẽ bung ra. Để giảm áp suất này, bạn cần phải làm lạnh rượu sủi tăm của mình. 

Hiện nay có rất nhiều cách làm lạnh rượu champagne ở nhiệt độ 45 độ F (7-8 độ C) trước khi rót. Bạn có thể làm lạnh bằng cách để chúng trong tủ lạnh khoảng 4 giờ với rượu sâm panh không cổ điển và trong 3 giờ với rượu sâm panh cổ điển. 

Rượu sâm panh khi ở nhiệt độ phòng sẽ không còn đặc biệt nữa, vì thế, mặc dù một tháp rượu sâm panh thì rất tuyệt nhưng bạn không nên áp dụng bởi vì rượu sâm panh sẽ không còn hương vị khi được rót lâu vào ly trước khi sử dụng.

Để thưởng thức rượu sâm panh một cách trọn vẹn, dài lâu, bạn nên để mở trên đá hoặc trong thùng đá, điều này sẽ giúp giữ được mùi thơm và hương vị rượu lâu dài. 

Phục vụ rượu sâm panh ở nhiệt độ phù hợp 
Phục vụ rượu sâm panh ở nhiệt độ phù hợp

+ Hạn chế việc lắc chai champagne 

Việc lắc chai rượu champagne vô cùng không tốt, nó sẽ khiến rượu bị đổ và nút chai bị bật ra khi dùng lực mạnh. Do đó, nếu bạn vô cùng lắc chai champagne, bạn nên để nó sang một bên trong vòng 1 tiếng đồng hồ để carbon dioxide lắng xuống trước khi mở.

Không chỉ champagne, bạn có thể áp dụng mẹo này cho cả các loại rượu sủi tăm như Cava hay Prosecco 

+ Chuẩn bị ly rượu sâm panh để thưởng  thức 

Cho dù bạn đang tạo ra một ly Cocktail Champagne đậm đà hay thưởng thức bọt sủi bọt, hãy đảm bảo rằng bạn đã làm sạch đồ thủy tinh đựng rượu của mình đúng cách. Để phục vụ rượu sâm panh, bạn có thể dùng các loại ly như ly coupe, ly sâm panh hay ly hoa tulip. Tuy nhiên, dù bạn dùng loại nào thì cần phải rửa ly bằng tay và để chúng khô tự nhiên. 

Để rửa ly đựng sâm panh việc rửa bằng tay là lựa chọn tốt nhất. Nó sẽ giúp hạn chế việc để lại xà phòng trên bề mặt ly rượu, đồng thời không làm thay đổi quá trình sủi bọt (sự hình thành bong bóng của rượu sâm panh) 

Với thông tin được cung cấp, chắc hẳn là bạn đã biết cách rót rượu sâm panh rồi đúng không nào? Cách rót rượu sâm panh tuy hơi rườm rà nhưng vô cùng đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được.

Vì thế, hy vọng qua bài viết này của Winekings, bạn sẽ tìm được cho mình 1 chai sâm panh hoàn hảo. Đồng thời biết cách rót rượu Champagne đúng chuẩn để thưởng thức và trải nghiệm trọn vẹn hương vị chai vang mà mình chọn lựa,

5/5 - (10 bình chọn)