Bạn có biết sự khác nhau giữa Cognac và Whisky hay không?

Bạn có biết sự khác nhau giữa Cognac và Whisky hay không?

Có tương đối nhiều sự khác nhau giữa Cognac và Whisky tuy nhiên không phải ai cũng nắm bắt được và hiểu rõ về chúng. Chính vì vậy tìm hiểu về điều này là cần thiết nếu như bạn yêu thích và muốn khám phá sâu hơn về loại thức uống này. 

Cognac và whisky là hai loại rượu mạnh rất nổi tiếng, giữa chúng có những điểm tương đồng tuy nhiên cũng có nhiều sự khác biệt nên thường được đưa lên bàn cân để so sánh.

Cả hai loại rượu này đều được đánh giá rất cao về tính linh hoạt, thú vị khi uống riêng lẻ hoặc khi dùng pha chế cocktail. Tuy nhiên, sự khác nhau giữa Cognac và Whisky vẫn là điều đáng để nhắc đến và tìm hiểu. 

Yêu thích và dùng thường xuyên nhưng bạn có biết sự khác nhau giữa Cognac và Whisky

Chi tiết sự khác nhau giữa Cognac và Whisky có thể bạn chưa biết 

1/ Cách thức sản xuất và thành phần

Nguyên liệu sản xuất hai loại rượu này hoàn toàn khác nhau. Theo đó, Rượu Whisky được làm từ ngũ cốc, thường là lúa mạch, ngô, lúa mạch đen và các nguyên liệu khác. Tóm lại, nó được lên men từ ngũ cốc là chủ yếu, tương tự như bia. 

Yêu thích và dùng thường xuyên nhưng bạn có biết sự khác nhau giữa Cognac và Whisky

Mặt khác, Cognac sử dụng rượu vang làm thành phần cơ bản. Vì vậy, để làm được rượu Cognac thì chắc chắn nguyên liệu quan trọng sẽ là trái nho, sau đó thu hoạch, lên men nước nho thành rượu vang rồi mới có thể sản xuất Cognac. 

Sự khác nhau giữa Cognac và Whisky còn thể hiện ở quá trình sản xuất. Theo đó, rượu whisky sẽ được sản xuất từ mạch nha được tạo ra từ mầm lúa mạch, sau đó nghiền và chiết xuất đường, tiếp đến là các quá trình lên men và chưng cất, lão hóa. Cuối cùng người ta sẽ mang rượu đi ủ trong thùng gỗ sồi để tạo màu sắc, hương vị hấp dẫn. 

Cognac lại được sản xuất tại nhà máy rượu, nơi người ta dùng rượu vang lên men từ nho trắng. Sau đó, chưng cất, ủ và thường sẽ pha trộn để tạo nên sản phẩm cuối cùng. 

2/ Khu vực 

Sự khác nhau giữa Cognac và Whisky còn thể hiện ở khu vực và hương vị. Theo đó với Cognac nó thể hiện tính khu vực rất rõ với nguồn gốc chủ yếu đến từ nước Pháp, đặc biệt là vùng Charente nằm ở phía tây nam của Pháp. Chỉ ở đây mới có thể tạo ra loại rượu mạnh và hấp dẫn với truyền thống đã có từ hàng trăm năm nay. 

Trong khi đó, rượu whisky có thể được sản xuất ở bất cứ đâu trên trái đất, từ Nhật Bản đến Canada và bất cứ miền đất nào với các loại đa dạng như Rye, Rượu bourbon, Rượu whisky Ai-len, Rượu whisky Nhật Bản và Rượu whisky Scotch. 

Yêu thích và dùng thường xuyên nhưng bạn có biết sự khác nhau giữa Cognac và Whisky

3/ Đặc trưng hương vị

Khi so sánh về sự khác nhau giữa Cognac và Whisky, hương vị cũng sẽ là điều được nhắc đến. Theo đó trong khi Cognac rất giống với rượu vang thì whisky giống bia. Sự so sánh này dựa trên cách sản xuất của chúng. Ngoài ra, hương vị của Cognac thường có mùi của trái cây, độ tannin tương đối và có thể mang lại cấu trúc và cảm giác tinh tế, hấp dẫn trên vòm miệng.

Rượu whisky, đặc biệt là rượu bourbons lên men từ lúa mạch đen có hương trái cây ít hơn hơn mà còn có vị của kẹo bơ cứng, mạch nha và vani, ngoài ra bạn cũng có thể cảm nhận được một số hương vị giống như ngũ cốc, cùng với các loại thảo mộc, mật ong hoặc các loại hạt. Vì có rất nhiều loại rượu whisky nên phổ hương vị cũng rộng hơn nhiều. 

Nếu như so sánh về màu sắc, bạn có thể nhận diện rất dễ khi rượu whisky thường sẽ có màu hổ phách hoặc nâu trong khi rượu Cognac có thể có tông màu đỏ hoặc vàng hơn.

Sự khác nhau giữa Cognac và Whisky ở mức tương đối và chỉ cần thưởng thức bạn sẽ có thể cảm nhận rất rõ nét. Cả hai đều là những loại rượu rất nổi tiếng và cùng với rượu vang trở thành thức uống ưa thích của hàng triệu người trên thế giới.

Winekings chuyên cung cấp các dòng rượu vang ý , rượu vang chile nhập khẩu cao cấp tốt nhất giá cạnh tranh trên thị trường. Quý khách hàng có nhu cầu cần tìm hiểu hay hỗ trợ vui lòng liên hệ ngay để được nhân viên tư vấn nhé!

Chúc quý khách hàng có 1 ngày thật vui vẻ!

5/5 - (10 bình chọn)