Một chai rượu vang mở nắp để được bao lâu? Khám phá cách giữ rượu hiệu quả

Một chai rượu vang mở nắp để được bao lâu? Khám phá cách giữ rượu hiệu quả

Một chai rượu vang mở nắp để được bao lâu? Rượu có bị hỏng không? Cách giữ rượu hiệu quả ra sao? Đây là thắc mắc mà rất nhiều người muốn được giải đáp để có thể bảo quản rượu một cách tốt nhất.

Thật ra, thời gian mở nắp mỗi loại rượu vang khác nhau sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nó sẽ không quá dài và cũng không quá ngắn. Thông thường sẽ nằm trong khoảng từ 3 đến 5 ngày.

Rượu bị hỏng nó chỉ biến thành giấm mà thôi, không hề gây hại cho sức khỏe của người sử dụng. Vì thế, dù có lỡ uống rượu hỏng cũng không sao cả, chỉ là bạn không thể thưởng thức hương vị thơm ngon vốn dĩ của nó mà thôi.

Để có thể tránh việc rượu ngon bị hỏng một cách đáng tiếc, bạn nên nắm rõ thời gian rượu vang mở nắp để được bao lâu để bảo quản rượu hiệu quả nhé.

“Một chai rượu vang mở nắp để được bao lâu?” – Giải đáp ngay

Mỗi loại rượu vang có tính chất khác nhau sẽ có thời gian mở nắp khác nhau. Vì thế, muốn giải đáp được thắc mắc một chai rượu vang mở nắp để được bao lâu bạn phải tìm hiểu thời hạn mở nắp của từng loại rượu. Cùng Winekings tìm hiểu nội dung sau đây để nắm rõ nhé.

– Đối với rượu vang trắng nhẹ, trắng ngọt và hồng 

Với loại rượu vang trắng nhẹ, trắng ngọt và hồng thì thời gian mở nắp sẽ kéo dài từ 5 đến 7 ngày trong tủ lạnh và có nút chai đóng bảo quản. Bởi vì các loại rượu vang trắng hồng nhẹ thường có thể sử dụng trong 1 tuần và phải được bảo quản trong tủ lạnh.

Thời gian càng dài, rượu sẽ càng thay đổi hương vị do bị oxy hóa. Hương trái cây của rượu sẽ bị giảm đi khiến rượu càng nhạt và không còn nổi bật.

– Đối với loại rượu vang đỏ

Loại rượu này có thời gian mở nắp thấp hơn, chỉ được từ 3 đến 5 ngày và phải được để trong tủ đựng rượu bảo quản có nút chai đậy kín. Rượu vang đỏ thường có tannin và axit cao, vì thế có xu hướng để lâu sau khi mở nắp để rượu thở. Vì thế, một số loại rượu có hương vị được cải thiện sau khi được mở nắp.

Tuy nhiên, rượu nào cũng sẽ có thời hạn mở nắp cụ thể. Vì thế, nếu bạn để rượu vang mở nắp quá lâu hương vị cũng sẽ bị nhạt đi và không còn thơm ngon nữa. Để bảo quản rượu vang đỏ sau khi mở nắp, tốt nhất bạn nên bảo quản trong nơi tối và mát. Nếu bạn không có máy làm lạnh, tủ lạnh thì bạn có thể bảo quản rượu ở ngoài phòng với nhiệt độ là 70 độ F. 

Thời gian mở nắp rượu vang đỏ kéo dài từ 3 đến 5 ngày
Thời gian mở nắp rượu vang đỏ kéo dài từ 3 đến 5 ngày

– Đối với loại rượu vang sủi bọt

Đối với rượu vang sủi, thời gian mở nắp sẽ từ 1 đến 3 ngày trong tủ lạnh với nút đậy rượu vang. Bởi vì, sau khi mở nắp, rượu vang sủi sẽ mất đi lượng cacbonat và không còn đặc biệt nữa.

Với các loại rượu vang ủ theo phương pháp truyền thống như rượu vang cava hoặc Champagne sẽ có thời gian mở nắp lâu hơn một chút. Bởi vì chúng có nhiều áp suất hơn khi được đóng chai nên có thể giữ được lâu hơn.

– Đối với rượu vang trắng toàn thân

Một chai rượu vang mở nắp để được bao lâu? Đặc biệt là với loại vang trắng toàn thân? Câu trả lời đó là từ 3 đến 5 ngày trong tủ lạnh với nút chai. Bởi vì rượu vang loại này khá đậm đặc và được ủ trong thùng gỗ sồi nên chúng có xu hướng oxy hóa nhanh hơn vì chúng nhận nhiều oxy hơn trong quá trình lão hóa trước khi đóng chai.

Để giữ rượu được lâu, bạn nên để chúng thường xuyên trong tủ lạnh. Nếu bạn sử dụng nhiều loại rượu như thế này, bạn nên sử dụng thêm nắp nút chân không để bảo quản rượu tốt hơn.

Rượu vang trắng toàn thân- Thời gian rượu vang mở nắp được bao lâu
Rượu vang trắng toàn thân- Thời gian rượu vang mở nắp để được bao lâu?

– Đối với rượu vang mạnh

Rượu vang mạnh là một trong những loại rượu vang có thời gian mở nắp lâu nhất. Bạn có thể bảo quản chúng trong 28 ngày ở nơi tối mát và có nút bần. Đó là các loại rượu như Marsala, Sherry, Port…

Bởi vì thời gian mở nắp được lâu nên bạn có thể trưng bày chúng trên các kệ cao. Tuy nhiên, nên hạn chế để chúng tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt để tráng mất đi hương vị rực rỡ của nó.

Một số loại rượu mạnh còn có thể giữ được mãi mãi sau khi mở như Madeira và Marsala. Chỉ cần bảo quản tốt ở nhiệt độ phù hợp bạn có thể sử dụng rượu lâu dài.

Nguyên do khiến rượu trở nên tồi tệ sau khi mở nắp

Có rất nhiều nguyên nhân khiến rượu trở nên tồi tệ sau khi ở nắp đó là

  • Do vi khuẩn axit axetic tiêu thụ trong rượu và chuyển hóa thành axit axetic và acetaldehyde khiến rượu  chuyển hương vị biến thành chất có mùi như giấm.
  • Do bị oxy hoá gây ra hương trái cây đậm đà nhưng lại làm mấy đi hương vị trái cây tươi mát của rượu khiến rượu có vị ngọt đậm, hơi ngấy. 

Các nguyên do này đều do phản ứng hóa học khi rượu tiếp xúc với oxy. Vì thế, nếu bạn muốn giữ hương vị rượu dài lâu, thơm ngon thì điều bạn cần làm là giữ quá trình phản ứng hóa học này diễn ra càng chậm càng tốt.

Khám phá các cách bảo quản rượu hiệu quả sau khi mở nắp 

Ngoài thắc mắc rượu vang mở nắp để được bao lâu thì các khách hàng hiện nay nhiều khách hàng còn có thể thắc mắc cách bảo quản rượu như thế nào cho hiệu quả sau khi mở nắp. Để có thể bảo quản rượu vang hiệu quả sau khi mở nắp, giữ hương vị rượu được thơm ngon dài lâu thì bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

– Sử dụng túi rượu để trong hộp (Bag-in-a-box)

Đây là một cách bảo quản rượu khá hay nếu bạn sử dụng rượu hàng ngày. Bởi vì túi là môi trường yếm khí, nó sẽ giữ cho rượu vang hạn chế tiếp xúc với oxy một cách hiệu quả. Hơn nữa, túi rượu này còn được để trong hộp giấy tạo thêm một lớp ngăn cách nữa, giúp rượu giữ hương vị dài lâu.

Tuy nhiên, rượu trong hộp này thường có hạn sử dụng, thông thường là sử dụng trong 1 tháng. Vì thế, bạn cần phải xem kỹ thời hạn sử dụng để đảm bảo an toàn

Sử dụng túi hộp để bảo quản rượu sau khi mở nắp
Sử dụng túi hộp để bảo quản rượu sau khi mở nắp

– Sử dụng rượu để trong thùng 

Để bảo quản rượu, bạn có thể bảo quản rượu trong thùng cho hiệu quả. Đặc biệt nếu bảo quản trong các thùng gỗ sồi, càng về lâu về dài hương vị rượu càng chất lượng. Khi bảo quản rượu trong thùng, bạn có thể sử dụng các quy tắc bảo quản tương tự cho rượu vang đóng chai.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn sẽ giải đáp được thắc mắc một chai rượu vang mở nắp để được bao lâu. Từ đó có thể bảo quản rượu một cách tốt nhất, thưởng thức dài lâu. 

5/5 - (10 bình chọn)