Tìm hiểu nhiệt độ phục vụ lý tưởng cho rượu vang

Tìm hiểu nhiệt độ phục vụ lý tưởng cho rượu vang

Để thưởng thức hương vị của rượu vang một cách hoàn hảo nhất thì nhiệt độ là một yếu tố rất quan trọng, vậy nhiệt độ phục vụ lý tưởng cho rượu vang là như thế nào? Hãy cùng khám phá nhé. 

Cũng tương tự như các món ăn thì với rượu vang cũng cần có những quy chuẩn riêng về nền nhiệt phục vụ thích hợp để có thể phát huy tối đa được hương vị và chất lượng của nó. Hai khía cạnh rất quan trọng khi sử dụng rượu vang và bất kỳ người dùng nào cũng cần biết đó chính là bảo quản rượu và nhiệt độ phục vụ rượu.

Việc nắm bắt nhiệt độ phục vụ lý tưởng cho rượu vang sẽ giúp bạn có thể tận hưởng vị ngon của loại thức uống này hoàn hảo nhất, cho phép mùi hương và vị của rượu thoát ra thật hoàn hảo. 

Tìm hiểu nhiệt độ phục vụ lý tưởng cho rượu vang

Nhiệt độ phục vụ lý tưởng cho rượu vang là bao nhiêu

Theo các chuyên gia thì nhiệt độ phục vụ lý tưởng cho rượu vang sẽ phụ thuộc vào phong cách và loại rượu cụ thể. 

+ Rượu vang đỏ: Từ 12˚C < 18˚C

+ Rượu vang trắng: Từ 8˚C < 12˚C,

+ Rượu sâm panh / Rượu tráng miệng: 5˚C và 7˚C.

Ngoài ra với rượu vang đỏ thì nên được khui và để cho rượu vang thở từ 30 đến 60 phút trước khi sử dụng.

Rượu vang trắng thì thường được phục vụ lạnh là ngon nhất, nếu có thể hãy luôn giữ lạnh trong quá trình phục vụ. Tuy nhiên, điều này cũng chỉ ở mức tương đối và vẫn có ngoại lệ. Ví dụ, bạn có thể thưởng thức rượu vang đỏ khô, hơi lạnh một chút, trong khi rượu vang trắng ngọt được phục vụ hơi ấm.

Thông thường với những người sử dụng rượu vang không chuyên thì vấn đề nhiệt độ phục vụ lý tưởng cho rượu vang luôn bị bỏ qua. Tuy nhiên đây lại là yếu tố cốt yếu để mở ra hương vị và mùi thơm đầy đủ của rượu vang.

Tìm hiểu nhiệt độ phục vụ lý tưởng cho rượu vang

Mỗi một loại rượu có một nền nhiệt độ phục vụ lý tưởng riêng, không có một quy chuẩn chung nào. Dưới đây là bảng nền nhiệt lý tưởng để phục vụ để bạn tham khảo với một số loại rượu nhất định. 

Tên rượu  Loại rượu  Nhiệt độ lý tưởng 
Vintage Port Fortified Wine 19˚C
Rioja, Pinot Noir Red Wine 16˚C
Chianti, Zinfandel Red Wine 15˚C
Bordeaux, Shiraz Red Wine 18˚C
Red Burgundy, Cabernet Red Wine 17˚C
Viognier, Sauternes White Wine 11˚C
Chardonnay White Wine 9˚C
Riesling White Wine 8˚C
Tawny/NV Port Fortified Wine 14˚C
Beaujolais, Rosé White Wine / Rosé 12˚C
Ice Wines Dessert Wine 6˚C
Asti Spumanti Sparkling Wine 5˚C
Champagne, Sparkling Wine, Dessert Wine

*Tip – Champagne is best served and enjoyed chilled

Sparkling Wine 7˚C

Nếu như bạn vẫn không chắc chắn về nhiệt độ phục vụ lý tưởng cho rượu vang với chai rượu cụ thể mình đang có thì có thể tham khảo thông tin từ các chuyên gia hoặc cửa hàng rượu bạn đã mua để có được thông tin chuẩn xác.

Một mẹo nhỏ bạn có thể ứng dụng đó chính là hãy dùng rượu ở nền nhiệt mát hơn nhiệt độ phòng với bất cứ loại rượu nào bởi nó cho phép giải phóng các hương thơm phong phú và mạnh mẽ khi rượu ấm lên đến nhiệt độ phòng.

Tìm hiểu nhiệt độ phục vụ lý tưởng cho rượu vang

Một số lưu ý nên biết khi phục vụ và bảo quản rượu vang 

+ Để rượu vang thở/ gạn rượu sẽ đưa rượu về nhiệt độ phòng

+ Nên rót rượu về phía giữa ly rượu, với vang sủi thì nên rót rượu vào thành ly để bảo quản bọt khí.

+ Không bao giờ nên phục vụ rượu vang trên 20˚C (68˚F).

+ Hình dáng của ly uống rượu vang cũng rất quan trọng hãy lưu ý chọn ly thích hợp cho từng loại rượu

+ Khi tổ chức tiệc bạn hãy lưu ý về thứ tự phục vụ rượu đúng là hãy phục vụ các loại rượu nhẹ trước các loại rượu có hương vị đậm đà, rượu mạnh và phục vụ các loại rượu ướp lạnh trước các loại rượu được phục vụ ở nhiệt độ phòng.

+ Nếu đã khui một một chai vang và không sử dụng hết thì bạn có thể bảo quản nó với nhiều cách khác nhau như sử dụng nút đậy chai rượu, tấm chắn rượu, máy bơm rượu và khí argon. Những phương pháp bảo quản này tiết kiệm chi phí và đảm bảo rượu không bị lãng phí.

+ Khi khui rượu nên sử dụng các dụng cụ chất lượng như Laguiole en Aubrac hoặc Dụng cụ vặn nút chai đòn bẩy kép Pulltap Waiters Friend.

Trên đây là các thông tin về nhiệt độ phục vụ lý tưởng cho rượu vang cũng như một số mẹo bảo quản hữu ích. Hy vọng những thông tin bài viết cung cấp sẽ hữu ích với bạn và đừng quên kết nối ngay với winekings.vn để được tư vấn và chọn mua những chai vang chất lượng nhé.

5/5 - (14 bình chọn)