Tìm hiểu về rượu sâm panh Brut là gì? Đặc điểm hương vị

Tìm hiểu về rượu sâm panh Brut là gì? Đặc điểm hương vị

Rượu sâm panh Brut là loại rượu sủi bọt khô được sản xuất phổ biến tại Pháp. Với lượng đường nhỏ tự nhiên còn lại trong rượu, rượu sâm panh Brut có sự cân bằng của trái cây giòn, hương bơ và vị khoáng. 

Rượu sâm panh sủi bọt Brut có tính axit khá cao, tương phản độc đáo với bọt và vô cùng êm dịu trong quá trình lão hóa. Loại này có xu hướng giao động ở 12 ABV vì thế rượu luôn có nồng độ cồn vừa phải. Cùng winekings.vn tham khảo bài viết dưới đây để nắm thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về dòng rượu sâm panh này nhé. 

1/ Rượu sâm panh Brut khác gì so với Rượu sâm panh Extra Dry

Các loại Champagne thường sẽ được phân loại dựa theo độ ngọt của chúng, và được xác định bởi lượng đường còn lại trong rượu. Rượu sâm panh được sản xuất theo đủ các loại phong cách từ rượu tráng miệng cực kỳ khô đến ngọt.

Chúng thường sẽ được dán nhãn Extra Brut, Brut, Extra Sry, Sec, Demi-sec và Doux (ngọt nhất). 

Trong tiếng Pháp Brut có nghĩa là khô, thô, chưa tinh tế. Vì thế, rượu Brut được hiểu là rượu sâm panh ít đường (chính xác hơn đó là dưới 12g đường/ lít). Vì thế, rượu vang Brut không đặc biệt ngọt và có vị khô trong vòm miệng. 

Mặc dù rượu sâm panh “cực khô” có vẻ như sẽ có vị khô hơn rượu sâm panh thô, nhưng điều này thường không xảy ra. Extra Dry thường ngọt hơn một chút so với Brut, với lượng đường rơi vào khoảng 12 đến 20 gam đường mỗi lít.

Rượu sâm panh Brut khác gì so với Rượu sâm panh Extra Dry
Rượu sâm panh Brut khác gì so với Rượu sâm panh Extra Dry

2/ Hương vị đặc biệt, ấn tượng của rượu vang Brut 

Rượu Champagne Brut thường có vị khô đặc trưng với lượng đường nhỏ tạo nên vị ngọt cho rượu. Các loại rượu vang trắng nhẹ thường có màu nhạt và có ít tannin. Chúng thường có tính axit sáng bóng, tương phản tốt với các bong bóng đặc trưng tạo nên sự lấp lánh cho rượu.

Với các loại rượu vang sủi bọt ủ lâu năm thì sẽ có xu hướng làm tròn độ chua của nho và có thể được ủ thành công trong nhiều năm.  

Khi thưởng thức rượu vang brut, bạn có thể nhận thấy hương hoa tươi, hương hạt dẻ hoặc mùi bánh mì cũng như hương trái cây sáng như táo và lê. Ngoài ra còn có mùi phấn và mùi khoáng chất đặc trưng của phong cách rượu vang này. 

Rượu sâm panh Brut thường không có vị trái cây như các loại vang sủi bọt khác nhưng nó vẫn thể hiện các hương vị hư cam, quýt ngọt, trái cây đá và mộc qua.

Ở một số chai, bạn còn có thể nhận thấy có một chút vị mặn, khoáng chất. Rượu sâm panh Brut thường có xu hướng cân bằng và mềm mượt vì thế chúng dễ dàng trở thành lựa chọn để ăn mừng.

3/ Khám phá vùng nho và vùng rượu vang Brut 

Các loại rượu vang được gọi là sâm panh đều được sản xuất ở phía Đông Paris, trong vùng Champagne của Pháp. Không những vậy, chúng còn cần phải được làm từ các loại nho đặc biệt để làm vang sủi bọt như Pinot Noir, Chardonnay, Pinot Gris, Petit Meslier…

Được sản xuất tại vùng rượu nho này là các loại rượu: Blanc de Blancs thường được làm bằng nho rượu vang trắng, trong khi blanc de Noirs chỉ được làm bằng nho đỏ. Phổ biến hơn là rượu sâm panh được sản xuất bằng cách sử dụng kết hợp cả 2 loại rượu này,  mặc dù rượu vang trắng hoàn toàn được sản xuất bất kể (với một số loại rượu sâm panh hồng có sẵn). 

Hiện nay, nhiều nhà sản xuất rượu sâm panh thực hiện pha trộn các loại nho khác nhau trong vườn nho khác nhau hoặc các loại rượu khác nhau để tạo ra một loại thức uống có hương vị lý tưởng. 

Ngoài những hạn chế về vị trí và giống nho, quản lý đất đai hay phương pháp cắt tỉa đều có được quy định đối với rượu sâm panh. Mỗi loại nho khác nhau ở mỗi mùa vụ và các loại nho khác nhau có điều kiện khác nhau.

Chẳng hạn như những ngọn đồi thung lũng ở phía Đông nước Pháp thường cung cấp nhiều điều kiện phù hợp với từng loại nho. Vụ thu hoạch cũng có thể khác nhau, mặc dù hầu hết rượu vang trong vùng được trồng vào mùa xuân và mùa hè và được thu hoạch vào đầu đến giữa mùa thu.

Về sản xuất, để sản xuất rượu sâm banh brut, phải trải qua quá trình lên men thứ cấp trong chai để tạo cacbonat và đáp ứng khung thời gian tối thiểu để rượu trưởng thành bằng cách sử dụng cặn hoặc men.

Với các loại rượu sâm panh không cổ điển thì chúng phải có tuổi thọ ít nhất là 15 tháng trong khi rượu có tuổi phải từ 3 năm trở lên. Hầu hết các nhà sản xuất rượu sâm panh đều phải có hang để ủ rượu. 

Vùng nho và vùng rượu vang Brut 
Vùng nho và vùng rượu vang Brut

4/ Cách kết hợp rượu sâm panh Brut với thức ăn 

+ Luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bữa tiệc nhờ tính linh hoạt đặc biệt vì thế rượu brut có thể kết hợp tuyệt vời với nhiều loại thức ăn. Bạn có thể kết hợp chúng từ các loại trứng cá muối truyền thống đến các món hải sản tẩm bơ và đồ ăn mặn.

Nhờ độ axit cao và quá trình cacbonat nhanh chóng cắt bỏ dầu và chất béo với độ chính xác tuyệt vời, vì thế, bạn có thể dùng chúng với các món như khoai tây chiên, giăm bông và bánh trứng thụy sĩ, cá hồi hun khói….

+ Rượu sủi bọt Brut cũng thường được sử dụng trong cocktail sâm panh , vì các thành phần khác sẽ tạo thêm vị ngọt, chống lại sự khô khốc của rượu brut một cách độc đáo.

Trái ngược với suy nghĩ nhiều người, sao sâm panh không phải là loại lý tưởng để thưởng thức sâm panh vì nó hạn chế rất nhiều mùi thơm. Mặc dù chúng khá đẹp mắt nhưng hầu hết đều bị các chuyên gia khuyên không nên dùng.

+ Để thưởng thức một ly rượu sâm panh brut, bạn nên dùng chúng trong ly rượu vang trắng để nếm trọn hương vị của rượu. Ngoài ra, một chiếc ly thủy tinh đảo chính, có lỗ mở rộng hơn sáo cũng là một lựa chọn tốt.

5/ Nhà sản xuất, thương hiệu và mẹo mua rượu sâm panh Brut 

Hiện nay, rượu sâm panh Brut được bán khá rộng rãi và phổ biến. Bạn có thể tìm chúng tại các cửa hàng rượu, nhà hàng. Để tìm rượu dễ dàng và chính xác, bạn tìm kiếm các từ khóa như “Brut” hoặc “champagne” trên nhãn để đảm bảo mua đúng loại rượu. 

Bởi vì rượu sâm panh thô là loại rượu có nhiều quy định nghiêm ngặt khi sản xuất nên rượu này có chất lượng khá tốt, được đánh giá rất cao. Nếu bạn không thể tìm thấy rượu sâm banh thô hoặc đang tìm kiếm một lựa chọn hợp lý hơn, hãy tìm rượu cava khô (một loại rượu vang sủi bọt được sản xuất tại Tây Ban Nha) hoặc rượu prosecco khô, chất lượng cao. Rượu vang nổ của Mỹ từ Bắc California cũng có thể cung cấp chất lượng rượu sâm panh tuyệt vời.

Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng với rượu sâm panh Brut chất lượng cao. Bạn có thể khám phá để lựa chọn dễ dàng:

  • Pommery
  • Laurent-Perrier
  • Veuve clicquot
  • taittinger
  • mẹ
  • Perrier-Jouet
  • Moët & Chandon
  • Krug
  • Dom Perignon
  • tinh thể
Thương hiệu rượu sâm panh Brut nổi tiếng
Thương hiệu rượu sâm panh Brut nổi tiếng

Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu rõ hơn về rượu sâm panh Brut, đặc điểm, cách kết hợp và cách phục vụ loại rượu này để có thể chọn mua và thưởng thức rượu một cách trọn vẹn.

Rượu sâm panh Brut là loại rượu vang có hương thơm hấp dẫn, giá cả phải chăng, phù hợp với các bữa tiệc nên bạn đừng bỏ qua loại rượu vang này trong những dịp đặc biệt nhé. Đảm bảo chúng sẽ khiến bữa tiệc trở nên hoàn hảo. 

5/5 - (10 bình chọn)