Tìm hiểu “Sự khác nhau giữa rượu vang và Champagne” cùng Winekings

Tìm hiểu “Sự khác nhau giữa rượu vang và Champagne” cùng Winekings

Sự khác nhau giữa rượu vang và Champagne là gì và chúng liệu có phải cùng một loại hay không là câu hỏi được bắt gặp thường xuyên.  Vậy sự thật về chúng sẽ như thế nào? 

Với những người uống rượu vang lâu năm và có sự am hiểu về loại thức uống này thì để nhận biết sự khác biệt giữa rượu vang và Champagne không hề khó. Tuy nhiên với những ai mới bắt đầu thì chắc chắn đây là một câu hỏi sẽ khiến bản phải cảm thấy băn khoăn.

Đầu tiên, hiểu một cách đơn giản nhất thì rượu vang là tên gọi để chỉ bất cứ một loại đồ uống có cồn nào được lên men từ trái nho trong khi đó  “Champagne” là tên gọi riêng của một loại rượu được làm từ những giống nho đỏ và trắng ngon nhất vùng Champagne của nước Pháp.

Để biết rõ sự khác nhau giữa rượu vang và Champagne hãy cùng khám phá thông qua 7 yếu tố dưới đây. 

Tìm hiểu sự khác nhau giữa rượu vang và Champagne   
Tìm hiểu sự khác nhau giữa rượu vang và Champagne

Tham khảo 7 yếu tố khác nhau giữa Rượu vang và Champagne

1/ Vùng nguyên liệu và nơi sản xuất 

Rượu vang được sản xuất ở rất nhiều nơi trên toàn thế giới, những khu vực có truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời và lớn nhất thế giới bao gồm Ý,  Pháp, Tây Ban Nha và nước Mỹ.

Riêng với Champagne thì nó chỉ được sản xuất duy nhất tại vùng Champagne của Pháp. Mặc dù nhiều nơi khác cũng sản xuất ra loại rượu có đặc tính sủi bọt tương tự như vùng Champagne sau đó gọi là rượu Champagne thế nhưng chỉ những chai rượu vang sủi bọt đến từ vùng Champagne của nước Pháp mới chính thức được công nhận và gọi là rượu Champagne chuẩn. 

Tìm hiểu sự khác nhau giữa rượu vang và Champagne   
Tìm hiểu sự khác nhau giữa rượu vang và Champagne

2/ Giống nho và các loại trái cây được sử dụng

Rượu vang được lên men từ trái nho nhưng cũng có thể lên men từ các loại trái cây khác như mận hay anh đào.

Trong khi đó với Champagne thì chỉ có thể được làm từ ba loại nho gồm Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier của vùng Champagne. 

Tìm hiểu sự khác nhau giữa rượu vang và Champagne   
Tìm hiểu sự khác nhau giữa rượu vang và Champagne

3/ Kỹ thuật làm rượu

Đây cũng là một sự khác nhau giữa rượu vang và Champagne rất đặc trưng. Theo đó, với rượu vang có thể lên men từ nho hoặc các loại nước trái cây và chỉ trải qua duy nhất một lần lên men rồi ủ trong thùng gỗ sồi.

Riêng với Champagne người ta sẽ sản xuất bằng Méthode Champenoise (phương pháp truyền thống) với 2 lần lên men.

Theo đó nho sẽ được lên men trong thùng lần đầu sau đó sẽ mang trộn với men để có quá trình lên men tiếp theo ở trong chai ở lần lên men thứ hai, carbon dioxide bị giữ lại bên trong chai và tạo thành bong bóng người ta sẽ mang rượu ủ trong hầm đến khi các tế bào men bị loại bỏ hoàn toàn sẽ tạo thành một thức uống có cồn sủi tăm đặc biệt. 

Tìm hiểu sự khác nhau giữa rượu vang và Champagne   
Tìm hiểu sự khác nhau giữa rượu vang và Champagne

4/ Phong cách rượu vang

Với rượu thì người ta có thể chia thành các dạng là rượu tĩnh và dạng rượu sủi bọt. Tùy thuộc vào giống nho được sử dụng, rượu vang tĩnh có thể được dán nhãn là đỏ, trắng hoặc hồng. 

Rượu sủi bọt là một thuật ngữ chung cho tất cả các loại rượu đã trải qua quá trình lên men lần thứ hai. Dưới đây là tất cả các phong cách rượu vang sủi bọt, bao gồm cả Champagne:

+ Champagne của Pháp sản xuất tại vùng Champagne với phương pháp lên men Méthode Champenoise. 

+ Sekt: Rượu vang nổ được sản xuất tại Đức và lên men bằng phương pháp Charmat. 

+ Prosecco: Prosecco là rượu vang nổ của Ý được làm từ giống nho Bianchetta Trevigiana và Glera và được sản xuất bằng phương pháp Charmat.

+ Cava: Cava là một loại rượu vang nổTây Ban Nha được làm chủ yếu từ giống nho Macabeu với  phương pháp truyền thống (Méthode Traditionelle.)

+ Rượu vang nổ của Mỹ: Phong cách rượu vang nổ của Mỹ được sản xuất rộng rãi ở California là chủ yếu với phương pháp truyền thống tương tự được sử dụng ở vùng Champagne.

Tìm hiểu sự khác nhau giữa rượu vang và Champagne   

5/ Độ ngọt 

Khi sản xuất rượu vang sủi bọt thì một lượng nhỏ rượu sẽ bị mất đi khi các tế bào men chết được loại bỏ chính vì vậy để bù đắp thì người ta đã cho thêm hỗn hợp rượu và đường vào bên trong.

Chính vì vậy độ ngọt của rượu vang và Champagne cũng sẽ khác nhau.

Tìm hiểu sự khác nhau giữa rượu vang và Champagne   

6/ Hương vị và đặc điểm

Hương vị cũng là một trong những sự khác nhau giữa rượu vang và Champagne. Theo đó tùy thuộc vào kỹ thuật làm rượu vang và giống nho được sử dụng mà rượu vang có thể ngọt, nửa ngọt hoặc khô.

Còn với Champagne hoặc bất kỳ loại rượu sủi bọt nào khác thì hương vị và độ ngọt phụ thuộc vào liều lượng được thêm vào.

Về nồng độ cồn thì rượu vang có nồng độ từ 5-23%, trong khi đó một chai Champagne thường có nồng độ cồn 11-13% ABV.

Tìm hiểu sự khác nhau giữa rượu vang và Champagne   

7/ Giá bán khác nhau

Sự khác nhau giữa rượu vang và Champagne còn ở giá bán. Mặc dù với nhiều loại rượu vang, đặc biệt là vang đỏ giá bán rất cao. Tuy nhiên, nếu so sánh giá bán mặt bằng chung thì những chai Champagne đến từ nhà sản xuất danh tiếng chính hãng tại vùng Champagne nước Pháp thường có mức giá rất đắt đỏ. Nguyên nhân chính là bởi chúng được sản xuất với quy trình phức tạp và tốn nhiều công sức. 

Trên đây là một vài yếu tố cho thấy sự khác nhau giữa rượu vang và Champagne. Mặc dù có nhiều sự khác biệt nhưng nhìn chung Champagne vẫn là một loại rượu vang và việc thưởng thức bất kỳ loại rượu vang nào phụ thuộc hoàn toàn vào sở thích của bạn.

Nếu muốn mua các loại rượu vang thượng hạng hay những chai Champagne chính hãng thì đừng quên kết nối Winekings nhé, chúng tôi luôn sẵn sàng để phục vụ bạn. 

5/5 - (10 bình chọn)