Cách giữ rượu tươi sau khi mở, đảm bảo thơm ngon đến ngụm cuối cùng

Cách giữ rượu tươi sau khi mở, đảm bảo thơm ngon đến ngụm cuối cùng

Các cách giữ rượu tươi sau khi mở sẽ giúp bạn sẽ kéo dài được tuổi thọ loại rượu vang mình yêu thích, từ đó có thể an tâm từ từ thưởng thức trọn vẹn hương vị rượu mà mình yêu thích.

Không phải bất kỳ chai vang nào sau khi mở đều được uống sạch, dù loại vang đỏ có chất lượng thơm ngon. Bởi vì khi những người trong bữa việc đã uống đủ lượng rượu họ sẽ dừng lại. Vì thế, thỉnh thoảng bạn sẽ gặp trường hợp một vài chai rượu ngon đã mở sau bữa bữa tiệc. 

Đối với thức ăn, việc được thừa lại luôn được chào đón bởi vì chúng có thể được dùng cho bữa ăn kế tiếp. Tuy nhiên, đồ uống không thể để lâu trong không khí như rượu vang thì đây không phải là một tin tốt. Bởi vì, nếu rượu vang để mở càng lâu thì hương vị sẽ nhanh chóng thay đổi. Vì thế, bạn cần phải biết cách bảo quản để hương vị rượu vang được giữ lâu dài. 

Hiện nay, có rất nhiều thủ thuật được phát minh để giúp duy trì tuổi thọ rượu vang. Nếu bạn vẫn chưa biết cách giữ rượu vang sau khi mở nắp được thực hiện như thế nào thì hãy theo dõi bài viết sau đây để nắm rõ nhé. 

Lựa chọn rượu để thưởng thức một cách khôn ngoan 

Dù hương vị rượu thay đổi, thế nhưng, khi bạn uống một chai rượu vang đã mở nắp cũng không gây nguy hiểm gì đến sức khỏe của bạn vì nồng độ cồn đủ cao để ngăn các vi sinh nhật nguy hiểm sinh sôi nảy nở. Vì thế, trong xã hội và văn hóa loài người, rượu vang thường được ưa chuộng vì nó an toàn và sử dụng được dài lâu. 

Tuy nhiên, bạn không cần phải chịu đựng các mùi vị hỏng thối của một chai rượu vang hỏng chỉ vì nó không khiến bạn bị bệnh. Nếu bạn cảm thấy rượu đã mất hương vị, không còn vui khi thưởng thức nữa thì bạn có quyền vứt đi dù nó có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn hay không. 

Lựa chọn rượu một cách khôn ngoan 
Lựa chọn rượu một cách khôn ngoan

Thông thường rượu vang có nồng độ cồn cao sẽ tươi lâu hơn. Ngoài nồng độ cồn thì tính axit cũng ảnh hưởng đến hương vị rượu vang. Bởi vì độ PH trong axit sẽ kiểm soát tốc độ xảy ra quá trình oxy hóa khiến rượu kéo dài thời gian sử dụng. Điều này có nghĩa là tính axit càng cao thì độ PH càng thấp và rượu càng lâu hỏng. Hiện nay, các rượu vang như NZ Sauvignon Blanc hoặc rượu vang hồng khô là những ví dụ tuyệt vời. 

Vì thế, nếu bạn muốn bảo quản rượu vang sau khi mở nắp, trước khi thực hiện các cách bảo quản, bạn có thể chọn các loại rượu nồng độ cồn cao hoặc có tính axit cao để giữ độ tươi của rượu, kéo dài hạn sử dụng.

Tổng hợp các cách giữ rượu tươi sau khi mở, kéo dài tuổi thọ rượu vang 

Đối với loại rượu vang đỏ, thông thường hương vị sẽ không thay đổi trong từ 4 đến 5 ngày sau khi mở. Trong khi rượu vang trắng hoặc vang hồng chỉ để được từ 2 đến 3 ngày.

Tuy nhiên, đây chỉ là thời gian tham khảo mà thôi, nếu bạn biết cách chăm sóc thích hợp, rượu có thể kéo dài tuổi thọ lâu hơn bản tưởng. Dưới đây là các cách giữ rượu tươi sau khi mở mà bạn có thể áp dụng.

1/ Luôn đậy nút 

Khi bạn rót rượu hết một vòng đầu tiên, bạn nên đậy nắp chai rượu đã mở để ngăn oxy lọt vào. Hoặc khi bạn để chai rượu ra ngoài để nhắm nháp trong tương lai, bạn nên đậy nắp trong thời gian chờ đợi để bảo quản rượu. 

Các loại nút chai rượu có thể tái sử dụng tốt, tuy nhiên, bạn nên đặt nó ở đúng vị trí ban đầu để bảo quản rượu. Bởi vì, theo Jenna Heller, một chuyên gia sommelier được chứng nhận có trụ sở tại Miani, việc úp ngược nút chai sẽ khiến rượu bị bay hơi.

Hơn nữa, mặt trong nút chai hướng ra ngoài có thể dính bụi bẩn hoặc mảnh mụn nào tích tụ trên đó. Sau khi đặt đúng vị trí, những bụi bẩn và mảnh vụn có thể xâm nhập vào rượu, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. 

Tốt nhất bạn nên chọn các loại nút sạch và các loại nút có thể tái sử dụng. Với những nút chai sủi bọt đã mở, bạn nên dùng topper dành riêng cho rượu sủi bọt vì chúng có thể giúp rượu sủi bọt liên tiếp trong 2 ngày thay vì 24 giờ. 

Luôn đậy nút là hiệu quả để giữ rượu tươi sau khi mở nắp
Luôn đậy nút là hiệu quả để giữ rượu tươi sau khi mở nắp

2/ Đổ phần rượu còn lại vào lọ thủy tinh đậy kín 

Để hạn chế trường hợp rượu tiếp xúc với oxy gây biến đổi hương vị, bạn có thể đổ phần rượu uống còn lại vào chai thủy tinh nhỏ và đậy kín. Sau đó bảo quản trong tủ lạnh. Những chai thủy tinh và lọ thủy tinh có nắp xoay sẽ làm rất tốt việc bảo vệ rượu. Đây là cách giữ rượu tươi sau khi mở ít tốn kém nhất. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí bảo quản rượu, bạn có thể tham khảo cách tiện ích này. 

Rượu vang hết hạn sử dụng có uống được không

Một chai rượu vang mở nắp để được bao lâu

Những dấu hiệu nhận biệt rượu vang đã bị hư

3/ Bảo quản chai đã mở bằng cách đặt thẳng đứng trong tủ lạnh 

Khi chai của bạn đã được mở, hãy đặt nó trong tủ lạnh. Nên đặt đứng để tránh việc rượu đổ ra ngoài và tiếp xúc với nhiều oxy hơn vì chất lỏng có diện tích bề mặt lớn hơn khi đặt xuống. Không cần sử dụng tủ lạnh đựng rượu, tủ lạnh thông thường có nhiệt độ phù hợp vẫn có thể làm tốt nhiệm vụ này. 

Chẳng hạn, khi bạn bảo quản chai Pinot Noir trong tủ lạnh, trước khi dùng, bạn chỉ cần lấy nó ra và để yên cho đến khi đạt đến nhiệt độ phù hợp là có thể thưởng thức. Quá trình này chỉ mất từ 30 đến 45 phút nhưng đừng quá bận tâm bởi vì khi đạt đến nhiệt độ phòng hoàn hảo, rượu sẽ ngon hơn khi sử dụng. 

Bảo quản chai đã mở bằng cách đặt thẳng đứng trong tủ lạnh 
Bảo quản chai đã mở bằng cách đặt thẳng đứng trong tủ lạnh

4/ Hút bụi không khí 

Đây là cách giữ rượu tươi sau khi mở được nhiều người áp dụng. Các loại máy bơm chân không rượu sẽ giúp rượu loại bỏ oxy ra khỏi chai đã mở để bảo quản lâu hơn, đó là nguyên tắc tương tự đối với hầu hết các loại thực phẩm được hút chân không.

Tuy nhiên, phương pháp này không hề hoàn hảo bởi vì máy bơm chỉ có thể loại bỏ một nửa không khí có trong chai. 

5/ Nâng cấp thiết bị rượu vang của bạn 

Nếu bạn muốn tăng cấp từ loại topper cổ điển mà bạn nhận được như một món quà trong ngày lễ, bạn có thể nâng cấp thiết bị rượu vang của mình bằng cách đưa argon vào các chai vang đã mở.

Argon là loại khí nặng hơn oxy, vì thế khi đưa vào chai rượu vang, chút sẽ nằm trên rượu và có tác dụng cản không cho oxy tiếp xúc với rượu làm ảnh hưởng đến hương vị và mùi thơm đặc trưng của rượu vang. Nhờ có thiết bị này mà các chai vang luôn được giữ tươi mới trong 2 tháng. 

6/ Giữ rượu tươi sau khi mở bằng cách đóng gói rượu 

Tương tự như nguyên tắc sản xuất rượu đóng hộp (có thể giữ rượu chất lượng, tươi mới trong nhiều tuần). Theo nguyên tắc này, người ta sẽ đổ rượu chưa hoàn thành vào túi PlatyPreserve. Những tiện ích này cho phép bạn đẩy lượng oxy còn lại ra khỏi nắp và đậu kín rượu. 

7/ Dụng cụ bảo quản rượu Coravin 

Nếu bạn thường xuyên vứt bỏ rượu còn sót lại thì nên cân nhắc đầu tư vào dụng cụ quản rượu Coravin. Với giá 100 đô la, thiết bị này sẽ cắm kim vào nút mà không làm dịch chuyển vật liệu, cho phép bạn rót rượu ra ngoài trong khi chai vẫn được đậy kín.

Sau khi rút kim ra, nút chai sẽ trở lại hình dạng ban đầu, ngăn không cho oxy đi vào. Đây là cách giữ rượu trong nhiều tuần mà rất nhiều nhà hàng đã áp dụng để có thể bảo quản và bán được các loại rượu cao cấp bằng ly. 

Dụng cụ bảo quản rượu Coravin 
Dụng cụ bảo quản rượu Coravin

Với cách giữ rượu tươi sau khi mở trên đây, hy vọng bạn sẽ bảo quản được rượu vang của mình tốt nhất, dài lâu. Từ đó có thể an tâm từ từ thưởng thức. Chúc bạn thành công. 

Nếu bạn chưa biết chọn mua rượu vang ở đâu, hãy đến với công ty Winekings để lựa chọn cho mình những chai rượu vang ý , vang chile nhập khẩu cao cấp chất lượng tốt nhất nhé!

Chúc các bạn có một ngày vui vẻ

5/5 - (10 bình chọn)