Giải đáp: Rượu vang hết hạn sử dụng có uống được không và những thông tin hữu ích bạn nên biết 

Giải đáp: Rượu vang hết hạn sử dụng có uống được không và những thông tin hữu ích bạn nên biết 

Rượu vang hết hạn sử dụng có uống được không vẫn luôn là một chủ đề được nhiều người quan tâm, có người cho rằng có thể uống bình thường nhưng cũng có ý kiến cho rằng việc uống rượu rượu hết hạn rất nguy hiểm và nên tránh bằng mọi giá. Vậy đâu mới mới ý kiến đúng? Hãy cùng khám phá nhé. 

Trong nhiều trường hợp việc uống rượu vang hết hạn vẫn an toàn, tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ nên khi sử dụng rượu vang hết hạn bạn cần phải rất thận trọng. Đầu tiên, để biết rượu vang hết hạn sử dụng có uống được không thì hãy cùng khám phá cách thức sản xuất cũng như điều gì sẽ xảy ra khi rượu vang hết hạn.

Giải đáp: Rượu vang hết hạn sử dụng có uống được không và những thông tin hữu ích bạn nên biết 

1/ Điều gì xảy ra khi rượu vang bị hết hạn?

Rượu vang được sản xuất với phương thức lên men, tứ người ta sẽ sử dụng nước ép nho và để nó lên men, chuyển hoá để thành rượu. Quá trình lên men rượu vang này có thể mất từ vài tuần đến vài tháng tuỳ thuộc vào loại rượu.

Sau khi quá trình lên men hoàn tất, rượu được ủ trong thùng hoặc chai để tiếp tục quá trình lão hoá và quá trình lão hóa này cũng có thể mất hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm. Trong thời gian này, rượu dần dần phát triển để hình thành hương vị đặc trưng của nó.

Do rượu vang là một loại đồ uống được tạo thành từ nhiều hợp chất khác nhau nên teo thời gian, các hợp chất này có thể biến đổi và phân hủy khiến rượu bị oxy hóa. Quá trình này có thể khiến rượu mất đi hương vị và mùi thơm. Trong một số trường hợp, nó cũng có thể khiến rượu bị mất hương vị và hỏng hoàn toàn.

Giải đáp: Rượu vang hết hạn sử dụng có uống được không và những thông tin hữu ích bạn nên biết 

Tuy nhiên, điều quan trọng bạn nên biết là quá trình oxy hóa là một quá trình tự nhiên, xảy ra với tất cả các loại rượu vang theo thời gian. Chính bởi vậy, ngay cả khi bạn uống một chai rượu “hết hạn sử dụng” thì nó sẽ không gây hại. Thậm chí nhiều người thích hương vị của rượu vang bị oxy hóa hơn. 

Điều gì sẽ xảy ra khi rượu hết hạn sử dụng? Câu trả lời dành cho bạn chính là sẽ không có điều gì phức tạp thực sự xảy ra. Khi rượu vang hết hạn sử dụng thì đơn giản là quá trình lão hóa sẽ dừng lại. Rượu sẽ không còn phát triển thêm hương vị mới nào và những hương vị vốn có cũng sẽ dần mất đi.

2/ Rượu vang hết hạn sử dụng có uống được không? 

Rượu vang hết hạn sử dụng có uống được không vẫn luôn là câu hỏi gây tranh cãi rất nhiều. Theo các chuyên gia thì chưa có câu trả lời chính thức nào cho thắc mắc rượu vang hết hạn sử dụng có uống được không bởi nó phụ thuộc nhiều yếu tố, bao gồm loại rượu, cách bảo quản và thời hạn sử dụng.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng uống rượu hết hạn không gây hại nghiêm trọng và phần lớn các loại rượu vang có thể uống được ngay cả khi chúng đã hết hạn sử dụng. Trong một số trường hợp, rượu khi đã hết hạn có thể không ngon như khi mới đóng chai nhưng vẫn an toàn khi bạn sử dụng. 

Rượu vang chile có hạn sử dụng hay không

Cách nhận biết những chai rượu vang bị hư

Mặc dù vậy, vẫn có những trường hợp ngoài lệ và đó cũng là lý do khiến băn khoăn rượu vang hết hạn sử dụng có uống được không gây tranh cãi.

Theo đó, nếu như rượu vang được bảo quản không đúng cách hoặc quá cũ sẽ không an toàn bởi rượu có thể bị vi khuẩn xâm nhập và gây ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy, nếu bạn không chắc chắn rằng rượu vang hết hạn có an toàn để uống hay không thì tốt nhất nên bỏ đi thay vì tiếc nuối và sử dụng. 

Giải đáp: Rượu vang hết hạn sử dụng có uống được không và những thông tin hữu ích bạn nên biết 

3/ Những rủi ro có thể gặp phải khi uống rượu bị hỏng 

Bên cạnh băn khoăn rượu vang hết hạn sử dụng có uống được không thì hẳn nhiều người cũng sẽ thắc mắc về những rủi ro có thể gặp khi uống rượu vang hỏng.

Hệ quả thường thấy nhất khi uống rượu bị hết hạn là dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Nếu bạn gặp những triệu chứng này sau khi uống rượu hết hạn, thì phải đi bệnh viện ngay lập tức: Đau bụng, chuột rút, đầy hơi và đầy hơi, buồn nôn và ói mửa, đi tiêu thường xuyên, Sốt, kiệt sức và chóng mặt do mất nước.

Các triệu chứng trên xuất hiện khi việc tiêu thụ axit axetic, một sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình lên men, vi khuẩn có thể chuyển đổi ethanol thành axit axetic khi rượu tiếp xúc với oxy.

4/ Cách để nhận biết rượu vang đã bị hỏng 

Không phải tất cả rượu đều hết hạn sử dụng cùng một lúc mỗi loại có thời hạn sử dụng khác nhau. Theo đó, rượu vang trắng chưa mở nắp thường có thời hạn sử dụng ngắn hơn (1-2 năm) so với rượu vang đỏ (2-3 năm) và rượu vang sủi bọt như sâm panh có thể để lâu hơn (3-4 năm). 

Theo đó các dấu hiệu dễ dàng nhất để bạn nhận biết rượu vang đã bị hỏng thay vì băn khoăn rượu vang hết hạn sử dụng có uống được không chính là: 

+ Rượu thay đổi màu sắc và hình thức

+ Rượu có vị dở, mùi khó chịu, vị chua hoặc nhạt hơn bình thường 

+ Thấy bên trong chai rượu có xuất hiện cặn 

+ Nút chai rượu đã lỏng lẻo, đều này chứng tỏ oxy đã xâm nhập và việc rượu hỏng là đương nhiên. 

+ Rượu có xuất hiện bong bóng 

Giải đáp: Rượu vang hết hạn sử dụng có uống được không và những thông tin hữu ích bạn nên biết 

Làm thế nào để bạn giữ rượu không hết hạn?

Tùy thuộc vào loại rượu mà bạn có thể áp dụng các cách khác nhau để giữ thời gian sử dụng của rượu lâu nhất.

+ Bạn hãy giữ rượu ở những nơi tránh xa ánh sáng mặt trời và nhiệt độ cao. Rượu nên được bảo quản ở nơi tối và mát. Lý tưởng nhất là nhiệt độ nên nằm trong khoảng từ 50 đến 55 độ F đối với rượu vang có nút bần tự nhiên. Nút chai tổng hợp nên được bảo quản ở nhiệt độ 60 độ F trở xuống. Nếu rượu được bảo quản ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ này, rượu sẽ bị lão hóa quá nhanh và có thể bị hỏng.

+ Yếu tố quan trọng thứ hai để bảo quản rượu vang là độ ẩm. Độ ẩm tương đối lý tưởng để bảo quản rượu vang là từ 60% đến 70%. Nếu không khí quá khô có thể khiến rượu bị mất nước dẫn đến rượu bị lão hóa sớm. Mặt khác, nếu không khí quá ẩm, nó có thể khuyến khích sự phát triển của nấm mốc và các vi sinh vật khác.

+ Ngoài nhiệt độ và độ ẩm, rượu vang nên được bảo quản trong môi trường không có tác động hay rung động bởi chai vang bị rung động nhiều có thể làm cho cặn trong rượu bay lơ lửng và màu rượu sẽ đục hơn. 

+ Oxy là một yếu tố có thể khiến rượu vang nhanh bị hỏng  bởi nó gây ra quá trình oxy hóa, dẫn đến mùi ôi và mùi vị rượu vang thay đổi. Rượu sẽ tươi lâu hơn nếu như không tiếp xúc với oxy. 

+ Tủ lạnh hoặc tủ đựng rượu vang là một lựa chọn tuyệt vời để bảo vệ rượu vang tránh khỏi tác động từ các yếu tố môi trường. So với tủ lạnh,  tủ đựng rượu vang chuyên dụng sẽ giữ cho rượu duy trì ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. 

Với những thông tin lý giải hữu ích trên, hẳn bạn sẽ không còn băn khoăn rượu vang hết hạn sử dụng có uống được không nữa mà thay vào đó có thể xác định rượu hỏng khi nào và nguy cơ có thể xảy ra khi sử dụng rượu vang hỏng.

Địa chỉ mua rượu vang cũng là yếu tố tác động đến tuổi thọ rượu nên hãy lựa chọn những đơn vị uy tín như Winekings để mua được những chai rượu vang chất lượng nhất nhé. 

5/5 - (10 bình chọn)